Special Interview: แป๋ม แอร์โฮสเตสสายการบิน Jet Asia Airways

ภารโรง: myoldeditor

Special Interview: แป๋ม แอร์โฮสเตสสายการบิน Jet Asia Airways

โพสต์โดย myoldeditor » วันอังคาร ส.ค. 27, 2013 12:24 pm

Special Interview: แป๋ม แอร์โฮสเตสสายการบิน Jet Asia Airways


.......................................


เพื่อเป็นการต้อนรับสายการบิน Jet Asia ที่กำลังรับสมัครแอร์โฮสเตสอยู่ในขณะนี้ เราจึงขอนำสมาชิกเว็บไซต์ thaicabincrew.com ทุกท่านมารู้จักกับแอร์โฮสเตสที่ทั้งสวยทั้งเก่ง คุณแป๋ม วราภรณ์ พันธุมะพานิช

รู้จักกันก่อน

รูปภาพ

เป็นคนกรุงเทพฯ การศึกษาตั้งแต่อนุบาล 1 ถึง ม.6 ที่โรงเรียนราชินี และปริญญาตรีที่คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ จ.นครปฐม หลายท่านอาจนึกว่าเรียนทางด้านภาษา แล้วก็จบมาหรูๆ เข้าทำงาน cabin crew ตาม step แต่ในความเป็นจริง แป๋มเลือกเรียนเอกการละคร แล้วมันมาจบลงตรงอาชีพการบริการอย่าง Cabin crew ได้อย่างไร เรื่องราวง่ายนิดเดียวค่ะ

แป๋มเป็นคนชอบทำกิจกรรมตั้งแต่เด็ก เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ มักจะเห็นหน้าแป๋มในทุกกิจกรรมของโรงเรียนเลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะเรียนไม่ถนัด ก็ขอเล่นดีกว่า และด้วยความที่เป็นคนรูปร่างสูงใหญ่เกะกะเก้งก้าง ก็ยิ่งมีคนจำเราได้ง่ายขึ้น เรียกใช้บริการเราบ่อยขึ้นโดยเฉพาะอาจารย์นั่นเอง และก็จะได้ยินเสียงอาจารย์บ่อยขึ้น ในการเรียกเข้าพบว่าผลการเรียนไม่เป็นไปตามการคาดหมายของโรงเรียน คิดดูค่ะ ตอนเด็กแย่มากๆ ไม่สนใจเรียนสักนิด มาฮึดสู้ตอน ม.4-ม.6 เพราะมีผลต่อการเข้าเรียน และมหาวิทยาลัยที่เราคาดหวังคือ ศิลปากร ที่อยากเข้าเพราะบรรยากาศของคนที่เข้ามันช่างอาร์ตเหลือเกิน ชอบค่ะชอบ แต่วาดรูปไม่เป็นเนี่ยสิ..

เมื่อเข้ามหาวิทยาลัย ในระหว่างการตัดสินใจว่าจะเลือกเรียนที่ไหน แป๋มขอไกลๆ บ้านค่ะ ไม่ซีเรียสเลยว่าต้องเป็นคณะอะไร ลองคิดภาพตามนะคะ 14 ปีในการเรียนมีชีวิตอยู่กับการเดินทางแค่ 5 ป้ายรถเมล์ระหว่างโรงเรียนและบ้าน เป็นอะไรที่น่าเบื่อและจำเจมากค่ะ แค่ขอออกไปข้างนอกบ้าง คณะอะไรก็ได้ แค่เข้าข่ายพวกทำ event หรือ production อะไรก็ได้ค่ะ และเพื่อนก็บอกว่า เฮ้ย ศิลปากรมีนครปฐมด้วยนะ สนไหม มีคณะอักษรศาสตร์ที่น่าจะเข้าได้ด้วย ขอย้อนกลับไปสมัยเรียนค่ะ ความสามารถทางด้านภาษาต่ำเตี้ยเรี่ยดินมากค่ะ คือแค่พอผ่านจริงๆ ไม่ได้สวยหรู แค่ผ่านที่เค้ากำหนดก็ปิดซอยเลี้ยงแล้วค่ะ ตอนนั้นยังไม่ทราบด้วยซ้ำว่ามีวิชาเอกอย่างอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องกับภาษา ก็เอาล่ะ อยากเป็นเด็กแนวใส่กางเกงเลรองเท้าแตะเข้าเรียนกับเค้าบ้าง และก็ได้สมใจหวังค่ะ เมื่อสามารถสอบเข้าได้ และเลือกที่จะเรียนวิชาเอกการละคร ตอนนั้นไม่ทราบค่ะว่าเรียนแล้วเอาไปใช้อะไรในรูปธรรมได้บ้าง เพราะการละครที่นี้มันมากกว่าการเอาไปต่อรองขอขึ้นเงินเดือนในออฟฟิศต่างๆ เพราะมันหล่อเลี้ยงให้เราเข้าใจสิ่งที่เป็นนามธรรม เพื่อให้เราเข้าใจรูปแบบการใช้ชีวิตมากกว่า..แอบนอกเรื่องนิดนึง เอาเป็นว่า..4 ปีในรั้วมหาวิทยาลัยนั้น เป็นเรื่องของความเข้มข้นในการเรียนและทำกิจกรรมควบคู่กันไป ..

