ปู จักรินทร์ บุญลาภ สจ๊วตสายการบินไทยปี 2006 หรือ “โค้ชปูแน่น”

แน่นตรงไหนดูภาพ 555

  • คนชลบุรี
  • มัธยม สายวิทย์-คณิต โรงเรียนสิงห์สมุทร admin มีเพื่อนมาจากโรงเรียนนี้หลายคน ส่วนใหญ่จะบ้าพลังเหมือนกันหมด คือถ้าไม่บ้าเรียนก็บ้าออกกำลังกาย ทำอะไรจริงจังไม่ให้เสียชื่อลูกศิษย์หลวงพ่ออี๋กันเลยทีเดียว
  • ปริญญาตรี คณะมนุษย์ศาสตร์ เอกการโรงแรมและการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

> Guest service agent และ Room controller โรงแรม The Westin Grande Sukhumvit
> เป็น Personal trainer ตั้งแต่ปี 2010
> ACE Certified personal trainer
> Certified Fitness nutrition specialist
> Certified weight loss specialist
> Certified Physique transformation specialist

ปูยังรั้งตำแหน่ง CEO และที่ปรึกษาด้านการพัฒนาทีมเทรนเนอร์ในฟิตเนสของตัวเองที่ Real Gym ทั้ง 3 สาขา คือสาขารามคำแหง ซาฟารีเวิลด์ และสุขาภิบาล5

สจ๊วตเป็นอาชีพในฝันตั้งแต่เด็ก สมัครมาหลายสายการบินแต่ผิดหวังทุกสาย 555 ตอนแรกไม่กล้าสมัครการบินไทยเพราะรู้สึกไกลเกินเอื้อม แต่สุดท้ายโค้ชปูแน่นของเราก็ทำได้สำเร็จ

เป็นคนเสพย์ติดการออกกำลังกายตั้งแต่มัธยมต้น แต่มาสนใจเรื่อง Weight Training หลังจากเรียนจบ จากนั้นไปเรียนการเป็นเทรนเนอร์อย่างจริงจัง และเริ่มรับเทรนเป็นเรื่องเป็นราว เริ่มลงแข่งขันเพาะกายเพราะอยากมี Profile ในฐานะเทรนเนอร์อาชีพ ได้รางวัลมาเพียบ

  • ชนะเลิศลำดับ 4 Chiang Mai classic รุ่น Model physique
  • ชนะเลิศลำดับ 4 International muscle and physique championship รุ่น athletic physique
  • ชนะเลิศลำดับ 3 Pawai smart man รุ่น athletic physique
  • ชนะเลิศลำดับ 3 Thailand muscle and physique championship

ก่อนเข้าแข่งขันแต่ละเวทีต้องใช้เวลา 12-16 สัปดาห์ในการไดเอท คาร์ดิโอเช้า/เย็น และเวทเทรนนิ่งอย่างหนัก

โอย… ไหนจะบิน ไหนจะกินนอนไม่เป็นเวลา admin สงสัยว่าโค้ชปูแน่นทำยังไง

ผมจะเตรียมโปรแกรมฝึกเวทเทรนนิ่งและตารางการคาร์ดิโอให้สอดคล้องกับเวลาที่มี เพื่อให้แน่ใจว่าผมจะใช้เวลาทุกนาทีในแต่ละวันอย่างคุ้มค่า และเป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ ส่วนการไดเอท ผมจะคำนวนหาพลังงานและสัดส่วนสารอาหาร (โปรตีน,แป้ง,ไขมัน) ที่ร่างกายต้องการและใช้โปรแกรม KETOFAST และ Carb back loading (การกำหนดเวลาในการทานคาร์โบไฮเดรต) โดยโจทย์ของผมจะยากกว่านักเพาะกายทั่วไป เพราะอาชีพสจ๊วตนั้นกินนอนไม่เหมือนคนทั่วไป การวางแผนด้านสารอาหารต้องดีมากพอที่จะทำให้ผมลดไขมันส่วนเกินได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และยังมีพลังงานมากพอในการปฎิบัติงานบนเครื่องบินได้เช่นกัน

