Small Talk : มะปราง นกมินิสดใสน่ารัก

ภารโรง: myoldeditor

Small Talk : มะปราง นกมินิสดใสน่ารัก

โพสต์โดย myoldeditor » วันอังคาร ส.ค. 13, 2013 2:12 pm

รูปภาพ

Small Talk : มะปราง นกมินิสดใสน่ารัก
เรื่องและภาพโดยมะปราง
เรียงเรียงโดย myoldeditor


...................................

น้องๆ สายการบินนกแอร์ ไม่ว่าจะนกใหญ่หรือนกมินินี่เค้าน่ารักสดใสกันทุกคนเลยเนอะ และเพื่อเป็นการต้อนรับการรับสมัครแอร์โฮสเตสสายการบินนกมินิที่กำลังจะหมดเขตการรับสมัครในวันที่ 15 สิงหาคมนี้ เราจึงขอนำเรื่องราวน่าสนใจของน้องแอร์โฮสเตสนกมินิคนหนึ่งมาเสนอครับ หวังว่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับน้องๆ ที่สนใจสมัครบ้างไม่มากก็น้อย เรามาทำความรู้จักกับเธอกันเลยดีกว่า

แนะนำตัวหน่อยครับ

รูปภาพ

มะปรางค่ะ สุภัทรา สินธุวงษ์ จบจากคณะบริหารธุรกิจ สาขาการบัญชี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ปัจจุบันทำงานในตำเเหน่ง On board Experience Revenue Supervisor, Ground Instructor and Wet Drill Instructor ของสายการบินนกมินิค่ะ

ส่วนกิจกรรมยามว่างของมะปรางชอบออกกำลังกายค่ะ โยคะเล่นตาม Youtube (ประหยัดเเละเล่นได้ทุกเวลาไม่มีข้ออ้างในการเดินทาง) วิ่ง ตีเเบด ทำอาหาร สุดท้ายก็เข้าวัดค่ะ (ยิ่งช่วงนอยด์ๆ นะ เข้าวัดช่วยให้จิตใจเราสงบได้เยอะเลยค่ะ)

ทำไมถึงมาเป็นลูกเรือได้ ที่เรียนมาไม่เกี่ยวกันเลยนี่นา

อันที่จริง เเบบเเผนชีวิตของมะปรางก็คงเหมือนๆ กับคนทั่วไป เรียนจบก็ทำงานตรงกับที่เรียนมา มะปรางเคยเป็นผู้ช่วยผู้ตรวจสอบบัญชีของบริษัทที่ได้ชื่อว่าติด 1 ใน 4 บริษัทที่ใหญ่ที่สุดในโลก หรือในศัพท์เเวดวงบัญชีก็คือ Big 4 มะปรางทำงานได้ประมาณ 1 ปี ก็มาถามตัวเองว่านี่่คือสิ่งที่ตอบโจทย์ของเราได้จริงเหรอ คำตอบคือไม่ ชั้นชอบเม้าท์มอย ชอบหัวเราะตลกโปกฮา ชอบดูเเลคนอื่น เเละที่สำคัญชั้นหลงรักการบริการ (อันนี้เป็นประสบการณ์ที่ได้รับจากการเป็น cashier ที่ Mc'Donald ตอนไป work and Travel ที่อเมริกา)

รูปภาพ

ส่วนการเป็นลูกเรือไม่เคยอยู่ในพจนานุกรมของตัวเองเลยค่ะ ไม่ได้เป็น inspiration เหมือนคนอื่นๆ เลย เเต่ตอนนั้นไม่รู้อะไรดลใจให้ลองส่งเอกสารออนไลน์ไปที่ Happy Air จำได้ว่าวันที่ได้รับคอลว่า "พี่เลือกหนู" มองฟ้าเเล้วน้ำตาไหล บรรยายไม่ถูกจริงๆ เชื่อว่าทุกคนที่ได้ติดปีกเป็นครั้งแรกก็คงมีความรู้สึกเช่นเดียวกัน เเต่ตอนนั้นก็ยังมานั่งเครียดนะคะ เพราะต้องเลือกระหว่างอาชีพที่มั่นคงกับสิ่งที่ตัวเองคิดว่าคือสิ่งเราตามหา หลายคนทักท้วงว่าอย่า... ยิ่งเป็นสายการบินเปิดใหม่ยิ่งเสี่ยงมาก เเต่สัญชาตญาณบอกให้ลอง สุดท้ายก็ปิดบัญชี auditor มากางปีกเป็นลูกเรือที่ Happy Air อยู่ปีกว่าๆ ถึงได้ย้ายมาทำที่นกมินิ เนื่องจากมีพี่ๆ ชักชวนเเละเราก็เป็น ex crew Saab มาก่อน ทุกอย่างเลยลงตัวค่ะ

