Small Talk คุยสั้นๆ กับกุ๊กไก่ แอร์โฮสเตสสายการบินเกาหลีสีฟ้า

ภารโรง: myoldeditor

Small Talk คุยสั้นๆ กับกุ๊กไก่ แอร์โฮสเตสสายการบินเกาหลีสีฟ้า

โพสต์โดย myoldeditor » วันพฤหัสฯ. ก.ย. 11, 2014 3:18 pm

Small Talk คุยสั้นๆ กับกุ๊กไก่ แอร์โฮสเตสสายการบินเกาหลีสีฟ้า

...........................

สายการบินเกาหลีสีฟ้า เป็นอีกหนึ่งสายการบินยอดนิยมของสาวไทยเพิ่งเปิดรับสมัครแอร์โฮสเตสเมื่อกลางเดือนที่แล้ว ขณะนี้กำลังอยู่ในช่วงสัมภาษณ์เพื่อคัดสาวสวยรวยความสามารถไปร่วมงาน เราได้มีโอกาสพูดคุยกับน้องกุ๊กไก่ แอร์ใหม่ๆ หมาดๆ ของสายการบินแห่งนี้ ก็หวังว่าจะมีประโยชน์แก่น้องๆ ที่กำลังรอสัมภาษณ์รอบต่อไปไม่มากก็น้อยนะครับ

...........................

รูปภาพ

แนะนำตัวกันก่อน

กุ๊กไก่ค่ะ จบคณะมนุษยศาสตร์ สาขาวรรณคดีอังกฤษ จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ แหม่... จบคณะและสาขาเดียวกันกับ myoldeditor เลยแต่ต่างสถาบันนะ...

ทำไมมาเป็นแอร์ครับ

เป็นอาชีพในฝันมาตั้งแต่เด็กเลยค่ะ ก็เลยวางแผนชีวิตล่วงหน้า เช่นเลือกเรียนด้านภาษา พอจบปุ๊บก็ไปทำงานด้าน IT service agent ให้กับบริษัท Chevron ควบคู่ไปกับการเรียนกับอาจารย์อุ้ม จากนั้นก็มาทำงานโรงแรม ซึ่งช่วยได้เยอะในเรื่องประสบการณ์การบริการ ภาษา และการทำงานเป็นทีม

เห็นไม๊? myoldeditor เคยบอกไว้แล้ว ว่าการทำงานโรงแรมเป็นการฝึกงานสายการบินชั้นดีเลยทีเดียว...

รูปภาพ

แล้วก็มาสมัครที่เกาหลีสีฟ้า

ค่ะ พอเกาหลีสีฟ้าเปิด เราก็สมัครตามขั้นตอน ตอนแรกก็กรอกประวัติออนไลน์ เขียน essay ว่าทำไมถึงอยากทำงานกับเค้า เราก็เขียนไปสั้นๆ กระชับ ได้ใจความ และรอฟังประกาศผล รอบกุ๊กผ่านเข้ารอบพรีสกรีนประมาณ 400 คนค่ะ รอบพรีสกรีนหรือ preinterview ขั้นตอนไม่นานค่ะ ตรวจเอกสารแป็บเดียวแล้วก็รอเข้าห้องสัมภาษณ์ โดยเข้าไปรอบละ 10 คน กรรมการเป็นชาวเกาหลี หรืออาจมีรุ่นพี่แอร์คนไทยร่วมเป็นกรรมการด้วยห้องละ 1 ท่าน เริ่มจากให้แนะนำตัวเองทีละคน พร้อมมีคำถาม 1 คำถามให้เราตอบ เช่น ให้บอกสิ่งที่ตัวเองชอบเกี่ยวกับเกาหลี ซึ่งคำตอบแต่ละคนก็น่าสนใจต่างกันค่ะ ส่วนกุ๊กตอบสั้นๆ ไม่เน้นยาวค่ะ เดี๋ยวกรรมการง่วงนอน 555

แต่งหน้าทำผมเองรึเปล่า

แต่งเองค่ะ เน้นลุคใสๆ ธรรมชาติ ไม่หนาหนักค่ะ และทางบริษัทจะกำหนดให้แต่งตัวอย่างนั้นอย่างนี้ เช่นให้ใส่เสื้อเชิ้ตแขนสั้นและกระโปรงสูท ระหว่างยืนโชว์ตัวประดุจสาวงาม กับสาวร่วมอุดมการณ์อีก 9 คน ระหว่างที่รอคนอื่นแนะนำตัว กรรมการจะสำรวจผู้สมัครทุกคนค่ะ ณ จุดนี้ ถ้าทำคะแนนได้ ควรทำค่ะ ยิ้ม พร้อมสบตา ส่วนตัวคิดว่าการยิ้มพร้อมทั้งแสดงกิริยานอบน้อม คนเกาหลีมักจะชอบค่ะ เมื่อถึงคิวเราแนะนำตัว ให้พูดช้าๆ ชัดๆ น้ำเสียงนุ่ม เน้นกระชับรัดกุม ถ้าเราดึงความสนใจได้ กรรมการจะเลือกถามเราต่อค่ะ โดยจะถามจาก resume ที่เรากรอกไปนั่นแหละ อย่างของกุ๊กโดนถามว่า อ้าวว เรียนภาษาญี่ปุ่นมาด้วย ไหนลองแนะนำตัวให้ฟังหน่อยสิ 555 แอบเงิบอยู่เหมือนกัน เพราะเรียนนานมากแล้ว จุดนี้จะกรอกอะไรไปอย่าลืมซ้อมกันนะคะ 555 ตัวกุ๊กเองตื่นเต้นเผลอพูดผิดไปคำนึง กรรมการก็แก้ให้ เราก็ขอบคุณเค้า เราก็ยิ้มหวานๆ เข้าไว้ ทีนี้ก็รอประกาศผลค่ะ

