ข้าวปุ้น วรรณรวี อดิเรก Guest Service Assistance สายการบิน Air Asia

มัธยม โรงเรียนพระหฤทัยดอนเมือง
ปริญญาตรี คณะอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการบริการ สาขาการจัดการธุรกิจด้านการบิน (เกียรตินิยมอันดับ 2) มหาวิทยาลัยรังสิต

เธอผ่านงานมาเพียบ

> เจ้าหน้าที่ Customer Service Agent (Wingspan) กองบริการผู้โดยสารพิเศษ (LP) การบินไทย ฝึกงานเสร็จแล้ว เพื่อน ๆ ชวนให้ลองสมัครทำงานต่อ ตอนแรกกะจะทำเล่นๆ ทำไปทำมาชอบที่นี่เพราะพี่ ๆ เพื่อน ๆ ที่ทำงานดี เลยอยู่ยาว ๆ ไปเลย 2 ปี

(กองบริการพิเศษ (LP) มีหน้าที่ดูแลผู้โดยสาร VVIP, VIP, CIP หรือผู้โดยสารที่ต้องการความช่วยเหลือพิเศษ เช่น Wheel chair, UM,YP, Stretcher) เธอบอกเราว่าเป็นประสบการณ์การทำงานอันมีค่าที่หาจากที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว

> First Class Receptionist บริษัท True Sphere บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) มาทำงานที่นี่เพราะให้เงินเดือนสูง 555 แต่พอทำจริงๆ กลับรู้สึกว่ามันไม่ใช่

“ชอบงานบริการนะคะ แต่รักงานที่ทำงานเป็นกะ เข้าเช้าบ้างบ่ายบ้างดึกบ้างมากกว่า ได้เรียนรู้ว่าเงินไม่ใช่ทุกอย่าง คือถ้าทำงานแล้วไม่มีความสุข ขอเลือกทำงานที่เรารักดีกว่า” เธอกล่าวไว้…

> 2016-ปัจจุบัน Guest Service Assistance สายการบิน Thai Air Asia เลือกทำงานที่นี่เพราะชื่อเสียงของสายการบิน การันตีด้วยตำแหน่ง World’s Best Low-Cost Airline 11 ปีซ้อนจาก Skytrax (มีแอบโฆษณาด้วย 555) สวัสดิการดี การดูแลพนักงานก็ดีสุด ๆ เป็นสังคมการทำงานสมัยใหม่อย่างแท้จริง

เธอทำงานในแผนก Fly Thru มีหน้าที่ดูแลผู้โดยสารต่อเครื่อง คอยเช็คเวลาเครื่องขาเข้า ขาออก หากมีผู้โดยสาร Short Connect หรือตกเครื่องก็ต้องประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ถ้าเข้าเวรดึกก็ต้องไปรับเครื่องขาเข้าเหมือนแผนก ground ทั่วไป

“อยู่ที่นี่เข้าปีที่ 3 แล้ว เป็นการตัดสินใจที่ไม่ผิดเลยจริงๆ” เธอยืนยันนั่งยันนอนยันหนักแน่น 555

ยามว่าง

> เธอเป็นเด็กหงส์ ดูบอล อ่านข่าววิเคราะห์ ฟังข่าวบอล อัพเดททุกวัน เหมือนเป็นเพื่อนแก้เหงา เธอว่างั้น 555

“ชอบหนักมากจนเพื่อนๆ สงสัยว่าแอบแทงหงส์ไว้หรือเปล่า แต่บอกตรงนี้เลยค่ะ ไม่เคยยย ไม่เคยจริงๆ 555”

> หลงใหลการนอน ชอบมาก นอนเก่งจนเพื่อนงงว่าหลับหรือตาย 555
> ดูซีรี่ย์ทาง Netflix
> ออกกำลังกายบ้าง ช่วงที่ฟิต ๆ ต้องไปยิมตลอด ถ้าเข้าดึก (3 ทุ่ม-6 โมงเช้า) ก็จะไปออกกำลังกายช่วงเย็นก่อนไปทำงาน พลังงานล้นมาก

“แต่ไม่ได้ทำแล้วค่ะ อ้าว… 555 มีแพลนจะไปต่อยมวย ช่วงนี้ตัวบวม ต้องกลับมาฟิตหน่อยแล้ว”

> ท่องเที่ยวค่ะ ทำงานสายการบินทั้งที ต้องใช้สวัสดิการให้คุ้มค่า ชอบทุกที่ที่ไป ทั้งในประเทศและต่างประเทศ
> ชอบบอนชอนค่ะ ชาบู บุฟเฟ่ต์ หมูกะทะ และร้านคาเฟ่ของหวานทุกร้าน 😂ที่สำคัญ ไม่มีวันไหนไม่ได้กินช็อคโกแลตเลย ไม่ได้กินจะน้ำตาลตก รู้สึกหงุดหงิดง่าย 555

สุดท้าย อยากบอกว่าการได้ทำงานที่เรารักมันดีที่สุดแล้ว เพราะการที่เราต้องพาร่างตัวเองออกจากที่นอนในวันที่เราอยากอยู่บ้านมันเป็นอะไรที่บั่นทอนหัวใจหน่อย ๆ แต่ถ้าเรารักและสนุกกับงานที่เราทำ เราจะไม่รู้สึกว่าการต้องตื่นออกจากบ้านไปทำงานมันเป็นความรู้สึก หดหู่ ทรมานใด ๆ

ปุ้นรู้สึกว่าทุกวันที่ออกจากบ้านไปทำงาน เหมือนไปหาเพื่อน ไปสนุก ไปพูดคุยสังสรรค์ มากกว่าแถมยังได้เงินค่าตอบแทนด้วย การอยู่บ้านเฉย ๆ มันก็จะเหงา ๆ เคสทุกเคสที่เราเจอในช่วงเวลานั้น ๆ อาจจะยากและสร้างความไม่สบายใจให้กับเรา แต่เมื่อเราผ่านมันมาได้ เรื่องต่าง ๆ จะกลายเป็นเรื่องเล่าขำ ๆ ไปทันที

อีกอย่างมันก็เป็นเรื่องดีที่เราได้เจอเรื่องยาก ๆ เพราะมันจะเป็นเรื่องที่เราสามารถเอาไปเล่าให้เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ฟังได้ว่าเราผ่านอะไรมาบ้าง ต่อให้เค้าบอกว่า “ทำไมโชคร้ายจัง นี่ไม่เคยเจอเคสแบบนี้เลยนะ” แต่เรากลับรู้สึกดีที่ได้ยินคำนั้น เพราะรู้สึกว่า เออดีอะ เค้าทำงานมาตั้งนานไม่เคยเจอ เราทำแป็บเดียวเจอ เป็นอะไรที่เกร๋ๆ ดีออก 😂😂😂

ซาดิสต์นิด ๆ โรคจิตหน่อย ๆ รักนะข้าวปุ้น… 555

พนักงานขับไล่ภาคพื้น เสมียนนั่งโต๊ะสายการบินแห่งชาติแห่งหนึ่ง