ก่อนจะมาเป็นลูกเรือ

การหางานทำ...เป็นภาคต่อของชีวิตที่หลายคนผ่านพ้นไปได้ด้วยดี เจองานที่ชอบ เงินเดือนที่ใช่ เพื่อนร่วมงานที่น่ารัก แต่หลายต่อหลายครั้งมักจะเริ่มต้นด้วยอุปสรรคเสมอ แป๋มเป็นเด็กสาวคนหนึ่งที่มีความฝันสวยหรูอยู่เสมอ ฉันจะเป็นอย่างนั้นฉันจะเป็นอย่างนี้ ชีวิตฉันต้องดีและเรียบร้อยเสมอ..ถ้าง่ายแบบนั้นคงจะเริ่ดสินะ

แป๋มเป็นแอร์ครั้งแรกตอนอายุ 29 ย่าง 30 ค่ะ ไม่อายที่จะบอกว่าทำไมเป็นลูกเรือช้าจัง หายไปไหนมา ทำไมถึงคิดจะเป็น ตั้งแต่อายุ 24 - 29 ปี หากมีโอกาส แป๋มไม่หยุดคิดที่จะสมัครแอร์สักครั้ง ตลอดระยะเวลา 5 ปี ความใฝ่ฝันที่จะเป็นลูกเรือยังคงอยู่ในใจเสมอ เหตุผลง่ายๆ ค่ะ เพราะอยากได้เงินมาเลี้ยงดูแม่และพี่สาวให้ดีกว่านี้ และมันจะวิเศษขนาดไหนหากเราเที่ยวไปด้วย ได้เงินด้วย ..มันจึงเป็นสิ่งที่หลายคนพยายามไขว่คว้า ดิฉันเองก็เช่นกันค่ะ

รูปภาพ

ด้วยความที่เป็นคนหัวตื้อ ไม่เก่งภาษา และไม่ได้มีฐานะที่จะเข้าเรียนตามสถาบันสอนภาษาต่างๆ ทำให้ไม่สามารถเอาชนะผู้เข้าสมัครอีกนับพันได้ ตอนนั้นต้องรีบทำงานหาเงิน เพื่อแบ่งเบาภาระให้เร็วที่สุด ทำทุกอย่างให้ได้เงินค่ะ ส่วนใหญ่เป็นงานอิสระ ที่รู้จักกันดีก็คงเป็นงานพริตตี้ เอ็มซี ซึ่งเป็นอาชีพที่ทำให้แป๋มรู้จักการวางตัว การเข้าสังคม การมีใจบริการ ทักษะการพูด และที่สำคัญคือ บุคลิกภาพ ขอบอกว่าผ่านด่านแรกเสมอ ต้องขอบคุณงานอิสระเหล่านี้จริงๆ ..แต่แป๋มก็มักจะตกด่านที่สอง หรือด่านสัมภาษณ์ภาษาอังกฤษค่ะ แล้วมันต้องทำอย่างไรเหรอคะถึงจะผ่าน คำตอบคือ! อยู่กับมันค่ะ!

