Star of ALC: น้องหนิง สายการบิน Thai Viet Jet

ภารโรง: myoldeditor

Star of ALC: น้องหนิง สายการบิน Thai Viet Jet

โพสต์โดย myoldeditor » วันจันทร์ พ.ย. 10, 2014 6:10 pm

Star of ALC: น้องหนิง สายการบิน Thai Viet Jet
เรื่องและภาพโดย ALC
เรียบเรียง myoldeditor…………………………

หนุ่มสาวเชียงใหม่เป็นลูกเรือกันเยอะเลย เพราะนอกจากพวกเขาและเธอเหล่านั้นจะหล่อและสวย แถมมีเสน่ห์ตามแบบฉบับหนุ่มสาวชาวเหนือแล้ว ยังโชคดีที่มีสถาบันการแนะแนวอาชีพดีๆ อย่างโรงเรียนสอนภาษาและพัฒนาการเรียนรู้เกียรติปรีชา (ALC English for Airlines) ของครูน้อย คุณสาวิตรี เกียรติปรีชา อดีตพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินของสายการบิน United Airlines ซึ่งเป็นทั้งผู้อำนวยการโรงเรียนและครูใหญ่ คอยให้คำแนะนำในการสมัครแก่น้องๆ ที่มีความฝันจะเป็นลูกเรืออีกด้วย

และวันนี้ ถือเป็นโอกาสพิเศษจริงๆ ที่เราจะได้พูดคุยกับน้องหนิง แอร์โฮสเตสคนสวยจากสายการบินไทยเวียดเจ็ทแอร์ อีกหนึ่งผลงานของ ALC ที่ครูน้อยภูมิใจ...

…………………………

รูปภาพ

น้องหนิง ธมนวรรณ ชีวะเกตุ จบการศึกษาจากคณะมนุษยศาสตร์สาขาวิชาภาษาอังกฤษจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หลังจากเธอเรียนจบก็สอบชิงทุนไปเรียนภาษาเพิ่มเติมที่ประเทศนิวซีแลนด์ จากนั้นก็เริ่มสนใจสมัครงานในตำแหน่งพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน

เมื่อถามถึงแรงบันดาลใจในการตัดสินใจมาสมัครอาชีพนี้ เธอตอบเราว่า

“หนูมีทัศนคติต่อการทำงานว่า ถ้าเราชื่นชมอาชีพไหนแล้ว เราจะต้องพยายามสร้างแรงจูงใจให้ไปถึงอาชีพนั้นให้ได้ ตอนขึ้นเครื่องตอนเด็กๆ นี่มองพี่นางฟ้าตาปริบๆ เลย อยากเก่ง อยากแต่งชุดสวยๆ เหมือนพี่เค้าบ้าง พอโตมาก็คิดว่าอยากทำอาชีพที่ชอบและก็ต้องเลี้ยงดูพ่อแม่ได้ เลยมาจบที่อาชีพแอร์ สมัครแต่แอร์ไม่สนพัดลมเลยค่ะ 55”

ส่วนการเตรียมตัวสัมภาษณ์

“หนูมีพี่แอนเป็นไอดอลค่ะ (พี่แอนเป็นอดีตแอร์โฮสเตสคนสวย เธอคือหนึ่งในคณะครูผู้สอนของสถาบัน ALC) อย่างแรกต้องคิดว่าตัวเองทำได้ ตอนนั้นมโนเห็นตัวเองอยู่ในชุดสายการบินเลยค่ะ 55 พี่แอนบอกเสมอว่าให้เราทำความรู้จักสายการบินที่ตัวเองจะไปสมัครให้ดีเสียก่อน ตอนนั้นก็อ่านข้อมูลทั้งกานต์แอร์และเวียดเจ็ทแอร์ (สายการบินไทยเวียดเจ็ทแอร์เป็นการร่วมทุนของกานต์แอร์ที่มีคุณสมพงษ์ สุขสงวนเป็นผู้บริหารและเวียดเจ็ทแอร์จากประเทศเวียดนามค่ะ)”

