บะกุเต๋ร้าน Song Fa สิงคโปร์กับน้องการ์ตูน แอร์โฮสเตส สายการบินไทย

โรงแรมที่พวกเราพักที่สิงคโปร์อยู่ในทำเลยอดเยี่ยม ไม่หรูหราฟู่ฟ่าเหมือนดั่งในยุคเฟื่องฟู แต่ก็อยู่ได้สบาย ๆ ตามอัตภาพ สำหรับฉันไม่เรื่องมาก ขอให้สะดวก สะอาด และปลอดภัยเป็นพอ เพราะรู้อยู่แก่ใจว่าเวลาไปเที่ยวเองยังไม่กล้าจองโรงแรมระดับนี้เลย

“คุณจะอะไรนักหนา เค้าไม่จัดให้นอนห้องละสองคนก็ดีเท่าไหร่แล้ว” สหายลูกเรือท่านหนึ่งกล่าวไว้ ฉันก็เห็นด้วยและเห็นจริงตามนั้น

โรงแรมของเราตั้งอยู่ในย่านการค้าปลายถนนออร์ชาร์ด มีห้างสรรพสินค้าหลายแห่งให้เดินช้อป และมีร้านอาหารหลากหลายประเภทให้เลือกรับประทาน ตัวฉันเองไปสิงคโปร์ทีไรก็มักเดินวนเวียนอยู่แถวนั้น

ไม่รู้จะกินอะไรก็จ่อมเอาที่ศูนย์อาหารเล็ก ๆ ข้างโรงแรม ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา ข้าวเป็ดย่าง หมูแดง หมูกรอบรสชาติอยู่ในระดับพอกระแทกปากในยามหิวจัด ๆ ได้ ตบเบียร์ไทเกอร์เย็น ๆ ซักขวดก็ขี้นห้อง เตรียมตัวบินกลับกรุงเทพในเช้ามืดของวันรุ่งขึ้น ชีวิตลูกเรือ (อย่างฉัน) มันก็เท่านี้

อีกร้านที่ฉันแวะไปบ้างนาน ๆ ครั้งคือร้านบะกุเต๋ Song Fa (ซงฟา) สาขาเซ็นเตอร์พอยท์ ไม่ไกลเดินแค่ 5 นาทีจากโรงแรมก็ถึงแล้ว ร้านอยู่บนชั้นสองของห้าง กว้างขวางปลอดโปร่ง โต๊ะจัดวางมีระยะห่างนั่งไม่อึดอัด พนักงานกระตือรือร้นและเป็นมิตร ถ้าไปช่วงตรงมื้ออาหารอาจต้องเข้าคิวรออย่างน้อย 20 นาที ครั้งนี้ฉันไปช่วงร้านร้างราผู้คน เด็กเสิร์ฟพยักหน้าขยิบตา เป็นอันรู้กันว่าเลือกเอาเลยเฮีย อยากนั่งตรงไหนก็เชิญ

ในเมนูดูน่ากินไปซะทุกอย่าง ที่เราสั่งกันบ่อย ๆ ก็หนีไม่พ้นผัดผักกวางตุ้งราดซอสน้ำมันหอย (?) ขาหมูตุ๋นหรือหมูสามชั้นตุ๋น (หวานเจื้อยแจ้ว) หมี่ซั่วตับลวก (จืดสนิท-ก็ไม่มีเครื่องพวงให้เติมกันวุ่นวายเหมือนร้านก๋วยเตี๋ยวบ้านเราไง) ฟองเต้าหู้ ถั่วต้มผักดอง ฯลฯ สั่งง่าย พูดภาษาอังกฤษไม่ได้ชี้ ๆ ไป แป๊บเดียวอาหารก็วางเรียงรายเต็มโต๊ะ

ส่วนอร่อยหรือไม่อร่อยก็ว่ากันไปตามรสนิยมของแต่ละบุคคล แต่สำหรับฉันขอบอกตามตรงว่าเฉย ๆ ไม่ถูกปากไปซะทุกอย่าง นั่นรวมไปถึงบะกุเต๋พระเอกของร้านด้วย

บะกุเต๋หรือซุปกระดูกหมูชามใหญ่ราคา 9.8 เหรียญสิงคโปร์ คิดราคากลม ๆ ก็ชามละ 220 บาท น้ำซุปมีกลิ่นเครื่องเทศเพียงบาง ๆ แต่กลิ่นพริกไทยโชยฉุนกึ๊กเข้าจมูก รวม ๆ แล้วรสชาติพอไหว คิดซะว่าซดซุปร้อน ๆ คล่องคอก็พอจะให้อภัย แต่จะให้บอกว่าอร่อยชิบหายวายป่วงคงไม่ใช่ ดีที่มีพริกสด ซีอิ๊ว และน้ำส้มพริกดองช่วยปรุงรสให้เข้มข้นจัดจ้านและถูกปากเราขึ้นมาบ้าง

กระดูกหมูดี ต้มเปื่อยนุ่มแต่ไม่รุ่งริ่ง อันนี้ต้องชมครับ

น้ำเปล่าเย็น ๆ แก้วละ .30 ส่วนข้าวสวยถ้วยละ 1 เหรียญ รับทั้งเงินสดและบัตรเครดิต เปิดตั้งแต่เช้ายันสามทุ่ม เพื่อน ๆ ลูกเรือไปสิงคโปร์ลองไปรับประทานกันได้ มีหลายสาขาให้เลือกกันตามสะดวก

เอาเถอะ แม้บะกุเต๋จะไม่ถูกปาก แต่มีน้องแอร์สวย ๆ น่ารัก ๆ มารับประทานเป็นเพื่อนแบบนี้ ให้นั่งจิบน้ำเปล่าจ้องหน้าน้องยังไงก็ไม่ถอยนะครับ 555

ป.ล ขอบคุณภาพจากน้องการ์ตูน