Small Talk: จอย Thai Lion Air

ภารโรง: myoldeditor

Small Talk: จอย Thai Lion Air

โพสต์โดย myoldeditor » วันอังคาร ก.พ. 10, 2015 6:12 am

รูปภาพ

Small Talk: จอย Thai Lion Air

...............................

สายการบิน Thai Lion Air เพิ่งรับสมัครลูกเรือผ่านพ้นไปใหม่ๆ หมาดๆ และกำลังจะเข้าสู่ขั้นตอนการคัดเลือก ใครจะได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของสายการบินแห่งนี้เรามาดูกันต่อไป แต่ตอนนี้เรามารู้จักกับคุณจอย แอร์โฮสเตสของสายการบินแห่งนี้กันก่อน นอกจากเธอจะสวยแล้ว ยังเคยเป็นลูกเรือสายการบินโน้นนี้มาตั้งมากแห่ง น่าภูมิใจแทนสายการบิน Thai Lion Air จริงๆ ที่ได้บุคลากรที่มีคุณภาพแบบนี้มาร่วมทีมด้วย

เรามารู้จักกับคุณจอยกันเลยดีกว่า

สวัสดีครับ

สวัสดีค่ะ จอยค่ะ อายุ 26 ปี จบปริญญาตรีจากคณะสังคมศาสตร์ ภาควิชาบริหารธุรกิจ เอกการตลาด มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒค่ะ บ้านเกิดอยู่ที่จังหวัดตราดค่ะ

รูปภาพ

กิจกรรมวันหยุด

วันหยุดส่วนใหญ่จอยจะเน้นออกกำลังกายค่ะ อะไรก็ได้ที่ได้เสียเหงื่อ ก็จะมีฟิตเนส ตีแบต วิ่งในสวน โยคะ และตอนนี้กำลังจะเรียนเทนนิสค่ะ และอีกอย่างที่ต้องทำเลยคือไปนวดหน้าและนวดแผนไทยค่ะ ด้วยอาชีพที่ต้องนอนหลับและทานข้าวไม่เป็นเวลาเลยต้องดูแลตัวเองมากๆ ค่ะ

เรียนจบ

ก่อนจะมาเป็นลูกเรือ เคยทำงานทางด้านการตลาด การขาย และการประชาสัมพันธ์มาก่อนค่ะ ทำได้ไม่กี่เดือนก็รู้ตัวเลยว่าสิ่งที่ทำอยู่มันไม่ใช่สิ่งที่ใช่สำหรับเราค่ะ จากนั้นจึงเริ่มจริงจังกับการสมัครเป็นลูกเรือ แล้วก็ได้เป็นลูกเรือที่แรกที่โอเรียนท์ไทยค่ะ

รูปภาพ

ก้าวไปหาสิ่งที่ดีกว่า

บินที่โอเรียนท์ไทยได้ซักระยะหนึ่ง เห็นเพื่อนที่นกแอร์ใส่ยูนิฟอร์มสีเหลือง ดูสดใสจัง จอยเลยคิดในใจ หรือเราจะลองสมัครนกแอร์ 555 และแล้วก็ได้ใส่สีเหลืองสมใจค่ะ ที่นกแอร์จอยได้เจอได้ทำงานกับเพื่อนรุ่นๆ เดียวกัน สนุกมากค่ะ ได้ทำงานแข่งกับเวลา เพราะที่ทราบกันว่าสายการบินโลว์คอสต์นั้นย่อมมีเวลาให้เราน้อยมากในการเตรียมอะไรต่อมิอะไร เรียกได้ว่าทุกนาทีมีค่ามากค่ะ