รูปภาพ

“ส่วนไอเดียในการเลือกเครื่องแต่งกายนี่เอาตัวเองเป็นที่ตั้งล้วนๆ (คิดเองว่า) ต้องดูทันสมัยให้เข้ากับ slogan ของสายการบินที่ว่า : young and dynamic แต่ก็ต้องดูน่าเชื่อถือและสุภาพด้วย ซึ่งก็ต้องแล้วแต่บุคลิกของแต่ละคน แต่งให้มั่นใจให้เข้ากับลุคเรา บางคนอาจมั่นใจที่จะใส่เสื้อเชิ้ตกระโปรงทรงเอ บางคนอาจดูดีกว่าถ้าใส่ blouse กับกระโปรงพลีท เรื่องทรงผมนี่เค้าระบุไว้เลยว่าให้ปล่อยผม รองเท้าก็อยากให้เป็นคัชชูส้นสูง สีก็สุภาพไว้ก่อนกันเหนียวค่ะ”

เธอเล่าประสบการณ์สมัครและสัมภาษณ์สายการบินไทยเวียดเจ๊ทแอร์ให้เราฟังด้วย

“รอบที่หนูสมัคร อย่างแรกต้องปริ้นท์ใบสมัครออนไลน์ออกมาก่อน จากนั้นก็กรอกข้อมูลพร้อมแนบเอกสารแล้วส่งไปที่บริษัทกานต์นิธิ แต่รอบนี้เปิดให้ walk in กันเลย จากนั้นบริษัทก็จะโทรเรียกผู้ที่ผ่านการคัดเลือกมาสัมภาษณ์”

“วันสัมภาษณ์อย่าลืมเตรียมเอกสารมาให้ครบนะคะ รูปก็เตรียมมาด้วยเผื่อเหลือเผื่อขาด ขั้นตอนแรกคือชั่งน้ำหนักวัดส่วนสูง เวลาวัดส่วนสูงหนูอยากแนะนำให้ยืดตัวแนบกำแพงให้มากที่สุด แต่ส้นเท้าต้องติดกับพื้นนะคะ แล้วฮึ้บบบบ... หายใจเข้าลึกๆ แล้วกลั้นหายใจไว้ พอวัดเสร็จค่อยผ่อนลมหายใจ เพื่อนๆ หลายคนทำวิธีนี้แล้วได้ส่วนสูงเพิ่ม 0.5 – 1 เซ็นต์กันเลยทีเดียว”

“จากนั้นก็รอเรียกไป Prescreen รอบของหนูเข้าไปทีละ 5 คน อยากให้ทุกคนพยายามเรียกกำลังใจให้ตัวเองตั้งแต่ก้าวแรกที่เข้าไปพบกรรมการเลยนะคะ เข้าไปถึงก็ฉีกยิ้มกันเต็มที่เลย หนูนี่ยิ้มจนตาตี่ กรรมการจะให้แนะนำตัวคร่าวๆ แล้วถามแบ็คกราวด์หรือประสบการการณ์ทำงานของเรา ข้อมูลส่วนใหญ่ที่กรรมการนำมาถามก็ตามที่เรากรอกไว้ในใบสมัครนั่นล่ะค่ะ”

รูปภาพ

“ถ้าผ่าน... อีกวันก็จะมีการทำ group discussion แล้วก็ลองชุด เดินให้กรรมการดู จากนั้นจะประกาศรายชื่อผู้ที่ผ่านเข้าสัมภาษณ์รอบไฟนอลซึ่งเป็นการสัมภาษณ์เดี่ยว ในรอบไฟนอล หนูอยากให้เพื่อนๆ พยายามคิดเผื่อไว้เลยว่ากรรมการจะถามอะไรต่อ แล้วก็คิดแนวทางการตอบคำถามคร่าวๆ ไว้ในหัวล่วงหน้า วิธีนี้จะช่วยลดภาวะ Blank เมื่อเจอคำถามได้ค่ะ:)”

