Special Interview: ตูน แอร์โฮสเตสสายการบิน Air Asia X

ภารโรง: myoldeditor

Special Interview: ตูน แอร์โฮสเตสสายการบิน Air Asia X

โพสต์โดย myoldeditor » วันอังคาร ก.ค. 18, 2017 9:22 am

รูปภาพ

Special Interview: ตูน แอร์โฮสเตสสายการบิน Air Asia X
เรื่องโดย กำแหงหาญ
ภาพโดย ตูน
และสตูดิโอถ่ายภาพ View Flyer studio https://www.facebook.com/viewflyerstudio/


..............................

รู้สึกตัวแปลก แปลกในใจ ใครทำให้อยากหลับฝัน
ใจนึกว่าเป็นเธอ แค่เจอเพียงครั้งหนึ่ง
ยังซึ้งจนฉันมองใครเหมือนดั่งเธอ

ฉันก็กลัวเก้อ วุ่นวายจนละเมอหลับนอนฝันอย่างคืนนี้
ในฝันฉันมีเธอ เรื่องจริงใจฉันเก้อ
ไปเพ้อถึงเธอเป็นไร ใจคิดไปเอง

ฝันเก่งนัก เรื่องความรักไม่เหมือนอย่างในฝัน
ทั้งคืนนอนไม่หลับเลย ก็เคยเมื่อไหร่
ฉันเองก็ยังแปลกใจไม่อาจลืมฝัน

แล้วคิดถึงเธอได้ไง หรือเรามีใจต่อกัน
ตื่นจากความฝันยังไม่อยากลืม…*

..............................

รูปภาพ

ยามที่รถติดไม่ขยับเขยื้อน ผมเสียบแผ่นซีดีเก่าๆ ใส่ลงในเครื่องเล่น ไม่กี่วินาทีจากนั้น เสียงเพลง “คืนก่อน” ซึ่งขับร้องโดย สายชล ระดมกิจ แห่ง the Innocent ก็ส่งเสียงออกมา มันเป็นเพลงในวันเก่าๆ ที่หยิบขึ้นมาฟังทีไรก็ให้ความรู้สึกดีๆ และเรียกความทรงจำดีๆ ของผมในอดีตกลับมาแทบทุกครั้ง...

ลึกเข้าไปจากถนนร่มเกล้า ไม่ไกลจากสนามบินสุวรรณภูมินัก เรา.. อันหมายถึงผม ช่างภาพ และนางแบบของเราในวันนี้ คุณธัญญชล ระดมกิจ มีนัดกันที่ View Flyer Studio สตูดิโอถ่ายภาพเล็กๆ แห่งหนึ่ง แม้สตูดิโอแห่งนั้นจะตั้งอยู่ในชุมชน กลางหมู่บ้านเล็กๆ ที่รถราผ่านไปมาพลุกพล่าน แต่จะว่าไป หากไม่ใช่คนแถวนี้ มันก็ออกจะดูลึกลับอยู่หน่อยๆ และเพราะมั่นใจว่าใกล้บ้าน แต่ด้วยสภาพการจราจรที่คาดเดาอะไรไม่ได้ มันทำให้ผมไปถึงล่าช้ากว่าเวลานัดหมายจนได้ แย่จัง...

รูปภาพ

จอดรถเรียบร้อย ผมรีบผลักบานประตูสตูดิโอเข้าไป... ตายแล้ว... คุณตูน ในยูนิฟอร์มสีแดงสดใสของสายการบิน Thai Air Asia X นั่งรออยู่ก่อนแล้ว ที่นั่งติดกันคือสุภาพสตรีหน้าตาและบุคลิกคล้ายๆ กันอีกท่าน... ตูนคงจับความผิดปกติที่ปรากฏบนใบหน้าผมได้...

“แม่หนูเองค่ะ” เธอว่าอย่างนั้นพร้อมกล่าวคำสวัสดี... ผมยกมือสวัสดีคุณแม่แทบไม่ทัน คุณตูนคงไม่ค่อยไว้ใจทีมงานหน้าตาดีของเราเท่าไหร่นัก จึงต้องกระเตงคุณแม่มาเที่ยวสตูดิโอด้วยเพื่อความปลอดภัย ผมคิดว่างั้นนะ 555

..............................

