Special Interview: น้องใบตอง นกแอร์ จะสมัครนกแอร์ไม่ควรพลาด

ภารโรง: myoldeditor

Special Interview: น้องใบตอง นกแอร์ จะสมัครนกแอร์ไม่ควรพลาด

โพสต์โดย myoldeditor » วันพฤหัสฯ. ธ.ค. 22, 2016 10:50 am

รูปภาพ

Special Interview: น้องใบตอง นกแอร์
เรื่องโดย myoldeditor
ภาพโดย ใบตอง


………………………

วันนั้น:

หลายคนคงไม่ทราบ ว่าเราเคยมีงานมีทติ้งพบปะสมาชิก thaicabincrew.com กันหลายครั้ง ในงานมีทั้งสมาชิกที่เป็นลูกเรือจากสายการบินต่างๆ และมีน้องๆ หนุ่มสาวมาร่วมงานกันหลักร้อย และในงานครั้งสุดท้ายเมื่อราว 10 ปีก่อน ผมได้รู้จักสาวน้อยวัยใสคนหนึ่ง เธอมาร่วมงานกับคุณแม่... และรับรางวัลผู้ทีมีอายุน้อยที่สุดในงานไปครอง ผมมีรูปเธอในวันนั้นด้วย แต่ปล่อยให้มันเป็นอดีตไปดีกว่า... 555

………………………

วันนี้:

สาวน้อยในวันนั้น เติบโตขึ้นเป็นสาวสวยสดใส คิ้วดำตาคม ที่สำคัญเธอได้ติดปีกเป็นแอร์ตามที่ใฝ่ฝันไปเรียบร้อยแล้ว..

นอกจากดีกรีการศึกษาของเธอจะดีเยี่ยม (น้องใบตองจบปริญญาตรีและโทจากคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย) เธอยังทำกิจกรรมหลายอย่าง และทำทุกอย่างได้ดีซะด้วย นับว่าเธอเป็นแอร์โฮสเตสที่มีความสามารถรอบด้านอีกคนหนึ่งเลยทีเดียว

………………………

“หนูเคยเข้ารอบ 16 คนสุดท้าย AF 9 ค่ะ เลยได้งานพิธีกร ถ่ายงานลงหนังสือ และร้องเพลงตามอีเว้นท์ต่างๆ บ้าง รวมถึงสอนพิเศษภาษาญี่ปุ่นสำหรับน้องๆ มัธยมปลายเพื่อสอบเข้ามหาลัย หนูเปิดโรงเรียนสอนพิเศษเด็กอนุบาลและเด็กประถมด้วยนะคะ ชื่อบ้านครูใบตอง Homeschool แต่สอนเฉพาะเสาร์อาทิตย์ค่ะ และถ้าว่างๆ หนูก็รับงานร้องเพลงด้วย อิอิ

ดูคลิปคุณใบตองร้องเพลงบนเครื่อง คลิก https://www.instagram.com/p/BJBMD6EDG8v/

………………………

รูปภาพ

คนที่ตั้งใจอยากเป็นแอร์ตั้งแต่เด็ก ต้องมีอะไรซักอย่างเป็นแรงบันดาลใจแน่ๆ...

“ซีรี่ส์ญี่ปุ่นเรื่อง Attention Please ค่ะ ทำให้หนูฝันว่าจะต้องเป็นแอร์ให้ได้ จากนั้นหนูก็เป็นแฟนพันธุ์แท้เว็บไซต์ http://www.thaicabincrew.com คอยติดตามอ่านรีวิวประสบการณ์ของพี่ๆ ในการสมัครงานสายการบินต่างๆ และอีกหนึ่งแรงบันดาลใจคืองานมีตติ้ง thaicabincrew.com เมื่อ 10 ปีที่แล้ว จำได้ว่าบรรยากาศอบอุ่นและสนุกมาก ได้คุยกับพี่ๆ ลูกเรือทำให้หนูมั่นใจมากขึ้น เพราะตอนนั้นหนูไม่กล้าบอกใครเรื่องอยากเป็นแอร์เลย เพราะหนูอ้วนและบุคลิกภาพไม่ดี ไม่มีอะไรเข้าข่ายความสวยแบบที่สังคมเค้านิยมกันเลย พอได้กำลังใจจากพี่ๆ ก็เริ่มดูแลและพัฒนาตัวเองมาเรื่อยๆ”

