ปุ้ม สุคนธี ศรีอุทัย แอร์โฮสเตส สายการบิน Bamboo Airways

หลานย่าโม อำเภอสูงเนิน

พูดถึงอำเภอสูงเนิน admin จะนึกถึงซาลาเปาทอดร้านลูกกระเทียมก่อนเลย ของเค้าอร่อยจริง โดยเฉพาะไส้หมูแดงและไส้หน่อไม้ ใครผ่านไปผ่านมาแถวนั้นลองไปชิมได้ ส่วนผัดหมี่โคราชมีให้ลองหลายเจ้า แถวบ้าน admin ก็มีให้กิน แต่คนผัดนี่คนกรุงเทพนะ ยังไงก็ไม่ใช่รสชาติต้นตำรับ 555

  • มัธยมจากโรงเรียนสุรนารีวิทยา
  • ปริญญาตรี อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและบริการ-ธุรกิจการบิน มหาวิทยาลัยสวนดุสิต หัวหิน

ปีสุดท้ายไปเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนที่มหาวิทยาลัยกุ้ยหลิน (Guilin University of Electronic and Tecnology) จบแล้วเป็นรีเซฟชั่นในโรงแรมที่จีน 4 เดือน ได้ภาษาจีนกลับมาบ้านนิด ๆ หน่อย ๆ พอใช้เป็น reference ได้ เออเจ๋งอะ…

สมัครแอร์นี่จบอะไรมาก็เป็นได้ แต่เรื่องภาษานี่สำคัญมาก ๆ

เธอเคยทำงานเป็น Imagine Officer ที่บำรุงราษฎร์ admin ถามแล้วได้ความว่าชื่อตำแหน่งแปลก ๆ ที่ว่าทำหน้าที่เหมือน ๆ จะเป็นเลขาหมอหรืออะไรนี่แหละ ทำอยู่ปีนึง ถึงรู้สึกตัวว่ามันไม่ใช่…

เลยมาเป็นแอร์…

อยู่ Thai Smile จนครบสัญญา 3 ปี ตัดสินใจไม่ไปต่อ สมัครไปเป็นลูกเรือ Bamboo Airways

Bamboo Airways เป็นสายการบินของเวียดนาม เส้นทางบินส่วนใหญ่ก็บินในประเทศเค้านั่นแหละ แล้วก็มีบินไปประเทศใกล้ ๆ เช่น ไต้หวัน จีน เกาหลี เห็นว่าอนาคตจะไปถึงมิวนิคโน่น

เธอบอกว่าที่ได้รับเลือกเพราะความเป็นตัวของตัวเอง เป็นธรรมชาติ ปกติเธอเป็นคนพูดน้อย

หรา… อันนี้ admin แทรก 555

“ที่สำคัญคือต้องเตรียมตัวให้พร้อม หาข้อมูลสายการบินและบุคลิกที่สายการบินนั้น ๆ ต้องการ ตอนสัมภาษณ์ก็ยิ้มเยอะ ๆ มั่นใจแต่พอดี ๆ ส่วนการแต่งตัวในวัน Pre-screen กรรมการให้ใส่เชิ๊ตขาว กระโปรงดำ แต่งหน้าอ่อน ๆ โทนส้มพีช ๆ แนวเกาหลี กรรมการมีทั้งชาวเวียดนามและ English Native Speaker”

“แบมบูเป็นสายการบิน Full Service และเราต้องทำงานกับคนเวียดนาม ตอนสัมภาษณ์อาจจะ Sensitive นิดนึง เช่น กรรมการถามว่าทำไมถึงเลือกมาอยู่เวียดนาม ทั้ง ๆ เมืองไทยดีมากเลยนะ ต้องพูดภาษาเวียดนามด้วยนะ จะเรียนได้มั๊ย ฯลฯ ใครได้ภาษาที่สามกรรมการจะให้ลองพูด ปุ้มไปสมัครในฐานะ ex-crew ก็จะมีคำถามเกี่ยวกับ Safety & Aircraft Type เพิ่มเข้ามา (แอบกระซิบว่าแบมบูชอบคนมีประสบการณ์การทำงาน เคยทำอะไรมาขายไปให้หมดเลยค่ะ 555)”

