ปูเป้ นิศาลักษณ์ เกิดศิริ แอร์โฮสเตส สายการบิน Air Asia X (Malaysia base) Batch 72

เป็นแฟนเว็บไซต์ thaicabincrew.com มาตั้งแต่ตัวเล็กตัวน้อย ได้แรงบันดาลใจจากการได้เห็นพี่ ๆ ไปเป็นแอร์สวย ๆ จึงใฝ่ฝันว่าวันหนึ่งจะต้องเป็นแอร์ให้ได้

มัธยมศึกษา สายวิทย์-คณิต โรงเรียนราชวินิตบางแก้ว
ปริญญาตรี คณะวิทยาศาสตร์ เอกวัสดุศาสตร์ (อัญมณีและเครื่องประดับ) มหาลัยศรีนครินทรวิโรฒ

จบแล้วตั้งใจจะมาทำเรื่องออกแบบเครื่องประดับ เพราะชอบออกแบบมาแต่ไหนแต่ไร แต่สุดท้ายไปเป็น Sales Assistant Manager ที่บริษัทแห่งหนึ่ง ดูแลทีมขาย Software การออกแบบทางวิศวกรรม

“สนุกค่ะ บริษัทดี เพื่อนร่วมงานดี แต่ต้องออกเพราะได้เป็นแอร์ตามที่ฝันน่ะสิพี่”

เป็นคนไทยหนึ่งเดียวในรุ่นซะด้วย ผ่านการสมัครแอร์มาแล้วหลายสาย ตกรอบพรีสกรีนบ้าง เข้าถึงรอบสุดท้ายก็ยังเคย ทุกครั้งที่ไม่ผ่าน เธอจะกลับมาพิจารณาตัวเองว่าควรพัฒนาด้านไหน?

  • ภาษายังไม่ดี?
  • การตอบคำถามอาจยังไม่ตรงประเด็น?
  • หรืออาจจะเป็นเรื่องง่าย ๆ (แต่พลาดกันบ่อย ๆ) เช่นเรื่อง Grooming มีนะทำเป็นเล่นไป เค้าระบุให้ใส่กระโปรง น้อง ๆ หลายคนใส่กุงเกงยีนส์ไปสมัครเฉ้ย…

ก็นี่แหละ คนเราจะพัฒนาตัวเองได้ ต้องน้อมรับทั้งคำติและคำชม บางคนทำตัวเป็นน้ำเต็มแก้ว ติเป็นงอน สอนเป็นโกรธ โทษแต่คนอื่น อันนี้ admin ว่าเอง 555…

ทำไมถึงคิดว่าตัวเองได้รับเลือก

“คงเป็นเพราะทัศนคติและประสบการณ์ด้านบริการค่ะ งานเซลล์ของหนูต้องดูแลบริการหลังการขาย รวมถึงดูแลลูกค้า Exclusive ผู้บริหารและเจ้าของกิจการ และปกติหนูเป็นคนมองโลกในแง่บวก คือไม่ได้โลกสวย แต่เชื่อว่าชีวิตเราจะไปทางไหน ขึ้นอยู่กับทัศนคติของเราเอง”

“น้อง ๆ ที่ไปสมัครต้องมั่นใจในแบบที่เป็นตัวเรา ตอบคำถามให้ชัดตรงประเด็น ฝึกเดิน ฝึกยิ้ม ฝึกพูดบ่อย ๆ ให้คล่อง”

เธอต้องทำงานกับเพื่อน ๆ หลากเชื้อชาติ ไม่ว่าจะเป็น มาเลย์ ญี่ปุ่น เกาหลี ไต้หวัน ซีเรีย เนปาล บัลแกเรีย อังกฤษ ฯลฯ ในฐานะที่ประเทศของเราไม่ใช่ศูนย์กลางจักรวาลอย่างที่หลายคนคิด จึงต้องใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลักในการสื่อสาร ก็ดีนะ… ได้พัฒนาภาษาไปในตัว และได้เรียนรู้วัฒนธรรมที่แตกต่างจากเพื่อนชาติอื่นด้วย

เธอเช่าคอนโดฯ อยู่คนเดียวในทำเลไม่ไกลจากสนามบิน ชีวิตของเธอที่กัวลาฯ ค่อนข้างสบาย แม้จะได้ค่าตอบแทนไม่มากนัก แต่เงินที่ได้มาก็พอใช้เหลือเก็บ อาหารการกินก็มีให้เลือกรับประทานหลากหลาย นาน ๆ ก็ทำอาหารไทยกินเอง

(ขณะสัมภาษณ์ admin กำลังกินข้าวราดกะเพราหมูสับอยู่อย่างเอร็ดอร่อย ส่งรูปไปให้เธอดู เธอหายเงียบไปพักใหญ่ ที่แท้หนีเข้าครัวไปผัดกะเพรากินนั่นเอง 555)

“กลับบ้านบ่อยค่ะ บางเดือนกลับ 2 รอบ พ่อ แม่โอเคพราะตอนเป็นเซลล์หนูก็ต้องเดินทางตลอด ทุกคนชินค่ะ”

ยามว่าง

  • ชอบถ่ายรูปด้วยกล้องคู่ใจ Fuji xa-2
  • ออกกำลังกายตามโอกาสที่มี
  • เดินทางท่องเที่ยวเมืองต่าง ๆ ของมาเลย์ ไม่ว่าจะเป็น ปีนัง ลังกาวี ฯลฯ และลาพักร้อนไปพักผ่อนต่างประเทศทุกเดือน แหม่… หรูหราหมาเห่า 555

ชอบอาหารญี่ปุ่น และเป็นติ่งปิ้งย่าง หมูกระทะร้านเนียรสาขาลาดกระบังและอุดมสุขนี่ไปประจำ (อ้าว ร้านเดียวกับ admin)

ยังรักที่จะก้าวหน้าต่อไปในอาชีพนี้ และตอนนี้มีรายได้เพิ่มเติมจากการเป็นนายหน้าธุรกิจเช่าขายคอนโด และมีห้องของตัวเองให้เช่าด้วย

เชิญเข้าไปส่องเฟซและไอจีของเธอกันได้เลย

หมายเหตุ : ข้อความ รูปภาพ คลิป หรือเนื้อหาที่แสดง ณ ที่นี้ เป็นการสื่อสารในที่สาธารณะแบบส่วนตัวเท่านั้น และไม่ได้นำเสนอในนามขององค์กร