คุยกับคุณพลอย พลอยไพลิน ธัมชนะเลิศ แอร์โฮสเตสสายการบิน Thai Smile

ภารโรง: myoldeditor

คุยกับคุณพลอย พลอยไพลิน ธัมชนะเลิศ แอร์โฮสเตสสายการบิน Thai Smile

โพสต์โดย admin » วันอาทิตย์ ธ.ค. 15, 2019 1:17 pm

พลอย พลอยไพลิน ธัมชนะเลิศ
แอร์โฮสเตสสายการบิน Thai Smile

.....................

รูปภาพ

> มัธยมศึกษา สายศิลป์-คณิต โรงเรียนราชินีบน
> ปริญญาตรี คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ก่อนเป็นแอร์เคยทำงานที่บริษัท Property Guru International ในตำแหน่ง Developer Solutions Manager สนุกมากค่ะ เป็นงานให้คำปรึกษา ดูแลลูกค้าระดับผู้บริหาร และที่สำคัญได้เดินทางบ่อยๆ แต่ตอนนั้นจะเดินทางอยู่แค่ในแถบเอเชีย ก็อยากลองไปยุโรปบ้าง สรุปเอาเองว่า เป็นแอรน่าจะตอบโจทย์ เลยไปสมัครสายการบินในตะวันออกกลาง เพราะคิดว่าจะเป็นแอร์แล้วน่าจะไปให้สุด ลองไปใช้ชีวิตคนเดียวดู

คิดว่าอะไรที่ทำให้ตัวเองได้รับเลือก

อาจเพราะเป็นคนตลกค่ะ คือคนอื่นขายสวย เราเน้นตลกไว้ก่อน เวลาไปสัมภาษณ์ จะมีคำตอบที่กรรมการหัวเราะ หรือเตรียมเรื่องไปเล่าให้กรรมการฟังค่ะ และเป็นคนที่ปรับตัวค่อนข้างง่าย กลืนกับสภาพแวดล้อมใหม่ๆ ได้เร็ว เวลาเตรียมตัวไปสัมภาษณ์จะดูว่าสายการบินนั้นๆ เค้าอยากได้คนแบบไหน ก็ดึงทัศนคติกับความเป็นตัวเราออกมาให้ชัดเจน

ขั้นตอนการสัมภาษณของโอมาน

เริ่มจากรับบัตรคิว ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง รอเรียกพรีสกรีน คุยนิดหน่อย ทักทายกรรมการ คำถามก็ทั่วๆ ไป เช่น ทำไมถึงอยากเป็นแอร์ นั่งรอประกาศเข้ารอบ 2 ดูคลิปเกี่ยวกับสายการบิน เช่น มีเครื่องบินแบบไหนบ้าง สถานที่ท่องเที่ยวของประเทศโอมาน เส้นทางบิน ฯลฯ จากนั้นก็สัมภาษณ์รอบ 2 และมีตรวจกรูมมิ่งด้วยค่ะ ให้ยืดแขน ขา หันข้าง อะไรประมาณนี้ แล้วก็ไปสัมภาษณ์กับกรรมการ
คำถามก็ตาม resume ของเราเลย เคยทำงานอะไรมา ทำไมอยากเป็นแอร์ ทำไมต้องโอมาน บอกหน่อยว่ารู้อะไรเกี่ยวกับโอมานบ้าง

ตอนนั้นมีหลุดเหมือนกันคือบอก Motto ผิด คือเรียงลำดับผิด แล้วไปต่อไม่ได้ แต่ก็แก้เก้อโดยการชมว่าเสื้อคุณสวยจัง ของอะไรหรอ แล้วก็ชวนคุยไปจนกว่านึกออก แล้วก็วกกลับมาว่า อ๋อที่เมื่อกี้ถามเรื่องบริษัท มันคือ...... นะ ขอโทษนะพาออกนอกเรื่องไปไกลเลย แล้วก็คุยสัพเพเหระไป

พอเสร็จก็ขอบคุณกรรมการแล้วเดินออกมารอผล ถ้าผ่านจะได้สอบภาษาอังกฤษต่อ เสร็จแล้วก็กลับบ้านรอผลทางโทรศัพท์

รูปภาพ
.....................

