Special Interview: ผักบุ้ง หัวหน้าพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน สายการบิน Thai Smile

ภารโรง: myoldeditor

Special Interview: ผักบุ้ง หัวหน้าพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน สายการบิน Thai Smile

โพสต์โดย myoldeditor » วันศุกร์ ส.ค. 03, 2018 12:57 pm

Special Interview: ผักบุ้ง หัวหน้าพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน สายการบิน Thai Smile

..........................

ไทยสมายล์กำลังจะให้น้องๆ ไป walk in กันในวันที่ 5 สิงหาคมนี้ คลิกพลัน >> viewtopic.php?f=51&t=90370 เราไม่รอช้ารีบนัดแอร์สาวสวยมาคุยกัน น่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้น้องๆ ได้บ้างไม่มากก็น้อย

รูปภาพ

สาวสวยของเราวันนี้คือคุณผักบุ้ง อยู่ไทยสมายล์มา 5 ปีแล้ว เธอจบ ม.6 จากโรงเรียนสตรีทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช (เอ้า! บ้านเดียวกับ admin เลย 555) และขึ้นรถไควเข้ากรุงเทพมาเล่าเรียนต่อจนจบปริญญาตรีสาขาการโรงแรมและการท่องเที่ยว จากมหาวิทยาลัยรังสิต ป่านนี้ไม่รู้ว่าเธอยังแหลงใต้ชับรึเปล่า 555

ไม่เคยทำงานอื่น จบใหม่ๆ หมาดๆ ก็มาสมัครเป็นแอร์โฮสเตสของสายการบินไทยสมายล์เลย ทำงานเป็นน้องแอร์เด็กๆ อยู่ 3 ปี ปัจจุบันก้าวหน้ามาเป็นเพอร์เซอร์ได้ 2 ปีแล้ว

“ชอบความน่ารักสดใสของสายการบินนี้ค่ะ มีความสุขกับการทำงานในบ้านสีส้มนี้มากๆ บรรยากาศในการทำงานก็อบอุ่น เหมือนพี่เหมือนน้อง ไม่เครียดเลยค่ะ และผักบุ้งเชื่อว่าเมื่อเราทำงานอย่างมีความสุข เราก็จะดูแลผู้โดยสารให้มีความสุขไปด้วย จริงๆ นะคะ พี่ๆ น้องๆ ที่ ไทยสมายล์น่ารักทุกคน ตั้งแต่พี่ๆ ในออฟฟิศ พี่ๆ พนักงานภาคพื้นหน่วยงานต่างๆ ไปจนถึงกัปตัน นักบิน และพี่ๆ เพื่อนๆ น้องๆ ลูกเรือที่ทำงานร่วมกันบนเครื่อง”

มาคุยกันถึงขั้นตอนการคัดเลือกบ้าง

“เริ่มด้วยการ walk in ในวันที่กำหนดค่ะ แอบบอกน้องๆ ไว้ก่อนว่า ด่านแรกในวัน walk in นี่เป็นอะไรที่สำคัญมากๆ น้องๆ ทุกคนต้องเตรียมตัวเตรียมใจมาให้พร้อมแบบสุดๆ เริ่มด้วยการกรอกเอกสาร ชั่งน้ำหนักวัดส่วนสูง ถ้าผ่านก็เข้าไปสัมภาษณ์กับคณะกรรมการ ซึ่งจะมีทั้งหัวหน้าพนักงานต้อนรับ หัวหน้าลูกเรือ กัปตันและพี่ๆ ในหน่วยงานต่างๆ ผ่านรอบนี้ได้ก็เข้าสู่การสัมภาษณ์เดี่ยว อย่ากังวลนะคะ พี่ๆ กรรมการทุกท่านน่ารักค่ะ ส่วนเรื่องการแต่งกาย แนะนำให้เตรียมชุดที่น่ารักสมวัยมาด้วย และเตรียมแสดงความสามารถกันออกมาให้เต็มที่ แค่นี้รับรองว่าเข้าตากรรมการแน่นอนค่ะ”

Dress Code สำหรับการสมัครครั้งนี้ >> ให้ผู้สมัครสวมเสื้อแขนสั้นเหนือศอก กระโปรงสั้นเหนือเข่า 2 นิ้ว ไม่ใส่สูท หากผมยาวต้องรวบผมแต่ไม่จำเป็นต้องเกล้าผม แต่งหน้าให้เหมาะสม ไม่สวมแว่นตา และเหล็กจัดฟัน

