Short Interview: นกเนอส แอร์โฮสเตสสายการบินนกแอร์ และสายรุ้ง แอร์โฮสเตสสายการบิน Air Asia X

ภารโรง: myoldeditor

Short Interview: นกเนอส แอร์โฮสเตสสายการบินนกแอร์ และสายรุ้ง แอร์โฮสเตสสายการบิน Air Asia X

โพสต์โดย myoldeditor » วันอังคาร พ.ค. 30, 2017 12:59 pm

Short Interview: นกเนอส แอร์โฮสเตสสายการบินนกแอร์

............................

ลูกเรือนกแอร์นี่สดใสน่ารักจริงๆ วันนี้เรามาคุยกับคุณมัลลิกา ฉายแก้ว หรือนกเนอสกันครับ

รูปภาพ

นกเนอสเพิ่งจะอายุ 24 ปี จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แล้วไปเรียนต่อด้านการออกแบบที่ประเทศนิวซีแลนด์ อืม.. โปรไฟล์ของนกเนอสนี่ไม่ธรรมดาเลย

ว่าแต่ว่าทำไมถึงมาเป็นแอร์
ครั้งนึงขึ้นเครื่อง เจอคุณยายที่ขึ้นเครื่องครั้งแรกแล้วคาดเข็มขัดไม่เป็น เนอสก็เลยเข้าไปช่วยคุณยาย ตอนนั้นเลยคิดขึ้นว่าถ้าได้เป็นลูกเรือ เราจะสามารถช่วยเหลือ และให้คำแนะนำคนอื่นได้อีกเยอะเลย

ตอนสมัครแอร์ เนอสเตรียมตัวยังไงบ้าง เช่นเรื่องภาษา น้ำหนัก ส่วนสูง บุคลิกภาพ
มันเป็นการตัดสินใจที่ปุบปับมากเลย คือเราอยากเป็นแอร์มานานแล้ว แต่ยังไม่เคยไปลสมัครหรือหาข้อมูลอะไรเลย พอเนอสกลับมาจากนิวซีแลนด์ ก็เลยตัดสินใจสมัครที่นกแอร์ ระหว่างรอเปิดรับสมัคร เนอสก็หันมาตรวจสอบตัวเองว่าต้องเพิ่มหรือแก้อะไรบ้าง ก็จะมีเรื่องความสูงกับน้ำหนักที่ต้องเพิ่มค่ะ

อยากให้น้องเนอสเล่าถึงประสบการณ์ในวันที่เริ่มเป็นนกเนอสเต็มตัววันแรกให้ฟังหน่อย
วันแรกของการเป็นนกเนอสคือวันที่ได้ไปเทรนกับนกแอร์ ค่ะ วันนั้นเราได้รู้ว่าการเป็นลูกเรือไม่ใช่ว่าจะได้เรียนรู้แค่เรื่อง service แต่ที่สำคัญมากคือเรื่อง safety ค่ะ การเป็นลูกเรือจริงๆ วันแรกคือวันที่ได้ขึ้นไปทำงานจริงๆ บนเครื่อง รู้สึกตื่นเต้นมากๆ ค่ะ

รูปภาพ

ได้มีเวลาพักผ่อนบ้างหรือเปล่า ดูแลสุขภาพตัวเองอย่างไร
ตอนเทรนก็หนักเอาเรื่องอยู่ค่ะ คือเทรน 6 วัน หยุด 1 วัน แต่พอ release ออกมาแล้วก็จะมีเวลาพักผ่อน ดูแลตัวเองมากขึ้นปกติเนอสชอบเล่นโยคะ เพราะรู้สึกเหมือนได้ปลดปล่อย และพักจากการคิดเรื่องต่างๆ

กิจกรรมยามว่างล่ะครับ
เนอสชอบไปลองทานอาหารที่ต่างๆ ค่ะ เหมือนกันการได้ลองอะไรใหม่ๆ หาร้านดีๆ บรรยากาศดีๆ ถ่ายรูป นั่งจิบชาชิลๆ เหมือนเป็นการพักสมองอีกเหมือนกันค่ะ