มาถึงไทยสมายล์บ้าง

รอบที่พลอยสัมภาษณ์ไม่มีพรีสกรีน ไปรอบไฟนอลอย่างเดียวเลย จะได้รับแจ้งรายชื่อกับช่วงเวลาว่าเราต้องไปกี่โมง ขั้นตอนก็ทั่วๆ ไป ยื่นเอกสาร ถ่ายรูป ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง รอเรียกสัมภาษณ์
ช่วงสัมภาษณ์ก็ไม่นานค่ะ ไม่ยาก ประมาณ 15-20 นาที มีกรรมการประมาณ 6-7 ท่าน ถามคำถามทั่วไป แนะนำตัว เคยทำงานที่ไหน ตำแหน่งอะไร ชอบอะไรที่บริษัทเก่า แล้วทำไมอยากกลับไทย มีแฟนมั้ย ทำไมอยากมาไทยสมายล์ จุดอ่อนของตัวเองในการงานคืออะไร ปิดท้ายด้วยคำถามวัดการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า เช่นถ้าเกิดเหตุการณ์บนเครื่อง เราจะทำยังไง เสร็จแล้วก็รอรอผลทางเฟสบุ๊คของสายการบิน

มีอะไรแนะนำน้องๆ ในการสมัครบ้าง เช่น การแต่งกาย บุคลิกภาพ การตอบคำถาม

ชุดที่ใส่ที่ไปสมัครก็คือเน้นที่เป็นตัวเรา ใส่อะไร สีไหนแล้วมั่นใจก็ตามนั้นเลย แต่คีย์ก็คือคิดว่าถ้ากรรมการเห็นแล้วต้องประทับใจค่ะ ส่วนการตอบคำถาม ก็ตอบที่เป็นตัวเราแต่ฟังดูแล้วน่าสนใจ แบบคนนี้ดูมีอะไร ถ้าจะเล่าเรื่องก็ต้องลำดับเหตุการณ์ให้ดีก่อน ว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง 1234 อย่าย้อนไปมาค่ะ เดี๋ยวกรรมการงง

ทำงานกับคนต่างเชื้อชาติเป็นไงบ้าง

ที่โอมานแอร์ ชอบความใจดี ตลก เวลาไปบินแทบจะไม่มีดราม่าเลยค่ะ เพื่อนร่วมงานส่วนมากเป็นคน friendly ตามวัฒนธรรมของสายการบิน ถ้าไม่ถูกใจกันก็พอให้อภัยได้ แต่ถ้าไม่พอใจกันจริงๆ ก็คุยกันหน้างาน แล้วเคลียร์กันตรงนั้นเลย จบไฟล์ทแล้วออกไปเที่ยวด้วยกันต่อได้

บริษัทก็อยู่ง่ายรายได้ถือว่าดี (ตามค่าเงิน) เวลาไปบินก็มีค้างหลายคืนมีเวลาเที่ยวเยอะ ความเข้มงวดก็ไม่มากนะคะ ยืดหยุ่นให้บ้างตามกรณี ล่าสุดแจกโบนัสด้วย และที่สำคัญ สอนให้เราเป็นคนใจเย็น รู้จักการรอคอย 5555

ดีขนาดนั้นแล้วทำไมถึงย้ายมาไทยสมายล์ล่ะ

เพราะคิดว่าอยากทำไปอีกยาวๆ แต่ถ้าจะกลับมาสายไทย รอนานกว่านี้จะติดข้อจำกัดเรื่องอายุ แล้วก็คิดถึงอาหารไทยด้วย อันนี้สำคัญเลย
.....................

