Small Talk : ออย สายการบิน Silk Air

ภารโรง: myoldeditor

Small Talk : ออย สายการบิน Silk Air

โพสต์โดย myoldeditor » วันพุธ ต.ค. 02, 2013 9:02 pm

Small Talk : ออย สายการบิน Silk Air
เรื่องและภาพโดยออย

............................

มาเจอแอร์คนเก่งก็ต้องขอคุยกันหน่อย แนะนำตัวหน่อยครับ

รูปภาพ

ชื่อออยค่ะ จริยาภรณ์ วงศ์มา อายุ 24 ปี จบจากคณะรัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ทำงานกับ silk air มาได้ 1 ปี กับ 6 เดือนแล้ว ทุกคนจะถามเหมือนกันว่า จบคณะนี้แล้วมาเป็นแอร์เนี่ยนะ คือจริงๆ เป็นคนไม่ชอบทำงานออฟฟิต ไม่ชอบทำเอกสาร ชอบพบปะผู้คนมากกว่า เรารู้สึกว่าการเจอคนใหม่ๆ มันเหมือนกับการได้แชร์เรื่องราวต่างๆ ดูน่าสนุกดี และต้องขอขอบพระคุณ ครูน้อย (คุณสาวิตรี เกียรติปรีชา) โรงเรียน ALC School http://www.alcschool.com/ ด้วยค่ะ ที่เป็นที่ปรึกษาในทุกเรื่องๆ จนทำให้เราประสบความสำเร็จกับงานนี้
 
ขั้นตอนการสมัคร

อย่างแรกเลยต้องบอกว่า สำหรับใครที่อยากจะทำอาชีพนี้ต้องหมั่นเช็คข้อมูลข่าวสารบ่อยๆ นะคะ และเว็บไซต์ Thaicabincrew.com ก็เป็นช่องทางสำคัญที่สุดในการรับข้อมูลเหล่านี้ค่ะ
 
สำหรับ Silk Air จะเป็นระบบการสมัครแบบ Online Application ค่ะ เหมือนกับ Singapore Airlines เด๊ะเลย เพราะเค้าเป็นแม่ลูกกัน หลังจากหมดเขตรับสมัครแล้ว ทางบริษัทก็จะโทรมาเรียกให้เราไปสอบสัมภาษณ์ พอถึงวันที่สอบสัมภาษณ์ ก็จะมีเจ้าหน้าที่มาตรวจเอกสาร แล้วก้อให้วัดส่วนสูง ชั่งน้ำหนัก จากนั้นก็รอเข้าด่านต่อไปซึ่งเป็นด่านแรกที่เราจะเจอกรรมการค่ะ

Staff จะเรียกผู้สมัครเข้าไปทีละ 5 คน เข้าไปนั่งเรียงกัน แนะนำตัวตามลำดับทีละคน ในห้องมีกรรมการทั้งหมด 3 คน ส่วนมากจะเป็นทีมผู้บริหาร เช่น  Supervisor, Marketing Manager กรรมการก็จะถามคำถามหลากหลายขึ้นอยู่กับผู้สมัครค่ะ อย่างบางคนก็ถามเกี่ยวกับประสบการณ์การทำงานที่ผ่านมา, ชีวิตเรื่องการเรียน, เคยอยู่ต่างประเทศไม๊ อยู่นานเท่าไหร่ คิดว่าทำงานต่างประเทศแล้วไม่ค่อยได้กลับบ้านจะทนได้มั้ยอะไรประมาณนี้ อย่างคำถามของเราก็มาจากที่เราแนะนำตัวไปว่า เราเป็นคนเชียงใหม่ เกิดที่เชียงใหม่ เรียนที่เชียงใหม่ เค้าเลยถามว่า ในเชียงใหม่มีวัดกี่วัด, เรามีเวลาให้คุณ 1 วันพาเราเที่ยวเชียงใหม่คุณจะพาเราไปไหน เจอคำถามก็อึ้งๆ ไปพักนึง แต่สุดท้ายก็เอาตัวรอดมาได้ (555555)

