Small Talk : คุยกับน้องน้ำตาล แอร์โฮสเตสสายการบินไทยใน MV วงเกิร์ลส เจเนอเรชั่น (Girls' Generation)

ภารโรง: myoldeditor

Small Talk : คุยกับน้องน้ำตาล แอร์โฮสเตสสายการบินไทยใน MV วงเกิร์ลส เจเนอเรชั่น (Girls' Generation)

โพสต์โดย myoldeditor » วันพุธ ก.ค. 08, 2015 2:18 pm

รูปภาพ

Small Talk : คุยกับน้องน้ำตาล แอร์โฮสเตสสายการบินไทยใน MV วงเกิร์ลส เจเนอเรชั่น (Girls' Generation) ที่กำลังโด่งดังในขณะนี้
เรื่องโดย ทัสดา โพธิ์แสงทอง (ปูเป้)
ภาพโดย Happy Fender


..........................

เรียกว่าโด่งดังในชั่วข้ามคืนกันเลยทีเดียว หลังจากภาพของเธอไปปรากฏอยู่ในมิวสิควีดีโอของกลุ่มนักร้องสาวชาวเกาหลีวงเกิร์ลส เจเนอเรชั่น
ใครๆ ก็อยากรู้ว่าแอร์โฮสเตสสายการบินไทยคนนั้น... เธอเป็นใครกันนะ?

ชมข่าว
http://www.thairath.co.th/content/510128

รูปภาพ
ภาพจากคลิป

ชมคลิป


..........................

รูปภาพ
รูปภาพ
รูปภาพ

เรามาทำความรู้จักเธอกันค่ะ…

เพชรพราว ณ ลำปาง จากนามสกุลคงเดาไม่ยากนะคะ ว่าสาวน้อยคนนี้เป็นคนตี้ได๋? น้องเป็นสาวลำปางเจ้า งามสมกับเป็นสาวเมืองเหนือแต้ๆ เลย บางคนอาจคุ้นหน้าคุ้นตาเธอดีแล้วจากบิลบอร์ดใหญ่ๆ ริมทางด่วน ในหนังสือ ในโทรทัศน์และในสื่อต่างๆ เพราะเธอเป็นพรีเซนเตอร์คนสวยและคนดังของสายการบินไทยค่ะ

เพชรพราว ณ ลำปาง หรือน้องน้ำตาล เป็นคนลำปางโดยกำเนิด จบชั้นมัธยมศึกษาที่โรงเรียนบุญวาทย์วิทยาลัย จากนั้นมาเรียนต่อระดับปริญญาตรีที่คณะมนุษย์ศาสตร์ เอกปรัชญา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และเริ่มติดปีก ทำงานกับการบินไทยมาตั้งแต่ปี 2011 จนถึงปัจจุบัน

รูปภาพ
รูปภาพ
รูปภาพ

เป็นอาชีพในฝันรึเปล่าคะ สำหรับแอร์โฮสเตส?

ใช่ค่ะ น้ำตาลเชื่อว่าผู้หญิงทุกคนฝันอยากจะเป็นแอร์โฮสเตส เพราะทุกคนคิดว่าแอร์ฯ เป็นเหมือนนางฟ้า น้ำตาลก็เป็นคนนึงค่ะที่ฝันอยากเป็นนางฟ้า แต่พอโตขึ้น ได้เรียนได้ทำกิจกรรมโน่นนี่ ก็ทำให้ลืมความฝันเมื่อตอนเด็กไปเลย

แสดงว่าชีวิตที่ผ่านมาได้มีประสบการณ์สนุกๆ สินะคะ ถึงลืมความฝันนั้นไปได้?

