มิร่า แอร์โฮสเตส สายการบิน Emirates

คนภูเก็ต

  • มัธยม ศิลป์-จีน โรงเรียนภูเก็ตวิทยาลัย
  • ปริญญาตรี มหาวิทยาลัยสวนดุสิต หัวหิน

เรียนไม่ทันจบ สายการบินกาต้าร์ก็คว้าเธอไปเป็นแอร์ (ว้าว)

“ดีใจมาก ๆ ค่ะพี่ เพราะเป็นงานที่หนูใฝ่ฝัน รู้สึกชิลมาก ๆ ที่ไม่ต้องไปหางานโน่นนี่”

การเป็นแอร์โฮสเตสคือความฝันของใครหลายคน และส่วนใหญ่มักมีที่มา…

“ช่วงนึงหนูไปนั่งเล่นแถว ๆ วัดซิกข์ที่ภูเก็ต ชอบมองท้องฟ้า แบบเป็นคนเพ้อฝันอะไรประมาณนั้น 555 วันนึงหนูชี้ไปที่เครื่องบินแล้วบอกแม่ว่า ‘มามี้คอยดูนะ หนูจะขึ้นไปอยู่บนนั้นให้ได้’ สรุปเครื่องบินนั่นแหละค่ะที่เป็นแรงบันดาลใจของหนู ขำ ๆ เนอะ ตลกดี”

การเรียนที่หัวหินเป็นการจุดประกาย…

“คือตอนนั้นอยากเป็นแอร์สายการบินต่างชาติ จะเป็นกาตาร์ เอธิฮัด หรือเอมิเรตส์ก็ได้ แต่เลือกไปกาตาร์เพราะได้ยินจากเพื่อน ๆ ว่าสายการบินอื่นรับยาก แต่จริง ๆ ก็ไม่ทราบหรอกนะคะว่าที่อื่นยากง่ายกว่าจริงรึเปล่า ได้แต่ฟังเค้ามา หนูก็ไม่เคยสมัครที่อื่น”

“ขั้นตอนการสมัครก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก เริ่มจากทำพรีสกรีน ทำข้อสอบอัตนัยและปรนัย โชคดีที่รอบของหนูไม่มี group discussion แต่จับฉลากแทน คือจับได้คำถามภาษาอังกฤษคำไหนก็ต้องอธิบายคำนั้น สุดท้ายก็สัมภาษณ์ final และตรวจร่างกาย”

“ไปเทรนที่โดฮาสนุกแต่ก็เครียดนะคะ แอบโหด เป็นอะไรที่กดดันมาก ๆ เทรนกัน 2 เดือนเต็ม เริ่มตั้งแต่แต่งหน้า ทำผม การบริการ ความปลอดภัย ฯลฯ สอบเกือบทุกวัน ต้องอ่านหนังสือเยอะมาก ๆ ตอนนั้นท้อ ๆ นะคะ แต่หนูไม่หวั่นเพราะมาถึงขนาดนี้แล้ว ท้อ เหนื่อยเมื่อไหร่จะนึกถึงหน้าแม่ แล้วจะเกิดแรงฮึดขึ้นมาทันที ในที่สุดก็ผ่านมาจนได้”

“ทำงานกับเพื่อนลูกเรือต่างชาติก็ไม่มีอะไรนะคะ ถ้าเจอเพื่อนร่วมงานดีก็ดีไป ถ้าไฟลท์ไหนเจอเพื่อนร่วมงานไม่ค่อยดีเราก็อย่าไปยุ่งกับเค้า ทุกอย่างอยู่ที่เราจะทำไงให้บรรยากาศออกมาดี เพราะบางทีเราเองก็มีเรื่องเครียด ๆ ก่อนมาบินเหมือนกัน แต่เราต้องพยายามเก็บความรู้สึกส่วนตัวไว้ แค่นี้บรรยากาศการทำงานก็ออกมาดีแล้วค่ะ”

“หนูมีความสุขมากมายกับการกิน นอน ดูหนัง ฟังเพลง อยู่ดูไบไม่เคยเบื่อเลยค่ะ มีอะไรให้ทำเยอะสถานที่สวย ๆ ก็มีแยะ เช่น Burj khalifa, Dubai Miracle Garden, Old Dubaiฯลฯ ถ้าถามว่าคิดถึงบ้านไม๊ ก็คิดถึงนะคะ แต่ไม่ขนาดนั้น เพราะชิน ๆ ตั้งแต่อยู่กาต้าร์แล้วค่ะ

ชีวิตดี๊ดี ผมอิจฉาเธอจัง….

แจก IG ด้วย เชิญติดตามกันได้เลย

หมายเหตุ : ข้อความ รูปภาพ คลิป หรือเนื้อหาที่แสดง ณ ที่นี้ เป็นการสื่อสารในที่สาธารณะแบบส่วนตัวเท่านั้น และไม่ได้นำเสนอในนามขององค์กร