พอผู้สมัครทุกคนตอบคำถามจบ เจ้าหน้าที่ก็จะบอกให้ออกมารอข้างนอก และประกาศผลทันทีเลยค่ะ!! (นึกในใจว่าอะไรจะเร็วปานนั้น) ประกาศผลเสร็จปุ๊บผู้ผ่านเข้าบ้านอคาเดมี่ รอบถัดไปก็ต้องไปตรวจเอกสารอีกรอบค่ะ (รอบนี้จะเน้นดูคะแนน TOEIC ซึ่งเค้าจะขอ copy แล้วก็ขอดูตัวจริงประกอบ)  หลังจากนั้นก็ให้กรอกแบบฟอร์มของบริษัทและรอเรียกเข้ารอบต่อไป
 
รอบต่อไปนี้ถือว่าเป็นรอบชี้ชะตาเลยนะ (นี่ขนาดยังไม่ Final Interview!) เพราะจะได้เจอกับทีม HR, Recruiter, Cabin Crew Executive ฯลฯ รอบนี้จะเป็นรอบที่ให้เราไปลองชุด ตรวจผิว ขอบอกว่าลุ้นระทึกมาก เพราะตัวเองมีแผลเป็นที่หัวเข่า หลังจากไปเปลี่ยนชุดเสร็จแล้ว เค้าก็จะให้เราเดินให้ดู เดินไป เดินมา แล้วก็จะขอดูแขนดูขาว่ามีแผลเป็นอะไรมั้ย ด้านหลังมีรอยสักมั้ย เป็นสิวมากรึเปล่า สำหรับคนที่ไม่ผ่านรอบนี้ เค้าก็จะ Say Sorry แล้วให้ออกจากห้องไปเลยค่ะ พอผ่านด่านนี้ปุ๊บก็จะเป็นด่านให้อ่านข้อความสั้นๆ (เหมือนจะเช็คสำเนียงการอ่านภาษาอังกฤษ) ส่วนมากจะเป็น Annoucement บนเครื่อง คัดมาซัก part นึง แล้วก็จะมีการพูดคุยกับทีม recruiter ตัวต่อตัว เค้าก็จะให้แนะนำตัวสั้นๆ อีกครั้ง ชวนคุยนู่นนี่นั่น แล้วถ้ารอบนี้เราผ่าน เค้าก็จะให้มา Final Interview อีกทีในวันรุ่งขึ้น คือเค้าจะออกจดหมาย แล้วส่งอีเมล์แบบฟอร์มมาให้เรากรอกและให้นำไปด้วยในวันสัมภาษณ์รอบสุดท้าย

รูปภาพ
 
รอบ Final แล้วสิ

รอบสุดท้ายของจริงแล้ว จะบอกว่ารอบนี้รู้สึกตื่นเต้นน้อยกว่าวันแรก เพราะวันแรกมันลุ้นมากๆ แต่ที่นี่ Final Interview เราจะได้เจอผู้สมัครท่านอื่นๆ หลายๆ คน ว่าง่ายๆ คือสัมภาษณ์รวม เค้าจะแบ่งเป็นรอบเช้าและบ่าย รอบละ 30 คน เราได้รอบเช้า เข้าไปก็นั่งตามหมายเลขที่เค้าแจกให้รอกรรมการ

กรรมการรอบสุดท้ายก็จะมีหลายคน คือรวมกันมาทุกฝ่าย Vice President, Cabin Crew Manager, HR  มีประมาณ 6-7 คน  เค้าก็จะให้ออกไปแนะนำตัว คุยกับกรรมการ ตั้งแต่คนแรกจนคนสุดท้าย อาจจะมีคำถามนิดหน่อย แต่จริงๆ คือไม่เครียดเลย เค้าดูแนวชวนคุยมากกว่า เสร็จแล้วก็กลับบ้าน รออีเมล์ประมาณ 2 สัปดาห์ เราก็ได้เมล์ให้ไปตรวจสุขภาพ
 
เมื่อผ่านด่านตรวจสุขภาพแล้ว ก็จะมีอีเมล์มาแจ้งว่า ต้องเซ็นสัญญาวันไหน เตรียมเอกสาร เตรียมตัวอย่างไรบ้าง รวมถึงบอกรายละเอียดเรื่องการเดินทาง