ค่ะ เริ่มตั้งแต่ช่วงเรียนมหาวิทยาลัยปีแรก น้ำตาลมีโอกาสถ่ายแบบโฆษณาอยู่บ้าง ก็พอมีเงินเก็บ และด้วยความที่เป็นคนชอบช้อป ชอบซื้อของ ซื้อๆๆๆ ทุกวัน จนรู้สึก... เปลืองเงินมากเลยนะ เอ๊ะแล้วเราจะแก้นิสัยช่างซื้อของเรายังไงดี ก็เลยเกิดเป็นไอเดีย “ซื้อมาขายไป” เวลาเราไปช้อปปิ้ง ถ้าเรามีร้านของเราเอง เราก็เอามาใส่ร้านของเรา ก็ได้เอามาขายต่อด้วย พอช่วงเรียนปี 2 ซึ่งก็ใกล้จะจบแล้ว น้ำตาลเรียนไวค่ะ เรียน 2 ปีครึ่ง พอจะมีเวลาทำร้าน เลยตัดสินใจเปิดร้านขายเสื้อผ้าที่ Union Mall ชั้น G ชื่อร้าน A piece of Sugar เป็นเสื้อผ้าที่ออกแบบเองทั้งหมด อิงตามกระแสความนิยมของวัยรุ่นทั่วไปเลยค่ะ ทั้งออกแบบเอง นั่งขายเอง ทุกอย่างเลย

รูปภาพ
รูปภาพ
รูปภาพ

ถ่ายโฆษณาผลิตภัณฑ์อะไรคะ เผื่อคนอ่านจะนึกออกกันบ้าง?

เป็นผลิตภัณฑ์ของ Oriental Princes ค่ะ

งานละครล่ะ?

ละครเรื่องแรกที่เล่นคือสาวใช้ไฮเทค เริ่มจากการที่ไปประกวด Miss Thailand Universe 2009 ปีที่ไข่มุกได้น่ะค่ะ น้ำตาลเข้ารอบ 12 คนสุดท้าย ทีนี้ช่อง 7 ก็เลยเรียกตัวเข้าไปถ่ายละคร

รูปภาพ
รูปภาพ
รูปภาพ

ในละครเรื่องสาวใช้ไฮเทค เล่นเป็นใครคะ?

เล่นเป็นเพื่อนในกลุ่มนางเอกค่ะ ชื่อ เจนนี่ เป็นสาวๆ น่ารักๆ หลังจากนั้นก็ได้เล่นอีกเรื่อง คือเรื่องตำรวจตรวจหัวใจ เป็นคู่รองในเรื่องค่ะ

เป็นยังไงบ้างคะกับงานละคร?

สนุกมากค่ะ เหมือนได้ทำอะไรที่เราไม่เคยได้ทำ เช่น ต้องร้องไห้ ต้องแสดงบทเรียบร้อย คือต้องแสดงอะไรที่ไม่ใช่ตัวเราเอง ท้าทายดี ซึ่งพี่ๆ ในกอง ผู้กำกับ จะคอยสอนการแสดงให้ พอได้มาเทรนลูกเรือ ก็ไม่สามารถรับงานละครได้ เนื่องจากเวลาที่ยังไม่ลงตัว ก็เลยหยุดพักไปนานพอสมควร แต่ตอนนี้ลงตัวหมดแล้ว ถ้ามีงานถ่ายละครติดต่อมาก็คงรับค่ะ

รูปภาพ
รูปภาพ
รูปภาพ

เส้นทางชีวิตก่อนเป็นลูกเรือดูสนุกสนานไม่เบา มีจุดเปลี่ยนยังไงคะ ที่ทำให้น้ำตาลฉุกคิดขึ้นได้ว่าเราต้องตามฝันต่อเสียที?

อยู่มาวันนึง มีเสียงรอบข้างทั้งจากเพื่อนและข่าวต่างๆ ว่าการบินไทยเปิดรับสมัครลูกเรือ แล้วตอนนั้นเราก็เรียนจบแล้วด้วย และคิดว่าตัวเองมีความพร้อม ก็เลยลองสมัครดู

มีการเตรียมตัวก่อนสมัครยังไงบ้างคะ?

เริ่มแรกก็ search ข้อมูลจากเว็บไซต์ http://www.thaicabincrew.com ก่อนค่ะ ไม่ได้โฆษณานะคะ แต่ที่นี่มีข้อมูลให้น้ำตาลมากจริงๆ มีหมดเลย ว่า... ไปเรียนพิเศษที่ไหน มีใครสอน มีใครติวบ้าง การจะสอบเข้าการบินไทย มีจุดแข็งจุดอ่อนยังไง ต้องการคนที่มีบุคลิกแบบไหน จนกระทั่งน้ำตาลเจอสถาบัน AIRMADE ค่ะ แต่ก็เข้าไปติวระยะสั้นๆ 1 อาทิตย์ก่อนสมัครเท่านั้นเอง เป็นการเน้นเรื่องการตอบคำถามตอนสัมภาษณ์น่ะค่ะ

