Small Talk คุยกับจอย แอร์โฮสเตสคนสวย สายการบินแอร์เอเชีย

ภารโรง: myoldeditor

Small Talk คุยกับจอย แอร์โฮสเตสคนสวย สายการบินแอร์เอเชีย

โพสต์โดย myoldeditor » วันพฤหัสฯ. ม.ค. 08, 2015 7:00 pm

รูปภาพ

Small Talk คุยกับจอย แอร์โฮสเตสคนสวย สายการบินแอร์เอเชีย
เรื่องและภาพโดย จอย
เรียบเรียงโดย myoldeditor


เว็บไซต์ thaicabincrew.com ขอขอบคุณ คุณสุภัทชาญาณ์ ทับทิมเทศ หัวหน้าแผนกพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน

……………………………

หลายสายการบินกำลังรับสมัครแอร์โฮสเตสและสจ๊วต และสายการบินแอร์เอเชียก็เป็นอีกสายการบินหนึ่งซึ่งได้รับความนิยมมากๆ ในกลุ่มคนหนุ่มสาวที่สนใจในอาชีพดังกล่าว เราจึงใช้โอกาสนี้ นำท่านมาพูดคุยกับแอร์โฮสเตสสาวสวยคนเก่งของสายการบินแอร์เอเชีย ท่านที่เป็นแฟนเว็บไซต์ thaicabincrew.com คงคุ้นหน้าคุ้นตาสาวสวยรวยความสามารถคนนี้กันมาก่อน เพราะเธอเคยเป็นมัคคุเทศก์จำเป็นให้เว็บไซต์ thaicabincrew.com ของเรา นำชมพิพิธภัณฑ์การบินแห่งแรกของไทยเมื่อราว 2-3 ปีที่แล้ว เรียกว่าคุ้นเคยกันดีทั้งกับผู้เขียนและผู้อ่าน การพูดคุยระหว่างผมกับเธอจึงเป็นไปอย่างง่ายๆ สบายๆ ผมไม่ตื่นเต้นเลยจริงๆ สาบานได้

…ปกติผมจะแกว่งๆ นะ หากได้ใกล้ชิดกับสาวสวยขนาดนี้ 555…

รูปภาพ

……………………………

เอาล่ะ... เรามารู้จักคุณจอยกันเลยดีกว่า

จอยจบการศึกษาระดับปริญญาตรี คณะธุรกิจการบิน จากมหาวิทยาลัยราชภัฎสวนดุสิต ปริญญาโท คณะบริหารธุรกิจ จากมหาวิทยาลัยนานาชาติแสตมฟอร์ด จบการศึกษาแล้วก็ทำงานกับสายการบิน Business Air 2 ปี แล้วย้ายมาอยู่แอร์เอเชีย ถึงปัจจุบันก็ปีเศษๆ เรียกว่าจอยยังเป็นแอร์น้องใหม่หมาดๆ ของสายการบินแห่งนี้ก็ว่าได้ (แต่ประสบการณ์ทำงานของเธอถือว่าไม่น้อยเลย)

ผมสอบถามจอยถึงที่ไปที่มา ทำไมถึงมาประกอบอาชีพนี้... เธอตอบว่าจริงๆ ไม่ได้อยากเป็นแอร์โฮสเตสมาก่อน... อ้าวววววว....

รูปภาพ

“หนูอยากเป็นหมอค่ะ เพราะดูเป็นอาชีพที่ได้ช่วยเหลือคนอื่น แต่พอโตขึ้น ไปใช้บริการที่สนามบิน เห็นพี่ๆ ที่เป็นแอร์โฮสเตสแต่ละคนสวย หุ่นดี เสื้อผ้า หน้าผมเป๊ะ ซึ่งเราก็เป็นคนรักสวยรักงามอยู่แล้ว ทำให้ความใฝ่ฝันตั้งแต่เด็กเปลี่ยนไป ประกอบกับคุณพ่อ บอกว่าอาชีพนี้เป็นอาชีพที่น่าสนใจ ค่าตอบแทนก็ดี และเป็นอาชีพที่หลายคนใฝ่ฝัน พอได้มาเป็นจริง ๆ ก็รู้ว่าอาชีพนี้ช่างมีเกียรติ และเป็นอาชีพที่ตอบโจทย์ให้ตัวเองเป็นอย่างดี”

จะว่าไป... งานบริการอย่างอาชีพแอร์โฮสเตสและงานบริการอื่นๆ ก็ถือเป็นอาชีพที่ได้ช่วยเหลือผู้อื่นเหมือนกัน เพียงแต่ลักษณะงานแตกต่างกันออกไปเท่านั้น

……………………………

รูปภาพ

สายการบินเยอะแยะ ทำไมต้องเป็นแอร์เอเชีย? โห... เป็นคำถามที่ตอบยากนะเนี่ย...