รูปภาพ
 
ไปสิงคโปร์กันเถอะ

วันที่ 3 มกราคม 2555  คือวันที่มาสิงคโปร์ แล้วก็จะมี  Cabin crew Trainer จากบริษัทมารอรับ วันนั้นจะเป็นวันที่จะได้รู้ว่าเราอยู่ Batch ไหน (รอบนี้คนไทยจะแบ่งเป็น 2 แบช แบชละ 12 คน)  Crew Trainer เป็นใคร แล้วเค้าก็จะให้เราเขียนชื่อเล่น ในที่นี้ก็เลือกชื่อภาษาอังกฤษที่ให้ดูเรียกง่ายกันทุกคน ใครเป็นใครชื่อเล่นก็ต้องเริ่มจำกันใหม่ เพราะคนไทยที่อยู่ที่นี่ส่วนมากจะใช้ชื่อที่ใช้ทำงานกัน ไม่ได้ใช้ชื่อเล่นจริงๆ หลังจากนั้น เค้าก็จะพาเราไปโรงแรมที่พัก โดยบริษัทจะจัดที่พักให้ 1 อาทิตย์แรกที่มาถึง ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เราต้องไปตรวจร่างกายที่สิงคโปร์อีกครั้งเพื่อเป็นการยืนยันว่าร่างกายเราแข็งแรงจริงและเรา Fit to Fly!
 
ชีวิตความเป็นอยู่ที่สิงคโปร์ล่ะ

เราถือว่าโอเคนะ สิงคโปร์เป็นประเทศที่มีหลากหลายวัฒนธรรม มีคนหลายเชื้อชาติ เราว่าเป็นการ Mixed Culture ได้แบบค่อนข้างโอเค อย่างแรกคืออาหารการกินก็มีหลากหลายเอเชีย ฝรั่งตะวันตกอะไรก็หากินได้หมด อีกอย่างคือจะมี Thai Town เล็กๆ ซึ่งที่นี่เราเรียกว่า Golden Mild ลองไปดู เหมือนเดินอยู่ในเมืองไทยยังไงยังงั้นแหละ ก๋วยเตี๋ยว ส้มตำ อาหารไทย รวมถึง Supermarket  ของไทย พูดได้ว่าเกือบจะทุกอย่างหาได้ที่นี่! (ของสดก็ยังมี ปลาเปลอ ผัก ผลไม้ นู่นนี่นั่น ) เพราะคนไทยมาทำงานที่นี่เยอะมากกกก พูดเลยยยยยยยยย..  อย่างที่สองเห็นทีจะเป็นการคมนาคม เราคิดว่ามันสะดวกมากๆ แล้วเราก็ชอบตรงที่ระบบเค้าค่อนข้างดี รถไฟเค้าก็เป็นทั้งรถไฟฟ้าและรถใต้ดิน ส่วนรถเมล์ก็ถือว่าดีทีเดียว แอร์เย็น ขับลื่น แถมค่าบริการก็ไม่แพงเลยยยยยยยยยยยยยยยยยย นั่งไปเรื่อยๆ ก็ชิวนะถ้าไม่รีบ ที่สำคัญคือรถไม่ติด จะมีนิดหน่อยถ้าเป็นช่วง Peak hour จะไปไหนก็ถือว่าสะดวกสุดๆ

รูปภาพ

ส่วนเรื่องบ้านพักที่นี่ เราต้องออกค่าที่พักเอง ที่อยู่ก็จะเป็นในลักษณะ HBD Flat (ก็คือ apartment นั่นแหละ) กับ Condominium ความต่างอย่างแรกอยู่ตรงที่ว่า HDB Flat เป็นบ้านที่รัฐบาลเป็นเจ้าของ ส่วนคอนโดคือของเอกชน ความต่างอย่างที่สอง คือคอนโดจะมีความเป็นส่วนตัวมากกว่า สิ่งอำนวยความสะดวกก็จะมีมากกว่าเหมือนๆ กับบ้านเรา ฟิตเนส สระว่ายน้ำ ที่จอดรถ ยิม ฯลฯ  แต่นั่นแหละ .. คอนโดก็ต้องแพงกว่า  แต่ HBD ก็ไม่ได้เลวร้าย ก่อนที่จะย้ายมาคอนโดเราเคยอยู่ HDB มาก่อน ถือว่าค่อนข้างโอเคเลย เดินทางสะดวกไปมาง่าย ใน 1 Unit ก็จะมีหลาย ห้องนอน อยู่กันคนละห้อง แล้วแต่ว่าเราอยากได้กี่ห้องนอน แชร์กับเพื่อนกี่คน ก็จับกลุ่มกันแล้วติดต่อ Agent ให้ลองจัดหาบ้านให้ ถ้าทุกคนโอเค ก็ Say Yes ทำสัญญา ค่าเช่า ค่าน้ำ ไฟ อินเตอร์เนตหารกันตามจำนวนคนอยู่ วันหยุดก็ทำอาหารไทยกินบ้าง ออกไปกินข้างนอกบ้าง ได้กินอาหารไทยบ่อยๆ ก็ไม่คิดถึงบ้านมากหรอก แถมอยู่กับคนไทยด้วยกัน ก็เข้าใจกันมากกว่า
 
TRAINING..

