Special Interview: ประสบการณ์สมัครแอร์โฮสเตส 19 สายการบิน โดย มีนา จาก Air Asia

ภารโรง: myoldeditor

Special Interview: ประสบการณ์สมัครแอร์โฮสเตส 19 สายการบิน โดย มีนา จาก Air Asia

โพสต์โดย myoldeditor » วันศุกร์ ก.ย. 21, 2018 6:51 pm

รูปภาพ

Special Interview: ประสบการณ์สมัครแอร์โฮสเตส 19 สายการบิน โดย มีนา จาก Air Asia
.........................

แอร์โฮสเตสคืออาชีพในฝันของใครหลายคน แต่จะมีสักกี่คนที่ไม่ท้อไปซะก่อน วันนี้เรามาคุยกับคุณมีนาที่ได้เดินตามความฝันของตัวเองจนได้เป็นแอร์หลังจากผ่านการสมัครมาถึง 19 ครั้ง!

น้องมีนาจบปริญญาตรีในสาขานิเทศศาสตร์ และไปต่อปริญญาโทในสาขา Media Production ที่มหาลัย De Montfort University ประเทศอังกฤษ

“หลังจากจบปริญญาโทจากประเทศอังกฤษ มีนาเริ่มทำงานที่บริษัท Work Point เป็นที่แรก ทำซักพักก็รู้ตัวว่าจริงๆ แล้วไม่ชอบงานเบื้องหลัง ก็มีคนแนะนำให้ลองสมัครแอร์ ตอนนั้นก็คิดนะคะ ว่าอย่างเราเนี่ยนะจะเป็นแอร์ได้? จนสุดท้ายก็คิดว่าต้องลองดูซักตั้ง เพราะมันเป็นอาชีพที่เราใฝ่ฝันอยากเป็นมากที่สุด”

ระหว่างสมัครแอร์ เธอก็ทำงานในตำแหน่งปรึกษาด้านการศึกษาต่อต่างประเทศ (Counselor) กับบริษัท Hands On Education มีหน้าที่ช่วยให้คำแนะนำน้องๆ ที่มีความฝันอยากไปเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษ

แม้สาขาที่เธอจบมาดูจะไม่ค่อยเกี่ยวกับอาชีพแอร์ซักเท่าไหร่ แต่จริงๆ แล้วคุณสมบัติของน้องมีนาก็ออกจะสมบูรณ์แบบ แถมมีดีกรีจบจากต่างประเทศซะด้วย

“มีนาไม่คิดว่าตัวเองสมบูรณ์แบบที่สุดนะคะ มีนาชอบการแสดง ชอบเป็นพิธีกร อยากเป็นเชียร์ลีดเดอร์ ตอนเด็กๆ มีความฝันอยากเป็นนักข่าว แต่จริงๆ แล้วอยากเป็นแอร์โฮสเตสตั้งแต่ ป. 2 แต่ก็ไม่คิดว่าตัวเองจะทำได้ เพราะรู้สึกว่าเราไม่สวยและพูดภาษาอังกฤษไม่เก่ง ตอนนั้นไม่กล้าบอกใครว่าอยากเป็นแอร์ ใครถามก็ตอบว่าอยากเป็นครูหรือตำรวจ”

รูปภาพ

ผ่านการสมัครมา 19 ครั้ง ไม่รู้สึกท้อบ้างเหรอครับ

“ท้อค่ะบอกเลย T~T มีนาตกมาแล้วทุกรอบไม่ว่าจะรอบ group หรือรอบ final เพื่อนๆ ที่รู้ว่าเราสมัครแอร์ ก็ยังบอกว่าเราไม่มีทางทำได้ พ่อแม่มีนาก็บอกให้ทำใจไว้บ้าง ครูที่สอนการพัฒนาบุคลิกภาพก็บอกมีนาว่าเธอทำไม่ได้หรอก จนเราไม่กล้าคุยกับใคร ตอนนั้นท้อแท้มากค่ะ ไปเรียนคอร์สแอร์ ครูก็ไม่สนับสนุน บอกว่าเรามีโอกาสน้อยมากที่จะได้เป็นแอร์โดยเฉพาะสายการบินในไทย เรียกว่าหมดกำลังใจเลยค่ะ แต่สิ่งที่มีนาคิดอยู่เสมอคือเราต้องพัฒนาตัวเองให้มากขึ้นเรื่อยๆ มีนาต้องไปเรียนรู้เรื่องการแต่งตัว ฝึกแต่งหน้าทำผม ฝึกภาษาอังกฤษเพิ่ม ฝึกการพูดหน้ากระจก ฝึกการตอบคำถาม ฝึกการยืน เดิน นั่ง และเนื่องจากมีนาเป็นคนมุมปากคว่ำทำให้ดูหน้าดุ มีนาจึงจำต้องฝึกยิ้มด้วยค่ะ”

แล้วทำไมถึงเป็นแอร์สายการบินแอร์เอเชียล่ะครับ หลายคนอยากเป็นแอร์เพราะได้ไปเที่ยวโน่นเที่ยวนี่ แต่อยู่แอร์เอเชียมันไม่ได้เที่ยวนะ
(สายการบินแอร์เอเชียมีเที่ยวบินไปกลับ ไม่มีค้างคืน-myoldeditor)

