Recipes for Good Luck (2018) | Ellen Weinstein

review by Kukee

Recipes for Good Luck (2018) | Ellen Weinstein

โชคลางและพิธีกรรมเป็นเรื่องที่หลายคนปฏิบัติยึดถือเพราะเชื่อว่านำความโชคดีและความสำเร็จมาให้ เพื่อนคนหนึ่งพกกบทองตัวน้อยไว้ในกระเป๋า ก็ตั้งแต่พกมาเห็นว่าเงินทองไหลมาเทมา ชาวตะวันตกบอกเวลาออกจากบ้านให้ก้าวเท้าขวาก่อน ชาวตะวันออกบอกก้าวเท้าซ้ายสิ รถบางคันแปะสติกเกอร์ว่ารถคันนี้สีฟ้า จะเชื่ออย่างไรก็คงไม่เสียหายอันใดหากปฏิบัติแล้วผู้นั้นสบายใจ

หนังสือเล่มนี้บอกเล่าวิถีความเชื่อของเหล่าศิลปินผู้สร้างสรรค์งานระดับโลก ชาร์ลส์ ดิกเกนส์พกเข็มทิศติดตัวตลอด เวลานอนที่ใดต้องหันหัวไปทางทิศเหนือเพราะจะทำให้คิดเขียนงานออก จอห์น สไตล์เบ็คร่างนิยายด้วยดินสอ บนโต๊ะต้องมีดินสอยี่ห้อเดียวกันเหลาแหลมเรียบร้อยสองโหลทุกเช้า มูราคามินอนสามทุ่มตื่นตีสี่ วิ่งออกกำลังกายเพื่อจิตใจสงบก่อนทำงาน เจ.เค. โรว์ลิ่งจะพิมพ์ชื่อหนังสือเป็นหน้าสุดท้ายเมื่อเขียนต้นฉบับเสร็จแล้ว เวอร์จิเนีย วูลฟ์ใช้โต๊ะทำงานทรงสูงเพราะชอบยืนเขียนจะได้เปลี่ยนมุมมองอยู่เสมอ เกอร์ทรูด สไตน์ชอบเขียนหนังสือในรถ

ชาแนลเลือกใช้แต่หมายเลข 5 เป็นทั้งชื่อน้ำหอมรวมถึงคอลเลคชั่นที่เปิดตัววันที่ 5 เดือน 5 ของทุกปี มาห์เลอร์เลี่ยงจะเรียกชื่อซิมโฟนีหมายเลข 9 หลังชูเบิร์ตและบีโธเฟ่นเสียชีวิตเมื่อประพันธ์เพลงหมายเลข 9 จบ จอห์น เวยน์จะไม่วางหมวกคาวบอยไว้บนเตียง เพราะการทำเช่นนั้นหมายถึงตกงาน นาซ่าเองก็มีวัตรเอาฤกษ์เอาชัยก่อนปล่อยจรวด เหตุเกิดเมื่อปี 1964 ระหว่างเรนเจอร์ 7 จะถูกปล่อย (ก่อนหน้านั้นล้มเหลวมาหกครั้ง) ดิก วอลเลซ วิศวกรเอาขวดเมล็ดถั่วมาวางในสถานีและส่งขวดไปรอบ ๆ เพื่อลดความกดดันคนทำงาน ถั่วโชคดีนำมาวางอย่างเคร่งครัด เพราะครั้งใดลืม จรวดขึ้นไม่ได้ทุกที

ภาพประกอบศิลป์สวยงามและมีเรื่องเล่าอีกมากให้อ่าน ส่วนเรื่องโชคลาง สำรวจดูแล้วเราคงเป็นพวกเอาสะดวกเข้าว่า