“จอยชอบสไตล์แอร์เอเชียค่ะ ลูกเรือที่นี่ทุกคนดูน่ารักสดใส เราอยู่กันเป็นครอบครัว เวลาไปทำงานก็เหมือนได้เจอเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ เพื่อนร่วมงานที่นี่น่ารักมากๆ และให้ความช่วยเหลือกันทุกด้าน แล้วแอร์เอเชียก็ตั้งคอนเซ็ปต์ไว้ตรงกับพวกเรามากๆ คือลูกเรือจะ Fun & Friendly เข้าถึงง่าย สัมผัสง่าย ลองนึกดูนะคะ สมัยก่อนเวลาเราขึ้นเครื่องบิน เราจะรู้สึกว่าอาชีพแอร์ดูสูงส่ง และเป็นอะไรที่ห่างไกล (และห่างเหิน) กับผู้โดยสาร มันห่างและสูงจนผู้โดยสารไม่กล้าเรียกใช้ แต่สำหรับลูกเรือแอร์เอเชีย ถ้าผู้โดยสารสูงอายุขึ้นมา ท่านจะเดินเข้ามาเกาะแขนเราได้อย่างสนิทใจ หรือให้เราจูงมือไปยังที่นั่งโดยไม่เคอะเขิน เพราะพนักงานของเราจะพูดคุยให้ความเป็นกันเอง ยิ้ม ทักทายให้ผู้โดยสารรู้สึกได้ถึงความเต็มใจให้บริการ”

รูปภาพ

“แต่ด้วยความที่จอยเคยทำงานกับสายการบินอื่นมาก่อน เมื่อมาเป็นส่วนหนึ่งของที่นี่ ก็ต้องปรับตัวหลายอย่าง เราต้องเรียนรู้ให้เร็ว (เพราะคนที่นี่ทำงานกันเร็วมากค่ะ) เนื่องจากแต่ละไฟล์ทมี transit time แค่ 30 นาที และสายการบินแอร์เอเชียก็ให้ความสำคัญกับ on time performance ค่อนข้างมาก ผู้โดยสารจึงมั่นใจได้ว่าหากบินกับสายการบินแอร์เอเชีย ไฟลท์ส่วนใหญ่จะออกตรงตามเวลาค่ะ การันตีด้วยรางวัล World’s best low-cost airline 6 ปีซ้อนกันเลยทีเดียว”

แน่ะๆ มีแอบโปรโมตสายการบินตัวเองด้วย อิอิ...

……………………………

รูปภาพ

หลายคนอาจยังไม่คุ้นเคย และอยากรู้ว่าลูกเรือของสายการบินแอร์เอเชียมีหน้าที่อะไรบ้าง?

“สายการบินของเราเป็นสายการบินโลว์คอสต์ Transit time ค่อนข้างกระชับ ฉะนั้นหลังจากที่ผู้โดยสารลงจากเครื่อง ลูกเรือก็จะต้องช่วยกันทำความสะอาด เก็บขยะตามที่นั่งและทางเดิน จัดเข็มขัดและอุปกรณ์อื่นๆ กลับเข้าที่ แต่ก็ไม่ได้สกปรกอะไรมากมายหรอกค่ะ เพราะผู้โดยสารอยู่บนเครื่องเป็นระยะเวลาสั้นๆ หากเราเปรียบห้องโดยสารบนเครื่องบินเสมือนบ้านของเรา หน้าที่ของเราก็คือคอยดูแลบ้านให้สะอาดอยู่เสมอ เพื่อให้แขกที่มาเยือนสบายตาสบายใจและได้รับความประทับใจกลับไป แต่เมื่อเครื่องบินลงจอดตอนกลางคืน จะมีพนักงานทำความสะอาดขึ้นมาจัดการดูแลให้ เพื่อให้เครื่องพร้อมปฏิบัติการในวันรุ่งขึ้นค่ะ”

รูปภาพ

สายการบินยอดนิยม คนสมัครเป็นล้าน... เธอเล่าให้เราฟังถึงประสบการณ์การสมัคร...

"สมัครแอร์เอเชียมา 2 ครั้งค่ะ ครั้งแรกที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ รอบแรกก็มีการตรวจเอกสาร วัดส่วนสูง ชั่งน้ำหนัก เดินลากกระเป๋าให้กรรมการดู หลังจากนั้นก็สัมภาษณ์เดี่ยวกับกรรมการ 3 ท่าน จอยได้สัมภาษณ์กับกัปตัน เรื่องสัมภาษณ์ก็เป็นประวัติส่วนตัวและเรื่องทั่วไป และพอรู้ว่าเราเคยเป็นลูกเรือมาก่อนก็คุยกันยาวเลย สงสัยกรรมการจะถูกชะตา 555"

"วันที่ 2 แบ่งเป็นห้องแยกทำกิจกรรมค่ะ นั่งเก้าอี้ล้อมวงและแนะนำตัว จับสลากคำถามแล้วออกไปพูดกลางวงพร้อมกับแสดงความสามารถพิเศษ จอยได้คำถามว่า... ถ้ามีเพื่อนฝรั่งมาเที่ยวที่ห้อง จะทำอะไรให้เพื่อนรับประทาน โดยให้อธิบายวิธีการทำเป็นภาษาอังกฤษ...."

