Love of My Life | Queen

ในความเห็นของข้าพเจ้า… วง Queen (ฉายาไทย “ราชาในนามของราชินี-ไม่รู้ใครเป็นคนตั้ง-มันใช่เลย) ไม่รู้จะจัดให้เป็นวงดนตรีแนวไหนกันแน่ จะว่า Pop ก็ไม่ใช่ Rock ก็ไม่เชิง หรือจะแนว Heavy Metal ยิ่งไม่ใช่ใหญ่ ฉันขอใช้คำว่า Pock (Pop+Rock) ก็แล้วกัน ถือเป็น Pop เข้มๆ Heavy Metal อ่อนๆ เขย่าเข้ากัน นั่นแหละคือแนวเพลงส่วนใหญ่ของ Queen

อย่างที่ว่า… ถือว่า Queen เป็นวงดนตรี Rock แนวสะอาด ๆ ไม่แต่งตัวเฉิ่มเชยมาในยูนิฟอร์มเหมือนวงดนตรี Pop ทั่วไป และก็ไม่บ้าเลือด ไม่ฟาดกีต้าร์ ไม่ถีบแอมป์ และไม่ออกมาแสดงคอนเสิร์ตด้วยเสื้อหนังหมุดเหล็กโซ่เงิน เหมือนวง Rock รุ่นราวคราวเดียวกัน ก็มีอยู่บ้างบางครั้ง.. ที่เฟรดดี้ (Freddie Mercury) จะออกมาร้องเพลงบนเวทีด้วยกุงเกงชายหาดรัดติ้วโชว์กล้วย หรือบางครั้งนางก็ออกมาในชุดคลุมรุ่มร่ามพร้อมมงกุฎราชินี ก็ไม่ว่ากัน นั่นมันสไตล์ของนางนี่…

ส่วนสมาชิกวงคนอื่น ๆ เช่น ไบรอัน เมย์หรือจอห์น ดีคอนก็แต่งตัวง่ายๆ สไตล์เสื้อยืดกุงเกงยีนส์ เรียกว่าแฟนเพลงมาฟังดนตรีระดับเทพ ไม่ได้มาชมแฟชั่นโชว์ว่ากันอย่างนั้น

admin ไม่ใช่แฟน Queen แต่ก็มีแผ่นเสียงของ Queen อยู่หลายแผ่น บางแผ่นเป็นแผ่นปั๊มใหม่ราคาสูง แต่ส่วนใหญ่ก็ได้มาจากร้านแผ่นเสียงมือสองในราคาแผ่นละไม่กี่ร้อยบาท เพลงในแต่ละอัลบั้มก็ฟังเพลินๆ ชอบบ้างไม่ชอบบ้าง และหลายเพลงก็ทนฟังให้จบๆ ไป อย่าว่ากันนะ บอกแล้วไงว่า admin ไม่ใช่แฟน Queen ตัวจริง

หนึ่งในแผ่นเสียงที่ admin มีในครอบครองคืออัลบั้ม “A Night at the Opera” อัลบั้มอันดับที่ 4 ของ Queen ที่ออกมาในเดือนพฤศจิกายน ปี 1975 ออกมาปุ๊บก็สร้างชื่อเสียงให้กับวงแทบจะทันที ถือกันว่าเป็นอัลบั้มที่ดีที่สุดและขายดีที่สุดของพวกเขา (อันดับ 11 จากการจัดอันดับ 100 Greatest Albums of All Time โดยนิตยสาร Rolling Stone) ในอัลบั้มนี้มีเพลงดังๆ หลายเพลง ไม่ว่าจะเป็น “Bohemian Rhapsody” ส่วนเพลงที่ฉันชื่นชอบที่สุดคือ “Love of My Life” ฝีมือการแต่งเนื้อร้องและทำนองโดยเฟรดดี้เจ้าเก่า ว่ากันว่าเป็นเพลงทีนางแต่งให้แมรี่ ออสตินคู่รักเก่า (ก็คงเป็นช่วงก่อนนางจะเปลี่ยนแนวนั่นแหละ)

Love of My Life เป็นเพลงบัลลาร์ดหวาน ๆ เนื้อร้องก็ง่าย ๆ แต่โคตรจะกินใจ ฟังซักรอบสองรอบก็ติดหูร้องคลอตามไปได้แล้ว

Love of my life, you’ve hurt me,
You’ve broken my heart and now you leave me.
Love of my life can’t you see,
Bring it back, bring it back,
Don’t take it away from me because you don’t know what it means to me.

Love of my life, don’t leave me,
You’ve taken my love, you now desert me,
Love of my life, can’t you see?
Bring it back, bring it back,
Don’t take it away from me because you don’t know what it means to me.

เสียงกีต้าร์อคูสติกหวาน ๆ ของไบรอัน เมย์ ผสมกับเสียงร้องทรงพลังของเฟรดดี้ หยิบขึ้นมาฟังทีไร ก็ถึงกับน้ำตาซึม อดคิดถึงเฟรดดี้ไม่ได้ทุกครั้งไป เสียดายนางนะ… ถ้านางอยู่หายใจต่อจนถึงบัดนี้ วง Queen คงผลิตผลงานเพลงดี ๆ มาให้เราได้ฟังกัน ไม่เงียบเหงาและอับเฉาเหมือนทุกวันนี้

ใครสนใจที่ไปที่มาของวง Queen ก็ search กูเกิ้ลดูเถิดครับ ส่วนเพลง Love of My Life ก็มีให้ฟังกันในยูทูปหลายเวอร์ชั่น และหวังว่าเพื่อน ๆ คงจะชอบเพลงนี้เหมือน admin

Love of My Life เวอร์ชั่นแสดงสดที่เวมบลีย์ ปี 1986