รูปภาพ
รูปภาพ
รูปภาพ

อยากให้น้องน้ำตาลเล่าถึงประสบการณ์ในวันที่เข้าไปสมัครกับการบินไทยให้ฟังหน่อยค่ะ

โอ้โห... จำได้ว่าตื่นเต้นมาก ลืมใส่ถุงน่อง ประหม่าทุกอย่าง คือไม่ใช่ผู้หญิงอย่างทุกวันนี้ ไม่มีความเป็น formal เลย เพราะว่าเรายังเด็กมาก เพิ่งจบใหม่ด้วย ไม่เคยสมัครงานจริงจังที่ไหนมาก่อน ซึ่งต่างจากอีกหลายๆ คนที่เขาสมัครกันมาหลายสายการบินแล้ว แต่ละคนเตรียมพร้อมกว่าเรามาก เป๊ะ! ว่าต้องนั่งยังไง เดินยังไง หลังตรงระดับนี้นะ ไหว้แบบไหน... ดูเป็นเรื่องเป็นราวกว่าเราเยอะเลยค่ะ

รูปภาพ
รูปภาพ
รูปภาพ

ตอนเข้าไปสัมภาษณ์เป็นยังไงบ้าง ตื่นเต้นมากมั้ย?

ตื่นเต้นมากเลยค่ะ นึกอะไรไม่ออก ก็ยิ้มอย่างเดียวเลย คิดว่ายิ้มเท่านั้นแหละที่จะช่วยได้ ฮ่าๆๆๆ... คือพยายามตั้งสติโดยการยิ้มก่อน แล้วค่อยๆ นึก ค่อยๆ ตอบ จะไม่ทำหน้าตกใจถ้าเจอคำถามที่คิดไม่ทัน เพราะในการสัมภาษณ์เป็นการสัมภาษณ์ที่ใช้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษค่ะ ต้องตั้งสติดีๆ

มีคำถามไหนบ้างคะที่น้ำตาลรู้สึกว่าตอบยากมากๆ?

มีค่ะ เป็นคำถามเกี่ยวกับนโยบายใหม่ของบริษัท MISSION TG100 น้ำตาลลืมค่ะ ท่องมาแล้วแต่ก็ลืม ก็ยิ้มก่อนเหมือนเดิมค่ะ แล้วค่อยๆ คิด... กับอีกคำถามซึ่งเป็นคำถามปลายเปิดเพื่อให้เราแสดงความคิดเห็น ตอนนั้นละครเรื่องเรยากำลังดัง กรรมการก็ถามว่ามีความคิดเห็นเกี่ยวกับละครเรื่องนี้ เราก็คิดหนักเลยว่าควรจะตอบแบบไหน ควรจะตอบว่าชอบหรือไม่ชอบ ตอบแบบไหนจะถูกใจกรรมการ และถ้าเราตัดสินใจตอบอะไรไป กรรมการจะมองเราเป็นคนที่มีทัศนคติแบบไหน จะดีมั้ย? มันทำให้เรารู้สึกกังวลมากพอสมควรเลยค่ะ

รูปภาพ
รูปภาพ
รูปภาพ

น้ำตาลก็ตอบไปว่า ทุกอย่างมีทั้งส่วนดีและไม่ดี ส่วนตัวน้ำตาลเองทั้งชอบและไม่ชอบค่ะ ชอบในส่วนที่ละครเรื่องนี้สอนและให้แง่คิดให้ทุกคนคิดดีทำดี พยายามผลักดันตัวเองให้ทำดีใฝ่ดี และส่วนที่ไม่ชอบก็คือในแง่ของศีลธรรมที่ออกนอกกรอบไปหน่อยค่ะ

เป็นยังไงบ้างคะ กับการได้เข้าไปสัมผัสอาชีพนี้ในเบื้องต้น เหมือนกับที่เคยฝันไว้มั้ย?

