ปลายปีที่แล้ว สายการบิน Norwegian ประกาศปิดเบสกรุงเทพ เป็นข่าวใหญ่เลยทีเดียว ลูกเรือไทยทุกคนรับฟังข่าวอย่างมีสติ โชคดีที่พอมีเวลาให้ทุกคนค้นหาเส้นทางชีวิตในอนาคตของตัวเอง กลับมาเมืองไทยแล้ว แต่ละคนต่างแยกย้ายไปทำงานโน่นนี่ เป็นเจ้าของกิจการ ขายขนม ขายเสื้อผ้า ขายอาหารเสริม เป็นเทรนเนอร์ ครูโยคะ เป็นเซลล์ ขายรถ ขายคอนโด ฯลฯ ประสบความสำเร็จกันไปในเส้นทางที่ไม่เคยคาดคิดว่าจะได้ลงมือทำ ถือว่าหากไม่เกิดวิกฤต ก็คงไม่ได้ออกจาก Comfort Zone ค้นพบความสามารถที่ซ่อนอยู่ของตัวเอง

กิ้น ชาลิสา ชาติตระกูลชัย อดีตแอร์โฮสเตส สายการบิน Norwegian ก็เป็นหนึ่งในนั้น เรามาทำความรู้จักเธอกันก่อน

  • เด็กเซนต์โยฯ สายศิลป์-คำนวน รุ่นโบฟ้า
  • ได้ทุน AFS รุ่น 44 รัฐนิวแฮมเชียร์ ประเทศสหรัฐอเมริกา จบ ม.ปลายที่นั่น
  • เกียรตินิยมอันดับ 1 คณะ Computer Graphic And Multimedia ภาคอินเตอร์ฯ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

ก็นะ profile ดีขนาดนี้ สมัครงานที่ไหน ใคร ๆ ก็อ้าแขนรับ

ยัง ยังไม่จบ…

ก่อนเป็นลูกเรือ เธอไป Work and Travel เรียนภาษาเพิ่มเติม ทำงานเป็นเด็กเสิร์ฟในร้านอาหารไทยที่ซิดนีย์ประมานครึ่งปี และระหว่างที่รองานสายการบิน เธอยังหาประสบการณ์เพิ่มเติม ทำงานเป็น Butler ที่โรงแรม St.Regis เกือบ 4 เดือน

งานโรงแรมนี่ถือว่าสุด ๆ แล้ว สรุปว่าสั่งสมประสบการณ์เพื่อมาสมัครแอร์โดยเฉพาะเลยนะเนี่ย

“ตอนเด็ก ๆ เที่ยวต่างประเทศบ่อย เห็นพี่ ๆ ลูกเรือแล้วชื่นชม คิดว่าโตขึ้นถ้าไม่ได้เป็นแอร์ ก็จะทำงานเกี่ยวกับ Graphic Design ถึงกับเขียนในไดอารี่ว่าจะต้องทำ 2 อาชีพนี้ให้ได้”

เธอจึงเริ่มเดินหน้าสมัครแอร์…

“สมัครหลายสายการบินก็ไม่ผ่าน แต่กิ้นไม่เคยท้อ ทุกครั้งที่พลาด กิ้นจะโน้ตไว้เลยว่ามีอะไรที่ต้องปรับปรุงบ้าง สิ่งไหนที่เราทำแล้วมันโอเคและไม่โอเคระหว่างการสัมภาษณ์ จุดใหญ่ ๆ ที่พลาดคิดว่าเป็นเรื่องการแต่งตัว เสื้อผ้าหน้าผมอะไรพวกนี้ พอสมัครหลาย ๆ รอบก็จับจุดได้”

“กิ้นจะคอยสังเกตเสื้อผ้าหน้าผม ท่าทาง การตอบคำถามของผู้สมัครคนอื่น ๆ และนำมาปรับใช้กับตัวเอง อยากบอกน้อง ๆ ที่สมัครแอร์ว่าถ้าไม่ผ่านอย่าเพิ่งท้อ ทุกสนามสอบคือบทเรียนให้เราได้เรียนรู้ เพื่อนำมาปรับปรุงและพัฒนาตัวเอง ซักวันเราจะได้ติดปีกแน่นอน”

แล้วเธอก็ทำสำเร็จ…

สายการบินแรกที่เธอได้ร่วมงานด้วยคือสายการบิน Orient Thai รุ่น 30 ไปอยู่ประเทศซาอุฯ ร่วม 3 เดือน

