Special Interview: นานา แอร์โฮสเตสสายการบิน Jetstar

ภารโรง: myoldeditor

Special Interview: นานา แอร์โฮสเตสสายการบิน Jetstar

โพสต์โดย myoldeditor » วันพุธ ส.ค. 15, 2018 7:01 pm

Special Interview: นานา แอร์โฮสเตสสายการบิน Jetstar

.............................

สายการบิน Jetstar จะสัมภาษณ์รอบแรกพรุ่งนี้แล้ว เรามาคุยกับลูกเรือคนเก่งของ Jetstar กันดีกว่า เผื่อจะเป็นแรงบันดาลใจให้น้องๆ ที่จะเข้าสัมภาษณ์ในวันพรุ่งนี้ได้บ้างไม่มากก็น้อย...

รูปภาพ

เธอชื่อน้ำมนต์ แต่เพื่อนๆ ที่ Jetstar รู้จักกันในนาม Nana อะ นานาก็นานาครับ เธอจบมัธยมจากโรงเรียนสายปัญญา ในพระบรมราชินูปถัมภ์ สายศิลป์ฝรั่งเศส และปริญญาตรีจากคณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร คะแนนโทอิคเธอก็ไม่ได้โดดเด่นอะไร แค่ 850 คะแนนเท่านั้น โอ้.. เกือบสองเท่าของ admin แน่ะ 555

เธอทำงานในตำแหน่ง Account Executive ของบริษัทโฆษณา BBDO Bangkok มีหน้าที่ดูแลลูกค้าและแอคเคาท์โฆษณาตามเซอร์วิสต่างๆ เช่น TVC Ad., Product packaging.

เธออยากเป็นแอร์ตั้งแต่วัยรุ่น เพราะคิดว่าเหมาะกับตัวเองที่ชอบงานที่มีความหลากหลายทั้งเวลาการทำงาน ผู้คน เพื่อนร่วมงาน ได้ทำงานในหลายๆ ประเทศ ไม่จำเจเป็น routine มีโอกาสได้ใช้ความสามารถ แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าในเวลาที่จำกัด ที่สำคัญคือได้ท่องเที่ยวแถมมี pocket money ให้อีกด้วย 555

เรียนจบเธอก็สมัครลองผิดลองถูกไปเรื่อย ตกรอบ 2 บ้าง ตกรอบไฟนอลบ้าง จนมาได้เป็นลูกเรือที่ Korean Airlines เป็นที่แรก

เธอก็เหมือนคนอื่นๆ ที่หาข้อมูลจากเว็บไซต์ thaicabincrew.com ไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนการสัมภาษณ์ การเตรียมตัวตอบคำถาม การเตรียมชุดที่เหมาะสม เตรียมเอกสาร ฯลฯ

“ก็เข้าไปหาข้อมูลค่ะ เราจะได้รู้ว่าแต่ละสายการบินต้องการลูกเรือแบบไหน แล้วเราเหมาะกับสายไหน วิธีการตอบคำถามว่าควรพูดหรือตอบอย่างไร ซึ่งบางคำตอบเราก็ได้มาจากประสบการณ์การสัมภาษณ์ในรอบที่เราไม่ผ่าน เช่นคำตอบที่ว่า แพลนไว้ว่าอีก 3 ปีจะเรียนต่อปริญญาโท ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเราจะทำงานกับเขาได้แค่ 3 ปี”

ตอบแบบนี้ก็ตกรอบสิครับ 555 อันนี้ admin กล่าวไว้...

คิดว่าอะไรที่ทำให้ตัวเองได้รับเลือก

อย่างแรกคือต้องเตรียมตัวศึกษามาก่อนว่าแต่ละสายการบินที่เราสมัครต้องการลูกเรือแบบไหน อย่างที่ Holiday Tours & Travel ( HTT) คาแรคเตอร์ลูกเรือ Jetstar จะเป็นแบบ friendly easy going เข้ากับทุกคนได้ พูดจาฉะฉาน แต่ก็ต้องมีสัมมาคารวะ ให้โอกาสผู้อื่นแสดงความคิดเห็น สามารถทำงานเป็นทีมร่วมกับผู้อื่นได้ จะออกเป็นสไตล์ฝรั่งๆ หน่อยค่ะ

และที่คิดว่าส่วนหนึ่งที่ได้รับโอกาสมาเป็นลูกเรือที่นี่ เพราะเราคุ้นชินกับการทำงานร่วมกับคนหมู่มากด้วยความที่เคยเป็นลูกเรือมาก่อนค่ะ เวลาสัมภาษณ์กรุ๊ปเราจะเป็นคนที่เริ่มแจกแจงสเต็ปความคิดก่อนว่าควรเริ่มจากตรงไหนในการหาคำตอบให้กรรมการได้เห็นว่าเราสามารถทำงานกันเป็นทีม สามารถแสดงความคิดเห็นและเคารพความคิดเห็นผู้อื่น เพราะเวลาทำงานจริงเราต้องใช้ทักษะเหล่านี้ในการทำงาน และพร้อมที่จะเรียนรู้ทักษะอื่นๆ ในการเป็นแอร์อีกเยอะแยะค่ะ

