รัน พันพนิต บุญชะม้อย แอร์โฮสเตส สายการบิน Thai Smile รุ่น 47

  • มัธยม วิทย์-คณิต โรงเรียนนวมินทราชินูทิศ เตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า
  • ปริญญาตรี คณะวิทยาการสารสนเทศ สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยบูรพา

โอย คณะนี้เรียนโคตรยาก แต่เป็นเรื่องพวกสายวิทย์เค้า จบมาก็ประกอบอาชีพเป็นโปรแกรมเมอร์หรืออะไรเทือกนั้น ส่วนพวกสายศิลป์อย่างเรา ๆ ก็ชิล ๆ มีความสุขกับชีวิตไปวัน ๆ 555

จบมาทำงานฝ่าย customer support ของช่อง 7 มีหน้าที่ตอบคำถามลูกค้าที่มีปัญหาการใช้งานในส่วนของไอที

เออเจ๋ง แบบนี้ admin ชอบ อย่างน้อยก็ได้ทำงานในสิ่งที่ตัวเองเรียนมาบ้าง นิด ๆ หน่อย ๆ ก็ยังดี

ทำอยู่ 4 เดือน เธอก็เริ่มเดินสายสมัครแอร์ ไม่รู้สมัครอีท่าไหน ไปได้งานบริการภาคพื้นที่ Pan Thai Air ซะงั้น

อ้าว…

“หนูว่ามาถูกทางค่ะ ที่ Pan Thai Air หนูได้ประสบการณ์งานบริการภาคพื้นมาเพียบ ทั้งเช็คอินผู้โดยสารหน้าเคาน์เตอร์และดูแลผู้โดยสารหน้าเกต เช็คข้อมูลเพื่อไปคอนเฟิร์มกับพี่ Red Cap และพี่ Catering ที่สำคัญคือได้ไปยืนหน้าเครื่อง ได้เห็นพี่เพอร์เซอร์และพี่ ๆ ลูกเรือทำงาน ยิ่งเป็นแรงผลักดันให้เรามุ่งมั่นที่จะได้อยู่ตรงนั้นเหมือนพี่ ๆ เค้า”

เธอทำงานกราวนด์อยู่ราว 6 เดือน สมัครแอร์ Thai Smile 2-3 ครั้ง ก็ได้เป็นแอร์สมใจ สายการบินอื่นใดไม่สนเพราะเป็นคนติดบ้าน ไม่อยากห่างคุณพ่อคุณแม่

โอ้ยยยย… น่ารัก พูดแบบนี้ยังไม่มีแฟนสินะ หึหึ อันนี้ admin กล่าวเอง…

“สมัคร 3 รอบกว่า Thai Smile จะใจอ่อนยอมรับหนู 555 ครั้งแรกไปแบบไม่มีความรู้อะไรเลย เหมือนไปลองสนาม เกร็งไปหมด เสื้อผ้าหน้าผมก็ไม่เรียบร้อย ส่วนรอบสอง รู้สึกว่ากดดันตัวเองมากเกินไป การตอบคำถามเลยไม่เป็นธรรมชาติ ครั้งที่สามพอรู้ว่าตัวเองผ่านเข้ารอบสุดท้าย เลยให้พี่ก้อยติวให้ 2 ชั่วโมง แบบเพิ่มความมั่นใจให้ตัวเองนิดหน่อย ส่วนคุณแม่ก็ดูเรื่องบุคลิกให้”

จุดเด่นที่ทำให้เธอได้รับเลือกเป็นเพราะความสดใส และความมีพลังเยอะ แต่ยังไงเธอก็มีความเรียบร้อยเป็นกุลสตรีอยู่ (บ้าง) 555 เป็นเพราะคุณแม่เธอค่อนข้างเนี๊ยบ คอยเตือนเรื่องบุคลิกและกิริยามารยาท ส่วนการตอบคำถาม เธอจะไม่ตอบตามสคริปต์ คือคิดแล้วตอบเลยด้วยความมั่นใจ ศึกษาข้อมูลของสายการบินที่ไปสมัครไว้ด้วย ยิ้มเยอะ ๆ ช่วยได้เธอว่างั้น

