แป้ง อาภาวดี จิตสมใจนึก แอร์โฮสเตส สายการบิน Air Asia X

  • คนกรุงเทพ
  • มัธยม สายวิทย์-คณิตฯ โรงเรียนเซนต์จอห์น
  • ปริญญาตรี คณะนิเทศศาสตร์ การโฆษณา มหาวิทยาลัยศรีปทุม

ผ่านการเป็นแอร์มาเพียบ

  • Jetstar Airways Batch 13 4 ปี
  • Bangkok Airways รุ่น 5/2014 2 ปี
  • Thai Airasia X Batch 15 5 ปี

ไม่ธรรมดาจริง ๆ รวม ๆ เธอเป็นแอร์มาแล้วเกือบ 10 ปี และการคัดเลือกแต่ละสายการบินที่เธอผ่านมาก็โหด ๆ ทั้งนั้น

เธอเป็นแฟนเว็บไซต์ thaicabincrew.com มาตั้งแต่ยังเรียนไม่จบ รู้สึกอยากเป็นแอร์ ก็เข้ามาหาข้อมูลในเว็บบอร์ดของเว็บ thaicabincrew (ปิดไปแล้วนะ เว็บบอร์ดที่ว่านั่นน่ะ)

“กระทันหันมาก ๆ ค่ะ อีกวันสองวัน Jetstar จะเปิดรับ แป้งรีบไปสอบโทอิคเพื่อเอาไป Walk in พร้อมใบคาดว่า ไม่ได้หวังอะไรค่ะ คิดว่าถ้าไม่ผ่านก็กลับบ้าน อย่างน้อยก็ได้สัมผัสบรรยากาศจริง ๆ ของการสมัครแอร์ ไม่นานก็ได้ข่าวดี ไม่ทันได้รับปริญญา หนูก็บินไปเทรนที่ออสเตรเลียกับเพื่อน ๆ และ”

เกือบทุกสายการบิน มักระบุไว้ว่า “ต้อง” จบปริญญาตรี ทีนี้คนที่เรียนจบแล้ว แต่ยังได้หลักฐานการศึกษาไม่ครบ หรือยังไม่มีใบปริญญาไปแสดงมักไม่กล้าไปสมัคร admin อยากบอกว่าจริง ๆ เราก็เรียนจบแล้ว ลองไปคุยกับกรรมการดูเหอะ กล้า ๆ กลัว ๆ อยู่กับบ้านไม่กล้าไปสมัครโอกาสเป็นศูนย์ แต่ถ้าเสี่ยง ๆ ไป ต่อรอง-ชี้แจงกับกรรมการอาจมีสิทธิ์ได้ไปต่อเหมือนน้องแป้ง

กล้าเสี่ยง ชีวิตเปลี่ยน โอเคนะ

“Jetstar เป็นสังคมที่ดีมาก บินทีไปกันยาว ๆ ได้อยู่กับทีมเดิมเป็นอาทิตย์ มีระบบบัดดี้ ทำให้เราไปบินกับเพื่อนสนิทได้โดยไม่ต้องแลกตารางบิน เป็นสายการบินแรกที่เปิดโลกให้แป้งเลยค่ะ ได้เจอคนหลากหลาย ได้เคานท์ดาวน์ปีใหม่ที่ Sydney ดูพลุอลังการกับเพื่อน ๆ”

“แต่อยู่ ๆ ไปรู้สึกคิดถึงบ้านค่ะ เลยกลับมาสมัครบางกอก รายได้ดีสมคำร่ำลือ มีค้างบ้าง แต่รวม ๆ ก็ได้กลับบ้านเกือบทุกวัน”

บินบางกอกได้ซักพัก ก็รู้ว่าตัวเองชอบบิน Long haul มากกว่า อ้าว… เธอเลยไปสมัคร Nok Scoot กับ Thai Air Asia X ซึ่งมาเปิดรับสมัครพร้อมกันพอดี

“ได้รับการตอบรับจาก Air Asia X ก่อน เลยไม่มีโอกาสร่วมงานกับนกสกู๊ต มีความสุขมากค่ะ ยิ้มกว้างทุกครั้งที่ใส่ยูนิฟอร์ม ได้บินไป ญี่ปุ่น เกาหลีบ่อย ๆ ตอนแรกตั้งใจจะเป็นซัก 5 ปี แต่ไป ๆ มา ๆ สิบปีเข้าไปแล้วค่ะ เวลาผ่านไปไวมาก เหมือนเกิดมาเพื่อทำอาชีพนี้จริง ๆ คิดว่าคงไม่เหมาะกับอาชีพอื่นแล้ว แต่ตอนนี้เจอโควิด ก็เลยลำบากกันไปหมด เป็นกำลังใจให้เพื่อนร่วมอาชีพทุกคนนะคะ”

แจก FB และ IG ด้วย เข้าไปส่องกันได้เลย

หมายเหตุ : ข้อความ รูปภาพ คลิป หรือเนื้อหาที่แสดง ณ ที่นี้ เป็นการสื่อสารในที่สาธารณะแบบส่วนตัวเท่านั้น และไม่ได้นำเสนอในนามขององค์กร