มีอะไรแนะนำน้องๆ ที่ไฝ่ฝันเป็นลูกเรือให้ติดปีกแบบน้องเนอสบ้างมั้ย
สำหรับเพื่อนๆ ที่อยากมาลองสมัครเป็นลูกเรือ เนอสว่าอย่างแรกที่เราต้องมีเลยคือความเชื่อมั่นในตัวเอง ลองปรับเปลี่ยนจุดที่เป็นปัญหาแล้วดึงจุดเด่นของเราขึ้นมา เพราะเนอสว่าคนเรามี character ของตัวเองอยู่แล้ว อยู่ที่ว่าเราจะแสดงมันออกมายังไงมากกว่า

รูปภาพ

เราได้อะไรจากการได้รับโอกาสเป็น 1 ในลูกเรือของนกแอร์
ได้เพื่อนใหม่ค่ะ ได้รู้จักเพื่อนที่มาจากหลากหลายที่ ทำให้เรามีสังคมกว้างขึ้น และอีกอย่างคือประสบการณ์ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการทำงานหรือการใช้ชีวิต เนอสคิดว่าสิ้งนี้ทำให้เนอสเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น

อยากให้น้องเนอสพูดถึงอาชีพแอร์โฮสเตสในความรู้สึกที่มีอยู่ของตัวเอง
เนอสมีมุมมองเกี่ยวกับอาชีพแอร์โฮสเตสที่เปลี่ยนไปค่ะ เมื่อก่อนตอนเด็กๆ เราจะคิดว่าอาชีพนี้เป็นอาชีพที่บริการและให้ความสะดวกสบายแก่ผู้โดยสารอย่างเดียว แต่พอได้เข้ามาสัมผัสจริงๆ แล้วทำให้ได้รู้ว่าจริงๆ แล้วอาชีพนี้เป็นมากกว่าที่หลายๆ คนคิด สิ่งที่สำคัญที่สุดของอาชีพลูกเรือ คือการดูแลความปลอดภัยของผู้โดยสาร ก่อนที่จะได้ติดปีก ลูกเรือจะต้องได้รับการเทรนอย่างเข้มข้นมากเกี่ยวกับเรื่อง safety ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เรียกได้ว่าเป็นอาชีพที่ท้าทายอีกอาชีพหนึ่งเลยค่ะ

เมดิก้าคลินิก คลินิกเพิ่มโอกาสสูง เพิ่มโอกาสในอาชีพที่ไฝ่ฝัน
https://www.youtube.com/watch?v=o4tmlnIfKFI&t=12s
www.facebook.com/medica4height

............................

Short Interview: สายรุ้ง แอร์โฮสเตสสายการบิน Air Asia X

............................

สวย ใส น่ารักสะดุดตา จนเราอดไม่ได้ ที่จะขอเชิญน้องสายรุ้ง แอร์โฮสเตสสายการบิน Air Asia X มาพูดคุยให้เพื่อนๆ สมาชิกเว็บไซต์ http://www.thaicabincrew.com ได้ทำความรู้จักกัน

รูปภาพ

น้องสายรุ้ง ชื่อช่างเหมาะกับอากาศยามนี้เป็นอย่างยิ่ง หรือคุณประกายรุ้ง แช่มชูกลิ่น อายุ 21 ปี เธอเพิ่งจะจบการศึกษาจากวิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา สาขาธุรกิจการบินมาหมาดๆ และเพราะความสวยรวยความสามารถ คุณสมบัติต้องตาต้องใจคณะกรรมการ เธอจึงได้เป็นแอร์ตามที่ฝันเรียบร้อยในวันนี้...

