โมนา ปภาพรรณ พลีกร Guest Service Assistant สายการบิน Air Asia
ชมคลิปน่ารัก ๆ ของเธอ แอร์เอเชียใส่ใจมากกว่าที่เห็น…
มัธยมโรงเรียนดาราวิทยาลัย
ปริญญาตรี คณะมนุษยศาสตร์ สาขาประวัติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
ระหว่างเรียน เธอทำงาน Part-time ที่ร้าน Sode cafe ร้านกาแฟ(โ)สด ☕️ หลังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ทำสารพัด ตั้งแต่ทำกาแฟ เสิร์ฟ ล้างจาน เก็บโต๊ะ คิดเงิน ฯลฯ
อ้าว! แล้วไหงมาเป็น ground ที่นี่เฉยเลย… เป็นงานแรกของเธอซะด้วย
องค์กรค่อนข้างแสดงออกถึงความสนุกสนาน ทันสมัย
เป็นสายการบินที่มีจุดยืนชัดเจนแทบทุกด้าน แตกต่าง ไม่เหมือนใคร

Guest Service Assistant นี่ทำอะไร
admin ถามปุ๊บ เธอก็เหลือบตามองบนปั๊บ ชื่อมันก็บอกออกจะชัดเจนอยู่แล้วยังจะถาม… เอาน่า บอก admin หน่อย
- คอยช่วยเหลือผู้โดยสาร
- เช็คอิน
- ตรวจสอบเอกสารการเดินทาง
- คอยดูแลผู้โดยสารขึ้นเครื่อง เพื่อให้ผู้โดยสารได้รับความพึ่งพอใจ โดยอยู่บนกฎระเบียบ และข้อบังคับในเรื่องความปลอดภัยของสายการบินแอร์เอเชียและท่าอากาศยาน✈️
เรียกว่าอะไรที่เกี่ยวกับผู้โดยสารก่อนขึ้นเครื่อง โมนาจัดให้ทุกอย่าง…
ยามว่าง
- ดูหนัง Netflix แล้วนอนไปเรื่อย ๆ 55555 อืมม… เหมือน admin เลย เราไม่ได้ขี้เกียจนะ เราแค่อยากพักผ่อนเยอะ ๆ 555
- บางอารมณ์ จะหาร้านกาแฟนั่งชิล ๆ ทานขนม เมาท์มอย พบปะเพื่อนฝูง
- วันไหนได้หนังสือเล่มโปรด ก็จะนั่งดื่ม นั่งอ่านคนเดียว เป็นคนชอบร้านที่เก้าอี้นั่งสบาย อ่านหนังสือได้ยาว ๆ
- สถานที่เที่ยว เพื่อนไปไหน เธอไปด้วยได้ทุกที่ แต่ไม่ใช่สายธรรมชาติจัด ๆ ชอบสถานที่ที่มีผู้คน รู้สึกว่าได้สัมผัสถึงการใช้ชีวิตมากกว่า อืมม.. เธอว่างั้น
- ชอบอ่านหนังสือเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ การเมือง รัฐศาสตร์ หลัง ๆ เริ่มอ่านบทความ หนังสือแนวสืบสวนเช่น Sherlock Holmes
- ช่วงนี้ขยันวิ่งออกกำลังกาย อาทิตย์ละครั้ง? อันนี้ admin กล่าวเอง เธอไม่ได้กล่าว
- ชอบอาหารรสจัด
- ทานอาหารคลีนบ้าง
- ดื่มน้ำเปล่าไม่น้ำแข็ง
- ชอบดื่มกาแฟมอคค่า
เห็นกิจกรรมยามว่างของเธอแล้วเหนื่อย ช่างเป็นเวลาว่างที่เต็มไปด้วยกิจกรรมจริง ๆ 555

admin อยากให้เธอกล่าวถึงอาชีพนี้
“มันเป็นการทำงานบนเนื้องาน ที่มีทั้งกฎระเบียบ ข้อบังคับที่ค่อนข้างชัดเจนเข้มงวด ภายใต้เวลาที่บีบคั้น ในขณะเดียวกันเราเองก็ต้องเป็นพนักงาน ที่เข้าใจในความเป็นธรรมชาติของมนุษย์และดำเนินงานในเชิงปฏิบัติ และสื่อสารด้วยความเป็นมิตร”
“นี่คือสิ่งนี่เราคิดว่า มันคือทั้งความยากง่ายของอาชีพนี้ คือสำหรับเราไม่ได้บอกว่าจะต้อง Positive thinking ตลอด แต่ถ้าเราพยายามเข้าใจธรรมชาติของมนุษย์ การทำงาน รวมถึงการสื่อสารระหว่างเราเองกับผู้โดยสารก็จะง่ายขึ้น จริงอยู่ว่าเรากำลังทำงาน เพื่อให้ได้มาซึ่งความปลอดภัยตลอดการเดินทางของผู้โดยสาร กฎข้อบังคับต่าง ๆ ที่จำเป็นจะต้องให้ทั้งตัวผู้โดยสารเอง และพนักงานเองปฏิบัติตามกดดันอยู่ สุดท้ายแล้วทางออกที่ดีที่สุด คือใช้ความเข้าใจนั้นมาเป็นส่วนประกอบในการสื่อสาร การทำงานก็จะง่ายขึ้น เราเชื่อแบบนั้นนะ”
เธอตอบแบบสวย ๆ แต่ admin อ่านแล้วงง ๆ ไม่เป็นไร เข้าใจก็ได้ โอเคนะ 555
เธอมีทั้ง FB และ IG ให้ติดตาม จัดการกันได้เลย…