ทำไมถึงเลือกเป็นลูกเรือนก

“เคยใช้บริการนกแอร์ค่ะ รู้สึกถึงความเอาใจใส่ผู้โดยสารของพนักงานทุกแผนก ที่สำคัญชอบการนำเสนอสายการบินที่ดูทันสมัย สดใส เป็นกันเอง หนูเลยมาสมัคร เพราะรู้สึกว่าถึงเวลาที่เราต้องลงมือทำตามความฝันแล้ว”

“พอรู้ตัวว่าอยากลงสนาม ก็เริ่มเตรียมตัวโดยการหาข้อมูลในเว็บบอร์ดของเว็บไซต์ thaicabincrew.com อ่านทุกกระทู้ที่เกี่ยวกับการสมัครสายการบินนกแอร์ (รวมถึงสายการบินอื่นด้วย เพื่อเป็นแนวทางในการเตรียมตัว) ฝึกพูดภาษาอังกฤษ ฝึกเดิน ฝึกยิ้ม ฝึกตอบคำถามหน้ากระจก ลิสต์คำถามที่คิดว่ากรรมการน่าจะถามจากในเว็บไซต์ อีกวิธีหนึ่งที่ดีมากคืออัดวีดีโอตัวเองตอนตอบคำถามค่ะ เราจะได้ย้อนกลับมาดูได้ว่าเราตอบคำถามได้ดีไหม ลักษณะท่าทางภาษากายของเราโอเคหรือยังประมาณนี้ค่ะ”

………………………

รูปภาพ

การรับสมัครมีขั้นตอนยังไงบ้าง

“รุ่นหนูมีทั้งเดี่ยวและกลุ่มค่ะ ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูงในด่านแรก ส่วนในรอบกลุ่ม จะแบ่งกลุ่มละ 5 คน โดยกรรมการจะให้หัวข้อมาพูดคุยกัน ในรอบนี้ หนูว่ากรรมการน่าจะให้ความสำคัญกับการทำงานเป็นทีม ลูกเรือที่ดีจะต้องเป็นได้ทั้งผู้นำและผู้ตาม ดังนั้น นอกจากการนำเสนอตนเองในรูปแบบและช่วงเวลาที่เหมาะสมแล้ว อย่าทิ้งเพื่อนที่เข้ามาด้วยกันนะคะ”

“ประกาศผลกันเย็นนั้นเลย และวันรุ่งขึ้นเป็นรอบการแสดงความสามารถพิเศษ ถ้าเรามีความสามารถพิเศษใดๆ นำมาโชว์กันให้เต็มที่ในช่วงนี้เลยค่ะ”

“ในรอบ Panel Interview จะเข้าไปในห้องทีละ 2-3 คน เป็นการสัมภาษณ์ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ และสำหรับคนที่มีทักษะในการใช้ภาษาที่สาม กรรมการจะให้เราพูดค่ะ อย่าแอบมั่วนะคะ เพราะในห้องมีกรรมการที่ใช้ภาษานั้นๆ ได้จริงอยู่ด้วย”