admin แอบถามถึงรายได้ แต่คงนำมาลงตรงนี้ไม่ได้ เอาเป็นว่าเทียบเป็นเงินดองก็ระดับหลายร้อยล้าน ส่วนสวัสดิการก็เหมือนสายการบินชั้นนำทั่วไป มีค่าที่พักเพิ่มให้ด้วยสำหรับลูกเรือต่างชาติ และค่าครองชีพที่เวียดนามถูกกว่าบ้านเรา อยู่ได้สบาย ๆ เธอว่างั้น

“ที่นี่กันเองค่ะ ชิล ๆ มีอะไรคุยกับบริษัทได้ ลูกเรือมีหลายชาติ ทั้งเกาหลี ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย กัมพูชา ส่วนคนไทยตอนนี้มีแค่ 17 คน คนเวียดนามสบาย ๆ อาหารกินอร่อย แต่เค้าไม่ค่อยพูดภาษาอังกฤษ ก็ไม่ใช่ปัญหาค่ะ เรามีวิธีสื่อสารอยู่แล้ว เพื่อน ๆ ลูกเรือเวียดนามชอบคนไทย ดูละครไทยกันด้วยค่ะ”

ยามว่าง

“นอกจากบินแล้วไม่ได้ทำงานอื่นเลยค่ะ เป็นคนไม่ติดบ้าน วันไหนหยุดยาว ๆ จะชอบไปเที่ยว ชอบอารมณ์จัดกระเป๋ากางแผนที่ นั่งร้านกาแฟชิล ๆ ดูพิพิธภัณฑ์ ชอบงานศิลปะ ชอบไปนั่งเพ้นท์รูประบายสีที่ Paintbar Bangkok แล้วก็ช้อปปิ้งเสื้อผ้าเครื่องสำอางบ้างตามประสาผู้หญิงทั่วไป”

แหะ ๆ admin ไม่เชื่อว่าบ้าง…

“ปุ้มไม่ใช่สายฟิตเนสออกกำลังกาย เป็นสายกินเนื้อมากกว่า ปิ้งย่างบุพเฟ่ต์สเต็กร้าน Arno’s Bangkok นี่ร้านโปรดเลย”

ตอนนี้เธอเริ่มเป็นวิทยากรออนไลน์ สอนน้อง ๆ เพื่อเตรียมตัวสมัครลูกเรือ และอยากเปิดร้านกาแฟ เบเกอรี่ในอนาคต

ทำอะไรก็ได้ แต่บราวนี่พี่ขอ เบื่อมาก ๆ 555

ก่อนจากเธอฝากไว้

“ต้องให้กำลังใจตัวเองค่ะ วันนี้ไม่ได้ วันหน้าอาจได้อย่าเพิ่งท้อ ค่อย ๆ หาข้อบกพร่องของเรา จะบอกว่าสมัครแอร์ครั้งแรกปุ้มแต่งหน้าไม่เป็นเลย ไม่ต้องกดดันตัวเอง ทัศนคติและความอดทนสำคัญมากสำหรับการเป็นลูกเรือนะคะ ปุ้มเอาใจช่วยทุกคนค่ะ 😊”

Bamboo Airways รับสมัครลูกเรือชายหญิง และหัวหน้าลูกเรือ walk in ที่เวียดนาม

• โฮจิมินต์ซิตี้ วันที่ 20 มิถุนายน
• ฮานอย วันที่ 27 มิถุนายน
• ดานัง วันที่ 4 กรกฎาคม (โปรดตรวจสอบอีกครั้งกับสายการบิน)

หมายเหตุ : ข้อความ รูปภาพ คลิป หรือเนื้อหาที่แสดง ณ ที่นี้ เป็นการสื่อสารในที่สาธารณะแบบส่วนตัวเท่านั้น และไม่ได้นำเสนอในนามขององค์กร