Small Talk: คุณพลอย แอร์โฮสเตสสายการบิน flydubai

ภารโรง: myoldeditor

Small Talk: คุณพลอย แอร์โฮสเตสสายการบิน flydubai

โพสต์โดย myoldeditor » วันพุธ ส.ค. 24, 2016 10:50 am

รูปภาพ

Small Talk: คุณพลอย แอร์โฮสเตสสายการบิน flydubai
เรื่องและภาพโดย คุณพลอย
เรียบเรียงโดย myoldeditor


.............................

สายการบิน flydubai เปิดให้บริการมาหลายปี และเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วทั้งจำนวนของเครื่องบินและเส้นทางที่กำลังขยายออกไปอีกหลายประเทศ (อนาคตคาดว่าจะมีเส้นทางมากรุงเทพด้วย) ถ้าอยากทราบว่าบินไปไหนบ้าง คลิกเลย http://www.flydubai.com

และเช่นเคย เมื่อมีการเปิดรับสมัครพนักงานต้อนรับรุ่นใหม่เมื่อไหร่ เว็บไซต์ thaicabincrew.com ไม่รอช้าที่จะนำข้อมูลที่น่าสนใจของสายการบินนั้นๆ มาเสนอ ครั้งนี้ถึงคิวของลูกเรือสายการบิน flydubai ครับ

ด้วยการประสานงานเป็นอย่างดีจากคุณเจน เราจึงได้มีโอกาสพูดคุยกับน้องแอร์สาวสวยของสายการบิน flydubai ....คุณพลอย ณิชนันทน์ จิระธนานันต์ เธอทำงานกับสายการบิน flydubai มา 3 ปีแล้ว profile ของเธอน่าสนใจทีเดียว...

เธอจบการศึกษาจากโรงเรียนเขมะสิริอนุสสรณ์ จบปริญญาตรีจากคณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ก่อนหน้าจะมาเป็นลูกเรือ เธอก็มีประสบการณ์มาเพียบ ไม่ว่าจะ Work and Travel ทีประเทศสหรัฐอเมริกา และงานสุดท้ายก่อนจะมาเป็นลูกเรือ เธอทำงานกับเครืออมรินทร์ในตำแหน่ง Account Executive เอ่อ... ไม่มีอะไรเกี่ยวกับแอร์เลยเนอะ...

รูปภาพ

แล้วอะไรล่ะที่ทำให้เธอหันเหชีวิตมาเป็นลูกเรือ

เธอบอกผมว่า

“เห็นเป็นงานที่ท้าทายค่ะ เพราะต้องใช้ทักษะหลายอย่าง โดยเฉพาะ multitasking เป็นสกิลล์ที่หนูชอบ คือทำอะไรหลายๆ อย่างในเวลาเดียวกัน เช่น เรียนรู้การแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ได้เจอะเจอคนหลากหลายเชื้อชาติ ได้เรียนรู้และแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกับเพื่อนร่วมงานและผู้โดยสาร สนุกดีค่ะ”

แต่ผมก็ยังอดแปลกใจไม่ได้... มีสายการบินให้เลือกเยอะแยะ... ทำไมเธอจึงเลือกร่วมงานกับสายการบินที่คนไทยไม่ค่อยรู้จัก

เธอบอกว่าชอบที่สายการบิน flydubai เป็นสายการบินใหม่ อีกทั้งยังเป็นสายการบินที่เติบโตเร็วมากๆเครื่องบินใหม่ๆ ทุกลำ ที่สำคัญเค้ารับคนตัวเล็กๆ อิอิ...

อืมม... คุณพลอยมากับความสูง 159 ซม. ก็ตามมาตรฐานหญิงไทยทั่วไป ซึ่งก็ไม่ได้เตี้ยอะไร เค้าเรียกผู้หญิงตัวเล็กน่ารักต่างหาก

รูปภาพ

สายการบิน flydubai ก็ไม่ธรรมดา ตอนนี้บินด้วยเครื่องบินแบบโบอิ้ง 737 ล้วนๆ ใน fleet ทั้งหมด 52 ลำ และกำลังทยอยรับเครื่องใหม่อีกเรื่อยๆ ตามประสาสายการบินเศรษฐีมีสตางค์ จึงมีความต้องการทั้งนักบินและลูกเรือเพิ่ม นี่คือเหตุผลที่เปิดรับสมัครลูกเรือคนไทยไง...

