ปุ้ย นปภัสส์สร นฤภัทรเลิศธน Guest Service Assistance สายการบิน Thai Air Asia

  • มัธยม สายวิทย์-คณิต โรงเรียนสิงห์บุรี
  • ปริญญาตรี คณะบริหารธุรกิจ สาขาธุรกิจการบิน St.Theresa International College

ก่อนเป็นกราวน์เธอเป็น freelance ประมาณครึ่งปี งานอะไรรับหมด

งานสุดท้ายคือออกต่างจังหวัดไปทำค่ายอบรม DMCR ของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สนุกดีค่ะ ไปให้ความรู้น้องๆ ระดับมัธยมในหลายโรงเรียน หลายจังหวัด เกี่ยวกับการรักษา ฟื้นฟูทะเลและชายฝั่ง น้องๆ บางคนไม่เคยเห็นทะเลเลยด้วยซ้ำ เราก็เอากิจกรรมไปให้เค้าทำ ให้ความรู้เขา ว่าทำไมถึงต้องรักษาทรัพยากรทางทะเลไว้ เป็นงานที่สนุกมากๆ ได้เดินทางไปหลายจังหวัด

ทำงานที่ Thai Air Asia เพราะเคยฝึกงานที่นี่ค่ะ เป็นงานที่รักแล้วก็สนุก เวลาได้เจอผู้โดยสารที่น่ารัก ทำมา 6 ปีกว่าแล้ว เวลาผ่านไปไวมากๆ เหมือนเพิ่งเข้ามาทำงานวันแรกเมื่อวานนี้เอง

งานก็ไม่ได้สนุกอย่างที่ทุกคนคิดหรอกค่ะ วันนึงเจอคนเป็นร้อยเป็นพัน ต้องใช้ความคิด การตัดสินใจเยอะมากๆ เพราะแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนเข้าใจ บางคนไม่เข้าใจ ต้องใช้สมองในการทำงานเยอะ แต่ก็มีความสุขค่ะ เพราะเพื่อนร่วมงานดี มีอะไรช่วยเหลือกัน แชร์กัน เวลาเจอผู้โดยสารที่เข้าใจเรา เราก็มีความสุข แค่เค้าถามเราว่าเหนื่อยมั้ย วันนี้ตื่นกี่โมงเนี่ย แค่นี้ก็รู้สึกดีมากๆ แล้ว

อีกอย่าง เราต้องติดต่อกับเพื่อนร่วมงานหลายแผนก เหมือนเป็นการฝึกการเข้าสังคมอย่างนึง ทั้งพี่กัปตัน พี่ลูกเรือ พี่ Ramp พี่ช่าง ฯลฯ ถือเป็นการฝึกการแยกประสาทในการทำงานได้ดีทีเดียว

ทำงานที่นี่จนรู้สึกเหมือนบ้านอีกหลัง เหมือนอยู่ในครอบครัวเดียวกัน 6 ปีที่ผ่านมามีอะไรเปลี่ยนแปลงไปเยอะ แต่ก็ผ่านทุกอย่างมาได้ ที่สำคัญเราต้องปรับตัวให้เข้ากับสิ่งรอบข้าง ช่วงนี้อาจหนักหน่อยเพราะโควิด แต่ทุกอย่างคงจะดีขึ้น ใครที่กำลังท้อขอให้สู้ๆ เราเองก็จะสู้ๆ เช่นกัน

‘ก่อนจะเห็นสายรุ้ง ต้องรอให้ฝนหยุดตกซะก่อน’ แน่ะ คำคมก็มา…

ยามว่างเธอชอบฟังเพลงและร้องเพลง

ร้องไม่เพราะหรอกค่ะ แต่มีความสุขกับการร้องเพลง เพราะพ่อเปิดเพลงให้ฟังตั้งแต่เด็ก ก็ติดฟังเพลง ฟังได้ทุกแนว ไม่ว่าลูกทุ่ง หมอลำ สตริง สากล EDM เพลงไหนติดหูก็จะร้องตาม เคยฝันจะเป็นนักร้อง แต่ก็ไม่เคยไปเดินสายประกวดรายการใดเลย เขินแหละ

ช่วงนี้เธอมีเฌอปราง BNK48 เป็นไอดอล เห็นว่าร้องตามได้ทุกเพลงเลยทีเดียว

อีกอย่างที่ฝันไว้คืออาชีพนักบิน แต่… รู้สึกไม่เก่ง และสายตาตัวเองสั้นมาก ทั้งนักร้องและนักบินจึงเป็นเพียงความฝันที่ไม่อาจกลายเป็นจริงได้

หนังสือเหรอ?

เมื่อก่อนชอบอ่านนิยายมากกกก แต่ตอนนี้ไม่ได้อ่านแล้ว เพราะว่าไม่มีเวลา และไม่ได้ซื้อหนังสือมานานมากๆ แต่ที่ห้องยังมีหนังสือนิยายที่เคยซื้อไว้บ้าง การอ่านหนังสือทำให้เรามีจินตนาการและความคิดบางอย่าง เมื่อก่อนชอบ HARRY POTTER ทั้งอ่านหนังสือและดูหนัง เป็นหนังที่ชอบมากที่สุด เป็นหนังสือที่ได้ใช้จินตนาการครั้งแรกในชีวิต ใครเป็นสาวกแม่มดเหมือนกันจะเข้าใจ

ชอบกินอะไร?

ไม่มีเมนูประจำค่ะ เป็นคนขี้เบื่อ เปลี่ยนไปเรื่อยๆ เช่นวันนี้อยากกินส้มตำ ก็จะหาส้มตำกิน ไม่มีเมนูประจำที่ต้องกินทุกวัน

หุ่นดีจัง ทำไง

ไม่มีเคล็ดลับ หรือการออกกำลังกายใดๆ ค่ะ แค่กินข้าววันละ 2 มื้อ (ถ้าทำงานเช้าจะกิน 3 มื้อเพราะต้องใช้พลังงานเยอะ) ไม่ค่อยกินมื้อดึก จริงๆ ก็คล้ายกับ IF นะ เพราะกินมื้อเย็นประมาณ 6 โมง-1 ทุ่ม ทานอีกทีก็เที่ยงหรือบ่ายของอีกวัน เป็นคนตื่นสายด้วยแหละ อย่าทำตาม ไม่ดีเท่าไหร่ รักการนอนมาก นอนวันละ 9-10 ชั่วโมงเลย การนอนเป็นสิ่งสำคัญมากๆๆๆ

เธอบอกเราทิ้งท้ายว่าอยากมีร้านเบเกอรี่เล็กๆ เป็นของตัวเอง แต่ยังทำขนมอะไรไม่เป็นซักอย่าง อ้าว…

ป.ล. เธอบอกเราว่าวันหนึ่งเธออาจทำขนมเป็นก็ได้นะ การเรียนรู้ไม่มีวันสิ้นสุด

หมายเหตุ : ข้อความ รูปภาพ คลิป หรือเนื้อหาที่แสดง ณ ที่นี้ เป็นการสื่อสารในที่สาธารณะแบบส่วนตัวเท่านั้น และไม่ได้นำเสนอในนามขององค์กร