Special Interview: นกเอื้อง แอร์ hipster

ภารโรง: myoldeditor

Special Interview: นกเอื้อง แอร์ hipster

โพสต์โดย myoldeditor » วันอังคาร เม.ย. 10, 2018 6:41 pm

รูปภาพ

Special Interview: นกเอื้อง แอร์ hipster
เรื่องและภาพโดย เอื้อง
myoldeditor เรียบเรียง


..........................

รูปภาพ

เธอเป็นแอร์ฮิปสเตอร์ในตำนานของผม วันนี้จึงขอแนะนำให้เพื่อนๆ เว็บไซต์ thaicabincrew.com ได้รู้จักกับแอร์นกฮิปสเตอร์ตัวนึง เธอน่ารักสดใส และมีเส้นทางชีวิตที่น่าสนใจ เห็นรูป เห็นเรื่องที่เธอเขียนลงเฟสและลง IG บ่อยๆ ก็อดที่จะจับเธอมาสนทนาด้วยไม่ได้

รูปภาพ

เธอชื่อเอื้อง จบมัธยมจากโรงเรียนเบ็ญจะมะมหาราช จังหวัดอุบลราชธานี และปริญญาตรีจากคณะรัฐศาสตร์ สาขาการเมืองและการระหว่างประเทศ (BMIR) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แหมนี่ถ้าเธอไม่หลงมาเป็นแอร์ เราคงมีนักการทูตสวยๆ เพิ่มขึ้นอีกคน

..........................

รูปภาพ

เราถามถึงแรงบันดาลใจที่ทำให้เธอมายึดอาชีพนี้ เธอย้อนกลับไปตั้งแต่เรียนอยู่ชั้นมัธยมเลยทีเดียว

“เริ่มจากรู้จักเว็บไซต์ thaicabincrew.com ก่อนค่ะ ได้อ่านหนังสือที่พี่ๆ แอร์เขียน ทำให้เอื้องฝันอยากเป็นแอร์กับเค้าบ้าง ก็เริ่มฝึกฝนทุกอย่างเท่าที่จะทำได้ อ่านนิยาย ดูหนังฟังเพลงที่เป็นภาษาอังกฤษ ถึงขนาดโบกมือบ๊ายบายเครื่องบินที่บินผ่านตอนเคารพธงชาติ จนเพื่อนว่าบ้า ก็บ้ามากน่ะค่ะ !! อยากเป็น !! 555 สมัยนั้นชอบอ่านนิตยสาร take off อ่านจบก็จะตัดรูปโฆษณาสายการบินมาติดผนังบ้าน สอดในหนังสือเรียน แบบว่าจะได้เห็นมันทุกวัน 555 ตลกดีนะคะ”

รูปภาพ

เมื่อรู้ว่าอยากเป็นแอร์ เธอก็หาสาขาวิชาที่อยากเรียน และเพราะรู้ว่าจบอะไรก็สมัครเป็นแอร์ได้ เธอจึงมองหาคณะที่คิดว่าเหมาะกับตัวเอง และที่สำคัญต้องเป็นวิชาที่นำมาต่อยอดกับอาชีพในอนาคตของตัวเองได้ และด้วยความที่เธอชอบวิชาด้านสังคมศาสตร์ เลยตัดสินใจเลือกเรียนต่อด้านรัฐศาสตร์ โดยเลือกเป็นภาคภาษาอังกฤษ เพราะอย่างน้อยก็จะได้ฝึกภาษาไปด้วยในตัว

“ฝึกๆ ไว้ก่อนจะได้ชินตอนไปเป็นแอร์ ฮ่าๆ ตอนนั้นวาดฝันไว้สวยงามเลยค่ะ” เธอบอกอย่างนั้น

..........................

รูปภาพ

เรียนจบ ใจหนึ่งเธออยากเป็นข้าราชการ แต่สุดท้ายเธอก็เลือกทำตามความฝัน

“เอื้องสร้างความมั่นใจให้ตัวเองก่อนค่ะ ไปเข้าคอร์สเตรียมความพร้อมกับโรงเรียนติวแอร์ฯ เล็กๆ แห่งหนึ่ง สายการบินไหนเปิดรับสมัครเอื้องไม่เคยพลาด อย่างน้อยก็ถือว่าไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ แล้วนำมาปรับปรุงในจุดที่เราด้อย สมัครไปเรื่อยๆ เพราะคิดว่าต้องมีสักที่ที่ชอบเรา แต่ก็แอบหวังว่าขอให้สายไหนก็ได้ที่อยู่ในไทย เพราะติดเพื่อน ติดบ้าน ติดอาหารไทย ชอบเที่ยว 555 สุดท้าย... ความพยายามอยู่ไหน ความสำเร็จก็อยู่ที่นั่น เอื้องได้นกแอร์ ซึ่งกว่าจะมาถึงวันนี้ก็ผ่านมาหลายด่านค่ะ”

..........................