มีอะไรแนะนำน้องๆ ที่จะไปสัมภาษณ์พรุ่งนี้ไม๊ครับ

Grooming สำคัญมากค่ะ เพราะเราคือ Brand image ของสายการบินในอนาคต เพราะฉะนั้นการแต่งตัวแต่งหน้าให้เรียบร้อยดูดีที่สุดที่ตัวเราเองสามารถทำเองได้ที่บ้านสำคัญมากๆ เพราะเวลาบินจริงไม่มีใครมาทำให้เรานะคะ ส่วนการตอบคำถาม แนะนำว่าควรตอบให้เป็นตัวของตัวเองให้มากที่สุด สบายๆ จะได้ไม่เกร็ง แสดงออกถึงความมั่นใจในการตอบ ไม่มีคำตอบไหนผิดหรือถูกค่ะ กรรมการจะเป็นผู้พิจารณาเองว่าเราเหมาะสมกับสายการบินของเขาหรือเปล่า

ทำงานกับเพื่อนๆ หลายเชื้อชาติเป็นไงบ้างครับ

สนุกมากกกค่ะ ถึงแม้เราจะมีลูกเรือบินหลายเชื้อชาติเช่น ออสซี่ นิวซีแลนด์ ไทย ญี่ปุ่น สิงคโปร์ จีน เวียดนาม แต่ด้วยความที่ลูกเรือจะมีคาแรคเตอร์ที่คล้ายๆ กัน จึงทำให้สนิทกันค่อนข้างเร็ว บอกได้เลยว่าสโลแกนการทำงานที่นี่คือ “ทำงานสนุก ลุกนั่งสบายค่ะ”

ลูกเรือที่นี่มีสปิริตในการช่วยกันทำงานสูงมาก ยกตัวอย่างเช่น Medical case ที่มักจะเกิดขึ้นเป็นประจำบนเครื่อง เราถูกเทรนให้วางสเต็ปความคิดในการช่วยกันทำงาน เช่น คนแรกดูแลผู้โดยสาร อีกคนติดต่อกัปตันเพื่อเรียกหาหมอ อีกคนสแตนบายพร้อมช่วย คนสุดท้ายช่วยดูแลผู้โดยสารท่านอื่นๆ ให้เข้าใจและวางใจในสถานการณ์ที่ลูกเรือกำลังดูแล ซึ่งผลที่ออกมาทำให้การทำงานของเรารวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ไม่ workload ไปที่ลูกเรือคนใดคนหนึ่ง

อยากบอกว่าทุกวันนี้รู้สึกดีใจมากที่ได้มีโอกาสได้ทำงานที่ HTT / Jetstar ค่ะ

ส่วนยามว่างก็ชอบ Hang out กับเพื่อนๆ ลูกเรือค่ะ ลูกเรือที่นี้หาที่เที่ยวกันเก่ง ปีนเขาบ้าง หาร้านคาเฟ่สวยๆ นั่งชิลๆ กันบ้าง และสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญค่ะ ทุกคนจะชวนกันไปออกกำลังกายตามยิมที่โรงแรมจัดเตรียมให้ พอรู้สึกว่าชุดเริ่มอึดอัดก็จะชวนกันเข้ายิม

มาบินกับเรานะคะ

Her name is Naruemon Naroungvitayatorn, nickname Nammon and known as “Nana” within HTT and onboard Jetstar aircraft

Graduated from Silpakorn university and her Toeic score is 850
She started her job at an Advertising company called BBDO Bangkok as an AE and looked after the TVC Ad and Product packaging account.

When she was 15-16 years old, she decided and would like to be a flight attendant - which she thought would allow her to work with many people and go to many overseas countries, allow her to travel with some ‘pocket money’.

After graduating, she tried to apply for 2-3 airlines and wasn’t successful at 2nd round or final round interviews until she got a job with Korean Air as a flight attendant.

Later she found information on thaicabincrew.com and prepared herself more before applying to work with HTT

First she will need to study what type of personality HTT and the airline is looking for.

For example at HTT and onboard Jetstar aircraft they would like people who are Friendly, Easy going, will speak up, respect others opinions and work well with a team.

Working with your team on the same table, speak up and respect others to show you can work as a team during the Assessment day.

Grooming is very important for Cabin Crew – it displays the brand image of the airline. Answer the questions confidently as there is no right and wrong answer in each question.
At HTT and onboard Jetstar aircraft they work with crew from many nationalities. It’s important to work as a team, consider each situation step by step - for example when they have unwell customer on flight : one crew looks after customer, another contacts the captain and CSM onboard and everyone works together hand in hand.

In her free time she likes to hang out, go to some travel spots, find a cafe with her team on the same trip.

.............................

Special Interview: นานา แอร์โฮสเตสสายการบิน Jetstar
เว็บไซต์ thaicabincrew.com ขอขอบคุณ HTT และสายการบิน Jetstar อำนวยความสะดวกในการสัมภาษณ์
http://www.thaicabincrew.com เว็บดีๆ ข้อมูลฟรีๆ ยังมีในโลก
Facebook Fan Page: Thaicabincrew Community and Thai Ground Staff
Twitter: Thaicrew and Thai Ground Staff
Instagram: Thaicabincrew
ภาพประจำตัวสมาชิก
myoldeditor
TCC Staff
TCC Staff
 
จำนวนการตอบ: 2253
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอาทิตย์ ส.ค. 22, 2004 8:49 pm
Reputation point: 39
myoldeditor โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

ย้อนกลับไปยัง บทสัมภาษณ์ลูกเรือสายการบินต่างๆ และรายงานพิเศษกิจกรรมของลูกเรือ

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และขาจร 2 คน

cron