ยามว่างชอบว่ายน้ำค่ะ ชอบออกกำลังกายที่ไม่มีเหงื่อ แต่จะกำหนดระยะทางเลยว่าจะ 500 เมตร 1000 เมตรต่อเนื่องอะไรว่าไปแล้วแต่ความฟิตของวันนั้น อาทิตย์ละ 2-3 วัน แล้วแต่สะดวก ส่วน
อาหารที่ชอบก็ชอบอาหารประเภทเส้น อะไรก็ได้ที่เป็นเส้นได้หมดเลย จะมาม่า สปาเก็ตตี้ บะหมี่ หมี่โกเรง วุ้นเส้น ไม่ติดค่ะ ถ้ามีชูรสจะยิ่งชอบ รสจะกลมกล่อมมาก สังเกตจากไรผมพลอยได้ 55555 ร้านที่ชอบก็บะหมี่จับกังเยาวราชค่ะ เส้นเยอะสะใจ รสกลมกล่อมแบบต้องดื่มน้ำตามเลย ชอบร้านแถวเยาวราช เพราะมีให้เลือกเยอะ ไม่ต้องแต่งตัวด้วย พลอยเป็นคนไม่ค่อยแต่งตัวค่ะ สบายๆ หยิบอะไรได้ก็ใส่เลย

อ่านหนังสือบ้างไม๊

ส่วนมากใช้ฟังมากกว่า ชอบฟัง Audible เป็น Application หนังสือเสียง มีให้เลือกเยอะมากๆ ไม่ค่อยอ่านหนังสือค่ะ อ่านแค่หนังสือที่จะต้องสอบ 555

การวิธีดูแลสุขภาพ

จะฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่กันไว้ เพราะอาชีพที่เราทำค่อนข้างใช้สุขภาพร่างกายหนัก ถ้าร่างกายเริ่มอ่อนแอเมื่อไหร่ก็พร้อมจะไม่สบายเลย มีทานวิตามินซีด้วยถ้าวันไหนรู้สึกไม่ค่อยดี นอกจากนั้นออกกำลังทั่วไป ว่ายน้ำ เดินเล่นแบบ window shopping คือเดินได้ทั้งวัน ไม่มีเบื่อ เวลายกของหนักจะย่อตัวลงไปนั่งตลอด เดี๋ยวปวดหลัง แล้วก็พยายามนอนให้ครบ 8 ชั่วโมง เพราะเคยลองสังเกตตัวเองดูถ้าไม่ครบ ตื่นมาแล้วจะมึนๆ ช่วงกลางวันก็จะเบลอๆ

ชอบดูหนังเก่าๆ ดูแล้วดูอีก เช่น Parents trap, Wild child, New York minute, Harry potter แล้วก็หนัง Marvel แต่ดูเอามันส์นะคะ ไม่ได้จับรายละเอียดแบบแฟนพันธุ์แท้ ทำอาหารไม่ค่อยอร่อย แต่ชอบทำค่ะ สนุกดี ลองทำตาม YouTube ตอนนี้กำลังฝึก Paya soup ได้สูตรมาจาก flat mate ที่เป็นคนอินเดียเคยทำให้ชิม ชอบมากกก แต่ทำยังไงก็ยังไม่เหมือน ไปเที่ยว ชอบ scuba diving แต่ไม่ค่อยได้ไปบ่อย เพราะติดข้อจำกัดเรื่องเวลา เวลาไปทริปต้องแพลนล่วงหน้าก่อน

IG: ployploypilin
.....................

พลอย พลอยไพลิน ธัมชนะเลิศ
แอร์โฮสเตสสายการบิน Thai Smile
admin
Site Admin
Site Admin
 
จำนวนการตอบ: 159
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันศุกร์ ส.ค. 13, 2004 5:44 pm
Reputation point: 15
admin โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

ย้อนกลับไปยัง บทสัมภาษณ์ลูกเรือสายการบินต่างๆ และรายงานพิเศษกิจกรรมของลูกเรือ

ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และขาจร 1 คน