รูปภาพ

การทำงานที่นกมินิมีทั้งส่วนที่เหมือนเเละต่างจากสายการบินอื่นๆ เราบินด้วยเครื่อง Saab 340 เป็น Turbo pop ใช้ลูกเรือเพียงคนเดียวในการดูเเลผู้โดยสาร 34 ชีวิต เเต่สิ่งที่เหมือนกันคือ เราต้องการจะส่งผู้โดยสารให้ถึงปลายทางด้วยความปลอดภัย ด้วยการบริการที่ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ เรามีเวลา 90 วินาทีในการอพยพผู้โดยสาร มีคนที่รักรอเราอยู่ที่บ้าน เเละหวังว่าจะได้กลับไปเจอเค้าในทุกวันที่ลากกระเป๋าออกมา ดังนั้นสิ่งที่เราต้องทำ อาจจะมากกว่าหรือเท่ากับคนอื่นๆ ก็คือความพร้อม โดยเฉพาะเรื่อง Safety Awareness

รูปภาพ

การทำงานตรงนี้ทำให้เราเติบโตอย่างเข้มเเข็ง การจัดการอารมณ์เเละรับมือกับสถานการณ์ต่างๆ ภายใต้ข้อจำกัดสำคัญมาก ครอบครัวนกมินิอบอุ่นมากค่ะ เราอยุ่กันเเบบครอบครัวเล็กๆ ที่มีสมาชิกไม่มาก เเต่ความสัมพันธ์กลับตรงกันข้าม ไม่ใช่เฉพาะในหมู่ลูกเรือที่มีการตั้ง Page FA Nokmini เพื่อใช้ในการติดต่อสื่อสารเม้าท์มอยกันเท่านั้น เวลาใครมีปัญหาอะไร เราสามารถเปิดอกคุยกันได้ทุกเรื่อง เราอยู่กันอย่างเพื่อน พี่ น้อง กันจริงๆ กับนักบิน เวลาที่เราไปบินก็จะเตรียมขนม น้ำ ผลไม้ หรือทุกสิ่งอันที่อยากทานไปเเบ่งกันทาน มันเหมือนเป็นวัฒนธรรมที่เกิดขึ้นโดยที่เราไม่ได้กำหนดหรือตีกรอบไว้ หลังไฟล์ทก็มีไปปาร์ตี้กันบ้าง มีการตั้งทีมไปตีเเบด มีกิจกรรมนั่งทำของขวัญปีใหม่ร่วมกัน จำได้เมื่อวันเกิดปีที่เเล้ว มีกัปตันฝรั่งท่านหนึ่งเกิดวันเดียวกับมะปราง เเล้ววันนั้นเราต้องทำไฟล์ทร่วมกัน นึกอยาก surprise กัปตันด้วยการซื้อเค้กไป happy birthday กัปตันดีใจกอดเราเฉยเลย หรือกับฝ่ายอื่นๆ เช่นฝ่ายช่าง เวลามะปรางบิน ถ้าบนไฟล์ทมีเวลาพอก็จะชงกาเเฟเย็นใส่ขวดไว้ให้ ทุกคนจะรู้จักในนาม "กาเเฟเจ้มะปราง 18000 flt" เค้าช่วยดูเเลเครื่องให้เรา เค้าเหนื่อย เราก็ตอบเเทนเค้าในสิ่งที่เราทำให้ได้ ทุกอย่างให้บรรยากาศการทำงานสนุกสนานเเละเป็นกันเองมากค่ะ

รูปภาพ

จากวันนั้นจนวันนี้ก็ 3 ปีเเล้ว ที่คิดว่าตัวเองตัดสินใจไม่ผิด จากสิ่งที่คิดว่าอาจจะใช่กลับตอบทุกโจทย์ที่ตั้งมาได้อย่างถูกต้อง ขอบคุณครอบครัวที่สนับสนุนทุกอย่างเเละเชื่อในการตัดสินใจของมะปราง ขอบคุณสายการบิน Happy Air ที่ให้โอกาสเเรกในการค้นพบสิ่งที่รัก เเละขอบคุณสายการบินนกมินิที่ให้โอกาสมะปรางได้ทำในสิ่งที่รักต่อไป เเละหยิบยื่นความก้าวหน้าในอาชีพนี้มาให้หลายอย่าง ในวันที่เหนื่อยหรือท้อเเท้ กำลังใจดีๆ จากผู้โดยสารกลับพลิกสถานการณ์ได้อย่างน่าทึ่ง คำขอบคุณ รอยยิ้ม คำชม หรือการที่ผู้โดยสารเดินมาเเตะบ่าเเล้วพูดว่า You are doing the best job