แป๋มเข้าสมัครงานประจำครั้งแรกด้วยการเริ่มต้นเป็นพนักงานโรงแรม เหตุผลง่ายๆ อีกเช่นกัน เพราะต้องการได้ภาษาและได้เงินด้วย แทนที่ต้องไปเสียเงินเพื่อเรียน ไม่ค่ะดิฉันงก ขอทำงานเลยทีเดียวได้ทั้งเงิน ได้ภาษาพร้อมประสบการณ์การบริการโดยตรงกับโรงแรม 5 ดาว 3 ปีเต็ม เป็นทั้ง Waitress และ Receptionist สนุกค่ะ เป็นประสบการณ์ที่ดีมากๆ สามารถนำมาปรับใช้กับงานสายการบินได้เป็นอย่างดีค่ะ แต่กระนั้นก็ไม่อาจหยุดยั้งความตั้งใจตั้งแต่วัยรุ่นที่มองพี่สาวเป็นนางฟ้ามานาน อยากมีโอกาสได้ติดปีกกับเค้าจัง แต่ด้วยตัวเลขอายุที่ไม่มีทีท่าว่าจะหยุด หรือทำให้มันลดลงได้ ก็ต้องเร่งมือค่ะ

มาเป็นลูกเรือสายการบิน Jet Asia

แป๋มได้สมัครสายการบิน Jet Asia Airways เนื่องจากเป็นจังหวะและโอกาสที่เหมาะสมพอดีค่ะ รุ่นที่แป๋มสมัคร ทางบริษัทกำลังต้องการลูกเรือ base ภูเก็ตค่ะ เข้าทางมาก ขอบอก เพราะแป๋มเป็นคนกรุงเทพฯ มีโอกาสออกนอกบ้านแค่ไปเรียนมหาวิทยาลัยเท่านั้น ตอนทำงานโรงแรมก็ห่างแค่ไม่กี่ป้ายรถเมล์ สามารถเดินได้เลยถ้าแดดไม่ร้อนมา ตอนนั้นอยากออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์ ประกอบกับต้องการอะไรแปลกใหม่ แบบเที่ยวด้วยได้ตังค์ด้วย มันตรงกับความต้องการของเราทุกอย่างค่ะ! แล้วอีกอย่าง Jet Asia เคยแต่รับเฉพาะ ex crew รุ่นแป๋มเป็นครั้งแรกที่เปิดรับลูกเรือหน้าใหม่ๆ สดๆ ด้วย ตื่นเต้นมากค่ะ

ขั้นตอนการสมัครและสัมภาษณ์

จำนวนผู้สมัครเยอะมากที่โรงแรม Pathumwan Princess สิ่งที่ประทับใจไม่เคยเจอที่ไหนมาก่อนก็คือ ที่นี้เค้ามีขนมและเครื่องดื่มบริการ พร้อมกับของที่ระลึกจาก Jet Asia! ที่อื่นไม่มีนะคะคุณ อย่างดีก็มีน้ำเปล่าจากตู้กดระหว่างทาง มิหนำซ้ำ บางที่ขั้นตอนในการสัมภาษณ์ทำกันวันเดียวจบ ไม่มีข้าว ไม่มีน้ำ แถมสถานที่อยู่ก็โดดเดียวห่างไกลเซเว่น คุณต้องสั่งซื้อของกินจากโรงแรมเองนะคะ แต่ที่นี้เค้าจัดเต็มจริงๆ ไม่ว่าจะขนมหวาน ครัวซอง และเครื่องดื่มอื่นๆ ให้เลือก แถมมีของที่ระลึกเอาไว้ระทึกอีกด้วยค่ะ ว่าจะมีชื่อเราอยู่ในผู้เข้ารอบไหม สุดยอดและประทับมากค่ะ