ขอข้ามมาถึงในช่วงของ Training เลย การเทรนที่นี่ใช้ระยะเวลาประมาณ 2 เดือนครึ่ง รวมถึงการบิน SNY (คล้ายๆ กับ OJT) การเทรนก็สนุกสนาน หนักบ้างเหนื่อยบ้างเป็นธรรมดา ตอนเทรนก็แบ่งเป็น 2 Sections คือ ส่วนของ Service และ safety ซึ่งเราจะไปเทรนที่ Singapore Airlines Training Centre เรารู้สึกว่าวัฒนธรรมการเทรนที่นี่ค่อนข้างจะเป็นตะวันตก คือทุกเช้าเจอหน้ากัน ทุกคนก็ Say Good Morning ตอนบ่ายก็ good afternoon เป็นธรรมดา การเทรนที่ Training Centre ทำให้เราเจอคนหลายๆ ชาติ ดูมีสีสันไปอีกแบบ
 
เทรนเสร็จปุ๊บมาจนถึงวันติดปีก ที่นี่วันติดปีกเค้าจะเรียกว่า Graduation Day  อารมณ์เหมือนเราเรียนจบแล้วนะ ต่อไปจะบินจริงแล้วนะ ก็จะมีงานสังสรรค์เล็กๆ แล้วก็มีการโชว์การแสดงของเหล่า Trainee คนที่มาร่วมงานก็จะมีทั้งฝ่าย Cabin Crew operation, Pilot, HR รวมถึงพ่อแม่ผู้ปกครองที่มาเยี่ยมลูกสาวด้วย ถือว่าวันนั้นเป็นวันที่สนุกสนานวันนึง และเป็นเหมือนกับวันที่จะได้เจอเพื่อนๆ ครบทั้งรุ่น เพราะหลังจากที่เริ่มบินกันจริงๆ แล้วจะหาเวลาเจอกันครบได้ยากมาก

รูปภาพ
 
.. บิน บิน บิน ...
 
ด้วยความที่ว่า Silk Air เป็น Regional Wings of Singapore Airlines เส้นทางบินก็จะเป็นเมืองสำคัญทางเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวเป็นหลัก เช่น  ภูเก็ต, สมุย, เชียงใหม่, กัวลาลัมเปอร์, ปีนัง, สุราบายา, ย่างกุ้ง, บรูไน, บังกาลอร์, ไฮเดอราบัด, ฮานอย, เสียมเรียบ, พนมเปญ, เฉิงตู, คุณหมิง, เซินเจิ้น ฯลฯ  ทำให้เราได้เจอกับผู้โดยสารหลายๆ กลุ่มทั้งนักธุรกิจ, นักเรียน, นักท่องเทีย่ว, คู่ฮันนีมูน, คนทำงาน ฯลฯ
 
ทำงานที่นี่เราจะได้ทำงานกับคนหลายชาติ หลายภาษา ทั้งสิงคโปร์ ไทย มาเลเซีย อินโดนีเซีย จีน ฟิลิปปินส์ อินเดีย ฯลฯ  เราก้อจะได้เรียนรู้วัฒนธรรมหลายๆ แบบ ความที่เราบินเครื่องเล็ก (A319/320) ลูกเรือบนไฟลท์นึงก็จะมีไม่เยอะ ทำให้เราทำความรู้จักได้ทั่วถึง ยิ่งบินไฟลท์ยาวล่ะก็มีเรื่องเม้าท์กันเยอะเลย จนบางทีเราก็ได้เรียนภาษาท้องถิ่นของเค้าไปในตัว เราก็จะสอนเค้าพูดไทยบ้าง ทำงานที่นี่ก็ค่อนข้าง Flexible วัฒธรรมเค้าจะไปทางตะวันตก ทุกคนสามารถพูดและแสดงความคิดเห็นได้อย่างค่อนข้างอิสระ แต่เรื่อง Safety เป็นเรื่องที่ Strict เป็นปกติของสิงคโปร์อยู่แล้ว บางทีเจอแจ็คพอตเวลาไปบิน จะมี Audit มาตรวจไฟลท์บ้าง นู่นนี่บ้าง ทีนี้ล่ะเตรียมตอบคำถาม Safety กันใหญ่ และในช่วงเวลา brefing หัวหน้าก็จะมีการถามคำถามเรื่องความปลอดภัยอยู่แล้ว ทำให้เราคิดว่า เราต้องเตรียมพร้อมในการตอบคำถาม ซึ่งเหมือนกับว่าเราทำการ review ให้กับตัวเองไปด้วย และทุกๆ คนสามารถแชร์ประสบการณ์จากไฟลท์ก่อนๆ หรืออยากจะเน้นให้ระวัง หรือโฟกัสในเรื่องไหนก็สามารถเอามาแชร์ได้ เหมือนกับเป็นการ remind เรื่องสำคัญๆ ให้กับเพื่อนร่วมงาน
 
