เจี๊ยบ กิติยา จันทราพิทักษฺกุล ในวงการรู้จักในชื่อ kitty ไม่ได้เกี่ยวกับลูกแมวอะไรที่ไหน ย่อมาจากชื่อจริงของเธอไง

  • คนกรุงเทพ
  • มัธยม สายศิลป์ ฝรั่งเศส โรงเรียนศึกษานารี อา… โรงเรียนเพื่อนบ้าน admin นั่นเอง ไม่ใกล้ไม่ไกลแค่มีแม่น้ำกั้น 555
  • ปริญญาตรี คณะสังคมศาสตร์ เอกการท่องเที่ยวและการโรงแรม มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร

ตอนเรียนไม่ได้ทำกิจกรรมอะไร ว่าง ๆ ก็ออกไปกินเหล้าแถวนั้น เธอว่างั้นจริง ๆ

เออ… ตอน admin เรียน มช. ก็ทั้งเที่ยวทั้งดื่ม… เงินพ่อแม่ทั้งนั้น แหะ ๆ

ไม่เคยอยากเป็นแอร์มาก่อน แต่เพื่อนชวนไปสมัคร ไม่ทันได้รับปริญญาก็บินไปทำงานกับโอมานแอร์ เธอเป็นแอร์คนไทยรุ่นแรก 1 ใน 12 คน

“ตอนไปแรก ๆ โอมานแอร์ยังเป็นสายการบินเล็ก ๆ คนทำงานมีน้อย ทุกอย่างยังใหม่ อะไร ๆ ยังไม่เข้าที่ หลัง ๆ ค่อย ๆ ดีขึ้น การใช้ชีวิตประจำวันค่อนข้างลำบาก ผู้ชายที่นั่น (บางคน) ไม่ค่อยให้เกียรติผู้หญิงเอเชีย ไม่มีรถประจำทาง ต้องเรียกแท็กซี่ ซึ่งหายากและแพง ฯลฯ”

admin ไปเมืองมัสกัต ประเทศโอมานหลายครั้ง เวลาเดินเล่นเดี่ยว ๆ ตามถนนโดนทั้งหนุ่มและแก่ ชาวโอมานี่บีบแตรทักทายปิ๊น ๆ ชวนขึ้นรถเป็นประจำ แรก ๆ แอบคิดว่าดีจัง คนที่นี่มีอัธยาศัย เค้าคงอยากชวนเราไปเที่ยวโน่นนี่ มารู้ทีหลังจากเพื่อนสาวว่าถ้ามึงไปล่ะพังแน่…

อะไรพังไม่รู้ไปเดากันเอาเอง

แต่รวมแล้วคนโอมานน่ารัก admin มีเพื่อนชาวโอมานี่หลายคน จิตใจดีงามเลยทีเดียว เอาเป็นว่าก็เหมือนคนชาติอื่น ๆ มีทั้งดีและเลว อย่าไปเหมารวมเลย

เธออยู่โอมาน 6 ปี จึงออกไปอยู่ Norwegian เพราะอยากกลับมาอยู่เมืองไทย (Norwegian เบสกรุงเทพ) เบื่อที่ต้องจากบ้านไปนาน ๆ เธอเลยตามเพื่อนสนิทไปสมัคร

“ชีวิตที่ Norwegian ดีมากค่ะ เพื่อนร่วมงานดี สายการบินดี ค่าตอบแทนอาจสู้สายแขกไม่ได้ แต่ชีวิตการทำงานดีกว่ามาก ได้บินไปหลายที่ในอเมริกา เช่น LA, Las Vegas, Miami, New York , Boston , Orlando, San Francisco รวมถึงหลายประเทศในยุโรปและสแกนดิเนเวีย”

และวันที่ 31 มีนาคม 2563 ก็เป็นวันสุดท้ายของลูกเรือไทย สายการบิน Norwegian ปิดเบสกรุงเทพ ลูกเรือไทยทั้งหมด 156 คนตกงาน ถึงวันนี้หลายคนยังคงตกงานอยู่ หลายคนไปทำงานออฟฟิศ หลายคนไปเป็นครู หลายคนออกไปทำธุรกิจส่วนตัว ส่วนเธอนับว่าโชคดีกว่าคนอื่น

บ้านเธอเป็นโรงงานพลาสติก เธอจึงหาข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องการทำแม่พิมพ์ เพราะการจ้างทำแม่พิมพ์ข้างนอกมีค่าใช้จ่ายสูง เธอจึงลงทุนซื้อเครื่อง CNC (Computer Numerical Control) ซึ่งก็คือเครื่องทำแม่พิมพ์เพื่อใช้ผลิตชิ้นงานต่าง ๆ

เดือนแรกยังไม่มีผู้ช่วย ต้องทำเองแทบทุกขั้นตอน แต่มีที่ปรึกษามาให้คำแนะนำ เรียนรู้การทำงานของเครื่อง, การ set tool, การทำโปรแกรม ฯลฯ รวมถึงขั้นตอนต่าง ๆ ในการผลิตแม่พิมพ์ และขั้นตอนการฉีดงานพลาสติก

“ทำงานไม่ได้หยุดเลยค่ะ จนแฟนจะบอกเลิกอยู่แล้วเพราะไม่มีเวลาให้ คุยกันน้อยลงอะไรแบบนั้นเมื่อก่อนลงเครื่องมาได้ไปเที่ยวต่างจังหวัด ไปนั่งชิล ๆ ตามคาเฟ่ ฯลฯ แต่เพื่ออนาคตก็ต้องยอม ลงทุนกับเครื่อง CNC ไปเยอะ ไม่รู้จะได้ทุนคืนเมื่อไหร่เลยพี่”

ถ้าพอมีเวลาว่าง

เธอชอบอ่านหนังสือนิยาย โดยเฉพาะนิยายจีนของหวงอี้ กิมย้ง (เอาให้ครบต้องมีโกวเล้งอีกคนนะ) พวกนิยายแนวย้อนเวลาและแฟนตาซี Harry Potter, Mocking Jay อะไรพวกนี้

ฝากไว้

“ลูกเรือเป็นอาชีพที่สนุก ทำให้เราได้รับประสบการณ์ใหม่ ๆ แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะได้บินยันเกษียณ เพราะฉะนั้นขอให้เพื่อน ๆ มองวิกฤติเป็นโอกาส การเกิดขึ้นของ covid 19 ให้โอกาสเราในการเริ่มทำสิ่งใหม่ ๆ แรก ๆ อาจรู้สึกไม่คุ้นเคย แต่เมื่อเวลาผ่านไป เชื่อว่าเราจะได้เรียนรู้ประสบการณ์ใหม่ ๆ ที่เราไม่เคยได้สัมผัส เธอเชื่อว่าสิ่งใดที่เกิดขึ้นแล้ว จะนำเราไปสู่สิ่งที่ดีกว่าเสมอ…”

ติดตามเธอกันได้เลย

หมายเหตุ : ข้อความ รูปภาพ คลิป หรือเนื้อหาที่แสดง ณ ที่นี้ เป็นการสื่อสารในที่สาธารณะแบบส่วนตัวเท่านั้น และไม่ได้นำเสนอในนามขององค์กร