“คำถามส่วนใหญ่ที่กรรมการถาม จะเป็นเรื่องประสบการณ์ที่ผ่านมาของเรา โดยเฉพาะทัศนคติของเราในเรื่องต่างๆ ตรงนี้หนูคิดว่าถ้าคำถามไหนเราตอบไม่ได้ (โดยเฉพาะคำถามที่เป็นภาษาอังกฤษและมีคำศัพท์ยากๆ) แนะนำให้พยายามตอบไปก่อน เพื่อแสดงให้กรรมการเห็นถึงความพยายามและตั้งใจของเรา กรรมการใจดีค่ะ ถ้าเกร็งและกลัว ให้คิดว่าเรากำลังพูดคุยกับญาติๆ ผู้ใหญ่ของเรา จะช่วยลดความกลัวและทำให้บรรยากาศภายในห้องลื่นไหลและเป็นธรรมชาติค่ะ”

………………………

รูปภาพ

บรรยากาศการฝึกล่ะครับ

“เทรนประมาณสองเดือนครึ่งค่ะ ตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึง 5 โมงเย็น โดยแบ่งเป็นการอบรมเรื่อง Emergency, First Aid, Service ทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติ การเรียนที่นี่เข้มข้นมาก มีการตรวจ grooming ทุกวัน ส่วนการสอบจะเป็นไปตามมาตรฐานคือต้องได้คะแนนไม่ต่ำกว่า 90% เป็นช่วงที่ต้องตั้งใจเรียนและขยันมากๆ เพราะสิ่งที่เรียนมีความสำคัญสำหรับการทำงานของเราในอนาคตค่ะ”

………………………

บรรยากาศการทำงานล่ะครับ

“บรรยากาศการทำงานที่นี่เป็นแบบพี่น้องค่ะ เหมือนมาทำงานกับครอบครัว ทั้งกับพี่ๆ เพื่อนๆ ลูกเรือ พี่ๆ นักบิน กราวด์สต๊าฟ พี่ๆ catering พี่ๆ cleaner ทุกคนจะมีขนมมาคอยแบ่งคอยแชร์กันตลอด คอยไต่ถามสารทุกข์สุขดิบ เป็นมิตรภาพที่บางครั้งเราคาดไม่ถึง เพราะงานนี้ต้องเปลี่ยนเพื่อนร่วมงานทุกวัน แต่เมื่อเรากลับมาบินด้วยกันก็ยังสนิทสนมกันเหมือนเดิมหรือมากกว่าเดิม ในเรื่องความปลอดภัยเราก็เข้มงวดมาก เพราะเป็นเรื่องที่เราต้องให้ความสำคัญที่สุดนอกจากการบริการ ในส่วนของลูกเรือ จะมีพี่ๆ supervisor คอยขึ้นมาเช็คมาตรฐานการทำงานเป็นประจำค่ะ”

รูปภาพ

ได้รับความประทับใจอะไรจากเพื่อนๆ นกแอร์บ้าง

“หนูประทับใจตั้งแต่ตอนเข้ามาสัมภาษณ์แล้วค่ะ พี่ๆ ที่นี่เป็นกันเอง ยิ้มแย้มแจ่มใสทำให้เราไม่ตื่นเต้น พอเข้ามาเทรนก็เจอกับเพื่อนที่น่ารักๆ บางครั้งเรายังปรับตัวกับสิ่งต่างๆ ไม่ได้ ก็จะมีเพื่อนที่คอยให้เราปรับทุกข์ คอยให้กำลังใจและทำให้เราอยากมาบินในทุกๆ วัน และการได้รางวัล Nok Smart ก็เป็นรางวัลที่มีเกียรติที่สุดในชีวิตการทำงานเป็นลูกเรือของหนูแล้วค่ะ”

“นอกจากนี้ พี่ๆ ลูกเรือและนักบินก็จะสนิทกันค่ะ เวลาไป lay over ก็จะชวนกันไปกินไปเที่ยว เป็นความรู้สึกที่เหมือนเป็นครอบครัวจริงๆ หรือแม้ในช่วงที่เรารู้สึกท้อแท้หรืออ่อนล้า เราก็จะเติมกำลังใจให้กันและกัน ทำให้ผ่านช่วงเวลาที่ไม่ดีไปได้”