ตอนแรกฝันไว้ว่า งานนี้เหมือนได้เป็นนางฟ้าสวยๆ ทำงานสบายๆ ยิ้มไปยิ้มมา แต่พอได้มาสัมผัสจริง มันไม่ใช่เลย คือทุกอย่างต้องเป๊ะ ต้องเนี้ยบ ทรงผม การแต่งหน้า ทาปาก ทาตา ทาเล็บ ทุกอย่างต้องมีกฎเกณฑ์ และเรื่องเวลาก็เป็นเรื่องสำคัญมากๆ ค่ะ

รูปภาพ
รูปภาพ
รูปภาพ

ความประทับใจในช่วงเวลาเกือบ 4 ปี ที่ผ่านมาของน้ำตาลกับงานนี้คืออะไรคะ?

ในทุกๆ ไฟลท์มีความประทับใจเล็กๆ น้อยๆ ตลอดเลยค่ะ เมื่อเราบริการผู้โดยสารดี เราเต็มที่ทุกอย่าง เมื่อถึงเวลาต้อง Farewell ผู้โดยสาร ทุกคนบอกขอบคุณเรา และเป็นคำขอบคุณที่รับรู้ได้ถึงความจริงใจ มันก็เป็นความรู้สึกดีๆ ที่ประทับใจและเป็นกำลังใจให้เราทำงานอย่างตั้งใจในไฟลท์ต่อๆ ไปน่ะค่ะ

น้ำตาลคิดว่าเพราะอะไร การบินไทยถึงเลือกรับน้ำตาลเข้าทำงานคะ?

น่าจะเป็นที่บุคลิกค่ะ เพราะน้ำตาลเป็นคนยิ้มแย้มแจ่มใส ส่วนเรื่องของทัศนคติจากการที่ได้สัมภาษณ์ กรรมการน่าจะมองเห็นถึงการเปิดมุมมองทางความคิด ยอมรับฟังในทุกๆ เรื่อง และเชื่อว่ากรรมการน่าจะเห็นถึงความที่เราเป็นคนจิตใจดีค่ะ

รูปภาพ
รูปภาพ
รูปภาพ

อยากให้น้องน้ำตาลพูดถึงอาชีพนี้ในความรู้สึกที่มีอยู่ของตัวเอง ณ ตอนนี้

งานบริการบนเครื่องบิน สำหรับคนภายนอกส่วนใหญ่ มักจะคิดว่าสวยและสบาย แต่จริงๆ เป็นงานที่หนักมากค่ะ ไหนจะต้องเสิร์ฟอาหาร เก็บอาหาร ออกไปรองรับอารมณ์ผู้โดยสาร หรือแม้กระทั่งเพื่อนร่วมงานเอง

นอกจากนั้นยังเป็นงานขายสุขภาพอีกด้วย เพราะทุกอย่างเป็นปัจจัยส่งผลให้สุขภาพเราอ่อนแอลง เช่น การอดนอน ต้องเปลี่ยนเวลานอนแตกต่างกันในแต่ละที่ที่เราเดินทางไป ร่างกายขาดออกซิเจนขณะบิน และตอนนี้น้ำตาลเองก็เริ่มผมร่วงแล้วด้วย ฉะนั้นเราก็ต้องดูแลสุขภาพร่างกายตัวเองให้แข็งแรงอยู่เสมอค่ะ

แต่ในอีกด้าน สิ่งที่ได้รับ คือได้ประสบการณ์แปลกใหม่จากการเดินทางไปในที่ต่างๆ ได้เจอเพื่อนร่วมงานใหม่ๆ เป็นอาชีพที่เหมาะกับคนที่สามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ๆ ได้เร็ว และอีกสิ่งสำคัญที่เราได้แบบไม่รู้ตัว คือความเข้าใจคนอื่นมากขึ้น เข้าใจว่าเพราะอะไรเขาถึงเป็นแบบนี้ แทนที่เราจะไม่พอใจในสิ่งที่เขาทำ เรากลับเห็นใจเขามากขึ้น ความรู้สึกนี้มาจากการที่เราเจอคนหลากหลายรูปแบบ หลากหลายเชื้อชาติด้วย ซึ่งตัวน้ำตาลเอง ตอนนี้รู้สึกมีความสุขกับการทำงานมากๆ เลยค่ะ

รูปภาพ
รูปภาพ
รูปภาพ

อยากให้น้องน้ำตาลแนะนำน้องๆ ที่กำลังเดินตามฝันเส้นทางเดียวกับน้ำตาลหน่อยค่ะ ว่าควรเตรียมตัวยังไงกันบ้าง?

