Nok Scoot จัดเที่ยวบินพิเศษ รับคนไทยในอินเดียกลับบ้าน

ในขณะที่วิกฤต covid19 สร้างความสั่นสะเทือนไปทั่วโลก หลายประเทศยังคงใช้มาตรการควบคุมการติดเชื้อ ปิดเมือง ปิดประเทศ งดการเดินทางเข้า-ออกระหว่างประเทศ สายการบินหยุดให้บริการ ทำให้คนไทยที่ติดค้างอยู่ในต่างประเทศ เช่น ประเทศอินเดีย ไม่สามารถเดินทางกลับบ้านได้

สายการบิน NokScoot ซึ่งมีเส้นทางการบิน กรุงเทพ-เดลี เป็นประจำอยู่แล้ว จึงอาสาบินไปรับคนไทยในอินเดียกลับบ้าน และนำสิ่งของจำเป็นเช่น face shield หน้ากากผ้า หน้ากาก N95 ที่ได้รับบริจาค ไปมอบให้กับเจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตไทยในกรุงนิวเดลี เพื่อใช้ปฏิบัติงานด้วย โดยบินออกจากสนามบินดอนเมืองในคืนวันที่ 27 เมษายน เที่ยวบิน XW306 ลงจอดที่สนามบินอินทิรา คานธี เมืองนิวเดลี รับผู้โดยสารคนไทยจำนวน 200 คนบินกลับประเทศไทย ด้วยเที่ยวบิน XW305 และถึงสนามบินดอนเมืองในเช้าตรู่ของวันที่ 28 เมษายน ผู้โดยสารส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวชาวไทย นักเรียน นักศึกษา คนทำงาน และพระภิกษุที่ตกค้างอยู่ที่อินเดีย

สำหรับเครื่องบินของสายการบิน NokScoot ที่นำมาปฏิบัติภารกิจครั้งนี้เป็นเครื่องบินโบอิ้ง 777-200 รองรับผู้โดยสารได้ 415 ที่นั่ง แต่เราตระหนักถึงการใช้มาตรการ social distancing จึงต้องจัดที่นั่งเว้นที่นั่ง เหลือไว้เพียง 200 ที่นั่งเท่านั้นสำหรับผู้โดยสาร 200 คน

วันเดินทาง มีการรักษาระยะห่างระหว่างผู้โดยสาร (Social Distancing) ทุกขั้นตอนตั้งแต่การเช็กอิน การขึ้นเครื่อง แม้ว่าจะใช้เวลา boarding นานกว่าปกติ แต่เพื่อความปลอดภัยและความมั่นใจในการลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายเชื้อ ลูกเรือจึงต้องมีการวัดอุณหภูมิของผู้โดยสารก่อนขึ้นเครื่อง และให้บริการเจลแอลกอฮอลล์ล้างมือบริเวณหน้าประตูเครื่อง ซึ่งผู้โดยสารทุกคนเข้าใจในสถานการณ์ และให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

ส่วนการบริการบนเครื่องบิน ทางสายการบินจัดชุด snack bag พร้อมน้ำดื่มวางไว้บนที่นั่งให้กับผู้โดยสารทุกท่านเพื่อเป็นการลดความเสี่ยงจากการสัมผัสซึ่งนำไปสู่การติดเชื้อ และมีการกั้นที่นั่ง 3
แถวหลังไว้พิเศษสำหรับแยกผู้โดยสารที่มีอาการน่าสงสัยระหว่างเดินทาง ส่วนด้านหน้าจัดเป็น Clean Zone กั้นระหว่างห้องนักบินและบริเวณที่นั่งผู้โดยสาร

ด้านลูกเรือทั้งหมด 9 คน นักบิน 3 คน ช่างประจำเครื่องบิน 1 คน สายการบินจัดให้สวมชุดป้องกัน หน้ากากอนามัย ถุงมือ แว่นตา และ Face shield กระเป๋า cabin bag ของลูกเรือที่นำขึ้นเครื่องต้องห่อใส่ถุงพลาสติกขนาดใหญ่ ส่วนผู้โดยสารต้องรับผิดชอบสวมใส่หน้ากากอนามัยมาเองและใส่ตลอดเวลาการเดินทาง ทั้งนี้สายการบินได้มีการแจก face shield ให้กับผู้โดยสารและเตรียมหน้ากากอนามัยสำรองไว้บนเครื่องอีก 200 ชิ้น

ช่วงการนำผู้โดยสารลงจากเครื่องบินที่สนามบินดอนเมือง เราก็ยังคงรักษามาตรการ social distancing อย่างเคร่งครัด โดยให้ผู้โดยสารทยอยลงทีละ 2 แถวเพื่อเป็นการเว้นระยะ เริ่มจากให้พระภิกษุสงฆ์ลงก่อน แล้วตามด้วยผู้โดยสารที่มีเด็กเล็ก ผู้โดยสารทั้งหมดจะเดินทางไปยังสถานที่กักตัว เพื่อเฝ้าระวังอาการต่อไปอีก 14 วัน ด้านนักบิน ลูกเรือ และช่างประจำเครื่องบินที่ร่วมปฏิบัติภารกิจไปกับเที่ยวบินนี้ ก็ต้องกักตัวที่บ้านเป็นเวลา 14 วันด้วย

หลังจากเครื่องบินลงจอดที่สนามบินดอนเมืองแล้ว ทางสายการบิน NokScoot ได้มีมาตรการขั้นตอนการทำความสะอาดเครื่องบินทันที เพื่อความปลอดภัย และความมั่นใจสูงสุด ตามมาตรฐานสากลพนักงานทุกคนที่มีหน้าที่ทำความสะอาดเครื่อง จะสวมชุดป้องกันเต็มรูปเเบบ เริ่มตั้งเเต่ขั้นตอนการพ่นสเปรย์ฆ่าเชื้อภายในห้องโดยสาร และพื้นที่ต่าง ๆ ในเครื่องบินโดยละเอียด รวมทั้งการปิดเครื่องเพื่ออบฆ่าเชื้ออีก 30 นาที

สายการบิน NokScoot นักบิน ลูกเรือ ช่างประจำเครื่องบิน พนักงานสายการบิน NokScoot ทุกท่าน ภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการพาคนไทยทุกคนกลับบ้าน พวกเรามีเวลาเตรียมงานกันไม่มาก แต่ทุกคนร่วมกันปฏิบัติภารกิจครั้งนี้ด้วยความแข็งขันตั้งใจ มาตรการต่าง ๆ ของรัฐเพื่อรับมือกับวิกฤตไวรัสครั้งนี้ดำเนินไปอย่างรัดกุม ทั้งกับตัวผู้โดยสารและพนักงานผู้ปฏิบัติงาน โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อรับคนไทยกลับบ้านอย่างปลอดภัยที่สุด ลดความเสี่ยงให้เหลือน้อยที่สุด และเพื่อให้ประเทศของเรากลับคืนสู่สภาวะปกติได้ในเร็ววัน

cr: กฤติกา หินทอง Nok Scoot Cabin Crew

7 ความคิดเห็น