………………………

รูปภาพ

ความประทับใจที่ได้รับจากผู้โดยสาร

“ที่ประทับใจที่สุดเป็นครั้งที่บินเครื่อง ATR ค่ะ เป็นเครื่องบินใบพัด วันนั้นอากาศไม่ดีมากๆ คุณแม่ท่านหนึ่งเดินทางกับลูกชายตัวเล็ก น้องทำท่าจะอาเจียน ส่วนคุณแม่ก็เวียนหัวมาก หนูก็เข้าไปคอยเช็คอัพและมอนิเตอร์อาการผู้โดยสาร คอยเล่นกับน้อง ให้น้องมาจดจ่อกับเรื่องอื่น พอถึงที่หมาย คุณแม่ก็เข้ามาขอบคุณ น้องก็วาดรูปให้ และเขียนจดหมายชมว่าประทับใจการดูแลของเรา อีกครั้งนึงเป็นตอนประกาศบนเครื่อง พอไฟล์ทจบ พี่หัวหน้าก็มาถามว่าเป็นคนพีเอ (PA Public Announcement) หรือเปล่า มีผู้โดยสารโทรมาชมว่าเดี๋ยวนี้นกแอร์เปลี่ยนไปเปิดเทปแทนการพีเอสดแล้วหรอ เราก็ปลื้มใจมาก ตอนแรกก็แอบหวั่นว่าเราทำอะไรผิดพลาดไปหรือเปล่า สิ่งต่างๆ ที่เล่ามาอาจเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่ก็เป็นเหมือนกำลังใจ นึกถึงขึ้นมาทีไรก็ยิ้มได้ทุกทีค่ะ”

………………………

สวัสดิการ ผลประโยชน์ ค่าตอบแทน

“ก็คล้ายกับสายการบินชั้นนำทั่วไปค่ะ เช่น ค่ารักษาพยาบาล ทั้งค่าทำฟันและค่ารักษาทั่วไป มีตั๋วราคาพิเศษสำหรับลูกเรือ ขอลาพักร้อนล่วงหน้าได้ 1 ปี และ request วันหยุดของเดือนถัดไป (โดยไม่รวมกับวันลาพักร้อน) ได้เดือนละ 3 วัน สำหรับค่าตอบแทน จะแยกเป็นเงินเดือน ค่าเบี้ยขยัน ซึ่งถ้าเราไม่ลาป่วย มาสายหรือขาดงาน เราก็จะได้เงินก้อนหนึ่งเป็นกำลังใจในการทำงาน ส่วนค่าบินจะคิดเป็นตัวคูณระยะทางและคูณขั้นบันได ยิ่งบินเยอะเราก็จะยิ่งได้เยอะ และต่อสัญญาครั้งละ 3 ปีค่ะ”

“ปัจจุบันมีเที่ยวบินในประเทศเยอะขึ้น ทำให้มีการ Lay over (ค้างคืน) ตามจังหวัดต่างๆ เยอะขึ้นไปด้วย เช่น ภูเก็ต อุดรธานี เชียงใหม่ ส่วนไฟล์ทเช่าเหมาลำของนักท่องเที่ยวชาวจีนก็มีบ่อยๆ โดยเฉลี่ยแล้วลูกเรือจะได้รับตารางบินคนละ 60-70 ไฟล์ทต่อเดือน อย่างที่บอกค่ะ ยิ่งบินเยอะก็จะได้ค่าตอบแทนเยอะตามไปด้วย”

“ไฟลท์ไปเมืองจีนก็มากขึ้นค่ะ ทางสายการบินจึงจัดอบรมภาษาจีนให้ลูกเรือ หนูเป็นคนชอบเรียนภาษาอยู่แล้ว จึงยิ่งรู้สึกประทับใจ เพราะได้นำความรู้ที่เรียนมาไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ด้วยค่ะ”