“ได้ประสบการณ์กลับมาเยอะมาก กิ้นได้เรียนรู้วัฒนธรรม อาหาร การแต่งกายของผู้คนในตะวันออกกลาง การทำงานกับ Orient Thai เป็นใบเบิกทางที่ดีมาก ใครเข้าสายการบินนี้ได้ ออกมาเป๊ะทุกคนค่ะ”

อันนี้จริง… admin รู้จักอดีตลูกเรือ Orient Thai หลายคน ทุกคน Profile ดีมีความสามารถ สมัครสายไหนใคร ๆ ก็รีบรับ ไม่ต้องฝึกต้องเทรนอะไรกันมาก

คนไหนให้ทาย admin ยังมึน

“กลับจากซาอุฯ อยู่กับ Orient Thai อีก 1 ปี พอดี Norwegian เปิดรับสมัครรุ่น 2 มีรุ่นพี่แบช 1 ชวนให้มาสมัคร การคัดเลือกยากมากค่ะ ต้องผ่านการประเมิน Aptitude Test 3 ด่าน เสร็จแล้วมีสัมภาษณ์และทดสอบว่ายน้ำ 200 เมตร พอรู้ว่าผ่านนี่ดีใจมากค่ะ”

เธอประทับใจการทำงานกับ Norwegian ที่สุด เพื่อนร่วมงานน่ารัก ผู้โดยสารฝรั่งก็ง่าย ๆ รู้หน้าที่ของตัวเอง ยกกระเป๋ากันเอง ฯลฯ ส่วนใหญ่จะให้เกียรติลูกเรือ ทำอยู่เกือบ 7 ปี Norwegian ดันปิดเบสกรุงเทพอย่างที่เรารู้กันนั่นแหละ

“แรก ๆ ก็งง ๆ กับชีวิตว่าจะเอายังไงดี พอตั้งตัวได้ก็เริ่มหารายได้โดยการขายอาหารเสริมออนไลน์ สมัครเรียนคอร์สต่าง ๆ ที่เคยอยากเรียนสมัยเป็นลูกเรือ เรียนออนไลน์โปรแกรม Figma สำหรับออกแบบ Website และ Application”

“ตอนนี้ฝึกงานพาร์ทไทม์กับบริษัทดีไซน์ค่ะ คือตาม Project Manager คอยประสานงานลูกค้า ลูกค้าบรีฟงานมา เราก็เอามาบรีฟดีไซน์เนอร์ต่อ”

“เวลาส่วนใหญ่จะช่วยกิจการของที่บ้าน เป็นโรงงานหลอดกาแฟ เพื่อน ๆ พี่ ๆ คนไหนสนใจผลิตภัณฑ์ เรียนเชิญได้เลยนะคะ กำลังจะเปิดเว็บไซต์ให้เยี่ยมชมได้เร็ว ๆ นี้ค่ะ”

ยามว่างเธอไม่ค่อยว่างเท่าไหร่ 555

  • อ่านหนังสือแนวจิตวิทยา นักเขียนที่ชอบคือ “ผมอยู่ข้างหลังคุณ” และงานของวินทร์ เลียววาริณ
  • ชมงานศิลปะตามพิพิธภัณฑ์
  • เรียนออนไลน์เกี่ยวกับการออกแบบ
  • ชอบถ่ายรูปแนว Street ใช้กล้อง Leica minilux และ Fuji Xt10
  • กินอาหารได้ทุกประเภท ที่ไปบ่อยคือร้านดูเร เนื้อซี่โครงย่างหมักซอสเป็นเมนูที่พลาดไม่ได้
  • ชอบเที่ยวทะเล แต่ไม่เคยลงเล่นน้ำเลย 555

“ชอบอ่าวนางค่ะ แค่เดินชิว ชมวิว กับได้นอนอ่านหนังสือบนหาดก็พอใจแล้ว ถ้ามีเวลาก็จะนั่งเรือไปกลับไร่เลย์ ซื้อทริปออกเกาะ 2-3 รอบ ตอนตกงานนี่ตระเวนไปทั่วค่ะ ทั้งภูเก็ต กระบี่ พัทยา หัวหิน”

ตอนอยู่ Norwegian เธอใช้ตั๋ว ID คุ้มมาก

“กิ้นชอบไปดูงานศิลปะและพิพิธภัณฑ์ ชอบหมดเลยค่ะ ประวัติศาสตร์ ภาพเขียน มัมมี่ ฯลฯ กิ้นชอบ Leonardo Da Vinci ตามชมงานเค้าไปทั่ว ทั้งปารีส อิตาลี ล่าสุดไป Moco Museum ไปดูงานของ Kaws และ Banksy