รูปภาพ

เธอบอกกับเราว่า

“แอร์โฮสเตสเป็นอาชีพที่รุ้งใฝ่ฝันอยากเป็นมาตั้งแต่เด็กๆ ค่ะ เคยไปสนามบินแล้วเห็นลูกเรือเดินไปเดินมา ทุกคนดูสวยสง่า พอโตขึ้นมา ก็เริ่มศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับอาชีพนี้ แล้วก็สนใจมากๆ เพราะคิดว่าเป็นอาชีพที่ทำแล้วไม่เบื่อ ได้เดินทางไปหลากหลายประเทศ ได้เจอผู้คนมากมายหลากหลายชาติ และหน้าที่ของเราคือการดูแลผู้โดยสารกว่าร้อยชีวิต รุ้งชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ และการพัฒนาตัวเอง เลยคิดว่างานนี้ตอบโจทย์ค่ะ”

รูปภาพ

เราถามเหตุผลที่น้องสายรุ้งเลือกมาเป็นลูกเรือ Air Asia X

“ รุ้งชอบนโยบาย การบริหารงานและแนวความคิดของ CEO ที่นี่ค่ะ ทำให้คิดว่าสายการบินนี้เป็นองค์กรที่มีคุณภาพจึงรู้สึกอยากทำงานกับที่นี่มากๆ”

เตรียมตัวเยอะไม๊ครับ

“อย่างแรกที่ต้องเตรียมคือภาษาค่ะ ก่อนจะมาสมัคร รุ้งไปเรียนและพัฒนาภาษาอังกฤษให้ตัวเองที่ฟิลิปปินส์ และก็หาข้อมูลของสายการบินจากเว็บไซต์ต่างๆ รวมถึงเว็บ Thaicabincrew.com ด้วย ซึ่งในเว็บนั้นจะมีเพื่อนๆ ที่เคยไปสัมภาษณ์สายการบินอื่นๆ มาร่วมแชร์ประสบการณ์ค่ะ”

รูปภาพ

บรรยากาศการทำงานล่ะครับ เป็นยังไงบ้าง

“สนุกมากค่ะ บรรยากาศการทำงานและเพื่อนๆ ลูกเรือทุกคนที่นี่อบอุ่น และเป็นกันเอง คอยช่วยเหลือกันตลอด”

คิดว่าได้อะไรจากการเป็นลูกเรือบ้างครับ

“อาชีพนี้ทำให้รุ้งได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ทุกวัน มีโอกาสได้พัฒนาตัวเองด้วย อีกทั้งยังได้มิตรภาพใหม่ๆ มากมาย ได้เรียนรู้วัฒนธรรมของคนหลายชาติ ได้ช่วยเหลือกันทำงานเป็นทีมเวิร์คค่ะ”

รูปภาพ

“และที่แน่ๆ ตอนนี้หนูมีความสุขกับการทำงานที่ Air Asia X มากๆ อยากทำงานกับที่นี่ไปเรื่อยๆ แต่ก็แอบมีความฝันอยากเป็นนักบินในอนาคตค่ะ

เธอกล่าวทิ้งท้าย และเราเอาใจช่วยครับ....

รู้จักสายรุ้งเพิ่มเติม IG : panarung

เมดิก้าคลินิก เพิ่มโอกาสในการเพิ่มความสูง คลิก https://m.facebook.com/story.php?story_ ... 7430090016
เมดิก้าคลินิก เพิ่มโอกาสในการเพิ่มความสูง คลิก https://m.facebook.com/story.php?story_ ... 7430090016

............................

Short Interview: สายรุ้ง แอร์โฮสเตสสายการบิน Air Asia X
http://www.thaicabincrew.com เว็บดีๆ ข้อมูลฟรีๆ ยังมีในโลก
Facebook Fan Page: Thaicabincrew Community and Thai Ground Staff
Twitter: Thaicrew and Thai Ground Staff
Instagram: Thaicabincrew
ภาพประจำตัวสมาชิก
myoldeditor
TCC Staff
TCC Staff
 
จำนวนการตอบ: 2253
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอาทิตย์ ส.ค. 22, 2004 8:49 pm
Reputation point: 39
myoldeditor โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

ย้อนกลับไปยัง บทสัมภาษณ์ลูกเรือสายการบินต่างๆ และรายงานพิเศษกิจกรรมของลูกเรือ

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และขาจร 2 คน

cron