………………………

รูปภาพ

กิจกรรมยามว่างจากการบิน งานอดิเรก

“หนูเป็นคนชอบถ่ายรูป ชอบเล่นเลนส์มือหมุน จะมีชมรม Channel มือหมุนที่อยู่ด้วยกันมานาน มีแต่น้าๆ ใจดี และที่สำคัญ หนูว่าเลนส์มือหมุนมีเสน่ห์ในตัวเองค่ะ ภาพที่ได้อาจไม่คมชัดลึก แต่ให้อารมณ์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะค่ะ”

“นอกจากนี้ก็ชอบร้องเพลงและแต่งหน้าค่ะ ชอบร้องเพลงในห้องน้ำ ร้องเวลาอยู่บ้าน หาแรงบันดาลใจในการร้องใหม่ๆ การแต่งหน้าก็เช่นกันค่ะ เหมือนได้วาดรูป ได้ปลดปล่อย ชอบเปิดดูคลิปแล้วฝึกตาม เวลาแต่งแล้วออกมาดูดีก็จะดีใจและมีความสุขเองอยู่คนเดียวค่ะ ฮ่าๆ”

………………………

รูปภาพ

แผนงานในอนาคต

“ยังมีความสุขกับชีวิตลูกเรือค่ะ น่าจะทำอีกสักพักใหญ่ แต่วางแผนไว้ว่าอยากไปเรียนภาษาที่จีนค่ะ เพราะมีเพื่อนสนิทเป็นคนจีนอยู่ที่นั่น แล้วภาษาจีนก็เป็นภาษาที่เริ่มมีความสำคัญกับชีวิตประจำวันมากขึ้นเรื่อยๆ เป็นภาษาที่พูดสนุกด้วยค่ะ เลยอยากไปเรียนเพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ และมีแผนอยากเรียนต่อด้านการพัฒนาองค์กรและบุคลากร เพราะสนใจเรื่องการพัฒนาศักยภาพบุคคลค่ะ นอกจากนั้นก็อยากเปิดโรงเรียนสอนพิเศษเด็กเล็กๆ สอนภาษาเน้นพัฒนาการของน้องๆ และก็กลับมาดูร้านน้ำหอมกับเสื้อผ้าของหนูเต็มตัว”

“หนูมีร้านน้ำหอมและเสื้อผ้าโฮมเมดค่ะ FB: Beth's และ IG: @beths.homestore เชิญไปเยี่ยมชมและอุดหนุนกันได้นะคะ”

…………………

มีอะไรฝากถึงเพื่อนๆ ในเว็บไซต์ thaicabincrew.com บ้างไม๊ครับ

“สำหรับเพื่อนๆ น้องๆ ที่มีความฝันอยากเป็นลูกเรือ เราเชื่อว่าทุกอย่างเป็นจริงได้ถ้าเรามีความพยายามและตั้งใจมากพอ ใครที่ไปมาหลายสนามแล้วยังไม่ได้ติดปีก อย่าเพิ่งท้อนะคะ เพราะวันหนึ่งเมื่อเราประสบความสำเร็จ เราจะไม่รู้สึกเสียดายหรือเสียใจอะไรเลย และแม้ว่าเราจะพยายามอย่างถึงที่สุดแล้ว อย่างน้อยเราก็ได้ใช้ชีวิตของเราอย่างคุ้มค่า พอเราอายุมากไปก็จะไม่เสียดายหรือเสียใจเวลาที่มองย้อนกลับมา ว่าทำไมตอนนั้นเราไม่ลองลงมือทำดู”