เราถามถึงความประทับใจในการทำงาน

“ไทยเวียดเจ็ทเป็นสายการบินเปิดใหม่จึงมีวัฒนธรรมองค์กรที่ค่อนข้างจะแตกต่างค่ะ บรรยากาศในการทำงานของจะสบายๆ สนุกสนาน เป็นกันเอง แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้แบบพี่น้อง ที่นี่ไม่ยึดติดกับระบบ seniority เสียจนไม่มีความสุขในการทำงาน เราจะช่วยกันทำงานเป็นทีม ไม่ใช่มานั่งจับผิด รุ่นน้องก็จะเคารพและรักรุ่นพี่ รุ่นพี่ที่มีประสบการณ์ก็จะแนะนำสิ่งดีๆ ให้กับรุ่นน้อง”

“ส่วนเรื่องความไม่ประทับใจ... อย่าเรียกว่าความไม่ประทับใจเลยค่ะ คือพวกเราต้องไปเทรนและร่วมงานกับสายการบินเวียดเจ็ทแอร์ที่เวียดนาม ปัญหาส่วนใหญ่ที่เจอจะเป็นเรื่องภาษาและวัฒนธรรม คนเวียดนามจะพูดเสียงดังแล้วใส่อารมณ์กับเรื่องที่พูด ตอนแรกที่ไปก็จะเครียดบ้าง เพราะเวลาเค้าพูดจะเหมือนดุ พูดเสียงดัง บางทีก็ตะโกน แต่พออยู่ไปๆ ก็เข้าใจค่ะ ว่าเค้ารับวัฒนธรรมส่วนนี้จากจีน ไม่ใช่เรื่องไม่สุภาพอะไร”

รูปภาพ

“อีกเรื่องคือเรื่องภาษา ผู้โดยสารส่วนใหญ่เป็นคนเวียดนามซึ่งพูดภาษาอังกฤษไม่ค่อยคล่อง แรกๆ ต้องถามลูกเรือเวียดนามตลอดว่าผู้โดยสารพูดว่าอะไร ต้องการอะไร แต่ตอนนี้ท่องได้หมดแล้วค่ะ ชื่ออาหารเครื่องดื่มบนเครื่อง ตอบคำถามผู้โดยสารได้ ประโยคสำคัญเวลาทำงานที่ท่องจนขึ้นใจเลย เช่น กรุณารัดเข็มขัดนิรภัย โปรดปรับที่นั่งของท่านให้อยู่ในตำแหน่งตรง กรุณาคืนเข็มขัดนิรภัยของเด็กด้วยนะคะ เป็นต้น แต่สำเนียงของเค้าหนูยังไม่แก่กล้าพอ เรื่องการคิดเงิน บอกเลขที่นั่งผู้โดยสารก็ต้องทำได้ค่ะ ทุกวันนี้เวลาไปซื้อของแล้วต่อราคาได้เยอะๆ เป็นอะไรที่หนูภูมิใจสุดๆ 55”

ประโยชน์และความประทับใจที่ได้รับจากการเรียนที่ ALC

“หนูประทับใจ ALC เพราะ ALC เปรียบเสมือนบ้านอีกหลัง มีครูน้อยเป็นแม่ มีพี่แอนกับพี่หนิงเป็นพี่สาว เพื่อนร่วมชั้นก็เหมือนพี่น้องกัน ทุกวันนี้ยังคุยกัน ติดต่อกัน เล่าเรื่องสัพเพเหระให้กันฟังอยู่เลยค่ะ เวลามีปัญหาเกี่ยวกับสมัครการสัมภาษณ์หรือแม้แต่เรื่องส่วนตัว หนูปรึกษาทุกคนได้หมดเลยค่ะ เรียนจบคอร์สแล้วก็มาเรียนซ้ำได้อีก ครูสนับสนุนกันเต็มที่ เอาให้มั่นใจกันไปเลย (ที่จริงหนูหาเรื่องมานั่งเม้าท์ที่ ALC)”

