แพท ณัฐภาพรรณ ก้อนทรัพย์ แอร์โฮสเตส สายการบิน Thai Smile รุ่น 47
- คนกรุงเทพ
- มัธยม สายวิทย์-คณิต โรงเรียนพระหฤทัยคอนแวนต์
- ปริญญาตรี ธุรกิจการบิน วิทยาลัยนานาชาติราชภัฏสวนสุนันทา

จบธุรกิจการบินปุ๊บ เธอเริ่มงานเป็น Reception ที่โรงแรม Le Meridien Suvarnabhumi Bangkok Golf Resort & Spa โอ้… ชื่อยาวเป็นวาเลยทีเดียว
“งานโรงแรมสอนอะไรหลายอย่างค่ะ ได้พัฒนาทักษะเกือบทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านภาษา การแก้ปัญหาเฉพาะหน้า การทำงานเป็นทีม ฯลฯ ทำอยู่ 2 ปี ก็คิดว่าตัวเองพร้อมแล้วที่จะสมัครแอร์”

แท้ทรู… admin เคยทำงานโรงแรมมาก่อน และเห็นด้วยว่างานโรงแรมให้ประสบการณ์และทักษะในการทำงานด้านบริการมากมาย แต่ admin สู้ไม่ไหว ตื่นเช้าทุกวัน แหะ ๆ มีวันหยุดวันเดียวในหนึ่งสัปดาห์ ช่วงเทศกาลชาวบ้านเค้าหยุดยาวไปเที่ยว คนโรงแรมยังต้องทำงานงก ๆ
งานโรงแรมเป็นงานที่โคตร tough แต่มั่นใจได้ว่าหากเข้าไปทำแล้วจะได้รับประสบการณ์ที่คุ้มค่าจริง ๆ
เธอเดินสายสมัครแอร์มานับครั้งไม่ถ้วน
“สมัครได้ 3 ครั้ง แพทก็เริ่มเก็บข้อผิดพลาดจากการสมัครแต่ละครั้งมาพัฒนาตัวเอง หาข้อมูลสถาบันติวแอร์ แล้วก็ตัดสินใจเรียนกับครูตาว ที่นี่แนะนำเทคนิคการตอบคำถาม การแต่งกาย แต่งหน้า และบุคลิกภาพ ซึ่งแพทนำไปใช้จนคว้าปีกไทยสมายล์ได้สำเร็จ ถ้าถามถึงจุดเด่นที่ทำให้ได้รับเลือก แพทคิดว่า สิ่งสำคัญที่ทุกคนต้องมีคือภาษา แต่สิ่งที่ทำให้เราโดดเด่นจากผู้สมัครคนอื่นคือความเป็นตัวของตัวเอง รอบสุดท้ายที่แพทสมัคร แพทรู้สึกผ่อนคลาย พูดคุยเป็นธรรมชาติ สิ่งเหล่านี้จะแสดงออกมาทางแววตา ทำให้กรรมการสัมผัสได้”

“นอกจากภาษา บุคลิกภาพก็สำคัญ เราต้องแต่งกายให้เหมาะสม แต่งหน้าทำผมให้เรียบร้อย เพราะมันคือ first impression ที่กรรมการมองเห็นก่อนสิ่งอื่น ส่วนการตอบคำถาม แพทตอบในเชิงบวก มีทัศนคติการมองโลกในแง่ดี แต่ยังคงความเป็นธรรมชาติ รับรองว่ากรรมการต้องประทับใจเราแน่นอน”
สิงคโปร์แอร์ไลน์คือสายการบินในฝันที่เธออยากทำงานด้วย ชอบแอร์ ชอบชุด ถ้ามีโอกาสเธอว่าจะลองไปสมัครดู อะ… เป็นกำลังใจให้ครับ
“สำหรับความประทับใจในการทำงาน แพทว่าการที่เราให้บริการผู้โดยสารจากใจจริงแล้วผู้โดยสารสามารถรับรู้ถึงความจริงใจและเต็มใจในการทำงานของเรา เพียงแค่รอยยิ้มหรือคำชมเล็ก ๆ ก็ทำให้หัวใจพองโต ความเหนื่อยสลายไปทันที นี่แหละคือเสน่ห์ของงานบริการค่ะ”

วันหยุดเธอชอบวิ่งออกกำลังกายในสวนสาธารณะ สุขภาพแข็งแรงแถมได้เพื่อนใหม่ ๆ
คุณแพทวิ่งสวนไหน เดี๋ยว admin ตามไปวิ่งด้วย 555
อาหารที่ชอบคือตำซั่ว ร้านแซ่บวันรัชดา ส่วนในอนาคตเธออยากทำโฮสเทลเล็ก ๆ เห็นว่ากำลังมองหาลู่ทางอยู่
เอาเป็นว่าใครมีคำถามหรือต้องการคำแนะนำด้านการสมัครแอร์ เชิญติดตามเธอได้เลย ยินดีมากมาย เธอว่าซั่น…
หมายเหตุ : ข้อความ รูปภาพ คลิป หรือเนื้อหาที่แสดง ณ ที่นี้ เป็นการสื่อสารในที่สาธารณะแบบส่วนตัวเท่านั้น และไม่ได้นำเสนอในนามขององค์กร