โอ้แม่เจ้า... นี่ถ้าผมจับได้คำถามนี้ก็คงต้องโบกมือลา... ผมถามต่อ... แล้วจอยทำอะไรให้เพื่อนรับประทานล่ะ?

"ต้มยำกุ้งค่ะ 555" โอ้แม่เจ้า (อีกรอบ) ... อธิบายการทำต้มยำกุ้งเป็นภาษาอังกฤษ!!!!! ยอดเยี่ยมจริงๆ

แล้วคนอื่นล่ะ?

"บางคนออกไปเต้นค่ะ มีคนเต้นตามเพลงแลคตาซอย 5 บาท เหมือนใน TV เป๊ะเลย น่ารักมาก ผ่านรอบนี้แล้วจะเป็นการสัมภาษณ์เดี่ยว ของจอยกรรมการให้ขายของตามเมนูจริงที่ขายอยู่บนเครื่อง จอยเลือกขายข้าวมันไก่ย่าง น้ำแร่ และเครื่องบินจำลอง ก็ขายแบบสุดๆไปเลยค่ะ เช่นบอกว่าไก่ย่างที่เรามาเสิร์ฟบนเครื่องเป็นไก่พันธุ์ดี แม่พันธุ์เลยนะคะ น้ำนี่ก็น้ำแร่แท้ๆ ดื่มแล้วผิวพันธุ์เปล่งปลั่ง อ่อนเยาว์ เยี่ยงน้ำอำมฤต 5555 จากนั้นกรรมการก็บอกให้ทำอะไรก็ได้ให้กรรมการโต๊ะอื่นหันมามอง อันนี้เขินค่ะไปไม่ถูกเลย สรุปก็ตกรอบตามระเบียบ"

รูปภาพ

……………………………

เล่ารอบที่ได้บ้างดีกว่า เดี๋ยวน้องๆ ที่เข้ามาอ่านจะจิตตก

"สมัครรอบ 2 ตั้งใจมากค่ะ เตรียมตัวมาดีสุดๆ ทั้งเสื้อผ้าหน้าผม ข้อมูลบริษัท ข้อมูลอื่นๆ ความสามารถพิเศษ รอบนี้การสมัครจะพิเศษนิดนึง ตรงที่เป็นการรับเฉพาะคนที่เคยเป็นลูกเรือมาแล้ว ก็มีการตรวจเอกสารทั่วไป ทำข้อสอบวัด attitude แล้วสัมภาษณ์กับผู้บริหารเรื่องทั่วๆ ไป ทีเด็ดอยู่ตรงที่กรรมการให้จอยเอาพวงมาลัยไปขายให้กรรมการโต๊ะอื่นโดยใช้ภาษาอังกฤษ พวงมาลัยจริงๆ ค่ะ พวงมาลัยรถสิบล้อเลย จอยก็งัดทุกวิทยายุทธออกมาใช้ กรรมการบอกว่าให้ขายให้ได้ ถ้าขายไม่ได้ก็ตก สุดท้ายก็ผ่านมาได้ค่ะ ประกาศผลเรียบร้อยก็ตรวจสุขภาพ หลังจากนั้นก็เซ็นสัญญา เตรียมตัวไปเทรน"

รูปภาพ

คิดว่าตัวเองมีดีอะไรที่ทำให้กรรมการประทับใจ

"คงเป็นเพราะเป็นคนขี้เล่น ยิ้มง่าย สนุกสนาน มั่นใจในตัวเอง เข้ากับเพื่อนๆ ได้ดีมั๊งคะ"

……………………………

มีคำแนะนำอะไรให้น้องๆ ที่สนใจสมัครแอร์เอเชียวันพรุ่งนี้บ้าง

"ก่อนอื่นน้องๆ ต้องทำความเข้าใจอาชีพลูกเรือเสียก่อนว่าจริงๆ มีหน้าที่อะไร ไม่ใช่แค่ลากกระเป๋าสวยๆ ในสนามบินนะ ส่วนวุฒิการศึกษาอย่างต่ำก็ต้องระดับปริญญาตรี มีความรู้ความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษเป็นอย่างดี (อันนี้สำคัญมากค่ะ) เรื่องบุคลิกภาพอันนี้ต้องดีอยู่แล้ว