รูปภาพ

รอบสอง

รอบนี้ผ่านมาทั้งหมด 86 คน ก็เหมือนเดิมค่ะ ประกาศออนไลน์ และนัดวันเวลามาเรียบร้อย รอบนี้เข้าไปรอบละ 5 คน ก็จะมีคำถามที่เค้าคิดสด ณ ตอนนั้นเหมือนอยากคุยกับผู้สมัครค่ะ ของกุ๊กโดนกรรมการให้บอกชื่อเต็มของกรุงเทพและใครเป็นคนตั้ง 55555 เงิบอีกแล้ว แต่อย่าลืมค่ะ ยิ้มสู้ไว้ก่อน คำถามต่อไปคือ ทำไมอยากร่วมงานกับเรา กุ๊กก็ตอบไปว่าเคยไปเที่ยวเกาหลี ผ่านบริษัทเกาหลีสีฟ้า เป็นองค์กรที่ใหญ่ ก็อยากร่วมงาน อยากเป็นส่วนหนึ่งของภาพลักษณ์ให้บริษัท เราชื่นชมการออกแบบชุดยูนิฟอร์มเค้าประมาณนี้ค่ะ จุดเด่นที่ทำให้เค้าสนใจเรา สำคัญสุดคือการยิ้มค่ะ ยิ้มเหมือนเรายิ้มให้ผู้ใหญ่ที่เราเคารพ

ทำงานกับเกาหลีสีฟ้าเป็นไงบ้าง

พอเราได้มาเป็นส่วนหนึ่งของที่นี่จริงๆ ก็มีอะไรที่ต้องปรับตัวมากมาย เราต้องเรียนรู้ให้เร็ว คนเกาหลีทำงานกันเร็วมากกกกกกก และวิธีการสอนงานจะแตกต่างกับที่ไทยอย่างสิ้นเชิงค่ะ อาจจะด้วยเรื่องของวัฒนธรรมซึ่งเราต้องทำความเข้าใจ แรกๆ คิดว่าหนักมากค่ะ แต่พอเราเริ่มทำงานเป็นแล้ว เค้าก็จะไม่ค่อยมาจู้จี้เรามาก 5555 ที่นี่ดีอย่างตรงที่ว่าเราจะมี pattern การบินของเราเช่น ไปลอนดอน เวลาเราไปบิน บินออกจากไทยไปเกาหลีค่ะ และพักหนึ่งคืน วันรุ่งขึ้นไปลอนดอน เลย์โอเวอร์สองคืนและกลับมาเกาหลี เลย์โอเวอร์ที่เกาหลีสองคืน จากนั้นกลับไทย ซึ่งกินเวลา 1 อาทิตย์ หมายความว่าเราจะได้กลับบ้านทุกอาทิตย์ อาจจะมีวันหยุดอยู่บ้านสองวันขึ้นไปแล้วแต่ตาราง

รูปภาพ

บินไปไหนบ้าง

รูทบินที่นี่โอเคค่ะ ไปหมด ยุโรป อเมริกา โอเชียเนีย South East Asia

ยามว่างล่ะครับ

เป็นคนสบายๆ ค่ะ ว่างๆ ก็ออกไปผ่อนคลาย ไปนวด หาอะไรอร่อยๆ ทาน อ่านหนังสือ ส่วนใหญ่ก็อ่านทุกประเภทนะคะ ดูหนัง ฟังเพลง เพราะอาชีพเราต้องเผชิญกับความเครียดบ้างเป็นครั้งคราว 555 แต่ดีตรงที่งานจบเป็นไฟลท์ๆ ไม่เครียดนาน อนาคตก็อยากเรียนต่อปริญญาโท แต่ตอนนี้ขอเก็บเกี่ยวประสบการณ์ ท่องเที่ยวให้คุ้มก่อนค่ะ อ้อ.. ลืมบอกไป ที่นี่สัญญา 5 ปีนะคะ และก็ต่อได้เรื่อยๆ ดูจาก performance เราเป็นหลักค่ะ

ก็ขอให้เพื่อนทุกคนโชคดีแล้วหวังว่าจะได้มีโอกาสได้ร่วมงานกันนะคะ

...........................


Small Talk คุยสั้นๆ กับกุ๊กไก่ แอร์สายการบินเกาหลีสีฟ้า
http://www.thaicabincrew.com เว็บดีๆ ข้อมูลฟรีๆ ยังมีในโลก
Facebook Fan Page: Thaicabincrew Community and Thai Ground Staff
Twitter: Thaicrew and Thai Ground Staff
Instagram: Thaicabincrew
ภาพประจำตัวสมาชิก
myoldeditor
TCC Staff
TCC Staff
 
จำนวนการตอบ: 2253
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอาทิตย์ ส.ค. 22, 2004 8:49 pm
Reputation point: 39
myoldeditor โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

ย้อนกลับไปยัง บทสัมภาษณ์ลูกเรือสายการบินต่างๆ และรายงานพิเศษกิจกรรมของลูกเรือ

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และขาจร 2 คน