ประเทศตรุกี (ทูร์เคีย) มีประชากรราว 80 ล้านคน มีขนาดพื้นที่ใหญ่กว่าประเทศไทยราว 1 ส่วน 4 GDP ต่อหัวของประชากรทั้งสองประเทศใกล้เคียงกัน และจำนวนประชากรในนครอิสตันบูลและกรุงเทพก็ไม่ต่างกันนัก (15 ล้าน/11 ล้านตามลำดับ)

ประเทศตุรกีมีกรุงแองการาเป็นเมืองหลวง ส่วนอิสตันบูล (หรือคอนสแตนติโนเปิล) คือเมืองหลวงเก่าตั้งแต่ยุคจักรวรรดิออตโตมัน ไปแซนไทน์อะไรนั่น คงคล้ายๆ อยุธยาเมืองเก่าของเราแต่ก่อน อันนี้เผื่อยังมีใครสับสน ไม่สับสนก็แล้วไป สนใจประวัติศาสตร์โดยละเอียดไปหาอ่านเอาเอง เพราะแอดก็ไม่แม่น 555

cr: ภาพจาก internet

สนามบินอิสตันบูลแห่งใหม่เพิ่งเปิดใช้งานไม่กี่ปี ใหญ่โตมโหฬาร หรูหรา ดูดี สวยงาม ด้วยโครงสร้างสถาปัตยกรรมของอาคารสนามบิน ไม่ต้องอาศัย prop รูปปั้นหรือปะติมากรรมอื่นใดให้เกะกะรุงรังยุ่งเหยิงเป็นโรงลิเก ผู้คนคึกคักวุ่นวาย สมเป็นฮับใหญ่ระดับโลก

เครื่องบิน 787 ของเราถูกจัดให้จอดตรงไหนก็ได้ นี่ว่ากันตาม crew procedure แต่วันที่แอดไปจอดเกตไกลโพ้น จึงต้องมี staff มาคอยรับและเดินนำผ่านจุดรับกระเป๋า จุดตรวจคนเข้าเมืองไปจนถึงท่ารถด้านนอก เมื่อพวกเราคุ้นเคยแล้วอาจต้องลุยกันไปเองเหมือนสถานีอื่นๆ ก็เป็นได้

ไกลขนาดไหน ? ให้จินตนาการว่าเดินจากเกต E9 ไป C9 ไปกลับ 2 รอบ และกลับมารับกระเป๋าที่อาคารผู้โดยสารก็แล้วกัน

รถรับส่งลูกเรือเป็นรถบัสขนาดใหญ่ ลูกเรือทั้งลำยังมีที่นั่งเหลือ แต่พื้นที่เก็บกระเป๋าใต้ท้องรถมีจำกัด เฉพาะกระเป๋าเล็กใหญ่ของลูกเรือก็แน่นทุกช่องเต็มทุกรู ใครนำสมาชิกในครอบครัวไปให้นึกถึงเรื่องนี้ด้วย

โรงแรมที่พักอยู่ในย่านชานเมืองอิสตันบูล (Istanbul West) ห่างจากสนามบินราว 35 กิโลเมตร ทางด่วนใหม่เอี่ยม ผิวทางเรียบสนิท การจราจรติดขัดบ้างเล็กน้อย ใช้เวลาเดินทางราว 45 นาทีก็ถึงแล้ว

ทิปลุงคนขับคนละ 2 ยูโร ลากกระเป๋าเข้าโรงแรมกันเอง มีจุด x-ray เบาๆ ก่อนเข้าล้อบบี้ แอดเอาหม้อหญิงใหญ่ติดเผื่อๆ ไป ก็ไม่เห็นมีใครสนใจอะไร 555

crew lounge อยู่ชั้นล่าง ห้องขนาดกำลังดี มีโซฟาเหมาะสำหรับการนั่งสรวลเสเฮฮา มีตู้เย็น มีไมโครเวฟ มี snack ผลไม้ ราว 8 โมงเช้าจะมีแม่บ้านนำพิซซ่าหน้าแฮมร้อนๆ มาวางแหมะให้ 2 ถาด รสชาติดี อันนี้น้องๆ แจ้งมา เพราะแอดขึ้นลิฟท์ไปก่อน จะลงมาอีกรอบก็ดูจะเห็นแก่กินไปหน่อย 555

สภาพห้องเหมือนโรงแรมทั่วไป ที่แน่ๆ คือมีตู้เย็น ทีวี หม้อต้มน้ำ มีน้ำขวดเล็กให้ 2 ขวด ส่วนขวดใหญ่ติดราคาไว้ 2 ยูโร แอดเลยไม่กล้ากิน 555 ปลั๊กไฟแบบยุโรป (กลมๆ 2 รู) มีฟรีไวไฟ แค่เลือก network ใส่ห้องและนามสกุลเรียบร้อยก็ connect ได้ ก็ไม่รู้จะให้ password มาทำไม 555

Breakfast ราคา 5 ยูโร เห็นน้องๆ แจ้งว่าใช้การได้ มีไข่ (สั่งได้) ไส้กรอก สลัด เคบับ ข้าวแขก ฯลฯ แอดไม่ได้ลงไปกินอีกนั่นแหละ เพราะอิ่มปลิ้นมาแล้วจากข้างนอก ซึ่งจะรีวิวให้ทราบในลำดับถัดไป เข้าใจตรงกันนะ