Star of ALC เชียงใหม่: คุยสบายๆ กับเฟิร์น แอร์โฮสเตสคนสวยสายการบิน 5 ดาวย่านตะวันออกกลางแห่งหนึ่ง

ภารโรง: myoldeditor

Star of ALC เชียงใหม่: คุยสบายๆ กับเฟิร์น แอร์โฮสเตสคนสวยสายการบิน 5 ดาวย่านตะวันออกกลางแห่งหนึ่ง

โพสต์โดย myoldeditor » วันเสาร์ ก.ย. 07, 2013 6:44 pm

Star of ALC เชียงใหม่: คุยสบายๆ กับเฟิร์น แอร์โฮสเตสคนสวยสายการบิน 5 ดาวย่านตะวันออกกลางแห่งหนึ่ง
เรื่องและภาพโดย ALC
เรียบเรียงโดย myoldeditor


..................................


หนุ่มสาวเชียงใหม่เป็นลูกเรือกันเยอะเลย เพราะนอกจากพวกเขาและเธอเหล่านั้นจะหล่อและสวยตามแบบฉบับหนุ่มสาวชาวเหนือ แล้ว ยังโชคดีที่มีสถาบันการแนะแนวอาชีพดีๆ อย่างโรงเรียนสอนภาษาและพัฒนาการเรียนรู้เกียรติปรีชา (ALC English for Airlines) ของครูน้อย คุณสาวิตรี เกียรติปรีชา อดีตพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินของสายการบิน United Airlines ซึ่งเป็นทั้งผู้อำนวยการโรงเรียนและครูใหญ่ คอยให้คำแนะนำในการสมัครแก่น้องๆ ที่มีความฝันจะเป็นลูกเรืออีกด้วย

และวันนี้ ถือเป็นโอกาสพิเศษจริงๆ เพราะเราได้มีโอกาสพูดคุยกับน้องเฟิร์น แอร์โฮสเตสคนสวยจากสายการบิน 5 ดาวย่านตะวันออกกลางแห่งหนึ่ง

มารู้จักเธอกันเลยครับ

รูปภาพ

สวัสดีค่ะ ชื่อกฤติยา แสงเพชร ชื่อเล่น เฟิร์น อายุ 24 ปี จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยพายัพ คณะศิลปะศาสตร์ เอกภาษาอังกฤษ หลังจากนั้นได้เข้าศึกษาต่อ MBA สาขา Tourism Management ที่ ABAC (มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ) แต่เรียนป.โทได้แค่เทอมเดียว เพราะอะไรนะเหรอคะ เพราะได้มายืน ณ จุดๆ นี้ ตามความฝันที่เคยวาดไว้ยังไงล่ะคะ :D จึงพักเรื่องเรียนเอาไว้ก่อน แล้วเดินตามความฝันที่ตัวเองต้องการ อาชีพพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินเป็นงานแรกในชีวิต และคิดว่าเป็นงานที่ใช่สำหรับตัวเองค่ะ

