เปียโน อรุณัชชา ชราชิต แอร์โฮสเตส สายการบิน Asiana

มัธยม วิทย์-คณิต วัฒนาวิทยาลัย
ปริญญาตรี คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมเครื่องกล ภาคอินเตอร์ จากสถาบันเทคโนโลยีนานาชาติสิรินธร (SIIT) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

แหม เรียนสายนี้น่าไปเป็นนักบินเนอะ

จบมาเธอก็ไปเป็นวิศวกรในแผนก Machinery ของบริษัทชื่อดังแห่งหนึ่งย่านอโศก ดูแลเครื่องจักรกลต่าง ๆ ก่อนที่จะสร้างเป็นโรงงาน มีความสุขดี เพราะได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก ทำงานในออฟฟิศ ออกไซต์งานบ้าง เพื่อนร่วมงานดี ลุย ๆ สวยสุดในแผนกเพราะมีแต่ผู้ชาย 555

จริง ๆ เธอไม่เคยคิดอยากเป็นแอร์ แต่อยากเก็บเงิน และเห็นว่าอาชีพนี้ได้เงินแรงและเร็ว และที่สำคัญคุณสมบัติของตัวเองก็พร้อม เธอสมัครแอร์มาแล้ว 3 สาย แต่ได้เกาหลีปุ๊บก็ตัดสินใจมาเลย

จุดเด่น

> เป็นคนมั่นใจในการพูดและการตอบคำถาม ไม่หลบตากรรมการ ให้ทำอะไรก็ทำ เช่น ใน resume บอกว่าชอบร้องเพลง กรรมการบอกให้ร้อง เธอก็ออกไปยืนร้องพร้อมเคาะจังหวะเลย 555

> เป็นคนทำไรเต็มที่ ตอบคำถามสั้น ๆ ได้ใจความ และจะจบท้ายด้วยการชมกรรมการเสมอ 555 อืมมม… แบบนี้สินะเค้าเรียกว่าอยู่เป็น

มีอะไรแนะนำน้อง ๆ ในการสมัคร

ก่อนสมัครต้องทำการบ้านก่อน ดูว่าลูกเรือสายนั้น ๆ เค้ามีบุคลิกยังไง ใส่ชุดสีอะไร แต่งหน้าสีอะไร แล้ววันไปสัมภาษณ์ให้จำลองสีที่ใกล้เคียงที่สุด และสวมความมั่นใจและความสวย ไปสัมภาษณ์ได้เลย

ต้องมีความมั่นใจ ไม่ล่อกแล่ก หรือออกอาการป้ำ ๆ เป๋อ ๆ ไม่พูดหรือตอบคำถามตะกุกตะกัก มันทำให้ดูเหมือนว่าเราไม่ได้เตรียมตัวมา การตอบคำถามก็ต้องชัดถ้อยชัดคำ ตอบแล้วได้ใจความชัดเจน พยายามตอบกรรมการให้แตกต่างจากคนอื่น ๆ เพราะผู้สมัครส่วนใหญ่ตอบคำถามเหมือนกันเป็น pattern เพราะฉะนั้น อะไรที่ทำให้เราเด่นได้ทำเลยค่ะ 555

ทำงานกับคนเกาหลีเป็นยังไงบ้าง น้อง ๆ จะได้เตรียมรับมือ 555

มีทั้งข้อดีและข้อเสียค่ะ คนเกาหลีขยันมากถึงมากที่สุด ทุกคนแย่งกันทำงาน ไม่มีใครเกี่ยงงานกัน เราต้องแย่งให้ทันไม่งั้นไม่ได้ทำ 555 ข้อเสียคือ คนเกาหลี (ส่วนใหญ่) อายที่จะพูดภาษาอังกฤษต่อหน้าคนอื่น (เอ่อ… อันนี้คนไทยก็เป็นนะ admin กล่าว)

คือทุกคนพูดเก่งและพูดได้ค่ะ แต่จะเขิน ๆ ไม่กล้าพูดต่อหน้าเพื่อนร่วมงาน ทีนี้เค้าก็จะสั่งงานเป็นภาษาเกาหลี สั่งปุ๊บทุกคนต้องเข้าใจปั๊บ แรก ๆ เปียก็เอ๋อมาก แต่หลัง ๆ เมื่อเข้าใจและพูดได้มันก็ง่ายขึ้น (พูดเกาหลีไม่ได้ก็สมัครได้นะคะ แต่ถ้าพูดได้ก็ดี เป็นประโยชน์กับตัวเองค่ะ)

ยามว่าง

เวลาไป Layover ต่างประเทศ เปียจะดูหนัง ดูยูทูป ชอบดูพวกช่องตลก ๆ เช่น นอนบ้านเพื่อน, ตามใจตุ๊ด, สะตุ๊ด jobs, เทยหลังทุ่ม, evesiri หรือพวกรายการทำอาหาร, ตะลุยกิน Master Chef, Iron Chef ไรงี้ เล่นฟิตเนสบ้าง กลับไทยก็จะชอบไปเรียนเต้น ออกกำลังกาย และหาของอร่อย ๆ ทาน โดยเฉพาะไก่ย่าง ทานกับส้มตำหรือยำลาว ๆ งี้ เนื้อก็ชอบ ชอบโปรตีน และอาหารคลีนทุกชนิด เป็นคนบ้าทานคลีนมากจนติดเป็นนิสัย ขนมคลีนต่าง ๆ ไก่ปั่น ทานได้หมด 555

สุดท้ายนี้อยากให้มาเป็นรุ่นน้องกัน ใครกำลังอยากทำตามฝันไม่ต้องรีรอ สมัครเลย ทุกอาชีพ มีข้อดีข้อเสีย อย่าไปคิดมาก อยู่ที่ไหนก็มีความสุขได้ถ้าเรามีความสุข รีบเก็บเกี่ยวประสบการณ์ตอนที่ยังมีโอกาสนะคะ