Special Interview: บุ๊ค สจ๊วตสายการบิน Jet Asia Airways

ภารโรง: myoldeditor

Special Interview: บุ๊ค สจ๊วตสายการบิน Jet Asia Airways

โพสต์โดย myoldeditor » วันศุกร์ ส.ค. 30, 2013 6:33 am

Special Interview: บุ๊ค สจ๊วตสายการบิน Jet Asia Airways

...................................


รูปภาพ

เพื่อเป็นการต้อนรับสายการบิน Jet Asia ที่เพิ่งประกาศรายชื่อผู้ผ่านเข้ารอบ Final Interview เราจึงขอนำสมาชิกเว็บไซต์ thaicabincrew.com ทุกท่านมารู้จักกับคุณบุ๊ค สจ๊วตคนเก่งจากสายการบิน Jet Asia หวังว่าจะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับท่านที่กำลังเตรียมตัวสัมภาษณ์ครับ

แนะนำตัว

สวัสดีครับ ผมวิชญ์ปพล ไทยงามศิลป์ ชื่อเล่น บุ๊คครับ เป็นคนจังหวัดสุพรรณบุรี จบการศึกษาจากคณะอุตสาหกรรมบริการ สาขาการจัดการโรงแรม มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตภูเก็ต

ก่อนมาเป็นลูกเรือ

ผมเริ่มทำงานกับบริษัทรับจองห้องพัก จองทั้งทัวร์ต่าง ๆ ซึ่งเป็นบริษัทแบบออนไลน์ ให้ลูกค้าชาวต่างประเทศ ตอนนั้นรู้สึกว่า ชีวิตเราต้องการอะไรมากกว่านั่งอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ ตอกบัตร เบียดเสียดกับผู้คนในการขึ้นรถเมล์ รถไฟฟ้า ผมจึงเริ่มเสาะหาว่ามีโครงการอะไรบ้างที่เราสามารถไปใช้ชีวิตอยู่ในต่างประเทศ เพราะอย่างน้อยเราน่าจะได้เปิดโลก เก็บเกี่ยวประสบการณ์และฝึกภาษา และแล้วก็มีโครงการหนึ่งที่น่าสนใจคือ Work & Holiday ของออสเตรเลีย ผมไปใช้ชีวิตอยู่ที่ Gold Coast เป็นพนักงานเสิร์ฟ แผนกจัดเลิ้ยงที่โรงแรม Crowne Plaza และงานเสริม เป็นพนักงานเสริฟที่ร้านอาหารไทย

หลังจากครบ 12 เดือน ผมก็กลับมาทำงานเป็น Project Supervisor ให้ Serviced Apartment แห่งหนึ่งแถวลาดพร้าว แต่หัวใจก็เรียกร้องให้ออกเดินทาง อีกครั้ง!!! ผมสมัครไปทำงานเรือสำราญที่ประเทศอเมริกา ชีวิตลูกเรือ (สำราญ) นี่ โหด มันส์ ฮา!! จริง ๆ นะ ทำงานที่นี่ได้เกือบสองปี ก็กลับมาพักร้อนเมืองไทย ทางบ้านก็บอกว่ากลับมาหางานทำเมืองไทยเถอะ เข้ากรุงเดินหางานอีกครั้ง และแล้วก็มีโทรศัพท์ให้เข้าไปสัมภาษณ์งาน ที่โรงแรม Shangri-La ตำแหน่ง Service-Leader, Club Concierge ทำงานที่นี้เกือบ 1 ปี ชีวิตก็หันเห
ให้มาเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน!!!

รูปภาพ

ทำไมถึงมาเป็นลูกเรือ

อาชีพลูกเรือเป็นอาชีพที่ผมคิดไว้ว่าจะต้องลองสมัครสักครั้ง เพราะสิ่งที่เราเห็นก็คือเพื่อน ๆ ของเรา เดินลากกระเป๋าอยู่ในสนามบิน และเห็นภาพสวย ๆ ที่ไปถ่ายตามสถานที่ต่าง ๆ แต่ละมุมโลก ตอนแรกคิดแค่นั้นจริง ๆ ครับ (ณ ตอนนั้นโลกสวย มว๊ากกกก 555)

แต่ด้วยความที่ชีวิตต้องระเหเร่ร่อนไปอยู่ต่างแดน ทำให้ไม่เคยได้มีโอกาสสมัครงานนี้กับเค้า จนเมื่อปีที่แล้วได้กลับมาทำงานที่โรงแรม Shangri-La นี่แหละครับ แรงปรารถนา!!!! ที่อยากสมัครก็กลับมาอีกครั้ง เพราะว่า พี่ ๆ ที่ร่วมงาน ต่างเป็น Ex-Crew ไม่ว่าจะเป็น United Air, Qatar และน้อง ๆ ที่ทำงานก็ทยอยไปติดปีกกัน ไอ้เราก็เอ๊ะ อยากบ้าง แล้วคุยกับเพื่อนที่เป็นแอร์ สจ๊วต ก็มักบอกว่า แน่ใจนะว่าอยากลอง งานที่ทำอยู่ก็ดีแล้ว อย่างว่าแหละครับ ถ้าเราไม่ได้ลองทำในสิ่งที่เราอยากทำ มันจะค้าง และติดอยู่ในใจ !!! เนอะ ๆ ๆ !?!?!?