Go Inter

รูปภาพ

เมื่องานเริ่มเข้าที่ ใจจึงเรียกร้องหาประสบการณ์ใหม่ๆ 555 จอยเป็นคนออกไฮเปอร์หน่อยๆ อะค่ะ ชอบที่จะเรียนรู้และหาประสบการณ์ใหม่ๆ ตลอดเวลา จอยคิดว่าประสบการณ์ต่างๆ ที่ได้รับมานั้นเป็นตัวหล่อหลอมให้เราโตขึ้นค่ะ ได้จังหวะพอดีที่สายการบินในฝันเปิดรับสมัครเป็นครั้งแรกหลังจากที่ปิดรับไปนาน จอยไม่รอช้า รีบสมัคร แล้วก็ได้เป็นลูกเรือที่เจแปนแอร์ไลน์ค่ะ ยอมรับเลยค่ะว่าเสียน้ำตาไปหลายลิตรทีเดียวกว่าจะผ่านการสอบแต่ละครั้ง โดยเฉพาะการสอบภาษาญี่ปุ่นเพื่อการสื่อสารบนเครื่องบิน ด้วยความที่จอยไม่เคยเรียนหรือสัมผัสภาษาญี่ปุ่นมาก่อนเลย แต่เพื่อนในรุ่นส่วนใหญ่เป็นเด็กเอกญี่ปุ่น กดดันมากจริงๆ ค่ะ จอยได้ประสบการณ์หลายอย่างมากที่นี่ เพื่อนที่ดี คอยให้กำลังใจกัน และอีกหลายอย่างมากมายเลยค่ะ คุ้มค่ากับที่เป็นสายการบินในฝันเลยค่ะ 555

คิดว่าคงพอแล้วกับการเป็นลูกเรือ

พอดีตอนนั้นเพื่อนสนิทชวนให้ไปทำงานที่บริษัทเดียวกันค่ะ เป็นสถาบันสอนภาษาแห่งหนึ่ง เลยลองไปสัมภาษณ์ดู ไม่คิดว่าจะได้งานเลยค่ะตอนนั้น เพราะด้วยความที่เรามีประสบการณ์งานออฟฟิตน้อยมาก แต่สุดท้ายจอยได้งานนั้นค่ะ ได้มาแบบงงๆ555 เลยตัดสินใจลาออกมาทำงานออฟฟิต ตอนนั้นคิดว่าพอแล้วล่ะกับงานลูกเรือ ถึงเวลาที่จะต้องหาประสบการณ์ทำงานในออฟฟิตบ้าง บวกกับเงินเดือนที่ทางนั้นเสนอมาก็พอๆ กับเงินเดือนลูกเรือ จะได้เรียนต่อโทด้วยเลย ทั้งยังได้กลับบ้านทุกวัน ตื่นนอน ทานข้าวเป็นเวลา ได้ดูละครทุกวัน คิดว่าชีวิตคงจะมีความสุขมากๆ เลยทีเดียว

Come back

รูปภาพ

เคยมีครู Safety ท่านหนึ่งเคยกล่าวว่า “Who’s cabin crew, she’s always cabin crew. Cannot be others” ประโยคนี้มันกินใจสุดๆ ค่ะ หลังจากไปทำงานออฟฟิตได้4 เดือน ทำให้จอยรู้เลยว่า จอยรักเครื่องบิน ท้องฟ้า และผู้โดยสารมากแค่ไหนค่ะ 5555 ตัดสินใจครั้งยิ่งใหญ่อีกครั้ง กลับมาเป็นลูกเรือให้กับไทยไลอ้อนแอร์ เป็นลูกเรือรุ่นที่ 2 ค่ะ ทุกคนที่รู้จักจอยจะตั้งคำถามเสมอว่า ทำไมถึงเปลี่ยนงานเยอะขนาดนี้?? บอกได้คำเดียว ถ้าเราไม่ลอง เราก็ไม่มีวันรู้ค่ะ จอยเชื่อว่าทุกๆ สิ่งที่เข้ามาหาเรา รอคอยให้เราเก็บมันมาเป็นประสบการณ์เสมอ ขึ้นอยู่กับว่าเราจะคว้ามันไว้ได้หรือไม่ค่ะ