อีกอย่างคือช่วงเดือนแรกที่เราบิน ที่นี่จะมีระบบ Mentor - Mentee  อารมณ์เดียวกับพี่รหัส น้องรหัส ตารางบินเราจะเหมือนกับเค้า 1 เดือนแรกที่เราเริ่มบิน เพื่อเป็นการสอน ไกด์เรา ดูแลเราในช่วงระยะแรกๆ ที่เรายังไม่ชิน ยังไม่คล่องกับงาน เราได้ Mentor แบบถูกใจมาก เกิดวันเดียวกัน นิสัยเหมือนกัน เค้าทำงานเก่งมาก ทำงานเร็ว แต่ทำงานเป็นระบบ สอนให้เรารอบคอบ ให้เราคิดและหาวิธีแก้เองอันไหนที่ไม่ถูก เค้าก็จะย้ำให้อีกที สอนตั้งแต่ยังทำครัวไม่เก่ง ครัวเลอะนู่นนี่ไปหมด จนตอนนี้ ทำครัวโปรสุด ๆ บอกเลย 5555 สนุกทุกไฟล์เวลาได้บินกับเค้า
 
สิ่งที่แฮปปี้อีกอย่างนึงคือ เวลาตารางบินเดือนใหม่ออกมาทีไร ไปเช็คชื่อ แล้วได้บินกับคนไทยด้วยกัน มันจะรู้สึกดีมาก ไม่ว่าไฟลท์จะยาวจะสั้นผู้โดยสารจะเต็มขนาดไหน อยู่กับเพื่อนร่วมรุ่นด้วยกันมันก็โอเคสุดๆ แหละ

รูปภาพ
 
.. สวัสดิการ..

ที่นี่ก็จะมีตั๋วฟรีให้พนักงานปีละ 1 ใบ  เรียกว่า Home based Ticket  แล้วก็ Privileged Ticket อีก 1 ใบ ซึ่งสองอันนี้ เราไม่ต้องจ่ายค่าตั๋วแค่จ่ายภาษีกับค่าน้ำมัน ส่วนตั๋วอื่นๆ ก็จะเป็นตั๋ว ID จ่ายแค่ครึ่งราคาบ้าง หรือลดเยอะกว่านั้นบ้าง ดีอีกอย่างตรงที่ว่าใช้ได้ไม่จำกัดต่อปี ทำงานครบ 6 เดือน ผ่านโปรปุ๊บก็ใช้ตั๋วได้เลย และสามารถใช้ตั๋วของ Singapore Airlines เพราะอยู่ในเครือเดียวกัน เรื่องวันหยุดพักร้อนมีให้ปีละ 27 วัน (นับรวม Public Holiday แล้ว) ก็ถือว่าค่อนข้างโอเคนะ โบนัสที่นี่ก็ค่อนข้างแฟร์ๆ ถ้า work hard ก็ต้อง earn hard นะเราว่า 5555  
 
>> ต้องขอบคุณ Silk Air ที่ให้โอกาสเราร่วมงานด้วย เป็นงานแรกในชีวิตเรา ทำให้มีโอกาสได้ใช้ชีวิตในหลายๆ รูปแบบ เจอคนหลากหลาย ให้ประสบการณ์อะไรที่คาดไม่ถึงเยอะมากจนทำให้ตอนนี้เรายังคิดไม่ออกเลยว่า ถ้าไม่เป็นแอร์ แล้วเราจะไปทำงานอะไรดี ตัวเราเองก็สมัครมาหลายที่ ผิดหวังมาหลายสาย ฟังทั้งเรื่องที่ดีและไม่ดี ทั้งจริงและไม่จริงมาก็เยอะ จนถึงคราวที่ได้มาทำจริงๆ ก็เห็นอะไรที่แปลกไปหลายๆ อย่าง
 