รูปภาพ

เราทักทายพูดคุย ไต่ถามสารทุกข์สุขดิบระหว่างที่นั่งรอช่างภาพปัดกวาดหยากไย่ เซตฉากและจัดไฟ ผมจึงถือโอกาสนี้พูดคุยกับคุณตูน และคุณแม่คุณตูนไปเรื่อยๆ

ผมรู้จักคุณตูนมานานแล้ว ไม่ได้รู้จักเธอเป็นการส่วนตัวอะไรหรอก ก็รู้จักผ่านหน้า FB และ IG ของเธอนั่นแหละ และก็ชื่นชมในความสามารถหลายด้านของเธอ และก็แอบหวังว่าซักวัน เว็บไซต์ thaicabincrew.com ของเราจะได้รับเกียรติ มีโอกาสพูดคุยกับเธอบ้าง ในสายตาของผม จะบอกว่าคุณตูนเป็นคนสวยก็ไม่เชิง จะน่ารักก็ไม่ใช่ แต่โดยรวมๆ แล้วผมว่าเธอเป็นคนดูดีมีสไตล์ แถมมีโปรไฟล์ที่น่าสนใจมากๆ อีกด้วย

รูปภาพ

ช่างภาพก็ทำงานของเขาง่วนไป ส่วนผมก็พูดคุยกับเธอไปเรื่อยๆ แล้วก็ได้รู้ว่าเธอจบการศึกษาจาก สถาบันนานาชาติมหาวิทยาลัยรามคำแหง (รามอินเตอร์) คณะ Mass communication เมเจอร์ Multimedia จบการศึกษาแล้วเธอก็เริ่มเดินตามความฝัน... เริ่มจากเป็นแอร์สายการบิน Royal Jordanian เบสที่กรุงอัมมาน ประเทศจอร์แดน จากนั้นกลับบ้านมาอยู่นกแอร์ และปัจจุบันย้ายมาทำงานกับสายการบิน Thai Air Asia X ได้ซักพักแล้ว

..............................

รูปภาพ

เธอบอกผมว่าโดยส่วนตัวเป็นคนไฮเปอร์ อยู่นิ่งๆ ไม่ค่อยเป็น ชอบทำโน่นทำนี่ ชอบเที่ยวไปตามที่ใจปรารถนา อยากเห็นโลกกว้าง ไม่ชอบทำอะไรซ้ำๆ ที่เดิมๆ แล้วเธอก็คิดว่าอาชีพแอร์นี่แหละเป็นอาชีพที่ตอบโจทย์ เหมาะกับเธอที่สุดแล้ว

เธอเล่าถึงแรงบันดาลใจที่ทำให้เธอเป็นแอร์ในวันนี้

“ตอนเด็กๆ คุณพ่อขับรถไปส่งที่โรงเรียนทุกวันค่ะ ก่อนถึงโรงเรียนจะผ่านโรงแรมซึ่งจะเห็นแอร์โฮสเตสยกกระเป๋าเตรียมตัวไปบินทุกเช้า มีอยู่วันหนึ่ง คุณพ่อถามขึ้นว่าโตขึ้นตูนอยากเป็นอะไร ตอนนั้นตูนกำลังเรียน ม.4 ค่ะ (แอบคิดในใจว่าพ่อถามเราเร็วไปมั้ย? 555)

ตูนก็ตอบคุณพ่อว่าอยากเป็นแอร์ แต่คิดว่าคงยากเพราะภาษาอังกฤษไม่ค่อยแข็งแรง คุณพ่อก็บอกว่า ถ้าอยากทำจริงๆ ก็ต้องเริ่มตั้งแต่ตอนนี้ ไม่มีอะไรที่คนเราตั้งใจทำแล้วจะทำไม่ได้ เตรียมตัวตั้งแต่ตอนที่เรายังเรียนมัธยมอยู่นี่แหละ

..............................

รูปภาพ

จากวันนั้น... มันเหมือนเป็นแรงผลักดันให้ตัวเองเริ่มเตรียมตัว พอเข้ามหาวิทยาลัย ตูนก็เลือกเข้ามหาวิทยาลัยอินเตอร์ เพราะจะได้ฝึกภาษาไปด้วย เรียนจบก็เริ่มหาข้อมูล เริ่มเรียนเสริมบุคลิกภาพ ไปลงเรียนคอร์สสมัครแอร์ สายไหนเปิดตูนก็ไปสมัคร และในที่สุด ตูนก็ได้เป็นแอร์สายการบิน Royal Jordanian อยู่ที่จอร์แดน 2 ปีก็คิดถึงบ้าน เลยมาอยู่นกแอร์ พอดีช่วงนั้นสายการบิน Thai Air Asia X เปิดรับสมัครลูกเรือที่มีประสบการณ์ มีเที่ยวบินไปเกาหลี ญี่ปุ่น ตูนก็ไปสมัครและได้ร่วมงานกับสายการบิน Thai Air Asia X จนทุกวันนี้”