ขั้นตอนการสมัคร และสัมภาษณ์

Jet Asia เปิดรับสมัครช่วงเดือนกันยายนปีที่แล้ว บอกแบบไม่อาย ว่าแอบตื่นเต้นอยู่นะ กับการล่าปีกครั้งแรกในชีวิต เอกสารทุกอย่างพร้อม ความรู้ขององค์กรพร้อม (นิดหน่อย 555 ผมอ่านเอาจากเว็ปไซต์ของ Jet Asia นั่นแหละ) แต่ ร่างกายเหรอ!?!?!?!?! มันเบลอน่ะสิ !!!! เพราะผมเพิ่งเลิกงานตอนเที่ยงคืน นั่งอ่านประวัติองค์กรพร้อมกรอกเอกสารการสมัครงาน กว่าจะได้นอน ปาเข้าไปตีสี่ ตีห้า นอนงีบไปสักพัก ตื่นขี้นมาอาบน้ำแต่งตัวหอบร่างแบบรั่ว ๆ ไปสมัครงาน

รูปภาพ

ขั้นตอนการสมัครในวันแรก

-ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง
-ยื่นเอกสารสำคัญต่างๆ
-แล้วก็เรียกสัมภาษณ์ การสัมภาษณ์ สัมภาษณ์สองโต๊ะ โต๊ะแรกกับ ชาวต่างชาติ เพื่อทดสอบการพูด ฟัง และก็ย้ายโต๊ะไปสัมภาษณ์กับกรรมการคนไทย (สำหรับผม บรรยากาศดูเป็นกันเอง กรรมการใจดี ยิ้มแย้มตลอด แต่ก็มีบ้างหน้าดูเครียดๆ สัมภาษณ์เสร็จ เราก็แอบเครียด เพราะเป็นครั้งแรก และอาจจะเป็นครั้งสุดท้ายสำหรับโอกาสในการล่าปีก!!)

ตัวอย่างคำถามรอบแรก

1. ให้เราแนะนำตัวเองคร่าว ๆ
2. ทำไมถึงอยากเป็นลูกเรือ
3. งานที่ทำอยู่ก็ดีอยู่แล้ว ทำไมถึงอยากเปลี่ยนงาน
4. ทำงานมาหลายอย่าง มีข้อผิดพลาดอะไรบ้างมั้ย ทำอย่างไร แก้ปัญหาอย่างไร
5.ทราบมั้ยว่าสายการบินเรามีบริการแบบไหนบ้าง บินไปไหน บริการแบบไหน

เสร็จสิ้นการล่าปีกในวันแรก เดินทางกลับบ้านแบบมึนๆ งวยๆ งงๆ แต่ก็ แอบลุ้นไปเบราๆ อย่างน้อยก็ทำให้รู้ว่าเราได้ลองทำตามฝันสักครั้งหนึ่งแล้ว หลังจากนั้นสองวัน ผลการสัมภาษณ์รอบแรกก็ประกาศ เฮ้ยยยยยยยย มีชื่อฉันด้วย

ตัวอย่างคำถามรอบ Final Interview

1.ต้องย้ายลงไปทำงานที่ภูเก็ต จะ ย้ายไปได้มั้ย
2. ทำไมถึงเปลี่ยนงาน งานที่ทำอยู่ก็ดีอยู่แล้ว
3.เล่าเหตุการณ์ที่เคยทำผิดพลาด แล้วแก้ปัญหาอย่างไร
4.สายการบินเราเป็นแบบเช่าเหมาลำซึ่งตอนนี้ตลาดจะเน้นทางด้านลูกค้าชาวจีน เคยมีปัญหากับหรือต้องดีลอะไรกับชาวจีนมั้ย
5.ลูกค้าชาวจีนของเราบางท่าน ยังใช้ห้องน้ำไม่เป็น เราจะทำยังไง

(บรรยากาศของการสัมภาษณ์เป็นกันเอง ไม่กดดัน เน้นการพูดคุย แต่จะเน้นถามงาน และประสบการณ์ต่าง ๆ ที่เราได้ทำมา ผมว่ากรรมการต้องการดูตัวตนของเรา ว่าจะเหมาะกับองค์กรรึเปล่า)

