กอเฟิร์น แอร์โฮสเตส สายการบิน flydubai

สายการบิน flydubai อาจไม่เป็นที่รู้จักแพร่หลาย แต่ก็แอบมารับลูกเรือไทยอยู่บ่อย ๆ

สายการบิน flydubaiเป็นสายการบิน low cost ที่มีรัฐบาลสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เป็นเจ้าของ มีเส้นทางการบินสั้น ๆ ภายในภูมิภาคตะวันออกกลาง แต่ก็มีเส้นทางข้ามไปทวีปแอฟริกา เอเชีย และยุโรปอยู่บ้าง วันนี้โอกาสดี เราขอนำเพื่อน ๆ มาพูดคุยกับน้องเฟิร์น เธอเป็นลูกเรือสายการบินนี้มาได้ระยะหนึ่งแล้ว

เธอจบจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีความฝันอยากเป็นแอร์ตั้งแต่ยังไม่รู้ประสีประสา เริ่มจากต้องเดินทางตามลำพังกับน้องชาย ตอนนั้นเธอยังเด็ก ๆ และยังพูดภาษาอังกฤษไม่คล่อง พี่แอร์ในไฟลท์นั้นคงสังเกตเห็น จึงหมั่นเดินมาพูดคุยไต่ถามด้วยความห่วงใย นี่เองที่ทำให้เธอเกิดความประทับใจ อยากทำอาชีพนี้ขึ้นมา

ทำไมถึงเลือก flydubai

“flydubai เป็นสายการบินไม่ใหญ่แต่เติบโตไวมาก ๆ ค่ะ จุดนี้เลยเป็นสิ่งที่ทำให้เฟิร์นสนใจ แม้จะเป็นสายการบินที่คนไทยไม่ค่อยรู้จัก แต่ก็มีเพื่อน ๆ พี่ ๆ ลูกเรือคนไทยอยู่พอสมควร และสังคมลูกเรือไทยที่นี่ก็น่ารักมาก ๆ”

การสมัครลูกเรือไม่ใช่เรื่องง่าย มีเรื่องให้เราต้องเตรียมตัวเยอะแยะ

“อุปสรรคเพียบค่ะ โดยเฉพาะเรื่องความสูง เฟิร์นสมัครมาหลายสายการบินรวม ๆ แล้วเกือบ 20 ครั้งตลอดเวลา 2 ปี แต่ตกรอบวัดส่วนสูงแทบทุกครั้ง ส่วนเรื่องการเตรียมตัวในด้านอื่น ๆ ก็มีไปลงเรียนกับสถาบันพัฒนาบุคลิกภาพ ซึ่งก็ช่วยให้เราพัฒนาตัวเองได้อย่างเต็มที่ค่ะ”

กำลังใจจากคนรอบข้างก็สำคัญ โดยเฉพาะจากสมาชิกในครอบครัว

“ได้กำลังใจจากครอบครัวค่อนข้างมากถึงมากที่สุดค่ะ เพราะสอบตกมาหลายครั้ง แต่ที่บ้านก็ไม่เคยบอกให้เลิกสมัคร มีแต่จะคอยให้กำลังใจ พอถึงวันที่เฟิร์นทำตามความฝันได้ ก็แอบใจหายอยู่บ้างที่ต้องจากไปอยู่ไกลบ้าน แต่ก็ดีใจและภูมิใจที่ทำให้ครอบครัวชื่นชมในความสำเร็จของเราค่ะ”

เป็นลูกเรือนี่ส่วนสูงสำคัญนะ

“ใช่ค่ะ สายการบินเกือบทุกสายจึงกำหนดส่วนสูงไว้ในคุณสมบัติเบื้องต้นไงคะ เนื่องจากเรามีหน้าที่หลักในการดูแลความปลอดภัยของผู้โดยสาร ต้องคอยตรวจเช็ค overhead locker ซึ่งถ้าสายการบินไหน ใช้เครื่องตัวใหญ่ overhead locker ก็จะสูงตามไปด้วย ถ้าเราตัวเตี้ยเกินไป ก็อาจตรวจเช็คได้ไม่ถี่ถ้วน อาจปิด overhead locker ไม่ถนัด อีกอย่างความสูงจะช่วยให้เราดูสวยและสง่าขึ้นเมื่ออยู่ในยูนิฟอร์มค่ะ”

ทำงานร่วมกับเพื่อน ๆ ลูกเรือต่างเชื้อชาติ

“สนุกค่ะ ได้เรียนรู้อะไรใหม่ ๆ ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเรื่องภาษาหรือวัฒนธรรม โดยเฉพาะเรื่องอาหารนี่ทั้งสนุกทั้งอิ่มด้วยนะคะ 555”

มีอะไรแนะนำเพื่อน ๆ

“การเตรียมตัวเป็นสิ่งสำคัญค่ะ เวลาสัมภาษณ์ก็ต้องพยายามระงับความตื่นเต้น มันก็ยากอยู่นะคะ แต่ถ้าเราตื่นเต้นมากเกินไป เราก็จะไม่เป็นตัวของตัวเอง เฟิร์นคิดว่า การเป็นตัวของตัวเองในแบบที่ดี คือสิ่งที่สามารถพิชิตใจกรรมการได้ดีที่สุด ไม่จำเป็นต้องเป๊ะไปซะทุกอย่าง เพราะคนเราก็ต่างมีความพิเศษในแบบของตัวเอง สะสมประสบการณ์การทำงานต่าง ๆ โดยเฉพาะด้าน customer service ให้มาก ๆ ฝึกภาษาอังกฤษ พูดกับกระจกบ่อย ๆ ก็ช่วยได้ค่ะ สู้ ๆ นะคะ