เมื่อพี่ๆ ขานชื่อก็เข้าไปสัมภาษณ์ค่ะ สัมภาษณ์ 2 โต๊ะ โต๊ะแรกภาษาอังกฤษ อันนี้แอบตื่นเต้นมากๆ ตะกุกตะกักสุดฤทธิ์ โต๊ะที่สอง เป็นการสัมภาษณ์ภาษาไทย..ขอบอกว่าเจอโต๊ะ Cabin crew Manager ค่ะตอนนั้นยังไม่ทราบ แต่บุคลิกโดดเด่นมาก เข้ามาอยู่กับเราแล้วทราบแน่นอน.. โดนกดดันเล็กน้อยแต่ไม่ตื่นเต้นค่ะ เพราะมั่นใจเต็มร้อย

ประสบการณ์ 3 ปีกับงานบริการ ทั้งเด็กเสริฟ และพนักงานต้อนรับ ลองคิดดูเล่นๆ นะคะ แอร์ทั้งหลายเป็นเหมือนเด็กเสริฟบนฟ้า เป็น รปภ.ที่ติดปีกบนอกซ้ายเหนือชื่อ ใครเค้าจะเชื่อ ที่เห็นเดินสวยๆในแอร์พอร์ต ต้องมาดูแลความปลอดภัยเสมือนรปภ.ในห้างสรรพสินค้า เมื่อทางเราอยู่บนเครื่องบิน แต่นั่นแหละคืองานของเรา Your Safety is our Priority. ไม่เชื่อ..ลองขึ้นเครื่องแล้วฟัง purser ประกาศสิคะ

รูปภาพ

กลับเข้าเรื่องที่ขั้นตอนการสัมภาษณ์อีกครั้งค่ะ เมื่อออกมาจากห้อง ก็พูดคุยแลกเปลี่ยนกับเพื่อนที่เข้าสัมภาษณ์ว่าเป็นอย่างไรบ้าง สรุปว่า ทางบริษัททราบอยู่แล้วว่าผู้ที่เข้าร่วมนั้นย่อมต้องทำการบ้านมา และท่องบทพูดแนะนำตัวเป็นภาษาอังกฤษ ..สะอึกไหมคะ ใช่ค่ะดิฉันก็เป็นแบบนั้นและเกือบตกสัมภาษณ์รอบนี้มาแล้ว กรรมการฟังเรียงความเรื่องการแนะนำตัวมาเป็นหมื่นครั้งแล้ว ไม่คิดว่าเค้าจะเบื่อ..เอียนบ้างมั้ยคะ แล้วสิ่งที่กรรมการต้องการคืออะไร ทำไมเค้าต้องเปิดรับสมัคร ไม่ใช่เรื่องราวของบริษัทที่เราไปค้นมาในอินเตอร์เน็ต ไม่ใช่ profile การทำงานหรูๆ ไม่ใช่เกรดสูงๆ เค้าต้องการคุณค่ะ ..ใช่ค่ะ ตัวคุณเอง ทัศนคติของคุณเพราะมันเป็นสิ่งเดียวที่สอนกันลำบากค่ะ

หลังจากวันนั้นก็รอประกาศทาง website ค่ะ แล้วก็เข้าสู่การสัมภาษณ์รอบสุดท้าย เป็นการสัมภาษณ์ 2:1 คือ เข้าไปในห้อง มีโต๊ะกรรมการอยู่ 3 ตัว แต่ละตัวตั้งคนละมุม แต่ละโต๊ะจะมีกรรมการ 2 ท่าน ณ จุดนี้ Resume ของท่านจะถูกย่อยเป็นชิ้นๆ ค่ะ จำได้เลยว่า ต้องนับช่วงเวลาการทำงานกันเลยว่าใช้เวลาเป็นพนักงานกับแต่ละที่นานเท่าไร ทำไมถึงมีช่วงว่างงานเท่านั้นเท่านี้ แล้วทำตอนว่างงาน ทำอะไร ตรงนี้ล่ะ ที่เขียนว่าเข้าอบรม เข้ามาใช้ไหม รับมืออย่างไรกับลูกค้าที่คอมเพลนท์ ช่วงเวลาในการทำงานที่นี่เป็นอย่างไรบ้าง และอื่นๆ อีกเยอะแยะ พร้อมตบท้ายด้วย เออ ไหนถอดเสื้อเดินให้ดูหน่อยสิ……

