เมย์ แอร์โฮสเตส สายการบิน Maldivian

เมย์ แอร์โฮสเตส สายการบิน Maldivian

มัลดีฟท์เป็นเกาะในฝันของใครหลาย ๆ คน ที่จะได้ไปสัมผัสน้ำทะเลใส ๆ หาดทรายสวย ๆ ที่สำคัญ เกาะเล็ก ๆ แห่งนี้มีสายการบินเป็นของตัวเองที่มารับลูกเรือไทยด้วย อย่างวันนี้ เรามาทำความรู้จักกับน้องเมย์ คุณศรัญญา เลิศธัญญา แอร์โฮสเตสสายการบิน Maldivian airline กัน

น้องเมย์อยากเป็นแอร์ตั้งแต่ยังเด็ก ๆ แต่คิด (ไปเอง) ว่าคงเป็นเรื่องคงยาก เพราะไม่เก่งภาษา แถมยังตัวเล็ก คุณสมบัติไม่ตรงตามที่สายการบินส่วนใหญ่กำหนด แต่เมื่อเธอเรียนจบเอกภาษาจีนจากมหาวิทยาลัย เธอก็เดินตามความฝันอีกครั้ง แม้ส่วนสูงจะไม่ถึงก็เถอะ

ทำไมอยากเป็นแอร์

“พ่อแม่เลยค่ะ เมย์อยากให้พ่อแม่ภูมิใจว่าเรามีงานที่ดี ให้ท่านไปโม้ ๆ กับเพื่อนได้ 555 และเราก็อยากมีเงินส่งให้พ่อแม่ ที่สำคัญ อาชีพแอร์โฮสเตสก็เป็นอาชีพในฝันของเมย์ตั้งแต่เด็ก ๆ”

แล้วผู้หญิงตัวเล็ก ๆ ก็ไปสมัครสายการบิน Maldivian

“สายการบิน Maldivian ไม่จำกัดส่วนสูงค่ะ และรับลูกเรือที่มีความสามารถในการพูด อ่านเขียน ภาษาจีนได้ เมย์ก็เลยคิดว่าเราน่าจะใช้เรื่องภาษานี่แหละเป็นใบเบิกทาง” เธอบอกเราอย่างนั้น

การเตรียมตัว

“เมย์เตรียมตัว 1 ปีเต็ม ๆ ค่ะ เริ่มจากการไปพรีสกรีน กับสถาบันเตรียมความพร้อมแห่งหนึ่ง เริ่มฝึกภาษาอังกฤษ อาจารย์ที่นั่นแนะนำให้ไปปรึกษาเพื่อเพิ่มความสูงกับเมดิก้าคลีนิค เมื่อรู้สึกว่าตัวเองพร้อมแล้วทั้งใจและกาย ก็เริ่มลุยไล่สมัครเลย สำหรับที่นี่คือไปสมัครแบบไม่ได้ตั้งใจค่ะ เพื่อนส่งข่าวมาก็ลองไปสมัคร เพื่อน ๆ ที่ไปสมัครพร้อมกันก็เก่ง ๆ กันทั้งนั้น ตื่นเต้นมาก ๆ แม้จะแข่งขันกัน แต่ทุกคนก็เป็นมิตรและให้กำลังใจกัน เป็นอะไรที่น่าประทับใจมาก ๆ พอผ่านรอบแรกก็เริ่มมีความหวัง จนถึงรอบไฟนอลนี่คือนอนไม่หลับเลยค่ะ 555 เตรียมตัวถึงเช้า”

“สำหรับอาชีพลูกเรือแล้ว ความสูงเป็นส่วนสำคัญมาก ๆ ค่ะ เพราะเราต้องคอยหยิบอุปกรณ์ต่าง ๆ บนช่องเก็บของ และเปิดช่องเก็บสัมภาระ และส่วนสูงที่สมส่วนก็เป็นอะไรที่ช่วยเสริมบุคลิกภาพของเราให้ดูดีขึ้นด้วย”

บรรยากาศในการทำงาน

“เพื่อน ๆ ลูกเรือจะรู้สึกตื่นเต้นกับเรา ทุกคนน่ารักมาก คอยสอนงานช่วยเหลือเราตลอด และเราก็ได้มีโอกาสไปเที่ยวหลาย ๆ ที่ที่ไปเลย์โอเวอร์ (ค้างคืน) และที่สำคัญ เบสของเราอยู่ที่มัลดีฟ บ้านพักก็อยู่ติดทะเล ถ้ามีเวลาว่างเราก็จะออกไปวิ่งบนชายหาด แต่ถ้าเป็นวันหยุดจริง ๆ ก็จะหาทริปออกไปนอนตามรีสอร์ท ก็รู้สึกเหมือนความฝันนะคะ นั่งจิบกาแฟริมทะเล มันเป็นอะไรที่ฟินสุด ๆ จริง ๆ ”

“รู้สึกมีความสุขมากที่ได้ทำอาชีพนี้ค่ะ เหมือนเราได้ทำตามความฝัน มีความสุขในการทำงาน แถมยังได้ท่องเที่ยว ได้รู้จักเพื่อนเพิ่มขึ้น มันเป็นการเปิดโลกใหม่ เมย์รักอาชีพนี้มาก ๆ ค่ะ”

“ถ้าเพื่อนคนไหนอยากติดปีก เมย์แนะนำให้ลงมือทำตั้งแต่วันนี้ค่ะ ทุ่มเทให้กับสิ่งที่อยากเป็น เริ่มต้นจากการฝึกภาษา ลองจำลองคำถามคำตอบ สถานการณ์ในการสัมภาษณ์ เตรียมตัวให้พร้อมสำหรับทุกสนามที่จะมาเปิด รับรองว่าฝันไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอนค่ะ”