ฮันนี่ แอร์โฮสเตส สายการบิน Maldivian

นอกจากคุณสมบัติพื้นฐาน ไม่ว่าจะเป็นน้ำหนัก ส่วนสูง คะแนนโทอิค ฯลฯ สิ่งที่สำคัญที่สุดอีกประการหนึ่งที่ผู้สมัครแอร์ต้องมีคือความมุ่งมั่นเพื่อนำเราไปสู่จุดหมายที่วาดฝันไว้

และวันนี้… น้องฮันนี่ คุณรมย์ธีรา ตั้งพิศาลพงศ์ ก็พิสูจน์ให้เราได้เห็นแล้ว

ฮันนี่จบจากคณะวิทยาลัยนานาชาติปรีดี พนมยงค์ เอกภาษาจีน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เธอสนใจอาชีพนี้เพราะชอบท่องเที่ยว ชอบที่จะได้เจอสิ่งใหม่ ๆ และอยากก้าวผ่านความคิดของตัวเองหรือของใครหลาย ๆ คนที่มองว่าเธอสูงไม่ถึง 160 เซนติเมตรคงไม่สามารถเป็นแอร์ได้

เพราะเธอมีจุดด้อยเรื่องความสูงและภาษา เธอจึงไปเพิ่มโอกาสสูงที่คลีนิคเมดิก้าพร้อมกับเสริมทักษะการใช้ภาษาอังกฤษในการสัมภาษณ์ นอกจากนั้น เธอยังไปเรียนเตรียมความพร้อมกับอาจารย์อุ้ม

เธอบอกกับเราว่า กำลังใจจากครอบครัวเป็นสิ่งสำคัญ…

ครอบครัวสำคัญมากค่ะ คุณพ่อคุณแม่คอยให้กำลังใจและสนับสนุนเราตลอด จนเรามีวันนี้ได้ รู้สึกภูมิใจในตัวเองมาก ๆ เหมือนเป็นการตอบแทนพระคุณของท่านด้วย

เราถามถึงส่วนสูงปริ่ม ๆ 160 ของเธอ…

ส่วนสูงสำคัญค่ะ เพราะเป็นคุณสมบัติพื้นฐาน ดีที่ได้ไปปรึกษาเพิ่มความสูงกับคลีนิคเมดิก้า แต่ว่าการเอื้อมแตะก็สำคัญนะคะ เพราะบางสายการบินไม่ได้กำหนดส่วนสูงแต่พิจารณาจากการเอื้อมแตะ

ตอนเทรนกับ Maldivian เป็นยังไงบ้าง…

เพราะไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อน แรก ๆ ก็งง ๆ โก๊ะ ๆ นะคะ ยิ่งสำเนียงของคนที่นี่เป็นแนวอินเดีย ๆ รัว ๆ ที่เราไม่คุ้นหูแล้วต้องยิ่งพยายามฟังให้ออกค่ะ 555 แต่ยังดีมีเพื่อนคนไทยที่เทรนด้วยกันคอยช่วยเหลือกัน ถ้าไม่เข้าใจตรงไหนก็ช่วยอธิบายให้กันค่ะ

ส่วนการทำงานที่นี่สบาย ๆ ค่ะ ไม่เหนื่อยเลย เพื่อนต่างชาติก็ใจดี ทำงานบนเครื่องไฟลท์แรกเค้าบอกเราเลยนะคะ “ฮันนี่ don’t worry, don’t stress, be slow life” รวม ๆ แล้วที่นี่ชิล ๆ สบาย ๆ เพื่อน ๆ จะคอยไต่ถาม กินน้ำมั้ย น้ำผลไม้มั้ย กาแฟมั้ย เพื่อนลูกเรือที่นี่น่ารักค่ะ ยามว่างบนเครื่อง พวกนางจะสอนภาษามัลดิเวียนให้เรา เราก็สอนภาษาจีนให้เค้า ถ้าว่างไม่ได้บิน ก็จะนัดกินข้าวที่บ้าน ทำกับข้าวกินกัน

ช่างมีความสุข ทำกับข้าวอร่อย ๆ กินกันที่บ้านพักริมทะเล น่าอิจฉาชีวิตเธอจริง ๆ

สุดท้าย เธอบอกกับเราว่า…

ก่อนจะได้ทำงานนี้ รู้สึกชอบยังไง พอได้ทำแล้ว ก็ยังชอบงานนี้อยู่นะคะ รู้สึกภูมิใจในตัวเองทุกครั้งที่ไปบิน มันมีความสุขอย่างบอกไม่ถูก ไม่คิดเลยว่าวันหนึ่งจะได้มาทำงานนี้ และที่สำคัญ การได้มาอยู่มัลดีฟเหมือนเป็นความฝันเลยค่ะ

สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากทำอาชีพนี้ ฮันนี่อยากให้ทุกคนตั้งใจสู้ อดทนให้ถึงที่สุด ทุกคนมีข้อบกพร่องของตัวเอง แต่เราต้องเชื่อมั่นว่าเราทำได้ แล้วก้าวข้ามข้อบกพร่องนั้น ๆ ไปให้ได้ และฮันนี่เชื่อว่าเพื่อน ๆ จะประสบความสำเร็จในที่สุด ฮันนี่เอาใจช่วย และเป็นกำลังใจให้เพื่อน ๆ ค่ะ