ฟังผ่านๆ เหมือนจะชวนคุยนะคะ ดิฉันเองก็ชอบและเพลิดเพลินดีค่ะ พี่ๆ เป็นกันเองมาก เพราะเค้าต้องการจะเห็นเราให้มากที่สุด ต้องการทำความรู้จักเราให้มากที่สุด เนี่ยแหละยาก เพราะเราไม่รู้เลยว่าเค้าต้องการอะไรจากบริบทนี้กันแน่..สิ่งเหล่านี้แป๋มรู้สึกได้ตอนสัมภาษณ์ ซึ่งเป็นความคิดเห็นส่วนตัวนะคะ เพราะต่างบริษัทก็มีหลักเกณฑ์ในการคัดเลือกต่างกัน อันนี้เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัวนะคะ

บรรยากาศการเทรน

เนื่องจากทางออฟฟิศได้แจ้งมาแต่แรกแล้วว่า เราจะเทรนแค่ 1 เดือนและขึ้นบินเลย เพราะมีไฟลท์เข้ามาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว 1 เดือนสำหรับการเทรนอย่างเข้มข้น ทั้งอ่านทั้งสอบสนุกสนานมากๆ ได้เรียนรู้มากขึ้นว่าการเป็นลูกเรือไม่ใช่เพียงแต่ต้องเป็นคนที่น้ำในหูเท่ากัน เพื่อใช้ในการทรงตัวขณะเสริฟอาหารบนเครื่องบินที่โคลงเคลงตลอดเวลาได้แล้ว ต้องมีความรู้เรื่องการปฐมพยาบาล ยารักษาโรคเบื้องต้น อุปกรณ์ต่างๆ ที่จำเป็นต่อการรักษาชีวิต หลักการด้านการรักษาความปลอดภัย การเอาตัวรอดหากต้องอพยพทั้งบนบกบนน้ำ กระโดดสไลด์ ว่ายน้ำลากเพื่อนไปอีกฝั่งและอีกสารพัดมากมาย จนกระทั่งคิดว่า เฮ้ย! สวยอย่างเดียวไม่พอ ต้องบึกและถึกถึงจะรอด

1 เดือนผ่านไปไวมาก มีเวลา 2 อาทิตย์ในการย้ายลงภูเก็ต แป๋มโชคดีกว่าเพื่อนร่วมรุ่นตรงที่มีเพื่อนรู้ใจพักที่นั้นอยู่แล้ว เราแค่ไปแชร์กับเค้า แต่เราเอารถของเราไปค่ะ เพราะภูเก็ตการเดินทางค่อนข้างลำบากหากไม่มียานพาหนะเป็นของตัวเอง ไม่มีรถสาธารณะค่ะ ถึงมีก็ราคาแพง ราคาถูกหน่อยก็เป็นรถ 2 แถวที่รอนานมาก แถมไม่ครอบคลุมทุกพื้นที่ที่ต้องการจะไปค่ะ ใครที่จะเบสภูเก็ตแนะนำว่ามีรถส่วนตัวเป็นการดีค่ะ หากไม่มีต้องเกาะเพื่อนไว้ให้แน่นเชียว

