โอม ไกรพิชญ์ ธีรรัฐวัฒน์ สจ๊วต สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส

เจอโอมตัวจริงแล้วผมก็อมยิ้มและแอบนิยมอยู่ในใจ.. โอมมาในเครื่องแบบสีฟ้าขาวสะอาด ขับให้เขาดูเด่นดูดีกว่าในรูปอีก 100 เท่า หน้าตาสดใสเกลี้ยงเกลา ดูก็รู้ว่าเป็นคนที่ดูแลตัวเองอย่างพิถีพิถัน ถือว่าโอมเป็นหนุ่มพิมพ์นิยมสำหรับสาวๆ ยุคนี้

ก่อนมาเป็นลูกเรือ โอมผ่านประสบการณ์สนุกๆ มาเพียบ..

“ผมไปใช้ชีวิตที่ประเทศอังกฤษมาระยะหนึ่งครับ จริงๆ ตั้งใจจะไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ชีวิตและเรียนปริญญาโท

“ผมเรียนไปด้วยทำงานไปด้วย ผมทำงานในร้านอาหารไทยชื่อ Thai Square สาขา Putney Bridge อาทิตย์ละ 3-4 วัน เรียนเสร็จก็มาทำงานที่ร้านอาหารตั้งแต่สี่โมงเย็นถึงตีสอง แอบมีท้อบ้างครับ แต่คิดว่าเราเลือกทางเดินนี้แล้วก็ต้องทำให้ได้”

เลยมาเป็นลูกเรือบางกอก…

“กลับมาช่วยงานที่บริษัทญาติก่อน ประมาณว่าเป็นผู้ช่วยในการประสานงานกับลูกค้าต่างประเทศ และไปอยู่สายการบินโอเรียนท์ไทยประมาณ 7 เดือน ปัจจุบันเป็นสมาชิกบ้าน PG มา 5 ปี แล้ว”

“ที่บางกอกแอร์เวย์สทุกคนน่ารักมากครับ ที่ปลื้มมากๆ คือยูนิฟอร์มของที่นี่ ที่สะท้อนความสดใสและสมาร์ท ผมใส่เมื่อไหร่ก็รู้สึกเท่ห์และภูมิใจมาก”

“อีกข้อที่ทำให้ผมมีความสุขกับการทำงานที่นี่คือไฟลท์บินส่วนใหญ่เป็นแบบไป-กลับ หรือถ้ามีค้างอย่างมากก็แค่สามวันสองคืน เหมาะสำหรับคนติดบ้านอย่างผมที่ไม่ชอบห่างบ้านไปไหนนานๆ”

โอมต้องมีประสบการณ์ประทับใจอยู่บ่อยๆ

“โห เยอะมากครับ…จริงๆ ความประทับใจสำหรับผมเกิดขึ้นเกือบทุกวัน ผมมองว่าหนึ่งชั่วโมงที่เราอยู่กับผู้โดยสาร อะไรที่ผมทำให้ได้ ผมก็ยินดีทำ แค่ผู้โดยสารยิ้มให้ หรือกล่าวขอบคุณ แค่นั้นก็ทำให้ผมมีความสุขมากๆ แล้วครับ”

“ในมุมมองของผม ผมมองว่าการบริการที่ดีไม่ใช่แค่ทำให้ผู้โดยสารกินอิ่ม นอนหลับ ถึงที่หมายอย่างปลอดภัย แต่สิ่งที่ beyond กว่านั้นคือการที่ผู้โดยสารกลับมาใช้บริการของเราอีก นี่สิเป็นสิ่งสุดยอดกว่าอะไรทั้งหมดเลย”

มาคุยสบายๆ ส่วนตัว

“ผมรักการเดินทางท่องเที่ยว พยายามไปเที่ยวปีละ 2-3 ครั้งเป็นการให้รางวัลตัวเอง ชอบออกไปเจออะไรใหม่ๆ ธรรมชาติ ป่าไม้ ภูเขา ทะเล ชอบถ่ายรูป”

“ผมทำเพจท่องเที่ยวมาได้ครึ่งปีแล้ว เพื่อเก็บภาพประทับใจและเล่าเรื่องราวที่ได้ไปพบเจอมาให้กับคนที่รักการท่องเที่ยวเหมือนกัน ถ้าสนใจลองเข้าไปชมกันได้ที่ FB: Wanderwithgoodvibes ครับ”

วางแผนอนาคต

“ตอนนี้ตั้งใจทำทุกวันให้ดีที่สุด มีความสุขทุกวันที่เราออกไปบิน ผมคิดอยู่เสมอว่า… เมื่อเราใส่ยูนิฟอร์มของสายการบินแล้ว เราก็เป็นตัวแทนของสายการบินด้วย เราเปรียบเสมือนภาพแรกที่ผู้โดยสารมองเห็น เราจึงต้องมีความสุขกับงานแล้วเอาใจใส่เนื้องานที่เราต้องทำเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ทั้งนี้เพื่อภาพลักษณ์ที่ดีขององค์กร เมื่อเรารักในสิ่งที่ทำ ทุกอย่างที่ตามมามันจะดีเสมอครับ”