Lady Macbeth of Mtsensk (1865) | Nikolai Leskov

review by Kukee

Lady Macbeth of Mtsensk (1865) | Nikolai Leskov

ถ้าคุณแลกฉันเพื่อคนอื่น ยกโทษให้ฉันเถิดคนดี ฉันจะไม่มีวันพรากจากคุณ

Macbeth (1606) เป็นโศกนาฏกรรมชิ้นเอกของวิลเลี่ยม เชคสเปียร์ ตัวละครชวนสะพรึงสุดในเรื่องคือเลดี้แมคเบธผู้มีความทะเยอทะยานอยาก มีความชั่วร้ายฝั่งลึกในจิตใจ เธอเป็นคนวางแผนหว่านล้อมสามีผู้เหลือแต่ความขลาดให้กล้าสังหารคิงดันแคนโดยยืนมองอย่างอำมหิตและเลือดเย็น

ส่วนเลดี้แมคเบธฉบับรัสเซียเป็นเรื่องสั้นขนาดยาวของนิโกไล เลสคอฟ ผู้เขียนกล่าวว่าขนลุกทุกทีเมื่อนึกถึงความสยดสยองของตัวละคร และเขาคงเขียนเรื่องแบบนี้ไม่ได้อีก ฉากแรกคาเธอรีน่าวัย 23 ปี รูปร่างสมส่วน ไหล่กลม เนินอกงาม ลำคอเนียนขาวคล้ายสลักจากหินอ่อน ดวงตาดำขลับสดใส คาเธอรีน่าถูกจับแต่งงานกับซิโนวี พ่อค้าอายุห้าสิบปีเจ้าของโรงสีผู้มั่งคั่ง

เธอไม่มีสิทธิ์เลือกเพราะความจนบังคับ แต่หลังจากแต่งงานมาห้าปี ทั้งสองไร้ทายาท สามีเริ่มคับข้องใจ พ่อสามีผู้เฒ่าบอริสก็คอยแต่ประณามด่าว่าจนเธอรู้สึกผิดเหมือนก่ออาชญากรรมให้คนตระกูลนี้

ชีวิตของคาเธอรีน่าเสมือนนกน้อยในกรงทอง แม้อยู่บ้านหลังใหญ่กำแพงสูง ประตูเหล็กแน่นหนาและมีฝูงหมาคอยเฝ้า แต่ชีวิตไร้อิสรภาพ คาเธอรีน่าเบื่อหน่ายเต็มทีประกอบกับสามีต้องออกไปทำงานไกล ๆ อยู่บ่อยครั้ง

จนวันหนึ่งเธอเดินเล่นได้ยินเสียงหัวเราะในโรงเก็บของ คนงานกำลังคุยเล่นสนุกสนาน เมื่อเธอเดินเข้าไปพลันสายตาประสบกับเซอร์เก นี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นของโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ ต่างจากมาดามโบวารีของกุสตาฟ โฟลแบรต์และอันนา คาเรนนินาของลีโอ ตอลสตอย

คาเธอรีน่าของเลสคอฟไม่มีความลึกทางความคิด เนื้อหามุ่งเน้นแต่เหตุการณ์ของตัวละครที่สาระหลักอยู่บนเรื่องสังคม การมีชู้และความลุ่มหลงที่นำไปสู่การฆาตกรรมครั้งแล้วครั้งเล่า เป็นเรื่องสั้นอ่านสนุกหฤโหดจนหน้าสุดท้าย

Lady Macbeth ออกฉายวันนี้ในอังกฤษ ส่วนอเมริกาเข้าโรงเดือนกรกฎาคม เห็นฟลอเรนซ์ พิวช์แล้วนึกถึงเคท วินสเล็ตสมัยสาว ๆ ใครอยากชมภาพยนตร์เรื่องนี้โปรดติดตาม