ทำไมถึงมาเป็นแอร์ล่ะครับ

รูปภาพ

ตอนเด็กๆ เป็นคนชอบมองผู้หญิงสวย เพราะว่าอยากสวย ฮ่าๆๆ แต่สวยอย่างเดียวมันกินไม่ได้ใช่ไหมล่ะคะ !?! ฉะนั้นจำเป็นที่จะต้อง สวย รวย เก่ง ตอนเด็กเห็นว่าแอร์โฮสเตสใส่ชุดยูนิฟอร์มสวยๆ เดินลากกระเป๋า ยิ้มแย้มเริ่ดๆ เชิดๆ เลยอยากเป็นแบบนั้นบ้าง :D อาชีพพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินมองดูผิวเผินอาจจะคิดว่าไม่ได้ทำอะไรมาก ยืนสวยๆ เสิร์ฟๆ ไปวันๆ แต่ความจริงแล้ว มันเป็นอะไรมากกว่านั้นจริงๆ แค่ตอนสมัครให้ผ่านด่านแต่ละขั้น จนถึงสัมภาษณ์ ตรวจสุขภาพร่างกาย เข้าเทรน แล้วก้อสอบๆๆๆ จนกว่าจะถึงเวลาติดปีกโบยบินจริงๆ นี่ทำเอากระอักเลือดไปหลายครั้งเลยทีเดียว แต่เมื่อประสบผลสำเร็จแล้ว จะรู้ว่ามันคุ้มค่า อีกอย่างเฟิร์นเป็นคนชอบพบปะผู้คน เรียนรู้อะไรใหม่ๆ คิดว่างานนี้น่าจะเหมาะกับเราดี ทั้งได้เพื่อนใหม่ๆ ท่องเที่ยวที่ใหม่ๆ เรียนรู้วัฒนธรรมใหม่ๆ ได้ฝึกเรียนภาษาใหม่ๆ และอีกหลายอย่างมากมาย และคิดว่างานลูกเรือเป็นอาชีพที่ท้าทาย ตื่นเต้นแค่ไหนทำงานอยู่บนอากาศ นำพาผู้โดยสารจากจุด A ไปจุด B ได้อย่างปลอดภัย และ Happy Landing และการคิดแก้ไขสถานการณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ Safety, First aid หรือ Service อีกอย่างเฟิร์นเป็นคนที่หลงใหลรูปสวยๆ จากสถานที่ต่างๆ จากทั่วทุกมุมโลก และคิดว่ามันมีจริงๆ เหรอ ทำไมโลกมันสวยอะไรอย่างนี้นะ ฝันเอาไว้ว่าซักวันฉันจะต้องไปเหยียบที่นั่นให้ได้ ตอนนี้ก็ได้ไปเหยียบหลายๆ ที่อย่างที่เคยฝันเอาไว้แล้วล่ะค่ะ

รูปภาพ

เตรียมตัวอย่างไรบ้างครับ

การเตรียมตัวก่อนไปสมัครงาน พูดตรงๆ ว่าตอนแรกไม่ได้เตรียมตัวอะไรเลยจริงๆ เพราะช่วงนั้นมัวแต่ยุ่งกับเรื่องเรียนป.โท แต่อยู่ๆ ก็เห็นประกาศผ่านทางเฟสบุ๊คจากเพจ ALC และ Facebook Thaicabincrew Community ว่าจะมีการ Walk in ของสายการบินตะวันออกกลางแห่งหนึ่ง ภายใน 2 วันข้างหน้านี้ ก็เลยคิดว่า เอาล่ะ!! จะลองดูซักตั้ง เอาประสบการณ์ซักครั้ง ได้ไม่ได้ไม่เป็นไร อย่างน้อยก็น่าจะได้อะไรกลับมาหลายๆ อย่าง เผื่อสมัครครั้งต่อไปจะได้รู้ว่าควรจะเตรียมตัวเรื่องอะไรด้วย หลังจากนั้นก็เตรียมเรื่องเอกสาร การศึกษา resume รูปถ่าย เดินหาซื้อชุด นัดช่างแต่งหน้าทำผม ได้ยินมาว่าสายการบินตะวันออกกลาง ชอบสีแรงๆ จัดๆ ตอนวันสมัครก็เห็นผู้สมัครจำนวนมาก มาในลุคปากแดงๆ แรงๆ มั่นๆ เฉี่ยวๆ สวยๆ กันแทบทั้งนั้น แต่เฟิร์นมีแนวคิดที่ว่า ถ้าเราเหมือนคนอื่น ก็จะไม่เห็นความแตกต่าง เฟิร์นก็เลยสร้างความแตกต่างโดยการหาชุดสีชมพูหวานๆ แต่งหน้าทำผมหวานๆ ไปสมัคร และวัน walk in สรุปว่าแตกต่างจากผู้สมัครส่วนมากจริงๆ ส่วนวิธีสร้างความมั่นใจให้ตัวเองนั้น เฟิร์นคิดว่า การเป็นตัวของตัวเองนั่นแหละดีที่สุดแล้ว ทำให้กรรมการเห็นจุดเด่นที่เราเป็น พยายามใช้มันออกมาให้เป็น Love at first sight ให้ได้ และบุคลิกภาพเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ ไม่ว่าจะเป็นการเดิน การยิ้ม การวางตัว การทักทาย และการพูดคุยกับกรรมการ