มีสายการบินให้เลือกเยอะแยะ และคนมีความสามารถอย่างเธอ ผมเชื่อว่าเธอเลือกไปสายการบินไหนๆ ก็อ้าแขนรับ แต่เธอเลือกสายการบิน Thai Air Asia X ด้วยเธอคิดว่ามันตอบโจทย์เธอที่สุด หนึ่งเพราะเบสกรุงเทพ สองได้ไปบินต่างประเทศ และสาม สายการบิน Thai Air Asia X ใช้เครื่องบินแบบ Airbus A330 ซึ่งโดยส่วนตัวเธอเป็นคนชอบเครื่อง Airbus A330 อยู่แล้ว นั่นเลยยิ่งเข้าทางเธอเข้าไปใหญ่

..............................

รูปภาพ

ช่างภาพของเราเซ็ตฉากจัดไฟเสร็จเรียบร้อย คุณตูนซึ่งอยู่ในยูนิฟอร์มสายการบิน Thai Air Asia X ก็เริ่มเข้าฉาก ช่างภาพมาบอกผมทีหลังว่าวันนี้ทำงานสบายๆ และมีความสุข เพราะคุณตูนให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี โพสต์ท่าทางเป็นธรรมชาติ แถมถ่ายง่าย ด้วยถ่ายมุมไหนก็สวย... สงสัยช่างภาพของเราจะตกหลุมรักคุณตูนเหมือนผมเข้าให้แล้ว...

ผมแอบมองความสดใสของเธออยู่หลังฉาก และถ่ายภาพเก็บบรรยากาศเบื้องหลังไปด้วย แล้วก็แอบดีใจแทนสายการบิน Thai Air Asia X ที่มีลูกเรือน่ารักๆ อัธยาศัยดีและยิ้มแย้มตลอดเวลาแบบนี้ (ถ้าผมเป็นผู้โดยสาร คงแอบขอไลน์เธอไปแล้ว) แต่วันนี้คงไม่... เพราะคุณแม่น้องตูนสังเกตการณ์การถ่ายทำของเราอย่างใกล้ชิดไม่วางตาเลยทีเดียว...

ไม่เป็นไร... เดี๋ยวผมค่อย inbox ไปขอแอดไลน์เธอวันหลังก็ได้ 555

..............................

รูปภาพ

ถ่ายจบไปหนึ่งฉาก เดี๋ยวต้องถ่ายชุดไปรเวทอีก เราปล่อยให้นางแบบของเรานั่งพักผ่อนชั่วครู่ แต่ผมไม่ปล่อยให้เวลาผ่านไปอย่างเปล่าประโยชน์หรอก คุยกับเธอต่อดีกว่า

เธอเล่าให้ฟังถึงขั้นตอนการสมัครและสัมภาษณ์ของสายการบิน Thai Air Asia X ซึ่งรอบของเธอเป็นรอบที่รับลูกเรือซึ่งมีประสบการณ์มาแล้วอย่างน้อย 2 ปี ขั้นตอนการสมัครเลยค่อนข้างแตกต่างจากขั้นตอนการรับสมัครในปัจจุบัน แต่เธอบอกว่าขั้นตอนหลักๆ ก็มีการ Pre-Screen, Group Discussion , สัมภาษณ์เดี่ยว ฯลฯ ซึ่งก็เหมือนกับการสมัครสัมภาษณ์งานของสายการบินทั่วไป

รูปภาพ

และหากใครคิดว่าการเป็นลูกเรือนั่นยากแล้ว แต่ขั้นตอนการฝึกที่ Thai Air Asia X นั้นยากกว่าหลายเท่า ลูกเรือใหม่ทุกคนต้องไปเทรนที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย และการเทรนเรื่อง Safety และ Security ของสายการบิน Thai Air Asia นั้นขึ้นชื่อว่าโหดหินเหนือกว่าหิน เหล็ก ไฟหลายเท่า ทั้งนี้เพื่อให้ผู้โดยสารที่เดินทางกับสายการบิน Thai Air Asia X มั่นใจว่าจะได้รับความปลอดภัยตลอดการเดินทางด้วยการดูแลจากลูกเรือมืออาชีพที่ได้รับการฝึกมาอย่างดี