รูปภาพ

เธอเล่าให้เราฟังถึงขั้นตอนการสมัคร

“ขั้นตอนการคัดเลือกของนกแอร์กินเวลาหลายวันค่ะ เริ่มจากส่งอีเมล์ไป บริษัทก็จะคัดเลือกจากใบสมัครเพื่อมาทำการพรีสกรีน พอรู้ว่าถูกเรียกมาพรีสกรีนก็เริ่มหาข้อมูล ว่าที่นี่เค้าชอบยังไง ต้องแต่งตัวประมาณไหน โชคดีมีเพื่อนคอยแนะนำค่ะ แต่งหน้าทำผมชุดมาจากเพื่อนทั้งหมด 555 ก็ต้องทำการบ้านไปพอสมควรค่ะ”

รูปภาพ

“และแล้ววันพรีสกรีนก็มาถึง ผู้สมัครจะถูกเรียกให้เข้าไปทำ group discussion ทีละ 5 คนค่ะ เริ่มจากแนะนำตัวเอง และผลัดกันแสดงความเห็นตามหัวข้อที่ได้มา หัวข้อก็จะเป็นเรื่องทั่วๆ ไปค่ะ บรรยากาศโดยรวมค่อนข้างผ่อนคลาย เพื่อนๆ ช่วยเหลือกันดี ผลัดกันถามตอบ เหมือนพูดคุยกันทั่วไปมากกว่าค่ะ โดยกรรมการจะคอยสังเกตเราตลอด”

รูปภาพ

“ขั้นตอนต่อมาเป็นการแสดงความสามารถพิเศษ แต่ละคนก็แสดงฝีมือกันเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็น ร้องเพลง เต้น รำ พิธีกร ทำอาหาร ฯลฯ เรียกเสียงหัวเราะและความสนุกสนานจากกรรมการและเพื่อนๆ ได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ”

รูปภาพ

“จากนั้นก็ว่ายน้ำและทดสอบสมรรถภาพร่างกาย เป็นการว่ายน้ำ 50 เมตร ขาไปบังคับเป็นท่าฟรีสไตล์ ส่วนขากลับจะว่ายท่าอะไรก็ได้ เหนื่อยเหมือนกันนะคะ เหมือนจะง่ายแต่หอบกันเป็นแถว 555 ต้องฝึกซ้อมกันมาพอสมควรนะคะ ไม่งั้นจะหมดแรงก่อนค่ะ”

รูปภาพ

“ส่วน Final Interview เป็นการสัมภาษณ์แบบคู่ค่ะ คือเข้าห้องสัมภาษณ์ครั้งละ 2 คน ผลัดกันตอบคำถามทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ และด่านสุดท้ายคือกิจกรรม Nok Hunt เป็นการทำกิจกรรมกลุ่มกลางแจ้ง รุ่นของเอื้องทำที่สวนรถไฟ ก็จะแบ่งออกเป็นฐานๆ และมีกิจกรรมโน่นนี่ให้ทำ โดยจะมีกรรมการคอยสังเกตเรา สนุกค่ะ ไม่เครียด ถ้าผ่าน ก็เข้าสู่การตรวจร่างกายและเซ็นสัญญา”

..........................

รูปภาพ

คิดว่าตัวเองที่จุดเด่นอะไรที่ทำให้กรรมการเลือก

“น่าจะเป็นที่เรามีความเป็นธรรมชาติ ยิ้มแย้มแจ่มใส สดใส กล้าแสดงออก คือเค้าให้เต้นเราก็เต้น ไม่มีคำว่าอายเลย 555 และตอบคำถามที่เป็นตัวเราเองจริงๆ กรรมการดูออกนะคะว่าอันไหนท่องมา เหมือนมาพูดคุยกัน แสดงทัศนคติกันมากกว่าค่ะ”

..........................

