มีนา แอร์โฮสเตส สายการบิน Air Asia

แอร์เอเชียมีแต่แอร์โฮสเตสสวย ๆ น่ารัก ๆ แถมยังเก่งและมีความสามารถหลากหลาย วันนี้โอกาสดี เรามาคุยกับคุณมีนากัน

ปริญญาตรีสาขานิเทศศาสตร์
ปริญญาโท Media Production จากมหาวิทยาลัย De Montfort ประเทศอังกฤษ

ก่อนเป็นแอร์ เธอทำงานเบื้องหลังเป็น creative ที่บริษัท Work Point และย้ายมาเป็นที่ปรึกษาด้านการศึกษาที่บริษัท Hands On Education แนะนำผู้สนใจไปเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษ ตั้งแต่ระดับปริญญาตรีจนถึงปริญญาเอก

โอย admin กว่าจะเรียนจบปริญญาตรีนี่ต้องลุ้นรีไทร์เทอมต่อเทอมเลยทีเดียว 555

คำถามที่ต้องถาม ทำไมคุณมีนาถึงมาเป็นแอร์

บอกตรง ๆ เลยนะคะ ตอนเด็กไม่เคยคิดว่าตัวเองเก่ง สวยก็ไม่สวย นิสัยก็ออกจะกวน ๆ และไม่ค่อยดูเป็นผู้หญิงเท่าไหร่ ที่อยากเป็นแอร์เพราะลึก ๆ แล้วอยากสวยและเก่งเหมือนพี่ ๆ แอร์ที่เราเคยเห็น และรู้สึกว่าการเป็นแอร์ไม่ใช่ใครก็เป็นได้ อยากลบคำสบประมาทของเพื่อน และอยากให้คนรอบข้างมองเราเป็นผู้หญิงบ้าง

กว่าจะได้เป็นแอร์ เธอฝ่าฟันมาไม่ใช่น้อย

มีนาสมัครแอร์มา 19 สายการบินค่ะ ไม่ซ้ำกันเลย ถ้ารวมเรียนแอร์และสมัครแอร์ก่อนติดปีกใช้เวลาประมาณปีครึ่ง เรียกว่าตกจนท้อ เคยคิดจะตัดใจ หรืออาชีพนี้ไม่เหมาะกับเราจริง ๆ

ทำยังไงจึงประสบความสำเร็จ

ด้วยความที่สมัครมาหลายครั้ง ลองผิดลองถูกจนเห็นข้อบกพร่องของตัวเอง และเราต้องขยันมากกว่าคนอื่นค่ะ

มีนาฝึกยิงคำถามให้ตัวเอง ฝึกตอบออกมาหลาย ๆ ไอเดียเพื่อวางจุดเด่นของเราให้ถูกจังหวะ ไม่ใช่การท่องจำนะคะ แต่เป็นการชู point ของเรา เช่นเราอาจลอง listว่าถ้าโดนคำถามแบบนี้ควรจะตอบยังไง อันไหนคือ point ของคำตอบเรา เมื่อหา point เจอ เราจะนำ point เหล่านั้นออกมาเล่าในหลากหลายวิธีเพื่อให้ประเด็นยังเหมือนเดิมแต่เนื้อความดูจริงใจและไม่จำเจ

มีนามองว่าความเป็นธรรมชาติของเราจะช่วยให้คำตอบที่เตรียมมายิ่งดูน่าสนใจค่ะ

ประสบการณ์เพียบแบบนี้ต้องแนะนำน้อง ๆ บ้างแล้ว

ด้วยความที่ผ่านการสมัครแอร์มา 19 ครั้ง มีนารู้ว่าไม่มีอะไรได้มาง่าย ๆ ดังนั้นถ้าเรารู้ว่าเราพร่องตรงไหน ก็ต้องพยายามเติมส่วนนั้นให้สมบูรณ์ มีนาเริ่มจาก 0 แต่งหน้าไม่เป็น หน้าสิวเยอะ น้ำหนักเกินร่วม 10 กิโล บุคลิกก็ไม่ดี ทัศนคติแบบลูกเรือก็ไม่มี งานแอร์เค้าทำอะไรกันบ้างก็ไม่รู้

มีนาต้องพยายามมากกว่าคนอื่น 2-3 เท่า หลายคนพร้อมทุกอย่าง แต่มาตกม้าตายกับการ “ตอบคำถาม” ให้โดนใจกรรมการ มีนาว่านี่คือส่วนที่ยากที่สุด เพราะต้องใช้ทั้งไหวพริบและทักษะทางภาษาประกอบกัน

การตอบคำถามต้องเป็นไปโดยธรรมชาติ เป็นตัวของเราเอง ดังนั้น การเตรียมคำตอบแล้วฝึกตอบ โดยจับในส่วนของ point ไม่ว่าเราจะเจอคำถามอะไร เราจะแหวกแนวได้ เพราะเราลองตอบมาจากหลากหลายด้าน

อยู่แอร์เอเชียเป็นยังไงบ้าง

ชอบแอร์เอเชียมากค่ะ ที่นี่เหมือนศูนย์รวมของแอร์-สจ๊วตจากทุกสายการบิน แอร์เอเชียเป็นครอบครัวที่สนุก ไม่ใช่สังคมแย่งชิง พี่ ๆ น้อง ๆ ที่มาจากสายการบินอื่นชมแอร์เอกันหมด ทั้งการแลกตารางบิน ทั้งวันหยุด ความเหนื่อยในการบิน หรือเรื่อง seniority

ว่างบ้างไม๊ชีวิต

ไม่ว่างเลยค่ะ นอกจากบินแล้ว มีนาก็พยามทำวีดีโอรีวิวการสมัครแอร์ ตั้งใจช่วยน้อง ๆ ที่มีความฝันอยากเป็นแอร์-สจ๊วตได้สมหวัง เพราะมีนาเชื่อว่ามีคนอีกเยอะที่คิดว่าตัวเองไม่มีวันได้เป็นแอร์ ขนาดคนไม่พร้อมอย่างมีนายังเป็นได้ มีนาเชื่อว่าคนอื่นก็ต้องทำได้ค่ะ

อยากเป็นกำลังใจให้คนที่เคยท้อแบบมีนา ให้ลองกลับมาคิดอีกครั้งว่าเราเคยพลาดตรงไหน ถ้าหาไม่เจอ มีนาจะช่วยหาให้ และจะยืนอยู่เคียงข้างเสมอ วันนั้นจะเป็นวันของเราแน่นอนค่ะ

อย่าลืมนะคะเพื่อน ๆ ไม่มีอะไรที่เราจะได้มาง่าย ๆ อย่างน้อยขอให้ได้ลองลงมือทำ เราจะได้ไม่ต้องมาเสียใจภายหลัง ว่าทำไมตอนนั้นเราไม่ทำอย่างนั้นอย่างนี้ ขอให้มีความเชื่อมั่น แล้วลงมือทำตั้งแต่บัดนี้ มีนาขอเป็นกำลังใจให้นักล่าปีกทุกคนค่ะ

ของฝาก

ประสบการณ์โดน ‘Bully’

หมายเหตุ : ข้อความ รูปภาพ คลิป หรือเนื้อหาที่แสดง ณ ที่นี้ เป็นการสื่อสารในที่สาธารณะแบบส่วนตัวเท่านั้น และไม่ได้นำเสนอในนามขององค์กร