หลังจากนั้น อีกประมาณสามอาทิตย์ ผลก็ประกาศออกมาว่า ผมไม่ได้ไปต่อ!!!! จนกระทั่งกลางเดือนพฤศจิกายน ขณะที่ผมทำงานอยู่ที่โรงแรม ก็มี missed call มาหลายสาย จึงโทรกลับไป เป็นเจ้าหน้าที่จากบริษัท Jet Asia เจ้าหน้าที่ถามว่าเรายังสนใจงานที่สมัครไว้มั้ย และหลังจากนั้น เจ้าหน้าที่ก็ชี้แจงขั้นตอนต่อไปว่าต้องทำอะไร เตรียมเอกสารเพิ่มเติม นัดวันตรวจร่างกาย เมื่อผลการตรวจร่างกายผ่าน ก็เริ่มการเทรน ณ จุดนี้ ต้องบอกว่า จังหวะโอกาสและดวงจริง ๆ ครับ เพราะถ้าผมไม่โทรกลับไป ก็คงไม่ได้งานที่นี่ ^_^

รูปภาพ

บรรยากาศการเทรน

สำหรับผมการเทรนลูกเรือมันมีอะไรมากกว่าที่เคยคิด จากภาพที่เพื่อนๆ เรา ลากกระเป๋า แล้วก็ถ่ายรูปสวย ๆ ตามสถานที่ต่างๆ แต่สิ่งที่ต้องเจอนั่นคือการ เทรน เทรนแล้วก็เทรน เพราะสิ่งสำคัญคือความปลอดภัยของผู้โดยสาร และทุกคนที่อยู่บนเครื่อง สิ่งสำคัญที่ทุกสายการบินเน้นคือเรื่อง Safety and Emergency Procedure เรื่อง First Aid เพราะนั่นคือหน้าที่หลักของเราชาวลูกเรือ ที่จะต้องดูแล เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นบนเครื่องบิน นอกจากนั้นยังมีการเทรนเรื่องการให้บริการต่าง ๆ บนเครื่อง Service Procedure, และ Fam เครื่อง (Aircraft Familiarization) เพื่อให้เราได้เห็น และทำความคุ้นเคยกับเครื่องบินที่เราจะต้องทำงานจริง

บรรยากาศการทำงาน

พูดถึงแผนกลูกเรือ การทำงาน Front Line อย่างเรา ต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกฝ่ายเพื่อให้แต่ละเที่ยวบินทำงานได้อย่างราบรื่น

ผมคิดว่า Team Work คือสิ่งสำคัญ สิ่งหนึ่งสำหรับงานนี้ เพราะว่าการที่เครื่องบินจะบินขึ้น แล้วนำผู้โดยสารไปส่งถึงจุดหมายปลายทางอย่างปลอดภัยนั้น เราต้องอาศัยการทำงานจากทุกแผนก ไม่ว่าจะเป็น Ground Staff, พี่ ๆ ฝ่ายช่าง , Cleaner ที่ดูแลความสะอาดให้เครื่องของเรา, Catering ที่จัดเตรียมอาหารให้กับผู้โดยสาร แล้วยิ่งเราเป็นสายการบินแบบเช่าเหมาลำ แผนก Sales and Marketing นับว่าสำคัญ เพราะถ้าการตลาดดี นั่นหมายความว่า ลูกเรือก็จะมีตารางบิน ผมคิดว่างานอย่างเรา ไม่มี One Man Show ครับ ทุกคนสำคัญหมดครับ เพียงเราต้องทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด

ยามว่างจากการบิน

กลับบ้านต่างจังหวัดที่สุพรรณครับ กลับไปอยู่กับคนที่เรารัก ป๊ากะม๊าคั๊บ!!! (ตอบแบบว่าให้ดูดี 555) ผมเองก็ใช้ชีวิตง่ายๆ อยู่บ้านก็นอนดูทีวี ฟังเพลง ดูหนัง อ่านหนังสือ นัดกินข้าวกับเพื่อนๆ เที่ยวต่างจังหวัด ออกกำลังกายบ้าง สำหรับผม Simple is the Best ครับ

แผนงานในอนาคต

ผมเองทำงานมาหลายที่ แต่ตอนนี้ผมมีความสุขกับงานที่ทำครับ ถึงแม้จะเริ่มงานลูกเรือช้าไปซะหน่อย นี่แหละครับ Slow But Sure!!! 555

คงไม่น้ำเน่านะครับ ถ้าจะบอกว่า ทำวันนี้ให้ดีที่สุด นั่นก็คือทำทุกไฟล์ทให้ดีที่สุดด้วย เรามีความสุข เพื่อนร่วมงานสุข แน่นอนผู้โดยสารยิ่งสุข และสนุกไปกับเรา อนาคตอาจจะกลับไปเปิดร้านขายไอศกรีมที่ต่างจังหวัด แต่ถ้าเป็นไปได้คงบินไปด้วย ขายไอศกรีมไปด้วยเกร๋ ๆ ครับ (ถ้ามีโอกาสเปิดร้านเมื่อไหร่ จะมาให้เพื่อนๆ ช่วยอุดหนุนนะครับ อิอิอิ )