รูปภาพ

มาทำงานจริงๆ เป็นยังไงบ้าง

“ก็ต่างจากที่เรียนมานะคะ ตอนเรียนเราจำได้แม่น แต่พอขึ้นมาบินจริง งงค่ะ อะไรอยู่ตรงไหน ต้องทำยังไงลืมหมด แต่ยังดีมีพี่ใจดีคอยดูแล คอยสอนงาน คอยให้คำแนะนำ ในที่สุดก็ผ่านมาได้ค่ะ”
“พอเริ่มชินก็สนุกค่ะ ด้วยความที่สายการบินเรามีลูกเรือไม่เยอะ รู้จักกันหมด ทำให้สนิทกันไว เลยทำให้เราสนุกเวลามาบิน”

รูปภาพ

“เอื้องชอบสภาพแวดล้อมการทำงานที่นี่ค่ะ เราอยู่กันแบบพี่น้อง มีอะไรก็พูดคุย แนะนำกัน ที่สำคัญเราไม่มีค้างต่างจังหวัด ได้กลับบ้านทุกวัน เข้าตี 4 กลับเที่ยง เข้าบ่ายกลับดึก เหมาะสำหรับคนที่ติดบ้าน ติดเพื่อน ติดแฟน หรือมีครอบครัว ส่วนเรื่องวันหยุดก็ค่อนข้าง flexible แลกบินกับเพื่อนได้ โดยรวมแล้ว ก็ได้หยุดกันอย่างต่ำ 10 วัน/เดือน ช่วง high season ก็บินกันเยอะหน่อย ช่วง low ก็ได้พักบ้าง สลับๆ กันไปค่ะ”

รูปภาพ

“อีกอย่าง ผู้โดยสารภายในประเทศของเราน่ารักค่ะ เป็นกันเอง ความรู้สึกเราก็เหมือนมาส่งพ่อแม่ ส่งเพื่อนไปทำงานหรือไปเที่ยวต่างจังหวัด”

..........................

รูปภาพ

เป็นแอร์มาหลายปีแล้ว ความรู้สึกเดิมๆ ยังอยู่ไม๊

“ยังชอบอาชีพนี้อยู่นะคะ เอื้องว่ามันเป็นงานที่สนุกและเหมาะกับตัวเราที่สุดแล้ว มีเพื่อนร่วมงานที่น่ารัก ได้กลับบ้านทุกวัน มีเวลาส่วนตัวค่อนข้างเยอะ ก็มีเหนื่อยบ้าง แต่ไม่รู้สึกเบื่อค่ะ ได้เจออะไรใหม่ๆ ได้พบปะผู้คน ที่สำคัญ… รายได้คือแรงจูงใจค่ะ อยากบินเยอะๆ 555 ก็คงทำอาชีพนี้ไปเรื่อยๆ แต่ในอนาคตก็อยากทำธุรกิจอะไรเล็กๆ ควบคู่ไปด้วย ค่อยว่ากันเนอะ”

..........................

รูปภาพ

บินมาหลายปีแล้วมีเรื่องราวประทับใจเล่าให้ฟังบ้างไม๊

“เยอะเลยค่ะ แต่ที่ประทับใจที่สุดคือไฟลท์ไปนครพนม ขณะ boarding มีผู้โดยสารชายท่านหนึ่งเดินมาหาเราในแกลลี่พร้อมกับดอกกุหลาบ (ตื่นเต้น นึกในใจว่าเอามาให้เราแน่เลย 555) ผู้โดยสารท่านนั้นยื่นกล่องเล็กๆ สีน้ำเงินและบอกเอื้องว่า “ขอโทษนะครับ จะเป็นไรมั้ย ถ้าผมจะรบกวนคุณเอากล่องแหวนกับดอกกุหลาบนี่ใส่ลงไปในถุงขนม แล้วยื่นให้แฟนผม คือผมจะขอแฟนแต่งงานน่ะครับ” (อุ้ย ตื่นเต้น ทำไงดีๆ) เอื้องก็ปรึกษาหัวหน้าไฟลท์ เราก็เตี๊ยมกันใหญ่เลยค่ะ แบ่งหน้าที่ คนนี้ถ่ายรูป คนนี้อัดวิดิโอ คนนี้แจกขนม ส่วนอีกคนก็จะประกาศแสดงความยินดี”

รูปภาพ

“เครื่อง Take off ไปแล้ว เอื้องก็ยื่นขนมที่เตี๊ยมไว้ให้ผู้โดยสารผู้หญิงที่นั่งริมหน้าต่าง “เดนิชชาเขียวถั่วแดงค่ะ น้ำดื่มอยู่ด้านในนะคะ ผู้โดยสารคะ รบกวนลองเปิดดูด้านในนิดนึงนะคะ เผื่อได้ขนมไม่ครบ ทานให้อร่อยนะคะ” เสร็จแล้วก็แจกขนมให้ผู้โดยสารท่านอื่นไปพลางๆ และผู้โดยสารท่านนั้นก็เปิดถุงขนม ก็เห็นดอกกุหลาบกับกล่องแหวน และพี่ผู้ชายก็ขอแต่งงานเลยค่ะ สวมแหวน หัวหน้าไฟลท์ก็ประกาศแสดงความยินดี ผู้โดยสารทั้งลำปรบมือกึกก้อง (เห็นพี่ผู้หญิงน้ำตาซึม เราก็จะร้องไห้ตาม ซึ้งใจค่ะ มโนไปร้อยแปดแร่ะ 555) เป็นบรรยากาศที่น่าประทับใจมากเลยค่ะ เป็นครั้งแรกที่เอื้องได้ทำอะไรแบบนี้ ถึงแม้จะเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่มันก็สร้างความอิ่มเอมใจให้ทั้งแก่ผู้ให้และผู้รับนะคะ”