รูปภาพ

ก่อนจากกันไปมีอะไรจะฝากบอกเพื่อนๆ บ้างไม๊

“เราเบสกรุงเทพนะคะ คนส่วนใหญ่ยังเข้าใจผิด แต่ที่ไปเวียดนามเพราะต้องไปเทรน Safety ทำ line training กับ line check ที่นั่น แล้วอยากฝากถึงเพื่อนๆ ว่าแม้ครอบครัวเราจะใหม่ แต่อนาคตจะเป็นครอบครัวใหญ่ที่อบอุ่นแน่นอนค่ะ ถ้าพูดถึงความก้าวหน้าของบริษัทแล้ว เวียดเจ็ทแอร์ถือว่าเป็นสายการบินน้องใหม่ที่เติบโตไวมาก ภายในระยะเวลาสองปี เวียดเจ็ทสามารถพัฒนาจนมีรูทบินไปต่างประเทศ เช่น สิงคโปร์และเกาหลี ตอนนี้มีลูกเรือเกาหลีแล้ว อนาคตก็แว่วๆ ว่าจะมีเครื่องใหม่ๆ เข้ามา โดยส่วนตัวหนูเชื่อว่าถ้าเวียดเจ็ททำได้ไทยเวียดเจ็ทก็จะทำได้ค่ะ

ส่วนเรื่องรูทบินของไทยเวียดเจ็ทขณะนี้เป็นบินภายในประเทศ ส่วนเรื่องเส้นทางต่างประเทศผู้ใหญ่กำลังพิจารณากันอยู่ หนูอยากบอกเพื่อนๆ ให้คิดว่า " ถ้าเราจะเป็นแอร์ เราจะได้เป็นแอร์" สู้ๆ นะคะ:) และถ้าเพื่อนมีคำถามเกี่ยวกับสายการบินไทยเวียดเจ็ท ติดต่อหนูได้ทางเฟสบุ๊ค Ning T.Jivacate ได้เลยค่ะ

…………………………

ข้อมูลเพิ่มเติมของ โรงเรียนสอนภาษาและพัฒนาการเรียนรู้เกียรติปรีชา (ALC English for Airlines) จังหวัดเชียงใหม่ คลิก http://www.alcschool.com/

โรงเรียน สอนภาษาและพัฒนาการเรียนรู้เกียรติปรีชา (ALC English for Airlines) เตรียมความพร้อมสู่อาชีพแอร์โฮสเตสและสจ๊วต เผ่านการรับรองโดยกระทรวงศึกษาธิการ โดยมีการพัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอนมาโดยตลอด เป็นที่ยอมรับของหน่วยงาน องค์กรทั้งภาครัฐบาลและเอกชน ดำเนินการโดยนางสาวิตรี เกียรติปรีชา (ครูน้อย) อดีตพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินของสายการบิน United Airlines
http://www.thaicabincrew.com เว็บดีๆ ข้อมูลฟรีๆ ยังมีในโลก
Facebook Fan Page: Thaicabincrew Community and Thai Ground Staff
Twitter: Thaicrew and Thai Ground Staff
Instagram: Thaicabincrew
ภาพประจำตัวสมาชิก
myoldeditor
TCC Staff
TCC Staff
 
จำนวนการตอบ: 2253
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอาทิตย์ ส.ค. 22, 2004 8:49 pm
Reputation point: 39
myoldeditor โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

ย้อนกลับไปยัง บทสัมภาษณ์ลูกเรือสายการบินต่างๆ และรายงานพิเศษกิจกรรมของลูกเรือ

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: Google [Bot] และขาจร 2 คน

cron