Why We Sleep (2017) | Matthew Walker

review by Kukee

Why We Sleep (2017) | Matthew Walker

The shorter your sleep, the shorter your life span.

2 ใน 3 ของประชากรผู้ใหญ่ในโลกนอนน้อยกว่า 8 ชั่วโมง (ค่าเฉลี่ยที่มนุษย์ควรนอน) คุณอาจแปลกใจหากรู้อันตรายของการนอนน้อยนั้นสาหัสนัก เริ่มจากหลงลืม น้ำหนักขึ้น หงุดหงิด วิตกกังวล น้ำตาลในเลือดสูงสู่ภาวะกึ่งเบาหวาน ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายลดลงเสี่ยงเป็นมะเร็งสองเท่า หลอดเลือดตีบตันนำไปสู่โรคหัวใจ สโตรก หัวใจล้มเหลว ตามด้วยโรคซึมเศร้า สมองเสื่อมและอัลไซเมอร์ แล้วหากใครคิดว่าเดี๋ยวตายค่อยนอนก็ได้ คุณหมอวอลเกอร์ดักคอล่วงหน้าว่าคงจะในไม่ช้าแถมคุณภาพชีวิตเข้าขั้นเลวร้าย

วิทยาศาสตร์การนอนอธิบายกลไกของสมองและร่างกายให้เข้าใจง่ายน่าทึ่ง ทำไมเราต้องนอน หรือในสภาวะที่หลับฝันไปนั้นจำเป็น ร่างกายมีวิธีจัดการประมวลผลหมือนเมโมรี่ที่ต้องการๆอัพเดตเพื่อความพร้อมในวันรุ่งขึ้น หากเรารู้สึกเหนื่อยเพลียหาวขณะทำงานแสดงว่าเรานอนไม่พอ เมลาโทนินช่วยหรือไม่ (ลูกเรือชอบทานเพราะทำงานข้ามโซนเวลา) ทำไมบางคนกินกาแฟก่อนนอนแล้วหลับสนิท บางคนนอนเป่าปาก กรนหายใจดังไม่รู้ตัว สิ่งเหล่านี้เป็นความปกติหรือไม่

วัยก็มีผลต่อการนอน บางคนเป็นโรคนอนไม่หลับ หมอวอลเกอร์เตือนว่ายานอนหลับแค่ช่วยให้ลืมว่าสภาพการนอนเราแย่อย่างไรมากกว่าทำให้หลับดีขึ้น และผลเสียของมันร้ายแรง ในอเมริกาอัตราการใช้ยานอนหลับสูงมาก หากใครเคยเห็นโฆษณาท้องถิ่น โฆษณายานอนหลับ (มักใช้คำว่ายารีแล็กซ์) เป็นสิ่งที่คุณพบมากที่สุดหากเปิดทีวี ท้ายเล่มมีวิธีเสริมสร้างสุขภาพแห่งการนอนหลับฝันดี ดังนี้

1. เข้านอนให้เป็นเวลา เวลาตื่นคุณแทบไม่ต้องใช้นาฬิกาปลุก
2. ออกกำลังกายช่วยได้แต่อย่าเย็นจนมืดค่ำ
3. หลีกเลี่ยงคาเฟอีนก่อนนอน (กาแฟ ชา โค้ก ช็อกโกแลต เป็นต้น)
4. วางแก้วแอลกฮอลล์ซะ (มันแค่ช่วยผ่อนคลายแต่การนอนย่ำแย่)
5. งดอาหารหนักท้องหรือดื่มน้ำมากไป
6. หลีกเลี่ยงยารบกวนการนอน (ยาหัวใจ ยาความดัน ยาหืดหอบ สมุนไพรแก้ไอ แก้แพ้หรือแม้แต่หวัด หากจำเป็นต้องใช้ให้ปรึกษาแพทย์)
7. งีบตอนบ่ายครึ่งชั่วโมง แต่อย่าหลังบ่ายสาม
8. ผ่อนคลายก่อนนอน เช่น อ่านหนังสือ ฟังเพลง
9. อาบน้ำร้อนก่อนนอนช่วยทำให้ง่วง
10. นอนในห้องมืด อากาศเย็น งดใช้จอ Led ก่อนนอน (จอสกรีนมือถือหรือทีวี) หรือนาฬิกาปลุก
11. อยู่ในที่แจ้งตากแดดวันละครึ่งชั่วโมง ถ้าเป็นไปได้ตื่นเช้าให้เห็นแสงพระอาทิตย์ยลโฉม (เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพนาฬิกาในตัว)
12. หากนอนไม่หลับ อย่านอนเฉยๆบนเตียง ลุกมาทำอย่างอื่นแล้วจะง่วงไปเอง เพราะยิ่งความกังวลยิ่งหลับยาก

สุดท้ายนอนอนามัยและงีบอนุบาลดีที่สุด อ่านหนังสือแค่สามหน้าจะผล่อยหลับจนปิดไฟแทบไม่ทัน เรื่องนี้พิสูจน์แล้วจากคนชอบนอนคนหนึ่ง