“บางคนไม่มั่นใจในบุคลิกภาพหรือหน้าตาของตัวเอง เราอยากบอกว่าเราเติบโตมาอย่างคนที่ไม่ได้จัดว่าสวยในค่านิยมของสังคมส่วนใหญ่ แต่เราว่าทุกสิ่งสามารถพัฒนาได้ ไม่ต้องเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับใครค่ะ แข่งกับตัวเอง เกิดมาทั้งทีพยายามเป็น The Best Version of You ให้ได้นะคะ ไม่ใช่เพื่อให้คนอื่นมองหรือให้คนอื่นมีความสุข แต่ให้เราภูมิใจกับตัวเองค่ะ และความภูมิใจกับความสุขนั้นจะส่งต่อให้คนรอบข้างได้เอง”

“เมื่อมาทำงานเป็นลูกเรือแล้ว เราต้องเจอเพื่อนร่วมงานหรือผู้โดยสารที่หลากหลาย แต่ละคนเติบโตมาไม่เหมือนกัน เป็นธรรมดาที่จะเจอคนที่ไม่ถูกใจค่ะ เราไม่ได้อยากให้มองแบบโลกสวยนะคะ แต่งานนี้จะสร้างภูมิคุ้มกันให้เรา ทุกสิ่งทุกอย่างที่แต่ละคนแสดงออกย่อมมีเหตุและผลซึ่งบางทีเราไม่รู้ แต่ตัวเราเองต้องแข็งแกร่ง แข็งแกร่งในที่นี้ไม่ใช่ผ่านการแสดงออกที่แข็งกร้าวนะคะ แต่จิตใจค่ะที่ต้องแข็งแกร่ง เลือกเรื่องที่จะเก็บเอามาในหัวใจเรา คนที่แข็งแกร่งจริงๆ คือคนที่ภายนอกเราส่งต่อความอ่อนโยนให้คนรอบข้าง แต่ข้างในต้องเข้มแข็งค่ะ พยายามฝึกการมีทัศนคติที่ดี อย่าท้อ อะไรที่เกิดขึ้น ผ่านเข้ามา มันก็ต้องผ่านไป ชีวิตเรามันสั้น มองทุกสิ่งในด้านที่ดีๆ เราก็จะดึงดูดแต่สิ่งที่ดีๆ แล้วมีความสุขสนุกกับมันค่ะ”

………………………

Special Interview: น้องใบตอง นกแอร์
เรื่องโดย myoldeditor
ภาพโดย ใบตอง


………………………

นกแอร์กำลังรับสมัครแอร์โฮสเตส รุ่นที่ 33 สมัครได้ตั้งแต่วันนี้ จนถึง 25 ธ.ค. 59

โดยมีขั้นตอนดังนี้ (ดูรายละเอียดด้านล่าง)

รูปภาพ

ขั้นตอนที่ 1: กรอก Online application form ตามลิงค์ด้านล่าง

https://goo.gl/forms/6Qp7cTS0P8RiwtxX2

ขั้นตอนที่ 2: ส่งเอกสาร ตามด้านล่างมาที่ NokAirCareers@nokair.com

Email Subject: Apply from Cabin crew (ระบุชื่อผู้สมัคร)

Please attached:

• Resume in English
• A full length photo in casual dress.
• A Copy of Identification card
• A Copy of TOEIC score result of 650 up

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ NokAirCareers@nokair.com

ขอบคุณข้อมูลจากสายการบินนกแอร์
http://www.thaicabincrew.com เว็บดีๆ ข้อมูลฟรีๆ ยังมีในโลก
Facebook Fan Page: Thaicabincrew Community and Thai Ground Staff
Twitter: Thaicrew and Thai Ground Staff
Instagram: Thaicabincrew
ภาพประจำตัวสมาชิก
myoldeditor
TCC Staff
TCC Staff
 
จำนวนการตอบ: 2253
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอาทิตย์ ส.ค. 22, 2004 8:49 pm
Reputation point: 39
myoldeditor โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

ย้อนกลับไปยัง บทสัมภาษณ์ลูกเรือสายการบินต่างๆ และรายงานพิเศษกิจกรรมของลูกเรือ

ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และขาจร 1 คน

cron