การเพาะกายช่วยให้เราเป็นคนที่ไม่หยุดพัฒนาตัวเอง รู้จักการข้ามขีดจำกัดของตัวเองและฝึกความอดทนแบบสุด ๆ

การออกกำลังกายเป็นเรื่องที่ดีมีประโยชน์ ช่วยเสริมสร้างบุคลิกภาพของเราให้ดูดีขึ้น ดูสง่างาม คล่องแคล่ว และยังช่วยให้เรามีภูมิคุ้มกันเพิ่มขึ้น มีกล้ามเนื้อแข็งแรงและมวลกระดูกที่แข็งแรงขึ้น ทั้งหมดเป็นปัจจัยที่ช่วยให้เราพร้อมจะปฎิบัติงานบนเครื่อง และทำกิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในเมื่อการออกกำลังกายช่วยเราได้มากขนาดนี้ ในฐานะลูกเรือและโค้ช ผมอยากให้ทุกคนหันมาใส่ใจการออกกำลังกายกันเยอะ ๆ

เป็นคนไม่ค่อยมีเวลาว่าง ทั้งบิน เทรนลูกค้าและดูแลธุรกิจ นอกเหนือจากการออกกำลังกาย ผมชอบเข้างานสัมมนาเกี่ยวกับการพัฒนาตัวเอง การขายและการตลาด และการออกกำลังกายรูปแบบใหม่ ๆ ช่วงที่ผ่านมาอ่านหนังสือเกี่ยวกับการตลาดออนไลน์ช่องทางต่าง ๆ และการพัฒนาธุรกิจมากเป็นพิเศษ และชอบดูหนังที่บ้าน ถ้าวันไหนคิวงานไม่แน่นได้ดูเรื่องนึงก็ฟินแล้ว

ในช่วงหยุดบิน และปิดฟิตเนสชั่วคราว ผมกลับบ้านไปหาคุณแม่ซึ่งมีเขียงหมูอยู่ที่สัตหีบและระยอง คุณแม่ดีใจมาก ๆ เพราะกลับบ้านรอบนี้ได้อยู่ช่วยงานแบบยาว ๆ

กิจวัตรประจำวันคือขนหมูที่รับมาออกจากตู้แช่ นำมาแล่จัดเรียงหน้าร้านเป็นหมวดหมู่ และช่วยขายจนตลาดวาย จากประสบการณ์ขายหมูมา 20 ปี เทคนิคการทำเขียงหมูของคุณแม่คือต้องสด สะอาด การแล่เนื้อต้องสวย คุณแม่มีเทคนิคการแล่ที่ออกแรงน้อยแต่ออกมาสวยน่าซื้อ ที่สำคัญคือการจัดเรียงหน้าร้าน และต้องมีตัวเลือกมากพอให้ลูกค้าเลือกซื้อได้สะดวกกว่าร้านอื่น ๆ

ช่วงนี้ถือเป็นช่วงที่หลาย ๆ คนต้องเจอกับความยากลำบาก แต่ผมเชื่อว่า “Panic control” ที่ลูกเรือทุกคนได้รับการอบรมกันมา จะช่วยให้เรามีสติในการตั้งรับและจัดการกับปัญหา โค้ชปูแน่นเป็นกำลังใจให้เพื่อน ๆ ทุกคนฝ่าวิกฤตนี้ไปได้ครับ

โควิดสงบเมื่อไหร่ เรียนเชิญเพื่อน ๆ ติดต่อขอทดลองออกกำลังกายฟรีที่ Real Gym ทั้ง 3 สาขา พร้อมรับการให้บริการได้ทันที เจอโค้ชปูแน่นอย่าลืมทักทายกันนะครับ