ประสบการณ์สัมภาษณ์กับไทยไลอ้อนแอร์

ขั้นตอนการสัมภาษณ์ของไทยไลอ้อนแอร์จะคล้ายๆ กับสายการบินอื่นๆ ขั้นตอนแรกแรกก็จะเป็นให้ส่งเอกสาร จากนั้นทางสายการบินจะเรียกเข้าสัมภาษณ์ มีการทำ Group Discussion คือการให้จัดแบ่งเป็นกลุ่มเล็กๆ ค่ะ มีหัวข้อมาให้ ซึ่งจะเป็นสถานการณ์ที่ต้องเจอในการทำงานบนเครื่อง ให้เราแก้ไขโดยการใช้ทั้งความรู้และปฏิภาณไหวพริบในการแก้ปัญหาค่ะ หลังจากนั้นจะเป็นการสัมภาษณ์เดี่ยว ซึ่งจะมีกรรมการหลายท่านสัมภาษณ์ผู้สมัครคนเดียวค่ะ จากนั้นก็รอผล ถ้าเราผ่าน จะมีเจ้าหน้าที่โทรศัพท์มานัดให้ไปว่ายน้ำตามวัน เวลาที่กำหนดค่ะ สำหรับการว่ายน้ำของผู้หญิงจะต้องสามารถว่ายได้อย่างต่อเนื่อง 50 เมตร โดยไม่มีอุปกรณ์ใดๆ ช่วยค่ะ พอผ่านว่ายน้ำก็จะเป็นการตรวจร่างกายที่สถาบันเวชศาสตร์การบินค่ะ เป็นอันจบขั้นตอนการคัดเลือกค่ะ

รูปภาพ

บรรยากาศที่ไทยไลอ้อนแอร์

ที่นี่ทุกคนน่ารักมากค่ะ ไม่ใช่แค่เฉพาะในแผนกอย่างเดียว แต่น่ารักตั้งแต่ระดับผู้บริหารเลยทีเดียวค่ะ ด้วยความที่จอยเป็นลูกเรือแบชแรกๆ ที่ก่อตั้งสายการบิน จอยได้สมัผัสและใกล้ชิดกับหลายท่าน จึงได้รู้ว่าที่ไทยไลอ้อนเราอยู่กันแบบครอบครัว มีปัญหาอะไร สามารถบอกกล่าวกันได้ตลอดค่ะ ยอมรับว่าอยู่ที่นี่มีความสุขมากๆ ในด้านการทำงาน ถึงแม้ว่าจะยังไม่ค่อยลงตัวเท่าไร มีปัญหาบ้าง เนื่องจากเราเป็นสายการบินใหม่ แต่นับว่าปีกว่าๆ ที่ผ่านมานับจากวันที่เริ่ม Operate เที่ยวบินแรก ถือว่าทุกอย่างผ่านไปด้วยดี และมีแนวโน้มอนาคตที่ดีมากๆ อีกด้วยค่ะ

ฝากถึงน้องๆ

น้องๆ หรือเพื่อนๆ ที่อยากจะเป็นลูกเรือ ขอให้มีความอดทนมากๆ ค่ะ เตรียมตัวเองให้พร้อม ศึกษาเนื้องานและลักษณะของอาชีพลูกเรือให้เข้าใจ จริงๆ แล้วจอยว่า คนที่จะได้เข้ามาเป็นลูกเรือนั้น ไม่ใช่คนที่สวย เก่ง ภาษาดีแค่นั้นค่ะ แต่ต้องเป็นคนที่พร้อมที่จะทำงานตรงนี้จริงๆ จึงจะได้รับการคัดเลือกค่ะ เตรียมตัวเองให้พร้อม แล้วเจอกันบนฟ้าค่ะ

...............................

Small Talk: จอย Thai Lion Air
http://www.thaicabincrew.com เว็บดีๆ ข้อมูลฟรีๆ ยังมีในโลก
Facebook Fan Page: Thaicabincrew Community and Thai Ground Staff
Twitter: Thaicrew and Thai Ground Staff
Instagram: Thaicabincrew
ภาพประจำตัวสมาชิก
myoldeditor
TCC Staff
TCC Staff
 
จำนวนการตอบ: 2253
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอาทิตย์ ส.ค. 22, 2004 8:49 pm
Reputation point: 39
myoldeditor โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

ย้อนกลับไปยัง บทสัมภาษณ์ลูกเรือสายการบินต่างๆ และรายงานพิเศษกิจกรรมของลูกเรือ

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และขาจร 3 คน

cron