เราถามถึงขั้นตอนการสมัครและสัมภาษณ์

“พรีสกรีนก่อนค่ะ ส่วนรอบที่สองสัมภาษณ์กับอาจารอุ้ม (ในยุคนั้นมีการรับสมัครผ่านอาจารย์อุ้ม) ส่วนรอบที่สาม เจ้าหน้าที่สายการบินจะมาให้ข้อมูลของสายการบิน เสร็จแล้วมีการสอบภาษาอังกฤษ และมีสอบการคำนวณเลขด้วย ตอนบ่ายก็แบ่งกลุ่ม ทำงานกลุ่ม

ก่อนเข้าสู่รอบสุดท้าย กรรมการจะแยกผู้สมัครออกเป็นสองกลุ่ม โดยแยกกลุ่มที่มีจำนวนคนเยอะกว่าไปอีกห้อง ตอนนั้นหนูใจแป้วเลยค่ะ คิดว่าไม่ได้แน่ๆ บางคนทำท่าจะร้องไห้แล้วด้วยซ้ำ... กรรมการก็บอกว่า Unfortunately, you are the lucky one, not them. ทุกคนก็เฮ้ๆๆๆๆ ดีใจกันใหญ่ บางคนสัมภาษณ์รอบสุดท้ายในวันนั้นเลย ส่วนหนูกลับมาใหม่ในวันรุ่งขึ้นค่ะ

รูปภาพ

สัมภาษณ์รอบสุดท้ายใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที โดยมี Recruiter 2 คนเป็นผู้สัมภาษณ์ คำถามก็ประมาณว่า ทำไมถึงมาสมัคร ไลฟ์สไตล์ของเราเป็นยังไง ชอบเที่ยวไหม และแจ้งให้เราทราบว่าเส้นทางบินส่วนใหญ่ของ flydubai เป็นเทิร์นอราวด์ไฟลท์ (เที่ยวบินไปกลับ) และพ่อแม่โอเคไม๊ถ้าเราต้องอยู่ห่างบ้าน ตอนที่หนูสมัครอายุ 23 กรรมการก็ถามว่าจะไหวไหม คำตอบก็ตอบเป็นตัวของตัวเองค่ะ ลำดับเรื่องราวชีวิตของตัวเองให้ดีๆ เพราะการสัมภาษณ์คือการบอกเล่าเรื่องราวของเราให้กรรมการรับรู้ กรรมการไม่ถามอย่างอื่นที่นอกเหนือไปกว่านี้มากนักค่ะ ก็แค่ทำยังไงให้เราเป็นบุคคลที่น่าสนใจในสายตากรรมการให้ได้”

(ไม่แน่ใจว่ารอบนี้จะมีการเปลี่ยนรูปแบบและขั้นตอนการสัมภาษณ์หรือเปล่า แต่ได้ยินมาว่าจะมีการเพิ่ม Role play เช่น demanding passenger หากผู้โดยสารมีปัญหาโน่นนี่เราจะมีแนวทางในการแก้ปัญหาอย่างไร)

รูปภาพ

ก็ผ่านไปได้ด้วยดี แล้วเมื่อถึงดูไบล่ะ ทำไรบ้าง

ก็เหมือนกับสายการบินอื่นๆ ค่ะ เริ่มจากการเทรน safety, first aids, customer service โดยแบ่งการเทรนเป็น Batch รุ่นละประมาณ 20-25 คน รวมกันหลากหลายสัญชาติ บรรยากาศการฝึกก็สบายๆ ตั้งใจเรียนมากหน่อย อ่าน Manual เล่มโตๆ ที่ต้องแบกติดตัวเป็นเพื่อนรักตลอด 5 สัปดาห์

ตอนทำงานกับเพื่อนๆ หลายเชื้อชาติล่ะ

ก็สนุกนะคะ ไม่เครียด ไม่มีปัญหาอะไร ลูกเรือส่วนใหญ่จะน่ารักค่ะ ทุกคนเป็นเหมือนเพื่อน อายุเท่าไหร่ไม่สำคัญ เป็นตัวของตัวเอง เป็นกันเอง และทุกไฟลท์จะมีลูกเรือที่พูดภาษาอารบิคได้อย่างน้อย 1 คน นี่เป็นข้อบังคับค่ะ ส่วนเพื่อนร่วมงานก็มาจากหลายประเทศ เช่น ตูนีเซีย มอรอคโค ฟิลิปปินส์ อียิปต์ โรมาเนีย รัสเซีย เกาหลี อังกฤษ สเปน

รูปภาพ

มีอะไรประทับใจบ้าง

จบไฟลท์แล้วมีความสุขค่ะ รู้สึกดีใจที่เป็นส่วนหนึ่งในการทำให้ผู้โดยสารเดินทางถึงจุดหมายปลายทางอย่างมีความสุข บางคนขอบคุณเรา โบกมือบ๊ายบายถึงรถบัสก็มี บางไฟลท์มีน้องเด็กพกรูปที่วาดเป็นเครื่องบิน รูปแอร์มาให้... ปลื้มค่ะ

แล้วเรื่องเส้นทางการบินล่ะครับ พวกสวัสดิการ ผลประโยชน์ ค่าตอบแทนนี่โอเคหรือเปล่า

เราบินทั้งหมดตอนนี้ประมาณ 95 destinations ค่ะ และเนื่องจาก flydubaiเป็นสายการบิน Low cost ลักษณะงานจึงเป็นการขายของบนเครื่อง ใครใคร่ซื้อ ซื้อ เราก็ขายของกันไป