“รันว่าสิ่งที่สำคัญคือต้องรู้จักตัวเองค่ะ พยายามรีวิวข้อดีข้อเสียของตัวเอง เรียนรู้แล้วนำมาแก้ไข เรื่องการแต่งกายไปสมัครนี่ บางสายการบินอาจไม่ได้กำหนด dress code มาชัดเจน เราก็ต้องแต่งแบบที่ทำให้เรารู้สึกมั่นใจ เสื้อผ้าหน้าผมต้องเป๊ะ เอกสารต้องครบ ที่สำคัญอย่ากดดันตัวเองมากเกินไป ชวนเพื่อนข้าง ๆ คุยบ้างจะลดความตื่นเต้นได้ แถมยังได้เพื่อนใหม่กลับบ้านด้วย”

น้อง ๆ หนุ่ม ๆ สาว ๆ (และหนุ่ม ๆ ด้วยกัน) มาพบรักกันที่หน้าห้องสัมภาษณ์เยอะแยะไป admin เป็นพยานรู้เห็นอยู่หลายคู่ 555

ยามว่าง

ชอบดูหนังจักรวาลมาร์เวล ดูกับคุณพ่อมาตั้งแต่เป็นวัยรุ่น

เป็นสายบุฟเฟ่ต์ จะชาบูปิ้งย่างหมูกระทะก็ไม่เกี่ยง

เธอเป็นติ่งเกาหลีตัวจริงเสียงจริง ชอบฟังเพลงเกาหลี ติดตามศิลปินเกาหลี NCT และ Seventeen มีปาร์ตี้ฉลองวันเกิดให้ศิลปินในหมู่แฟนคลับที่ไหนเธอไม่เคยพลาด

ว่าง ๆ ไปเดินชมนิทรรศการศิลปะที่หอศิลป์กรุงเทพและสตูดิโอศิลปะแถวนั้น
ชอบถ่ายรูปด้วย กล้องฟีล์มก็มี แต่ส่วนใหญ่ใช้กล้องมือถือ

ชอบเต้น ชอบร้องเพลง เคยเต้นกับพี่ ๆ ลูกเรือในงานขอบคุณสื่อมวลชนที่การบินไทย สำนักงานใหญ่

และ… ดูดาว…. ห๊า.. อะไรนะ… ดูดาวเนี่ยนะ

“ดูแล้วสบายใจค่ะ ชอบไปดูเวลาเหนื่อย ๆ ไปเติมพลัง ฟังบรรยาย ดูดาวเพลิน ๆ”

admin ก็เคยไปเหมือนกัน แต่ดูไม่รู้เรื่องหรอกดงดาว หลับกรนเลย แอร์เย็นสบายดี 555

เราถามเธอถึงอนาคต

“ยังอยากบินอยู่นะคะ อาจเป็นเพอร์เซอร์อยู่ที่นี่ยาว ๆ ถ้ามีโอกาสก็อยากมีคาเฟ่ของตัวเอง ไว้จัดงานให้เหล่าติ่ง (เกาหลี) ได้มาพบปะกัน💖

เธอเป็นเจ้าแม่กิจกรรมเหมือนกันเนอะ นอกจาก IG แล้ว ยังมีช่องยูทูป เกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ ประสบการณ์สมัครแอร์ ฯลฯ admin แอบเข้าไปส่องแล้วมีรีวิวอัลบั้มศิลปินเกาหลีด้วย น่าสนใจดี

เชื่อแล้วว่าชอบร้องเพลง เธอร้องเพลงโคฟเวอร์ไว้เยอะเลย ทั้งเพลงไทย สากล เกาหลี บางเพลงเธอก็นำเพลงเกาหลีมาเรียบเรียงใหม่เป็นภาษาไทย ลองไปฟังกันครับ

สรุปได้ว่านอกจากเป็นแอร์สายการบิน Thai Smile แล้ว เธอยังรั้งตำแหน่งเจ้าแม่เกาหลีที่แท้ทรูอีกด้วย 555

หมายเหตุ : ข้อความ รูปภาพ คลิป หรือเนื้อหาที่แสดง ณ ที่นี้ เป็นการสื่อสารในที่สาธารณะแบบส่วนตัวเท่านั้น และไม่ได้นำเสนอในนามขององค์กร