“ช่วงนั้นเล่นเอาตูนเครียดไปพักใหญ่ๆ เลยค่ะ 555 แต่ก็ผ่านมาได้ด้วยดี” เธอบอกผมอย่างนั้น

และอีกสิ่งหนึ่งที่เธอโม้กับเราเหลือเกินคือบรรยากาศการทำงานกับเพื่อนๆ ที่ Thai Air Asia X

“เราทำงานกันอย่างมีความสุขค่ะ ที่นี่เราอยู่กันแบบพี่น้อง ด้วยนิสัยตูนเป็นคนพูดเก่ง เข้ากับคนง่าย ตลก เฮฮาอยู่แล้ว เลยทำงานกันสนุกสนาน ลูกเรือเราทุกคนที่นี่ยิ้มแย้ม แจ่มใส และแฝงไปด้วยความ Professional ค่ะ”

..............................

รูปภาพ

เธอยังบอกกับเราว่า การทำงานอาชีพนี้ทำให้เธอได้พบคนหลากหลาย ซึ่งเธอคิดว่ามันมีประโยชน์ที่ได้เห็นคนในหลายๆ รูปแบบ อาชีพนี้มอบประสบการณ์ใหม่ๆ ให้แก่เธอเสมอๆ

“ตูนรู้สึกโชคดีที่ได้มาทำงานอาชีพนี้ และโชคดีตรงที่หาตัวเองเจอ อาชีพนี้คืออาชีพที่ใช่ และเหมาะกับตัวเรา เราทำงานที่เรารัก เรามีความสุข ทุกอย่างที่เราทำมันออกมาจากใจ ผู้โดยสารหรือใครที่มองก็สามารถรับรู้ได้ สำหรับผู้โดยสาร เวลาที่พวกเค้ามีปัญหาหรือขอความช่วยเหลือ สิ่งแรกที่ตูนคิดคือเราต้องเอาใจเขามาใส่ใจเรา เราต้องช่วยเค้าอย่างเต็มที่เท่าที่เราจะทำได้ การที่เราช่วยด้วยใจไม่ได้หวังอะไร มันทำให้เรารู้สึกดี ยิ่งถ้าผู้โดยสารชื่นชม หรือขอบคุณเรา มันก็เหมือนเป็นรางวัลให้กับตัวเอง เป็นแรง เป็นกำลังใจ ทำให้เราหายเหนื่อย”

ในฐานะที่เราทำงานบริการ การได้พบผู้โดยสารหลายประเภททำให้เราได้ฝึกจิต ฝึกความอดทนด้วยนะ เช่นผู้โดยสารแขก ซึ่งขึ้นชื่อว่า demand สูงเป็นต้น อันนี้คุณตูนไม่ได้กล่าว ผมกล่าวเอง 555

..............................

รูปภาพ

ว่างจากการบิน เธอก็ไม่อยู่นิ่งๆ จริงๆ ด้วย ถ้ามีเวลาว่าง เธอมักออกไปทานข้าวกับครอบครัว นัดเจอญาติๆ หรือไม่ก็นัดพบปะสังสรรค์กับเพื่อน เธอยังดูแลเสื้อผ้าแบรนด์ของตัวเอง “KRISTA” เป็นเสื้อผ้าสไตล์เรียบง่าย เน้นคุณภาพ ราคาเหมาะสม เอาเป็นว่าใครสนใจลองแวะเข้าไปชมและอุดหนุนกันได้เลย IG : krista_style หรือ Facebook Page: kristastyle

เราถามถึงแผนการชีวิตในอนาคตของเธอ เธอบอกว่าตอนนี้กำลังวุ่นวายกับการทำเสื้อผ้าแบรนด์ของตัวเอง และอยากพัฒนาตัวเองเพื่ออาชีพที่กำลังทำอยู่ เธอยังสนุกและมีความสุขกับการทำงานเป็นแอร์โฮสเตสที่ Thai Air Asia X เอาเป็นว่า... ใครอย่าดึงเธอไปทำงานที่ไหนอีกล่ะ ผมอยากให้เธอได้พักผ่อนบ้าง ได้อยู่นิ่งๆ และดูแลสุขภาพ และมีเวลาอัพรูปสวยๆ ลง IG ให้ผมได้ชมอีก

..............................