รูปภาพ

เรียนกับ ALC เป็นยังไงบ้างครับ

ALC เป็นสถาบันที่เหมือนครอบครัว ครูน้อยเอาใจใส่ดูแลนักเรียนเหมือนลูกเหมือนหลาน สถาบันสอนทริคต่างๆ มากมายที่นำไปใช้ได้จริง พร้อมส่งข่าวไม่ว่าจะเป็นวงใน วงนอก ว่าเปิดรับสมัครที่ไหนอย่างไรบ้าง พร้อมทั้งแนะการเตรียมตัวต่างๆ ของแต่ละสายการบิน ดูแลและติดตามผลจนกว่าจะได้ติดปีก และเมื่อติดปีกแล้วครูน้อยก็ยังไถ่ถามสารทุกข์สุกดิบ ให้กำลังใจและคำปรึกษาที่ดีตลอดมาค่ะ

เล่าประสบการณ์สมัครและสัมภาษณ์หน่อยสิครับ

เวลาได้ยินเพื่อนที่เคยไปสมัครหรืออ่านประสบการณ์การสมัครผ่านทางเว็บไซต์เล่าให้ฟังเกี่ยวกับเหตุการณ์ ซึ่งฟังแล้วรู้สึกขนลุกตื่นเต้นแทนมากๆๆ เลยได้มาลองกับตัวเอง โอ้โห! ตื่นเต้นและท้าทายคูณสิบ เฟิร์นคิดว่ามันเหมือนเป็นเกมส์ที่ต้องผ่านด่าน ซึ่งเราจะเฟลในแต่ละด่านไม่ได้เลย ถ้าเฟลหมายถึง game over ต้องเริ่มต้นใหม่ในครั้งต่อไป ยิ่งคนที่ผ่านด่านมาในรอบท้ายๆ แล้วตกรอบ ยิ่งน่าเสียใจและเจ็บใจยิ่งกว่าเฟลตั้งแต่รอบ walk in

รูปภาพ

วัน walk in วันแรกที่มาถึงโรงแรม โอ้ววว…ผู้สมัครเป็นแสน !! ไม่หรอกค่ะ ความจริงน่าจะประมาณ 2,000-3,000 คนได้ แต่ละคนโอ้โห นี่เค้ามาสมัครงานหรือมาคัดตัวนางงามกันเนี่ย!!! สวยๆ เป๊ะๆ กันแทบทั้งนั้น นางงามแต่ละคนยืนเรียงแถวรอ walk in รอบแรก หรือเรียกรอบนี้กันว่า “รอบ 3 วิ” ซึ่งรอบนี้เราจะผ่านด่านเข้ารอบต่อไปหรือไม่ จงงัดความสวย ความมั่นใจของเราออกมาโชว์ให้กรรมการเห็น เพราะคนสมัครเยอะมากจริงๆ ฉะนั้นกรรมการจะแค่ดูเราโดยรวมและทักทายสั้นๆไม่กี่คำแล้วตัดสินเลย ว่าแฟ้มเอกสารของเราจะไปตั้งอยู่กองไหน ผ่านหรือไม่ผ่าน แต่เราจะยังรู้ผลไม่แน่ชัด หลังจากนั้นก็กลับบ้านนั่งรอนอนรอเสียงสวรรค์โทรศัพท์จากกรรมการว่าเราผ่านเข้ารอบต่อไป ถ้าไม่ได้รับโทรศัพท์ก็แสดงว่ารอบนี้เราไม่ผ่านค่ะ