ส่วนสวัสดิการก็เหมือนสายการบินชั้นนำทั่วไปค่ะ มีบัตรประกันสุขภาพ หาหมอได้ฟรีตามวงเงินที่กำหนด และสามารถใช้ตั๋วราคาถูกกับสายการบินหลายแห่งที่มีสัญญากัน ส่วนเรื่องค่าตอบแทนก็อยู่ในระดับที่น่าพอใจมากๆ หนูอยู่ flydubai มา 3 ปี ยังไม่คิดปันใจไปสมัครสายการบินอื่นเลยค่ะ

รูปภาพ

เป็นไงกับการใช้ชีวิตต่างแดน

อยู่ที่ดูไบเกือบ 100% ค่ะ ถ้าอยากกลับบ้านก็แล้วแต่เรา ถ้ามีวันหยุดอยากไปไหนก็ตามสบาย ส่วนการเดินทางก็มีทั้งเมโทร รถบัส รถแท็กซี่ ถ้าหากมีรถยนต์ส่วนตัวก็จะสบายกว่า ที่นี่น้ำมันถูก ส่วนที่พักต้องหาเอง (ตอนนี้สายการบินกำลังมีโครงการสร้างที่พักให้ลูกเรือโดยเฉพาะ) ส่วนใหญ่ก็แชร์ห้องพักกับเพื่อนคนไทย คนไทยที่นี่มี 25 คน รู้จักกันหมด ทุกคนน่ารัก เป็นเพื่อน เป็นพี่ เป็นน้อง ช่วยเหลือเกื้อกูลกันค่ะ

รูปภาพ

ส่วนวันหยุดก็ไปทะเล เล่นน้ำ อาบแดด ไปเที่ยวที่ใกล้ๆ เดินห้าง สังสรรค์กับเพื่อน ออกกำลังกาย เดินเล่น หาอะไรอร่อยๆ กินกัน สิงกัน ดูไบน่าจะเป็นเมืองที่ดีที่สุดสำหรับการใช้ชีวิตในตะวันออกกลาง เพราะไม่เคร่งเท่าเมืองอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น เรื่องการแต่งกาย การดื่มแอลกอฮอล์ ฯลฯ เดือนถือศีลอดของชาวมุสลิมที่ห้ามดื่มห้ามกิน แต่ที่ดูไบมอลล์หรือ Mall of Emirates ก็มี Food court สำหรับคนที่ไม่ใช่มุสลิมเข้ามาหาอะไรกินได้ แล้ว flydubai ก็ให้อิสระกับชีวิตเรามาก บรรยากาศการทำงานไม่เครียดจนเกินไป โดยรวมถือว่าบินดี สุขภาพจิตดีค่ะ นี่คือเหตุผลที่หนูไม่คิดอยากย้ายไปไหนค่ะ

มีอะไรจะฝากน้องๆ บ้าง

ถ้าพร้อมที่จะอยู่ไกลบ้าน พร้อมที่จะรับผิดชอบตัวเอง ใช้ชีวิตเป็นของตัวเองจริงๆ และรักความท้าทาย พลอยอยากให้ลองสมัครงานนี้ดูค่ะ แล้วเจอกันที่ดูไบนะคะ

.............................

รูปภาพ

Small Talk: คุณพลอย แอร์โฮสเตสสายการบิน flydubai
เรื่องและภาพโดย คุณพลอย
เรียบเรียงโดย myoldeditor


สายการบิน Fly Dubai กำลังรับสมัครลูกเรือ กรอกใบสมัครออนไลน์วันนี้ viewtopic.php?f=51&t=88509
http://www.thaicabincrew.com เว็บดีๆ ข้อมูลฟรีๆ ยังมีในโลก
Facebook Fan Page: Thaicabincrew Community and Thai Ground Staff
Twitter: Thaicrew and Thai Ground Staff
Instagram: Thaicabincrew
ภาพประจำตัวสมาชิก
myoldeditor
TCC Staff
TCC Staff
 
จำนวนการตอบ: 2253
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอาทิตย์ ส.ค. 22, 2004 8:49 pm
Reputation point: 39
myoldeditor โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: Small Talk: คุณพลอย แอร์โฮสเตสสายการบิน flydubai

โพสต์โดย thavee » วันเสาร์ พ.ค. 27, 2017 9:55 pm

[smilie=bn27.gif] น่ารักมากๆเลยครับ** บาคาร่า **
thavee
เตาะแตะๆๆๆ เอ้าพยายามเข้าๆๆ
 
จำนวนการตอบ: 21
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันพฤหัสฯ. พ.ค. 07, 2015 10:40 am
Reputation point: 0
thavee โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย


ย้อนกลับไปยัง บทสัมภาษณ์ลูกเรือสายการบินต่างๆ และรายงานพิเศษกิจกรรมของลูกเรือ

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และขาจร 2 คน

cron