รูปภาพ

เราใช้เวลาถ่ายภาพ 2 ชุดเกือบ 2 ชั่วโมง ผลงานที่ออกมาเป็นที่พอใจของทุกฝ่าย ก่อนจะจากกันไป เธอกล่าวคำทิ้งท้ายฝากให้เพื่อนๆ รุ่นหลังที่ใฝ่ฝันจะเป็นแอร์โฮสเตสเหมือนที่เธอเป็น

“สำหรับเพื่อนๆ ที่มีความใฝ่ฝันอยากเป็นแอร์ หากคิดว่าตัวเองอยากทำอาชีพนี้จริงๆ ก็ลุยเต็มที่เลยค่ะ เข้าใจนะคะว่าการสมัครในแต่ละครั้ง ก็มีทั้งคนที่ได้และไม่ได้ คนที่พลาดหวังก็ย่อมจะรู้สึกเสียใจบ้างเป็นเรื่องธรรมดา เสียใจได้แต่อย่านาน แล้วลุกขึ้นสู้ต่อไปค่ะ ขออย่างเดียวคืออย่าเพิ่งยอมแพ้ง่ายๆ อย่าดูถูกตัวเองว่าเราทำไม่ได้ ตูนเชื่อว่าถ้าทุกคนมุ่งมั่น อดทน สักวันความฝันที่จะได้ติดปีกจะกลายเป็นความจริงแน่นอน ตูนขอเป็นกำลังใจให้เพื่อนๆ ทุกคนค่ะ”

รูปภาพ

ถึงเวลาที่เราต้องบอกลาจากกันไป แอบเสียใจนิดนึงว่านับจากนี้ไป ผมคงไม่มีโอกาสได้พบกับคุณตูนตัวเป็นๆ อีก ไม่เป็นไร ผมสัญญากับตัวเองว่านับจากนี้ เห็นทีจะต้องเดินทางกับสายการบิน Thai Air Asia X บ่อยๆ เผื่อฟลุคๆ ผมอาจจะได้เจอเธออีกซักครั้งบนเครื่อง

...ด้วยฝันลมๆ แล้งๆ แบบนี้ นั่นก็ทำให้ผมแอบยิ้มให้ตัวเองอย่างมีความสุขแล้ว...

...รู้สึกตัวตื่น ตื่นขึ้นมาก็ใจเราฝันอย่างคืนนี้
ในฝันฉันมีเธอ เรื่องจริงใจฉันเก้อ ไปเพ้อถึงเธอเป็นไร ใจคิดไปเอง
ฝันเก่งนัก เรื่องความรักไม่เหมือนอย่างในฝัน

แล้วคิดถึงเธอได้ไง หรือเรามีใจต่อกัน
ตื่นจากความฝันยังไม่อยากลืม

รู้สึกตัวตื่น ตื่นขึ้นมาก็ใจเราฝันอย่างคืนนี้
ในฝันฉันมีเธอ เรื่องจริงใจฉันเก้อ ไปเพ้อถึงเธอเป็นไร ใจคิดไปเอง
ฝันเก่งนัก เรื่องจริงแม้พบรัก เรื่องจริงแม้รักขอเพียงแค่ฝัน*

..............................

*เพลง “คืนก่อน” โดย the Innocent ขับร้องโดย สายชล ระดมกิจพิเศษ เบื้องหลังการถ่ายทำ คลิก https://youtu.be/gEqq1gEP7gI


เว็บไซต์ thaicabincrew.com ขอขอบคุณ :
สายการบิน Thai Air Asia X
สตูดิโอถ่ายภาพ View Flyer studio https://www.facebook.com/viewflyerstudio/
http://www.thaicabincrew.com เว็บดีๆ ข้อมูลฟรีๆ ยังมีในโลก
Facebook Fan Page: Thaicabincrew Community and Thai Ground Staff
Twitter: Thaicrew and Thai Ground Staff
Instagram: Thaicabincrew
ภาพประจำตัวสมาชิก
myoldeditor
TCC Staff
TCC Staff
 
จำนวนการตอบ: 2253
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอาทิตย์ ส.ค. 22, 2004 8:49 pm
Reputation point: 39
myoldeditor โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

ย้อนกลับไปยัง บทสัมภาษณ์ลูกเรือสายการบินต่างๆ และรายงานพิเศษกิจกรรมของลูกเรือ

ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และขาจร 1 คน

cron