รูปภาพ

บรรยากาศการทำงาน ร่วมกับเพื่อนลูกเรือและพนักงานอื่นๆ

ครั้งแรกที่บิน บอกไม่อายเลยว่า ป่วยค่ะ เราอยู่ aft galley ท้ายเครื่อง แล้วมันส่ายตลอด อยู่ที่ส่ายมากหรือน้อยเท่านั้น เรื่องเวลาทำงานด้วยค่ะ ถึงแม้จะเทรนมาแล้วแต่พอเจอสถานการณ์จริง เล่นเอามึนเหมือนกัน แต่พี่ที่เป็นซีเนียร์น่ารักมากค่ะ เค้าเอาใจใส่ใจเรา ขณะเดียวกันเค้าก็ได้สอนงาน ย้ำเตือนมาตรฐานในการทำงานให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน สามารถคุยสอบถามได้ทุกอย่าง และพี่ๆเต็มใจสอนงาน ไม่มีกั๊ก ซึ่งทุกคนจะถูกย้ำเรื่องความปลอดภัย อย่างในบริเวณ galley เป็นที่ที่อันตรายเยอะมาก เจอมาแล้วค่ะ มีใครไม่รู้เปิดตู้ทิ้งไว้ไม่ได้ล็อก เครื่องโคลงเล็กน้อย บานประตูก็เปิดออก ซึ่งเป็นจังหวะที่ดิฉันเงยหัวขึ้น เท่านั้นแหละ ได้เลือดเลยทีเดียว มุมของบานประตู เจาะหัวไปเต็มๆ ถึงจุดนี้เลยได้ซึ้งถึงความปลอดภัยจริงๆ ค่ะ

อุบัติเหตุ หมายถึง สถานการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างเหนือความคาดหมาย ซึ่งเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถหยุดมันได้ค่ะ เราทำได้เพียงป้องกันไว้ก่อน มีลูกเรือหลายคนโดยเฉพาะน้องใหม่ค่ะ ที่มักจะคิดว่าไม่เป็นไรหรอก ทำไมต้องจริงจังด้วยเรื่องนิดเดียวเอง ไม่มีใครอยากให้เกิดอุบัติเหตุหรอกค่ะ เพราะเมื่อเกิดแล้วมันมีแต่เสียหาย ดังนั้นการทำงานที่นี้จะเข้มงวดกับเรื่องนี้มากค่ะ เราทุกคนก็อยากกลับบ้านไปเจอหน้าบุคคลอันเป็นที่รัก ใช่มั้ยคะ

เมื่อเราต้องเผชิญหน้ากับผู้โดยสารที่ไม่อาจสื่อสารภาษาอื่นใดได้เลยนอกจากภาษาบ้านเกิดอย่างชาวจีนแผ่นดินใหญ่ทั้งหลาย เพื่อนๆ คงทราบนะคะว่าบุคลิกของชาวจีน ทั้งเสียงดัง ทั้งกินจุ ไม่ยอมหยุดนิ่ง และไม่ฟังเรา.... แล้วเราต้องทำอย่างไรละ

แต่ละไฟท์เรามีล่ามจีน 1 คนค่ะ เธอหรือเขาคนนั้นต้องตอบคำถามผู้โดยสารอย่างน้อยไฟท์ละ 200 คน สิ่งที่เราจะช่วยล่ามได้ คือการพยายามเรียนรู้และเข้าใจเค้าให้มากที่สุดค่ะ จนทุกวันนี้มีเพื่อนร่วมรุ่นคนหนึ่ง สามารถสื่อสารภาษาจีนได้คล่องแคล่วมาก เฉพาะศัพท์ที่ใช้บนเครื่องบินนะคะ แค่นี้ก็สามารถลดภาระให้เพื่อนล่ามจีนของเราได้ระดับหนึ่งแล้วค่ะ และบางครั้งเราก็ต้องสอนเค้านะคะ ไม่ใช่ในลักษณะผู้ใหญ่สอนเด็ก แต่เป็นการสอนในแง่ของวัฒนธรรมมากกว่าค่ะ เช่นการไหว้ การเข้าคิว การใช้ห้องน้ำ และอื่นๆ ต่างวัฒนธรรมต่างวิถีชีวิต เราต้องแลกเปลี่ยนและเข้าใจในพฤติกรรมของเค้าค่ะ

