The Eight Mountains (2018) | Paulo Cognetti

review by Kukee

The Eight Mountains (2018) | Paulo Cognetti

Every time I went back up there I felt like I was returning to my own self.

มนต์เสน่ห์แห่งขุนเขาชวนหลงใหลมีอำนาจเหนือ พลังความนิ่งสงัดแผ่กระจายจนบางครั้งยินเสียงแผ่วเบาของหัวใจ ภูเขาเติมเต็มความสงบเยือกเย็นต่อจิตอิสระ กำราบความวุ่นวายจากชีวิตเมือง หากใครได้มาเยือนแล้วมักถวิลหาหวนคืน

ครอบครัวเปโตรอยู่ที่เมืองมิลาน ชีวิตทำงานเคร่งเครียดแยกพ่อแม่ให้เหินห่าง กิจกรรมเดียวที่คงผูกความชิดใกล้คือความรักในภูเขา พวกเขาออกเดินป่าในหน้าร้อน เช่าบ้านหลังเล็ก ๆ บนเทือกเขาแอลป์ในกราน่า ถือแผนที่ตะลอนขึ้นภูทุกวัน พ่อพร่ำสอนจนเปโตรจำขึ้นใจ..ก้าวเท้าให้พอเหมาะรักษาจังหวะสม่ำเสมอ ไม่พูดระหว่างเดิน เวลาเจอทางแยกให้เลือกทางขึ้นเนินเสมอ

นิยายเล่มนี้กล่าวถึงความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนรัก พ่อกับลูกและมวลมนุษย์ด้วยกัน เปโตรรู้จักกับบรูโน่ตอนอายุ 11 บ้านบรูโน่ทำฟาร์มบนเขา เขาต้อนวัว รีดนมผลิตชีส ทำจิปาถะจนแทบไม่ได้เรียนหนังสือ เวลาว่างก็ชวนเปโตรตระเวนไพร สนิทสนมคลุกคลีกับครอบครัวเสมือนลูกอีกคนหนึ่ง บรูโน่ใสซื่อ เป็นคนภูเขาทั้งร่างกายและจิตวิญญาณ หากเปโตรดูเขาไม่ออก ก็เหมือนที่พ่อเองไม่เข้าใจในตัวเขาเหมือนกัน

เนื้อเรื่องพัฒนาแช่มช้าเรียบง่ายเหมือนเดินขึ้นเขาแล้วหยุดพักให้หายใจคิดเป็นระยะ เปโตรอาจจะชอบภูเขาแต่เขาไม่ชอบแบบพ่อ เทือกเขาทำให้พ่อกลายเป็นคนละคน จากคุกรุ่นเป็นผ่อนคลาย เขาไม่เข้าใจวิธีคิด ความสุขของพ่อกลับไม่ใช่ของเขา ฤดูร้อนหนึ่งจึงนำพาความแตกหักมาพรากเส้นทางบนแผนที่ชีวิต

ภาคสองและสามผูกเรื่องเข้มข้นกับความหมายของเพื่อนแท้จริง กว่าสามสิบปีในชีวิตที่แตกต่าง ถ้าเล่าต่อเปิดเผยพล็อตก็ทรยศความสุขจากการอ่านเปล่า ๆ เอาเป็นว่าบรูโน่บนภูเขา เปโตรนั้นท่องโลก บรูโน่บอกเสมอว่าฉันอยู่ที่เดิมเสมอ แกต่างหากเล่าที่เดินจากไป

แล้วอะไรหนอยึดเหนี่ยวความสัมพันธ์นี้ไว้ ลึกซึ้งกินใจ น้ำตาอ่านอาจตกในได้หากไม่ระวัง..

หมายเหตุ-หนังสือขายดีรับรางวัลมากมายปีที่ผ่านมา ถูกเปรียบเทียบกับชุดนิยายเนเปิลส์ที่พูดถึงเพื่อนสนิทของเอเลนา แฟร์รันเต้ คนละอรรถรสกันเลย เล่มนี้ชวนนึกถึงเพื่อนยากของจอห์น สไตน์เบ็ค สิ่งเดียวที่ละม้ายคล้ายคลึงคือความเป็นโมเดิร์นคลาสสิกของการอ่านอิตาลี