Men Without Women (2017) | Haruki Murakami

review by Kukee

Men Without Women (2017) | Haruki Murakami

เหมือนดินแล้งยินดีการมาของฝน เขาค่อย ๆ ซึมซาบความโดดเดี่ยว ความเงียบและความเหงา

คงไม่แปลกหากกล่าวว่าฮารูกิ มูราคามิเป็นนักเขียนญี่ปุ่นโด่งดังที่สุดในยุคปัจจุบัน มีนักอ่านติดตามทั่วโลก ผลงานได้รับการแปลในหลายประเทศซึ่งภาษาไทยเองแปลเกือบครบ (สองเล่มที่เหลือ The Strange Library กราฟฟิคโนเวลวาดภาพประกอบสวยงามจากชิบ คิดด์ กับสารคดีบทสนทนาเพลงคลาสสิกกับเซจิ โอซาวาชื่อ Absolutely on Music) การหาหนังสือสักเล่มของเขาในร้านนั้นง่ายยิ่งกว่าหาวรรณกรรมไทยนัก

Men Without Women บรรจุเรื่องสั้น 7 เรื่อง มูราคามิเขียนแบบคอนเซ็ปต์อัลบั้มเพลง มีแก่นสารหลักในโลกที่ผู้ชายไร้ผู้หญิง เมื่อหลงรักผู้หญิงคนหนึ่งมากมายแล้วจู่ ๆ วันหนึ่งเธอหายไป เขาย่อมต้องเผชิญกับความเจ็บปวดทรมาน ชีวิตว่างเปล่า

มูราคามิให้สัมภาษณ์ว่าความเหงาเปล่าเปลี่ยวคือสิ่งที่เขาอยากสื่อจากอารมณ์ส่วนลึกของผู้ชาย ซึ่งไม่ใช่เรื่องใหม่อะไรเพราะเราสัมผัสได้ในตัวละคร บรรยากาศ เค้าโครงจากหนังสือที่ผ่านมาของเขา แนวคิดเช่นนี้หลายคนอาจชอบ แต่พออ่านไปเรื่อย ๆ เหมือนสปีดคันเร่งผ่อนช้าลง เนื่องจากตัวละครเอกทั้งหมดเป็นชายวัยกลางคน มีภรรยาหรือหญิงคนรักคบกันหลายปี ผู้หญิงมีความสัมพันธ์กับชายอื่น มีเซ็กส์เป็นองค์ประกอบและวันหนึ่งเธอจากไป

อ่านเรื่องธีมเดียวที่ตีความต่างบริบท เป็นการอ่านคล้ายขับรถวนอยู่ในวงเวียนแล้วหาทางออกไม่เจอ แต่หากตัดประเด็นด้านบนออก มูราคามิยังคงแสดงความเป็นนักเขียนมหัศจรรย์ เขามีวิธีผูกเรื่องแบบคาดเดาไม่ได้ มีความลึกลับแฝงระหว่างบรรทัด

An Independent Organ เล่าถึงหมอศัลยกรรมที่ชอบนอนกับลูกค้า โทไกเป็นคนคุยสนุก ร่าเริง เปิดเผย ตั้งใจครองโสดมาห้าสิบปี ไม่มีวี่แววบ่งบอกบุคลิกไม่มั่นคง วันหนึ่งหลงรักผู้หญิงแต่งงานแล้วหัวปักหัวปำ จนพัฒนาไปสู่ความสัมพันธ์ซับซ้อน เริ่มกินไม่ได้นอนไม่หลับ คุณค่าและความหมายในชีวิตหายไปกับสายลม ชีวิตผิดเพี้ยนอย่างน่าตกใจ

Yesterday กล่าวถึงคู่รักที่รักกันตั้งแต่วัยเรียน ดูลงตัวสมบูรณ์แบบ รักจนกลัวเบื่อเลยเลือกหนทางแปลกประหลาด

Scheherazade (เซเฮราซาด เจ้าหญิงจากหนึ่งพันราตรี) พยาบาลดูแลชายคนหนึ่ง เธอชอบเล่านิทานให้เขาฟัง เธอเล่าเรื่องรักสมัยวัยรุ่นที่แอบชอบเพื่อนชายจนต้องย่องเข้าบ้านเขา หยิบของเขามาและทิ้งของไว้ต่างหน้า เธอบอกว่าเสพติดในความลุ่มหลง แต่เรื่องนี้สนุกดีรักโรคจิตโดยแท้

Samsa in Love ชีวิตรักของเกรเกอร์ แซมซา ตัวละครที่ตื่นมาแล้วตัวกลายเป็นแมลงจาก Metamorphosis ของฟรานซ์ คาฟคา ความปรารถนาของผู้ชายซ่อนตัวอยู่ในความเปลี่ยวเหงารุนแรง บทบาทของผู้หญิงคือทำลายความรักนั้นโดยเธออาจไม่รู้ตัว เหมือนเรื่องสั้นคั่นระหว่างนวนิยายเล่มยาว เป็นหนังสือที่หยิบมาอ่านหรือไม่ก็แล้วแต่ใจจะปรารถนา