กิจกรรมยามว่างจากบิน และงานอดิเรก

เนื่องจากเราเป็น Charter Flight ที่ไม่มีตารางการบินออกมาทุกวัน ดังนั้นชั่วโมงการบินของแต่ละเดือนจะขึ้นๆลงๆ ซึ่งช่วงไหนที่มีเวลาว่างจากการทำงานก็ขายของค่ะ อย่างแป๋ม ตอนนี้ก็เปิดร้านขายเสื้อผ้า online ทาง FB ค่ะ ชื่อร้าน Foxy Lady ค่ะ ว่างๆ ก็แวะเวียนมาได้ค่ะ ซึ่งที่เลือกเปิดร้าน online เพราะเมื่อเราต้องไปค้างที่ต่างประเทศเราก็ยังสามารถทำธุรกิจของเราได้ ไม่เสียโอกาสค่ะ นอกจากขายของแล้ว ก็ออกกำลังกายค่ะ เพราะการมีชีวิตที่ไม่ได้เป็นระเบียบแบบแผนแน่นอน มันใช้ร่างกายเยอะค่ะ ต้องดูแลสุขภาพอยู่ตลอดเวลา

แผนงานในอนาคต

อาชีพพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน แน่นอนค่ะว่าใครๆ ก็ชอบมองของสวยๆ งามๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่ร่วงโรยตามเวลา ก็คิดว่าจะเก็บเงินจากตรงนี้ไปเปิดร้านของตัวเองค่ะ อยากขายรองเท้าทำมือนะคะ เพราะเป็นคนสูง หารองเท้าไซส์ใหญ่ยาก ใส่ไม่สบายบ้างแถมแบบก็ไม่สวยด้วย ก็เลยอยากทำเอง ออกแบบเอง ใส่เองและก็ขายเองด้วยค่ะ กะว่าช่วงไหนที่มีเวลาจะไปเรียนทำรองเท้าซะหน่อย เอาวิชามาทำใส่เองสักคู่คงเก๋ไม่น้อย

ข้อคิดถึงเพื่อนๆ ที่อยากสมัครเป็นลูกเรือ

เพื่อนๆ อาจจะมองว่าการทำงานเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินไม่น่ามีอะไรยาก ส่วนใหญ่ก็เสริฟน้ำเสริฟข้าว ยกกระเป๋าขึ้นเก็บ ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ถูกและไม่ถูกค่ะ เมื่อเราได้เข้ามาในจุดที่ใครหลายคนอยากเป็นแล้ว ก็อยากแนะนำค่ะว่า ทัศนคติต่องานบริการสำคัญมากค่ะ เมื่อคุณมีมุมมองต่อผู้มาใช้บริการที่ดีแล้ว คุณจะสามารถจัดการปัญหาที่เกิดขึ้นได้อย่างทันท่วงที ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น คุณต้องเป็นมืออาชีพ

ผู้โดยสาร เป็นผู้ที่ต้องได้รับการบริการที่สามารถตอบสนองต่อความรู้สึกทางด้านความมั่นใจในความปลอดภัย และได้รับความสะดวกสบายในเวลาเดียวกัน เค้าอาจจะเรียกร้องในสิ่งที่เราคิดไม่ถึง แต่นั่นเป็นส่วนหนึ่งที่เราต้องแสดงให้เห็นถึงความเป็นมืออาชีพในการตอบสนองความต้องการของเขา นี่คือเหตุผลว่าทำไมเราต้องมีการเทรนอย่างหนักหน่วง ก็เพื่อสร้างมาตรฐานความเป็นมืออาชีพที่พึงมีในพนักงานต้อนรับบนเครื่อง

คำว่ามืออาชีพ อาจตีความได้หลากหลาย อย่าเพิ่งกลัวค่ะมันสร้างได้ง่ายๆ แค่ "สื่อสาร" หลายท่านเมื่อแรกเริ่มอาจมาด้วยความมั่นใจจนปฏิเสธการรับฟัง ซึ่งนั้นไม่ได้แปลว่าเค้าเก๋านะคะ นั่นเป็นการแสดงออกให้เห็นมากกว่าค่ะว่าเค้าขาดทักษะการทำงานแบบทีม ซึ่งเป็นส่วนสำคัญมากของการทำงานที่นี้