อืมม คนที่ไม่รักงานศิลปะจริง ๆ จะไม่รู้จักพิพิธภัณฑ์โมโค (Moco Museum) ถ้าไปอัมสเตอร์ดัมก็มักจบที่พิพิธภัณฑ์แวนโก๊ะ พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ หรือไม่ก็พิพิธภัณฑ์แอนน์ แฟรงค์ จริง ๆ แล้ว พิพิธภัณฑ์โมโคจัดเป็นหนึ่งพิพิธภัณฑ์ที่ไม่ควรพลาดชมเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบงานศิลปะร่วมสมัย เช่น Kaws ที่กิ้นกล่าวถึง (งานส่วนใหญ่ของ Kaws เป็นงานประติมากรรมแนวป๊อปอาร์ทที่นำตัวการ์ตูนมาดัดแปลงให้เป็นไปตามสไตล์ของตัวเอง)

ส่วน Banksy เป็นศิลปินแนว Street Art ที่ไร้ตัวตน ทุกวันนี้ก็ยังไม่มีใครรู้ว่าเขาเป็นใครแน่ ได้แต่คาดเดากันไปต่าง ๆ นานา อืมม… อันนี้น่าสนใจ

งานสตรีทอาร์ตของ Banksy เป็นงานพ่นสีบนผนังอะไรก็แล้วแต่ในพื้นที่สาธารณะ ส่วนใหญ่เป็นงานเสียดสีทางการเมืองและสังคม ในเมืองไทยในช่วงที่ระดับอุณหภูมิทางการเมืองกำลังร้อนแรง เราจะเห็นงานแนว Banksy อยู่บ่อย ๆ เช่น งานพ่นสีบนกำแพงรูปนาฬิกายืมเพื่อนและเสือดำ ไม่รู้มีใครจำได้รึเปล่า

กลับมาที่กิ้น… จริง ๆ แล้วเธอเป็นคนมีต้นทุน ไม่ต้องลงทุนลงแรงอะไรก็ใช้ชีวิตไม่ลำบาก แต่เธอก็เลือกที่จะทำงานตามที่เธอชอบ ที่บ้านเธอมีกิจการหลายอย่าง เช่น โรงงานผลิตหลอดกาแฟที่ทำกันมาตั้งแต่สมัยอากง และยังมีร้านอาหารดี ๆ ที่รอให้พวกเราไปลองชิมอยู่ด้วย

ก่อนจาก…

กิ้นขอเป็นกำลังใจให้พี่ ๆ น้อง ๆ ลูกเรือ นักบิน รวมไปถึงพนักงานสายการบินทุกท่าน กิ้นเชื่อว่าเราไม่ได้มีความสามารถเพียงด้านเดียว วิกฤติครั้งนี้ สอนเราว่าต้องมีรายได้มากกว่าหนึ่งทาง และที่สำคัญ คนที่ปรับตัวได้เร็วที่สุด คนนั้นรอดค่ะ เป็นกำลังใจให้ทุกคนให้ผ่านพ้นวิกฤตินี้ไปได้นะคะ ถ้ามีโอกาสไปบินได้ก็จะบินอีก เพราะรักในอาชีพนี้ แต่จะรับงานเสริมเป็นออกแบบกราฟฟิกไปด้วย ยิ่งมีรายได้หลายทางยิ่งลดความเสี่ยง ทางไหนตัน ก็ยังมีท่อน้ำเลี้ยงอีกทาง”

สุดท้ายนี้ ขอบคุณเว็บไซต์ thaicabincrew.com ที่ให้โอกาสได้สัมภาษณ์ กิ้นติดตามเว็บ thaicabincrew.com มาตั้งแต่ยังเรียนไม่จบ เวลาสมัครแอร์จะติดตามดูข้อมูลในเว็บนี้มาตลอด ขอบคุณที่ช่วยให้ทุกคนได้ติดปีกนะคะ

อะ เธอแจก IG ด้วย

ร้านอาหาร Babylon Eatery ลองไปชิมกันได้เลย

เว็บไซต์โรงงานทำหลอดกาแฟ Siam Castle Plastic Line official: @siamcastle

บทสัมภาษณ์แอร์โฮสเตสสายการบิน Norwegian คนอื่น ๆ

คลิกพลัน >> เจี๊ยบ

คลิกพลัน >> จินนี่

หมายเหตุ : ข้อความ รูปภาพ คลิป หรือเนื้อหาที่แสดง ณ ที่นี้ เป็นการสื่อสารในที่สาธารณะแบบส่วนตัวเท่านั้น และไม่ได้นำเสนอในนามขององค์กร