รูปภาพ

รอบสอง เป็นรอบชมวิดีทัศน์ ทำข้อสอบ และเอื้อมแตะ จากผู้สมัครนับ 2-3 พันในรอบแรก บัดนี้ผู้สมัครเหลือเพียงประมาณ 200 คน แยกเป็นรอบละ 100 คน รอบเช้ากับรอบบ่ายค่ะ เฟิร์นได้รอบเช้า พอไปถึงกรรมการจัดการแจกเบอร์ติดหน้าอก จำได้แม่นว่าได้เบอร์ 52 หลังจากนั้นก้อเข้าห้องชมวีดิทัศน์ของบริษัท สิทธิ เงินเดือน และเรื่องต่างๆ ณ จุดๆ นี้ คิดไปแล้วว่าเป็นพนักงานต้อนรับของสายการบินนี้อย่างเต็มตัว ฮ่าๆ แต่ความจริงมายังไม่ถึงครึ่งทางเลยด้วยซ้ำ ฮ่าๆๆ หลังจากนั้นกรรมการก็จะแจกข้อสอบภาษาอังกฤษ เป็น Multiple choice, Reading, คำนวณเวลา และก็มีให้เขียน Essay ด้วย เฟิร์นได้หัวข้อประมาณว่า ”เคยทำผิดพลาดอะไรในชีวิต และใช้มันเป็นบทเรียนได้อย่างไร” ให้เวลาทั้งหมด 50 นาที ระหว่างที่นั่งทำข้อสอบ กรรมการก็จะเรียกผู้สมัครแต่ละคนไปเอื้อมแตะความสูงที่ 212 ซม. และใช้ไฟส่องมาที่เราแล้วเช็คว่าเรามีแผลเป็นรอยสักอะไรหรือเปล่า หลังจากนั้นก้อไปนั่งทำข้อสอบต่อให้เสร็จ หมดเวลา 50 นาที กรรมการเรียกเก็บข้อสอบ แล้วนั่งรอกรรมการตรวจข้อสอบประมาณ 15 นาที กลับเข้ามาในห้องกรรมการประกาศผลโดยเรียกตัวเลข ผู้เข้ารอบจาก 100 ตอนนี้เหลือ 30 คนเพื่อเข้ารอบต่อไปในวันเดียวกันคือรอบที่สาม Group discussion

รูปภาพ

รอบที่สาม Group discussion กรรมการจะแบ่งเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มละ 10 คน นั่งเป็นวงล้อมรอบเข้าหากัน แล้วให้หัวข้อประมาณ 3 หัวข้อ แล้วทุกคนในกลุ่มก้อจะพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดและการแก้ปัญหา กรรมการจะเป็นผู้ให้คะแนนและตัดสิน ว่าเราพูดมีสาระไหม เปิดโอกาสให้เพื่อนพูดไหม หรือใครนั่งเงียบ หรือพูดมากจนเกินไปและไม่เปิดโอกาสให้เพื่อนในกลุ่มได้พูด หลังจากเสร็จสิ้น Group discussion กรรมการก็ประกาศผลผู้ที่ผ่านเข้ารอบในรอบสัมภาษณ์เดี่ยวขั้นต่อไป จาก 30 คนเหลือ 15 คน กรรมการแจก Application form ให้ไปกรอกที่บ้าน และพร้อมนำมายื่นในวันสัมภาษณ์เดี่ยว ในใบนั้นมีให้กรอก ชื่อ ประวัติส่วนตัว ประวัติการทำงาน จุดเด่น จุดด้อยต่างๆ รอบสุดท้าย สัมภาษณ์เดี่ยว รอบนี้มีแค่เฟิร์นกับกรรมการอีก 2 คนเท่านั้น บรรยากาศน่าขนลุกมาก แต่กรรมการใจดีจะคอยบอกเสมอว่า เธอไม่ต้องเกร็งนะ คุยสบายๆ และกรรมการก็จะยิงคำถาม ส่วนใหญ่จะเป็นคำถามที่เราเขียนใน Application form หรือ resume นั่นแหละ แต่ในคำถามจะแฝงด้วยกึ๋นมากมาย ซึ่งเราต้องตอบ ยกตัวอย่างและแก้ปัญหาไปพร้อมๆ กัน การสัมภาษณ์จะใช้เวลาทั้งหมด ประมาณ 30-45 นาที จากนั้นก็กลับบ้าน ทำใจให้สบายๆ รออีเมลประมาณ1-2 สัปดาห์ว่าจะเป็น Congrats mail หรือ Regret mail เมื่อได้เมลแสดงความยินดีแล้วเราจะต้องไปตรวจสุขภาพร่างกายค่ะ ตรวจเสร็จก็ส่งผลไปให้หมอทางโน้นอนุมัติว่าผ่านหรือไม่ แล้วเค้าก็จะส่งเมลกลับมา ถ้าผ่านเราก็จะได้รับวันเดินทางพร้อมตั๋ว ให้เตรียมตัวสำหรับการเทรนด์และพร้อมเผชิญโลกได้เลยค่ะ