และสิ่งที่น้องๆ ต้องเข้าใจเป็นอย่างยิ่งคือคอนเซ็ปต์ Fun & Friendly ของแอร์เอเชีย คือต้องกล้าแสดงออก กล้าพูด กล้าทำอะไรให้ผู้โดยสารรู้สึกว่าเข้าถึงเราได้ง่าย กล้านำเสนอสินค้าของสายการบินเรา กล้าพรีเซนต์สินค้าต่างๆ แค่นี้คงไม่ยากเกินไปใช่ไม๊คะ"

รูปภาพ

ถามกันมามาก สมัครแอร์เอเชียนี่ต้องเล็บแดงปากแดง ชุดแดง สีแดงทั้งตัวเลยไม๊?

"อันดับแรกปากต้องแดง หน้าต้องเป๊ะ อันนี้เน้นเลยค่ะ ส่วนเรื่องเสื้อผ้า การแต่งกาย ในวันสมัครขอให้เน้นความสุภาพ เป็นตัวเอง และให้เกียรติคณะกรรมการ ส่วนผมก็เน้นความเรียบง่าย แต่ดูดี โดยเฉพาะทรงผมที่สามารถทำได้ด้วยตนเองจะดีมาก เพราะงานเราต้องทำผมเอง มาบินแทบทุกวัน"

……………………………

มาคุยเรื่องอื่นกันบ้าง ยามว่างทำอะไร

"ถ้ามีเวลาไม่มาก ก็ไปเล่นฟิตเนส ไปออกกำลังกาย หรือไม่ก็อ่านหนังสือ แต่ถ้ามีเวลามากหน่อย ก็มักจะไปหาร้านอาหารอร่อยๆ ทาน ไปดูหนังฟังเพลงบ้างแล้วแต่โอกาส แต่สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือเข้าวัดทำบุญ เพื่อความสุขและความสบายใจค่ะ"

รูปภาพ

ช่วงสุดท้ายแล้ว อยากฝากอะไรให้น้องๆ ที่สนใจเป็นลูกเรือบ้าง

"อาชีพลูกเรือเป็นอาชีพที่พิเศษกว่าอาชีพอื่นๆ ตรงที่เราได้เดินทางตลอดเวลา ได้เห็นโลกกว้าง ได้ทำงาน และได้ท่องเที่ยวไปด้วยในตัว หลายคนอาจมองว่าอาชีพลูกเรือก็แค่พนักงานที่ทำงานบนเครื่องบิน แต่จริงๆ แล้วไม่ว่าอาชีพอะไรก็มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่ากัน อยู่ที่คนมอง อยู่ที่คนคิด อาชีพแอร์โอสเตสก็ต้องใช้ความรู้ความสามารถหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นการใช้ภาษา การแก้ปัญหาเฉพาะหน้า การควบคุมอารมณ์ รวมไปถึงการแก้ไขสถานการณ์วิกฤต เพราะฉะนั้น การทำงานในทุกช่วงเวลาจึงมีความสำคัญเสมอ ต้องมีสติกำกับอยู่ตลอดเวลา และต้องหมั่นทบทวนความรู้เกี่ยวกับความปลอดภัยให้ครบถ้วน เพราะเราไม่รู้ว่า ในแต่ละเที่ยวบิน จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง เราจึงต้องเตรียมตัวให้พร้อม เพื่อที่จะสามารถรับมือกับเหตุการณ์นั้นๆ ได้

ขอให้ทุกคนโชคดี มาอยู่ในครอบครัวแอร์เอเชียด้วยกันค่ะ.... "

……………………………

Small Talk คุยกับจอย แอร์โฮสเตสคนสวย สายการบินแอร์เอเชีย
เรื่องและภาพโดย จอย
เรียบเรียงโดย myoldeditor


เว็บไซต์ thaicabincrew.com ขอขอบคุณ คุณสุภัทชาญาณ์ ทับทิมเทศ หัวหน้าแผนกพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน
http://www.thaicabincrew.com เว็บดีๆ ข้อมูลฟรีๆ ยังมีในโลก
Facebook Fan Page: Thaicabincrew Community and Thai Ground Staff
Twitter: Thaicrew and Thai Ground Staff
Instagram: Thaicabincrew
ภาพประจำตัวสมาชิก
myoldeditor
TCC Staff
TCC Staff
 
จำนวนการตอบ: 2253
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอาทิตย์ ส.ค. 22, 2004 8:49 pm
Reputation point: 39
myoldeditor โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

ย้อนกลับไปยัง บทสัมภาษณ์ลูกเรือสายการบินต่างๆ และรายงานพิเศษกิจกรรมของลูกเรือ

ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และขาจร 1 คน

cron