เรื่องแรกเลยคือ เตรียมตัวในเรื่องของภาษาที่ต้องใช้สัมภาษณ์ อย่างภาษาอังกฤษ ให้ฝึกฟังบ่อยๆ ดูหนัง ฟังเพลง ที่เป็นภาษาอังกฤษเยอะๆ เพื่อให้คุ้นหู และพูดบ่อยๆ พูดตามหนังเลยค่ะ มันจะช่วยให้ลิ้นเราไม่แข็ง สำเนียงเราก็จะดีขึ้นด้วย

ส่วนเรื่องบุคลิกภาพคิดว่าทุกคนก็น่าจะเตรียมตัวกันแล้ว อยากให้ทุกคนยิ้มเยอะๆ และก็อย่าไปคิดอะไรมาก พยายามทำ Aptitude ตัวเองให้ดีไว้ค่ะ

และอยากฝากให้ทุกคนคิดให้ดีๆ ก่อนตัดสินใจก้าวเข้ามาสู่อาชีพนี้นะคะ เพราะอาชีพนี้ไม่ได้สวยงามหรือสุขสบายอย่างเดียว ถามตัวเองก่อนว่าพร้อมรึยังที่จะไปเข้าใจคนอื่นมากกว่าที่จะเข้าใจแต่ตัวเอง

..........................

Small Talk : คุยกับน้องน้ำตาล แอร์โฮสเตสสายการบินไทยใน MV วงเกิร์ลส เจเนอเรชั่น (Girls' Generation)
เรื่องโดย ทัสดา โพธิ์แสงทอง (ปูเป้)
ภาพโดย Happy Fender


หมายเหตุ: ขอบคุณร้านมีเส้น เอื้อเฟื้อสถานที่ในการถ่ายทำ ภาพทุกภาพโดย Happy Fender ยกเว้นภาพในเครื่องแบบ จาก IG: Phetpround

สนใจลงโฆษณาในสื่อต่างๆ ของเว็บไซต์ thaicabincrew.com (Facebook, Twitter) ติดต่อคุณปลา 081.376.6670 หรืออีเมล์ thaicabincrew@hotmail.com หรือ orawan@thaicabincrew.com
http://www.thaicabincrew.com เว็บดีๆ ข้อมูลฟรีๆ ยังมีในโลก
Facebook Fan Page: Thaicabincrew Community and Thai Ground Staff
Twitter: Thaicrew and Thai Ground Staff
Instagram: Thaicabincrew
ภาพประจำตัวสมาชิก
myoldeditor
TCC Staff
TCC Staff
 
จำนวนการตอบ: 2253
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอาทิตย์ ส.ค. 22, 2004 8:49 pm
Reputation point: 39
myoldeditor โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: Small Talk : คุยกับน้องน้ำตาล แอร์โฮสเตสสายการบินไทยใน MV วงเกิร์ลส เจเนอเรชั่น (Girls' Generation)

โพสต์โดย thavee » วันศุกร์ ธ.ค. 23, 2016 7:40 pm

[smilie=16.gif] ยิ้มแล้วโลกสดใสมากๆเลยครับ บาคาร่า
thavee
เตาะแตะๆๆๆ เอ้าพยายามเข้าๆๆ
 
จำนวนการตอบ: 21
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันพฤหัสฯ. พ.ค. 07, 2015 10:40 am
Reputation point: 0
thavee โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: Small Talk : คุยกับน้องน้ำตาล แอร์โฮสเตสสายการบินไทยใน MV วงเกิร์ลส เจเนอเรชั่น (Girls' Generation)

โพสต์โดย thavee » วันเสาร์ พ.ค. 27, 2017 9:51 pm

[smilie=bn18.gif] <a href="http://www.google.co.th/">google</a>
google
http://www.google.co.th/
thavee
เตาะแตะๆๆๆ เอ้าพยายามเข้าๆๆ
 
จำนวนการตอบ: 21
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันพฤหัสฯ. พ.ค. 07, 2015 10:40 am
Reputation point: 0
thavee โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย


ย้อนกลับไปยัง บทสัมภาษณ์ลูกเรือสายการบินต่างๆ และรายงานพิเศษกิจกรรมของลูกเรือ

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และขาจร 2 คน

cron