“แอร์เอเชียเป็นสายการบินที่มีนาอยากทำงานด้วยมากที่สุดแห่งหนึ่งค่ะ และมีนาก็คิดเรื่องนั้นบ้างเหมือนกัน แต่มีนามองว่า ถ้าทำสายการบินในไทย มีนาจะสามารถจัดเวลา และสามารถเลือกไปเที่ยวที่ๆ เราอยากไปกับคนที่เราอยากไปเที่ยวด้วยได้”

รูปภาพ

คิดว่าอะไรที่ทำให้ได้เป็นแอร์ของสายการบินแอร์เอเชียครับ

“มีนาพยายามเรียนรู้อาชีพแอร์ให้มากที่สุดค่ะ แม้ว่ามีนาจะไม่ใช่คนรักการบริการ และไม่เข้าใจอาชีพแอร์มาก่อน แต่จากประสบการณ์ที่ผ่านการสมัครมาหลายครั้ง ทำให้มีนารู้ว่ากรรมการต้องการคนแบบไหน มีนาลองผิดลองถูกหลายอย่าง และเรียนรู้จากข้อผิดพลาดและพยายามพัฒนาตัวเองขึ้นเรื่อยๆ เมื่อก่อนมีนาคิดว่าตัวเองไม่สวยไม่เริ่ด สิ่งที่มีนาทำคือทำให้ตัวเองเชื่อว่าเราสวยที่สุด วันสมัครเป็นวันที่เราตั้งใจ เรามาเป็นตัวของตัวเอง แล้วตอบแบบที่ตัวเองเตรียมมาให้ดีที่สุด จะได้หรือไม่ได้ไม่เป็นไร อย่างน้อยเราก็ได้ทำมันแล้ว”

“มีนาคิดแค่นี้ค่ะ คิดให้ตัวเองสบายใจที่สุดแล้วเวลาทำอะไรก็จะรู้สึกไม่กดดัน อันนี้เป็นทริคของมีนาที่ใช้แล้วได้ผล เมื่อก่อนมีนากดดันตัวเองตลอดเวลา บอกกับตัวเองว่า ‘ต้องทำให้ได้’ ‘ต้องทำให้ได้’ แล้วมันก็จะสั่น หลังๆ เลยบอกตัวเองว่าทำไม่ได้ไม่เป็นไร แต่ทำให้มันสนุกและเต็มที่ก็พอ แล้วในที่สุดมีนาก็ได้เป็นแอร์ ดีใจจนร้องไห้ไม่ออกเลยค่ะ 5555”

รูปภาพ

แล้วทำไมจึงมาเป็นครูสอนพัฒนาบุคลิกภาพเพื่อสมัครแอร์โฮสเตสล่ะครับ

“มีนาได้ทำตามความฝันของตัวเองแล้ว เลยอยากให้คนอื่นได้ทำตามฝันแบบมีนาบ้าง มีนาจะถ่ายทอดทุกทริคที่มีนาได้เรียนผิดเรียนถูกมา นำเอาทริคที่ดีที่สุดมาสอนน้องๆ ให้ตรงจุด เพราะมีนาเชื่อเสมอว่าใครๆ ก็เป็นแอร์ได้ ขอให้กล้าที่จะไขว่คว้าและไม่หยุดพัฒนาตัวเอง มีนาจึงอยากหยิบยื่นโอกาสนี้ให้คนอื่นเหมือนกัน มีนาเป็นแอร์ได้ คนอื่นก็ต้องทำได้เหมือนกันค่ะ”

เชื่อว่าบทสัมภาษณ์นี้จะเป็นประโยชน์กับน้องๆ ที่เริ่มท้อหรือคิดว่าตัวเองไม่มีวันเป็นแอร์ได้ ขอให้เชื่อมั่นครับ ว่าเราสามารถพัฒนาตัวเองได้ เหมือนที่คุณมีนาได้ทำตามที่ตัวเองตั้งใจ จนประสบความสำเร็จได้เป็นแอร์สมใจในตอนนี้

.........................

Special Interview: ประสบการณ์สมัครแอร์โฮสเตส 19 สายการบิน โดย มีนา จาก AirAsia

ติดตามต่อกันได้ที่
Facebook: https://www.facebook.com/CrewWingsAcademy
Youtube: https://goo.gl/UDgjdk
IG: crewwings_academy
http://www.thaicabincrew.com เว็บดีๆ ข้อมูลฟรีๆ ยังมีในโลก
Facebook Fan Page: Thaicabincrew Community and Thai Ground Staff
Twitter: Thaicrew and Thai Ground Staff
Instagram: Thaicabincrew
ภาพประจำตัวสมาชิก
myoldeditor
TCC Staff
TCC Staff
 
จำนวนการตอบ: 2253
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอาทิตย์ ส.ค. 22, 2004 8:49 pm
Reputation point: 39
myoldeditor โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

ย้อนกลับไปยัง บทสัมภาษณ์ลูกเรือสายการบินต่างๆ และรายงานพิเศษกิจกรรมของลูกเรือ

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และขาจร 2 คน

cron