รูปภาพ

“ส่วนการฝึกใช้เวลาประมาณ 2 เดือนค่ะ การฝึกก็ประกอบไปด้วยหลายส่วนทั้งเรื่องการแต่งหน้า ปรับบุคลิกภาพ การให้การบริการบนเครื่องบิน ฯลฯ และที่สำคัญที่สุดคือเรื่อง Safety ค่ะ Safety ประกอบไปด้วย ความรู้ทั่วไปของเครื่องบินและความปลอดภัยในสถานการณ์ต่างๆ การฝึกช่วยเหลือชีวิตผู้โดยสารในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉิน การปฐมพยาบาลผู้โดยสารเบื้องต้น ฯลฯ เห็นไม๊คะว่าการเป็นแอร์ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ สวยๆ ฉาบฉวย แต่เราต้องเก่งและมีความรู้ด้วย”

“บรรยากาศในการฝึกเต็มไปด้วยเนื้อหาหลายๆ เรื่องที่เราไม่เคยทราบมาก่อน พี่ๆ และคุณครูที่มาสอน จะเปิดโอกาสให้เราได้สอบถาม การเรียนส่วนใหญ่จะเน้นการทำงานเป็นทีม ช่วยกันคิด ช่วยกันทำ เหมือนกับการทำงานจริงๆ ที่เราต้องช่วยกันเป็นทีม สนุกมากๆ ค่ะ โดยเฉพาะการเรียนแต่งหน้าทำผม รู้สึกแต่งหน้าเก่งขึ้นเยอะเลย เพิ่มความมั่นใจให้ตัวเราด้วย 555”

“สิ่งที่ทำให้ผักบุ้งประทับใจในการทำงานคือ “ รอยยิ้ม“ ผักบุ้งจะมีความสุขทุกครั้งที่เห็นผู้โดยสารมีความสุขและถึงที่หมายอย่างปลอดภัย อีกความประทับใจคือเมื่อได้รับคำชมจากผู้โดยสาร มันเป็นกำลังใจให้ผักบุ้งทำงานให้ดียิ่งๆ ขึ้นในวันถัดๆ ไปค่ะ”

กิจกรรมยามว่างจากการบิน ผักบุ้งก็ไม่ต่างจากสาวๆ ทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นการตระเวนหาของอร่อยๆ กิน (admin ก็ชอบ) หรือไม่ก็ช้อปปิ้ง ถ้าว่างหลายวันหน่อยเธอมักไปเที่ยวทะเล เป็นการชาร์จพลังงานให้ตัวเองเพื่อกลับมาทำงานที่เธอรักต่อไป

รูปภาพ

แผนการณ์ในอนาคตของเธอก็ไม่ธรรมดา เธอตั้งใจอยากเปิดโรงเรียนสอนและพัฒนาบุคลิกภาพ เพราะเธอเชื่อว่า บุคลิกภาพที่ดี จะเปิดโอกาสดีๆ ให้แก่เรา และสามารถเสริมสร้างให้เราก้าวเดินไปสู่อาชีพที่ดีได้ อีกทั้งยังเพิ่มความมั่นใจในการใช้ชีวิตให้กับตัวเองด้วย ซึ่งอาชีพแอร์ก็เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ผู้สมัครจำเป็นต้องมีบุคลิกภาพที่ดี เปิดเมื่อไหร่สาวๆ รีบไปสมัครเรียนกันเลย

ก่อนจากกัน เธอฝากไว้ว่า...

“อยากให้น้องๆ ที่ใฝ่ฝันอยากเป็นแอร์โฮสเตสมาสมัครกับสายการบินไทยสมายล์กันเยอะๆ มาทำงานด้วยกัน มาสร้างรอยยิ้มและมอบความสุขให้ผู้โดยสารร่วมกัน ผักบุ้งเชื่อว่าน้องๆ จะได้รับประสบการณ์ใหม่ๆ และเชื่อว่าน้องๆ จะต้องหลงรักอาชีพแอร์โฮสเตสแน่นอน พบกันวันที่ 6 สิงหานี้นะคะ"

IG: phuk_bung
FB: atita muagmueang

เว็บไซต์ thaicabincrew.com ขอขอบคุณสายการบิน Thai Smile เอื้อเฟื้อข้อมูลในการสัมภาษณ์

..........................

Special Interview: ผักบุ้ง หัวหน้าพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน สายการบิน Thai Smile
http://www.thaicabincrew.com เว็บดีๆ ข้อมูลฟรีๆ ยังมีในโลก
Facebook Fan Page: Thaicabincrew Community and Thai Ground Staff
Twitter: Thaicrew and Thai Ground Staff
Instagram: Thaicabincrew
ภาพประจำตัวสมาชิก
myoldeditor
TCC Staff
TCC Staff
 
จำนวนการตอบ: 2253
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอาทิตย์ ส.ค. 22, 2004 8:49 pm
Reputation point: 39
myoldeditor โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

ย้อนกลับไปยัง บทสัมภาษณ์ลูกเรือสายการบินต่างๆ และรายงานพิเศษกิจกรรมของลูกเรือ

ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และขาจร 1 คน