ฝากถึงเพื่อน ๆ รุ่นหลัง

ถามตัวเองก่อนเลย ว่าเราสนใจงานลูกเรือจริงมั้ย ชอบงานบริการรึเปล่า อดหลับอดนอนได้มั้ย ยิ่งทุกวันนี้ มีเว็บต่าง ๆ มากมายที่ให้ความรู้ ลองเข้าไปอ่าน เข้าไปถาม หาข้อมูล แล้วดูสิว่า เอ๊ะเหมาะกับตัวเรามั้ย ถ้าคิดว่าใช่ เหมาะกับตัวเรา ก็เตรียมตัวให้เต็มที่ แล้ว เดินเข้าไปให้บริษัทเลือกเรา และอย่าลืม !!! เราเองก็มีสิทธิ์ที่จะเลือกที่ทำงานของเราเหมือนกัน แล้วเจอกันครับ Jet Asia Airways!!!
http://www.thaicabincrew.com เว็บดีๆ ข้อมูลฟรีๆ ยังมีในโลก
Facebook Fan Page: Thaicabincrew Community and Thai Ground Staff
Twitter: Thaicrew and Thai Ground Staff
Instagram: Thaicabincrew
ภาพประจำตัวสมาชิก
myoldeditor
TCC Staff
TCC Staff
 
จำนวนการตอบ: 2253
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอาทิตย์ ส.ค. 22, 2004 8:49 pm
Reputation point: 39
myoldeditor โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: Special Interview: บุ๊ค สจ๊วตสายการบิน Jet Asia Airways

โพสต์โดย jackyalway » วันศุกร์ ส.ค. 30, 2013 8:35 pm

ว้าวๆๆๆๆๆ รุ่นพี่มหาวิทยาลัย คณะเดียวกัน [smilie=16.gif]
jackyalway
Business Class
Business Class
 
จำนวนการตอบ: 292
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันจันทร์ พ.ย. 23, 2009 9:49 pm
Reputation point: 0
jackyalway โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: Special Interview: บุ๊ค สจ๊วตสายการบิน Jet Asia Airways

โพสต์โดย apinyayui » วันเสาร์ ส.ค. 31, 2013 7:13 pm

วันนี้เจอตัวจริงพี่บุ๊คด้วยยยย
น่ารักมากๆค่ะ แอบมาบอกน้องๆก่อนจะเข้าห้องสัมภาษณ์ตัวต่อตัวกะกรรมการ
อยากทำงานกะพี่บุ๊ค!
ภาพประจำตัวสมาชิก
apinyayui
 
จำนวนการตอบ: 7
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอังคาร มิ.ย. 25, 2013 5:47 pm
Reputation point: 0
apinyayui โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: Special Interview: บุ๊ค สจ๊วตสายการบิน Jet Asia Airways

โพสต์โดย nicky01 » วันเสาร์ ส.ค. 31, 2013 9:46 pm

ชอบมาก ดวงจริงๆ
ภาพประจำตัวสมาชิก
nicky01
Economy Class
Economy Class
 
จำนวนการตอบ: 67
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอาทิตย์ ก.ย. 03, 2006 4:51 pm
ที่อยู่: Nonthaburi
Reputation point: 0
nicky01 โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: Special Interview: บุ๊ค สจ๊วตสายการบิน Jet Asia Airways

โพสต์โดย Jennymiku » วันอาทิตย์ ก.ย. 01, 2013 1:01 pm

พี่บุ๊ค รุ่นพี่มหาลัยหนูเลย เพิ่งรู้น่ะเนี้ย เสียดาย พี่น่ารักมากค่ะ เสียดายเมื่อวานหนูรู้สึกตอบคำถามไม่ค่อยตรงเท่าไหร่ แถมบทอ่านจีนก็ยากมากเลย อยากได้แต่ไม่หวังเลยจิงๆ แต่แอบทึ่งตรงที่ผ่านไปหลายเดือนมีการโทรกับไปด้วยเหรอ ฮือๆๆ อยากได้ๆๆ
Jennymiku
เตาะแตะๆๆๆ เอ้าพยายามเข้าๆๆ
 
จำนวนการตอบ: 16
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอาทิตย์ มิ.ย. 02, 2013 8:55 pm
Reputation point: 0
Jennymiku โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย


ย้อนกลับไปยัง บทสัมภาษณ์ลูกเรือสายการบินต่างๆ และรายงานพิเศษกิจกรรมของลูกเรือ

ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และขาจร 1 คน

cron