"การสื่อสาร" เป็นหัวใจหลักในการทำงานทั้งการบริการและความปลอดภัย เริ่มง่ายๆ ด้วยการถามคำถาม นอกจากถามแล้วฟังด้วยนะคะ อย่าถามอย่างเดียว มันต้องมีการสื่อสารทั้ง 2 ทาง การกระทำจึงจะบรรลุเป้าหมาย ซึ่งเป้าหมายของเราคือความพึงพอใจของผู้มาใช้บริการ นั่นคือหัวใจของงานบริการของพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน Jet Asia Airways, always amaze you.
http://www.thaicabincrew.com เว็บดีๆ ข้อมูลฟรีๆ ยังมีในโลก
Facebook Fan Page: Thaicabincrew Community and Thai Ground Staff
Twitter: Thaicrew and Thai Ground Staff
Instagram: Thaicabincrew
ภาพประจำตัวสมาชิก
myoldeditor
TCC Staff
TCC Staff
 
จำนวนการตอบ: 2253
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอาทิตย์ ส.ค. 22, 2004 8:49 pm
Reputation point: 39
myoldeditor โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: Special Interview: แป๋ม แอร์โฮสเตสสายการบิน Jet Asia Airways

โพสต์โดย Iampim77 » วันอังคาร ส.ค. 27, 2013 9:53 pm

เก่งจังเลยค่ะ ทัศนคติดีมากเลย อยากเป็นรุ่นน้องพี่ที่นี่จังเลยค่ะ [smilie=bn21.gif]
Iampim77
 
จำนวนการตอบ: 7
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอังคาร มิ.ย. 25, 2013 10:42 pm
Reputation point: 0
Iampim77 โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: Special Interview: แป๋ม แอร์โฮสเตสสายการบิน Jet Asia Airways

โพสต์โดย juzsimplegal » วันพฤหัสฯ. ส.ค. 29, 2013 9:35 pm

อร๊ายยยยยยยย เพื่อนมหาลัยเค้าเอง คิดถึงเทอจุงเบยยย
~*~*ความโก๊ะมากมี ความเป็นกุลสตรีมิมีปรากฎ*~*~

~*~*\^0^/*~*~
ภาพประจำตัวสมาชิก
juzsimplegal
ระดับเทพ เหินฟ้าเดินอากาศโดยไม่ใช้ตั๋ว
ระดับเทพ เหินฟ้าเดินอากาศโดยไม่ใช้ตั๋ว
 
จำนวนการตอบ: 1343
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันศุกร์ ธ.ค. 23, 2005 12:46 am
ที่อยู่: ที่ ไหน ก็ ได้ ข้าง ๆ เธอ..(But WhO? -*-)
Reputation point: 0
juzsimplegal โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: Special Interview: แป๋ม แอร์โฮสเตสสายการบิน Jet Asia Airways

โพสต์โดย bighead » วันจันทร์ ต.ค. 07, 2013 12:24 pm

Iampim77 เขียน:เก่งจังเลยค่ะ ทัศนคติดีมากเลย อยากเป็นรุ่นน้องพี่ที่นี่จังเลยค่ะ [smilie=bn21.gif]ขอบคุณมากค่ะ หวังว่าจะได้เจอกันเร็วๆนี้ ^^@
bighead
Economy Class
Economy Class
 
จำนวนการตอบ: 51
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันพฤหัสฯ. มี.ค. 16, 2006 11:01 pm
Reputation point: 0
bighead โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: Special Interview: แป๋ม แอร์โฮสเตสสายการบิน Jet Asia Airways

โพสต์โดย bighead » วันจันทร์ ต.ค. 07, 2013 12:24 pm

juzsimplegal เขียน:อร๊ายยยยยยยย เพื่อนมหาลัยเค้าเอง คิดถึงเทอจุงเบยยย
กรี๊ด!! ตัวเทอว์ คิดถึงบรรยากาศเก่าๆจุง ^_^
bighead
Economy Class
Economy Class
 
จำนวนการตอบ: 51
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันพฤหัสฯ. มี.ค. 16, 2006 11:01 pm
Reputation point: 0
bighead โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย


ย้อนกลับไปยัง บทสัมภาษณ์ลูกเรือสายการบินต่างๆ และรายงานพิเศษกิจกรรมของลูกเรือ

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และขาจร 2 คน

cron