ขอฝากไว้สำหรับคนที่อยากทำอาชีพนี้ ถามตัวเองก่อนเลยว่า ชอบในตัวงานจริงๆ รึเปล่า การได้เที่ยว ได้อยู่ต่างประเทศ ไม่ได้แปลว่าเราจะแฮปปี้เสมอไป เพราะบางคนก็ sufferไปกับการคิดถึงบ้าน ที่สำคัญคือ เราต้องมีทัศนคติที่ดี ต้องปรับ Attitude ของเราให้เข้ากับคนอื่นๆ ได้ด้วย ทำงานแบบนี้ต้องเปิดใจให้กว้าง เพราะเราไม่รู้หรอกว่า บางทีข้างหน้า เราจะเจอกับอะไร อย่ามองแค่ว่า งานมันดีนะ ได้เที่ยว รายได้ดี มั่นคง ตอนนี้ใครๆ ก็อยากเป็นแอร์ เราจะเป็นมั่ง มันไม่ใช่แบบนั้น เราต้องมองปัจจัยอื่นๆ ด้วย แล้วคิดดูให้ดีๆ ว่าพร้อมแล้วรึยัง

อัพเดทข่าวล่าสุด: ตอนนี้น้องออยลาออกจากสายการบินแห่งนี้เรียบร้อยแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการเทรนกับสายการบินแห่งหนึ่ง

............................

สายการบิน Silk Air รับสมัครแอร์โฮสเตส walk in วันที่ 5 ตุลานี้ ดูรายละเอียดคลิก viewtopic.php?f=51&t=83221
http://www.thaicabincrew.com เว็บดีๆ ข้อมูลฟรีๆ ยังมีในโลก
Facebook Fan Page: Thaicabincrew Community and Thai Ground Staff
Twitter: Thaicrew and Thai Ground Staff
Instagram: Thaicabincrew
ภาพประจำตัวสมาชิก
myoldeditor
TCC Staff
TCC Staff
 
จำนวนการตอบ: 2253
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอาทิตย์ ส.ค. 22, 2004 8:49 pm
Reputation point: 39
myoldeditor โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: Small Talk : ออย สายการบิน Silk Air

โพสต์โดย panobae » วันพฤหัสฯ. ต.ค. 03, 2013 2:47 pm

อยากทราบว่าตอนที่กรรมการเรียกเข้าไปสัมภาษณ์ เป็นภาษาไทยหรืออังกฤษครับ [smilie=bn43.gif]
panobae
 
จำนวนการตอบ: 1
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันพุธ ต.ค. 02, 2013 10:44 am
Reputation point: 0
panobae โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: Small Talk : ออย สายการบิน Silk Air

โพสต์โดย gloylicious » วันพฤหัสฯ. ต.ค. 10, 2013 9:22 am

Bravo! Support our batchgirl :)

ขอตอบข้างบนนะคะ .. Interviewภาษาอังกฤษล้วนคะ เพราะเป็นคนจาก
สายการบินมาinterviewเองคะ (Singaporean)
SPREAD MY WINGS AND FLY
MI EX-CREW :)
gloylicious
เตาะแตะๆๆๆ เอ้าพยายามเข้าๆๆ
 
จำนวนการตอบ: 22
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันศุกร์ เม.ย. 30, 2010 1:27 pm
Reputation point: 0
gloylicious โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: Small Talk : ออย สายการบิน Silk Air

โพสต์โดย Mild-Mint ToFfY » วันอาทิตย์ ก.พ. 09, 2014 2:06 pm

มีสอบว่ายน้ำไหมคะ?
Mild-Mint ToFfY
 
จำนวนการตอบ: 1
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันเสาร์ พ.ย. 26, 2011 1:13 am
Reputation point: 0
Mild-Mint ToFfY โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย


ย้อนกลับไปยัง บทสัมภาษณ์ลูกเรือสายการบินต่างๆ และรายงานพิเศษกิจกรรมของลูกเรือ

ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และขาจร 1 คน

cron