ร้านอาหารอิตาเลียน Ribot ที่มิลาน

นาน ๆ admin จะมีโอกาสมามิลาน โชคดีคราวนี้น้อง ๆ ชวนไปกินอาหารที่ร้าน Ribot (ริโบ) เดินทางจากโรงแรมก็ไม่ยาก ขึ้นสาย M5 สีม่วงจากสถานีเยรูซาเล็ม (Gerusalemme) 4 สถานีไปลงที่สถานีล๊อตโต้ (Lotto)

โผล่ขึ้นมาจะงง ๆ หน่อย เดินลัดเลาะไปบน the long and winding road อีก 4-5 นาทีก็ถึงร้าน หาไม่ยาก แต่หลงชิบหายแน่นอนถ้าไม่มีเทคโนโลยีช่วย

ร้านใหญ่โตหรูหรา คนอุดหนุนเนืองแน่น มีทั้งห้องแอร์และในสวน admin หิวซ่กเพราะไม่ได้กินไรมาทั้งวัน มาถึงก็รีบสั่งก่อนเลย (จริง ๆ คือน้อง ๆ สั่งให้ 555)

เริ่มจาก Appetizers หรืออาหารเรียกน้ำย่อย Antipasto Fantasia ซึ่งก็คือซาลามี่เสิร์ฟพร้อมชีสหลากชนิด เข้ากันดี๊ดีกับไวน์แดง แต่ admin ไม่ใช่ขาไวน์เลยสั่งเบียร์เย็น ๆ มาดื่ม ยี่ห้ออะไรไม่ทันได้สังเกต อาจเป็น Peroni ก็ได้

จานถัดมาคือ “Antica Al Tegame” ซึ่งก็คือเนื้อสไลด์ย่างไฟอ่อน ๆ กับผัดผักหลากชนิด ต่อด้วยเนื้อสดบะช่อปรุงรส เรียกว่าเป็นเนื้อสดจริง ๆอย่างที่เห็นในภาพ ถึงตอนนี้ admin เริ่มร้องหาเกลือและพริกไทย

ก่อนเข้าสู่อาหารจานหลัก พนักงานเสิร์ฟมาหย่อนอะไรไม่รู้สีเหลือง ๆ ให้คนละจาน ตอนแรก admin นึกว่าซุปข้าวโพด หารู้ไม่ว่ามันคือริซอตโต้หญ้าฝรั่น (Saffron Risotto) ซึ่งก็อร่อยดี ถึงตอนนี้ admin เริ่มคิดถึงน้ำปลาพริก

แล้วอาหารจานหลักก็มา มันคือเนื้อสไลด์ย่างพอสุก เสิร์ฟพร้อมมันฝรั่ง มะเขือเทศ และอาร์ติโชคต้ม ตอนนี้ admin คิดถึงน้ำจิ้มแจ่วจับใจ

สรุปว่าเป็นร้านอาหารที่เหมาะสำหรับผู้ทานเนื้อสุก ๆ ดิบ ๆ ผักฝรั่งทั้งหลายและชีส ซึ่ง admin ก็ชอบนะนาน ๆ กินที แต่ไม่รู้ล่ะ กลับมาถึงโรงแรม รีบต้มน้ำซัดมาม่าต้มยำกันเลยทีเดียว

ค่อนข้างเจ็บตัวครับ โดนกันไปคนละ 70 ยูโร โอเคนะ

ป.ล เครดิตบางภาพจากเว็บไซต์ของร้าน Ribot