รูปภาพ

..........................

ชีวิตส่วนตัวหนูสนุกมาก

“บนฟ้าเราเต็มที่ บนพื้นเราก็เต็มที่ค่ะ โดยส่วนตัวแล้ว ในวันที่ไม่มีบิน เอื้องจะใช้ทุกนาทีที่มีให้คุ้มค่ะ เอื้องชอบใช้เวลาไปกับการดูแลตัวเอง ดูแลในส่วนที่เอื้องคิดว่าจะช่วยจรรโลงใจเรา ทำให้ชีวิตเรามีความสุข มีกำลังใจ เอื้องชอบออกไปถ่ายรูปตามสถานที่ต่างๆ พูดง่ายๆ คือชอบถ่ายรูปค่ะ 555 ชอบเที่ยวชอบหาของกินอร่อยๆ คนเดียวก็ไปค่ะ ชอบลุยๆ ไปดูงานศิลปะบ้าง ไปนั่งดูผู้คนใช้ชีวิตบ้าง มันทำให้เราได้เห็นมุมมองดีดีที่ต่างออกไป

รูปภาพ

เอื้องชอบนั่งร้านกาแฟ ฟังเพลง ถ้าไม่เขียนภาพ หรือบันทึกไดอารี่ก็อ่านหนังสือ ที่ชอบอ่านจะเป็นแนวเรื่องสั้นที่สร้างแรงบันดาลใจดีดีให้เรา แต่ถ้าหยุดยาว 2 วันขึ้นไป ก็จะชอบออกไปใช้ชีวิตช้าๆ ตามต่างจังหวัด ไปพักผ่อน หามุมสงบๆ เป็นรางวัลชีวิตเล็กๆ น้อยๆ ให้ตัวเอง”

..........................

รูปภาพ

ฝากถึงเพื่อนๆ น้องๆ ที่ฝันอยากจะทำอาชีพนี้

“เอื้องว่าที่สำคัญที่สุด เราควรมีทัศนคติที่ดีต่ออาชีพ ด้วยความที่เราทำงานกับคน ความเป็นมิตรและความอดทนเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องมีค่ะ ที่สำคัญอย่าหยุดฝัน ถ้าเรารู้ว่าวันหนึ่งฝันเราเป็นจริง ชีวิตมันก็คุ้มค่าค่ะ อย่าหยุด อย่าท้อ สมัครไปเรื่อยๆ เก็บเกี่ยวประสบการณ์ อย่าคิดว่าเป็นแอร์ฯ ต้องสวย ต้องเก่ง ต้องเรียนเมืองนอก ไม่ใช่เลยค่ะ ถ้าคุณมีคุณสมบัติตามที่กำหนด บริษัทก็พร้อมจะเลือกผู้ที่มีความพร้อมและความตั้งใจ สู้สู้นะคะ ขอให้ทุกคนที่มีความฝัน ทำให้สำเร็จ เอื้องเอาใจช่วยค่ะ

รูปภาพ

..........................

Special Interview: นกเอื้อง แอร์ hipster
เรื่องและภาพโดย เอื้อง
myoldeditor เรียบเรียง
http://www.thaicabincrew.com เว็บดีๆ ข้อมูลฟรีๆ ยังมีในโลก
Facebook Fan Page: Thaicabincrew Community and Thai Ground Staff
Twitter: Thaicrew and Thai Ground Staff
Instagram: Thaicabincrew
ภาพประจำตัวสมาชิก
myoldeditor
TCC Staff
TCC Staff
 
จำนวนการตอบ: 2253
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอาทิตย์ ส.ค. 22, 2004 8:49 pm
Reputation point: 39
myoldeditor โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

ย้อนกลับไปยัง บทสัมภาษณ์ลูกเรือสายการบินต่างๆ และรายงานพิเศษกิจกรรมของลูกเรือ

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และขาจร 2 คน

cron