รูปภาพ

ทำงานล่ะครับเป็นไงบ้าง

ส่วนประสบการณ์การทำงาน คิดกับตัวเองว่า นี่เราโตแล้วนะ จะนั่งเล่นไปวันๆ แบบแต่ก่อนไม่ได้แล้วนะ การทำงานนี้สอนให้เฟิร์นมีความอดทนสูงขึ้น มีความรับผิดชอบมากขึ้น เรื่องที่ทำผิดพลาดก็จำไว้เป็นบทเรียน และพัฒนาตัวเองต่อไป งานนี้ต้องเจอกับผู้คนหลากหลายเชื้อชาติ ต้องเรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรม ภาษา ความแตกต่าง และการปรับตัว ทำงานดีทำให้ผู้อื่นประทับใจตัวเรา ผู้โดยสารชื่นชม หัวหน้าชื่นชม ก็ทำให้มีกำลังใจในการทำงานต่อไป เมื่อเรารักงานเราก็จะสนุกกับงาน อีกทั้งยังได้เพื่อนใหม่ๆ ทุกไฟลท์ ที่สามารถพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเรื่องราวต่างๆ ส่วนเรื่องที่ไม่ประทับใจก็อาจจะมีในบางเรื่อง มีดีก็ต้องมีร้าย แต่ก็ไม่ได้ว่าทุกคนจะร้ายเสมอไป แต่อาจจะเป็นเรื่องความแตกต่างทางวัฒนธรรม บางครั้งก้อมีผู้โดยสารหรือแม้กระทั่งลูกเรือด้วยกัน ไม่มีมารยาท เสียงดัง โวยวาย จู้จี้จุกจิก ขี้เกียจ ทะเลาะกันเรื่องไม่เป็นเรื่อง ไม่ยอมประนีประนอมซึ่งกันและกัน อาจทำให้บรรยากาศรอบข้างเสียไปด้วย และทำให้ไฟลท์ทั้งไฟลท์เครียดและกดดัน แต่ก็ยังมีข้อดีสำหรับเรื่องนี้ เมื่อไฟลท์จบงานเราก็จบ ไม่ต้องกลับเก็บเอาไปคิดให้ปวดหัว เริ่มไฟลท์ใหม่กับผู้คนใหม่ๆ สร้างความสัมพันธ์อันดี ใหม่ๆ ในไฟลท์ต่อๆ ไป

รูปภาพ

มีอะไรจะฝากน้องๆ รุ่นหลังไม๊ครับ

ไม่เคยคิดว่าการที่ผู้หญิงตัวเล็กๆ จะบินมาจุดๆ นี้เพียงลำพัง ทั้งที่เคยอยู่กับครอบครัวมาตลอด ณ ตอนนี้มายืนเพียงลำพังอยู่ท่ามกลางทะเลทราย แต่เทคโนโลยีปัจจุบันช่วยได้ค่ะ ออนไลน์พูดคุยกับครอบครัวและเพื่อนๆ ก็ทำให้คลายเหงาไปได้มาก ส่วนวันหยุดเวลาว่างก็หาอะไรทำ เป็นคนชอบทำอาหารค่ะ ชอบคิดเมนูใหม่ๆ หรือไม่ก็ดัดแปลงสูตรอาหารโดยใช้วัตถุดิบจากที่นี่ ออกกำลังกายบ้าง พบปะสังสรรค์กับเพื่อนฝูงบางโอกาส

ทั้งหมดก็เพื่อความฝัน สิ่งใดที่ทำให้เราท้อแท้จะเป็นตัววัดว่าสิ่งที่เราเคยฝันมันใช่สำหรับเราจริงๆ หรือเปล่า อย่าท้อแล้วคุณจะรู้ว่าโลกมีอะไรที่ตื่นเต้นท้าทายรอคุณอยู่ตั้งมากมาย

..................................

ข้อมูลเพิ่มเติมของ โรงเรียนสอนภาษาและพัฒนาการเรียนรู้เกียรติปรีชา (ALC English for Airlines) จังหวัดเชียงใหม่ คลิก http://www.alcschool.com/

โรงเรียน สอนภาษาและพัฒนาการเรียนรู้เกียรติปรีชา (ALC English for Airlines) เตรียมความพร้อมสู่อาชีพแอร์โฮสเตสและสจ๊วต เผ่านการรับรองโดยกระทรวงศึกษาธิการ โดยมีการพัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอนมาโดยตลอด เป็นที่ยอมรับของหน่วยงาน องค์กรทั้งภาครัฐบาลและเอกชน ดำเนินการโดยนางสาวิตรี เกียรติปรีชา (ครูน้อย) อดีตพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินของสายการบิน United Airlines
http://www.thaicabincrew.com เว็บดีๆ ข้อมูลฟรีๆ ยังมีในโลก
Facebook Fan Page: Thaicabincrew Community and Thai Ground Staff
Twitter: Thaicrew and Thai Ground Staff
Instagram: Thaicabincrew
ภาพประจำตัวสมาชิก
myoldeditor
TCC Staff
TCC Staff
 
จำนวนการตอบ: 2253
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอาทิตย์ ส.ค. 22, 2004 8:49 pm
Reputation point: 39
myoldeditor โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: Star of ALC เชียงใหม่: คุยสบายๆ กับเฟิร์น แอร์โฮสเตสคนสวยสายการบิน 5 ดาวย่านตะวันออกกลางแห่งหนึ่ง

โพสต์โดย nattatanakit note » วันพุธ ก.ย. 11, 2013 9:53 pm

ว๊าวววว สวยมากกฮะ แต่งหน้าก็สวยดูเฉียบมาก ^^ [smilie=bn21.gif]
I'd like to be Air steward so I interested in every things about Aviation. " No one know the future but I believe in my future. "
nattatanakit note
Economy Class
Economy Class
 
จำนวนการตอบ: 55
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันศุกร์ ก.ค. 15, 2011 12:08 am
ที่อยู่: Chiang mai / Bangkok THAILAND
Reputation point: 0
nattatanakit note โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: Star of ALC เชียงใหม่: คุยสบายๆ กับเฟิร์น แอร์โฮสเตสคนสวยสายการบิน 5 ดาวย่านตะวันออกกลางแห่งหนึ่ง

โพสต์โดย bimonkey » วันพฤหัสฯ. ธ.ค. 19, 2013 6:07 pm

สวย แซ่บ มาก ค่าาาา
ภาพประจำตัวสมาชิก
bimonkey
 
จำนวนการตอบ: 5
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันศุกร์ เม.ย. 13, 2012 1:53 pm
Reputation point: 0
bimonkey โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย


ย้อนกลับไปยัง บทสัมภาษณ์ลูกเรือสายการบินต่างๆ และรายงานพิเศษกิจกรรมของลูกเรือ

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: Google [Bot] และขาจร 2 คน

cron