มีประสบการณ์น่าประทับใจบ้างไม๊ครับ

รูปภาพ

ประสบการณ์ที่ประทับใจตลอดเวลาที่ผ่านมามีมากมาย อย่างเช่น ช่วงเทศกาลปีใหม่ มะปรางกับพี่ Senior ก็คิดกันว่าเราน่าจะมีการจับฉลากของขวัญให้ผู้โดยสาร ก็เเยกย้ายกันเตรียมงาน มะปรางหาซื้อของขวัญ พี่เตรียมบทประกาศ พอไฟล์ทจริงผู้โดยสารส่วนใหญ่ค่อนข้างสูงวัย เราก็เล็งล่ะว่ามันน่าจะกริบนะไฟล์ทนี้ เเต่ก็เอาน่าเตรียมมาเเล้ว พอพี่ประกาศว่าใต้ห่อขนมของผู้โดยสาร 4 ท่านบนไฟล์ทนี้จะได้ของขวัญจากเรา ทุกคนเหมือนถูกปลุกจากความวังเวง ฮือฮาพลิกหาสติ๊กเกอร์ lucky draw กันใหญ่ สุดท้ายก็สนุกสนานกันมากๆ เลยค่ะ

วันเด็กเราก็มีของขวัญให้เด็กน้อยที่เดินทางกับเรา มีเด็กผู้ชายตัวน้อยชอบใจตอนจะลงจากเครื่องเดินมาหามะปรางเเล้วบอกว่า พี่ครับขอกอดหนึ่งที หอมเเก้มด้วย น่ารักผุดๆ

ผู้โดยสารส่วนใหญ่ของเราจะเป็นผู้โดยสารขาประจำ เดินทางจนจำหน้าจำชื่อกันได้ ผู้โดยสารขาประจำที่น่านท่านหนึ่งเคยให้ของฝากเป็นผักปลอดสารพิษที่ปลูกเองในน้ำ บอกว่าทานเเล้วจะได้ผิวสวยๆ

รูปภาพ

เรื่องเล็กน้อยเเต่ยิ่งใหญ่สำหรับคนที่เป็นลูกเรือเหล่านี้เป็นเสมือนเเรงผลักดันให้เราต้องทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ขอสัญญาด้วยเกียรติของลูกเรือตัวเล็กๆคนหนึ่งว่าจะทำทุกเที่ยวบินให้เหมือนครั้งเเรกที่ได้ติดปีกค่ะ ความสุขของผู้โดยสารจะเป็นความสุขของเราเสมอ

ตอนนี้นกมินิกำลังเปิดรับสมัครลูกเรือรุ่นที่ 5 ในฐานะลูกเรือรุ่นเเรกเเย้ม ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่อยากจะเดินบนเส้นทางนี้ เมื่อตัดสินใจเลือกที่จะทำเเล้ว ขอให้เดินหน้าเต็มที่ ทุกคนมีความสามารถ เเละเป็น unique ดึงสิ่งที่ซ่อนอยู่ออกมาให้ได้นะคะ ถ้ามีโอกาสได้อยู่ครอบครัวเดียวกัน ขอให้ทุกคนขึ้นบินด้วยความรู้สึกเเรกที่ปีกกางออกว่ามันวิเศษเเค่ไหน เเล้วเราจะเต็มที่กับมัน "กว่าจะได้ลูกเรือว่าหินเเล้ว การเป็นลูกเรือที่ดีนั้นสำคัญยิ่งกว่าค่ะ"

...................................

Small Talk : มะปราง นกมินิสดใสน่ารัก
เรื่องและภาพโดยมะปราง
เรียงเรียงโดย myoldeditor


NOK Mini กำลังเปิดรับสมัครลูกเรือ ปิดรับเอกสารวันที่ 15 สิงหาคม 2556 นี้

รูปภาพ
http://www.thaicabincrew.com เว็บดีๆ ข้อมูลฟรีๆ ยังมีในโลก
Facebook Fan Page: Thaicabincrew Community and Thai Ground Staff
Twitter: Thaicrew and Thai Ground Staff
Instagram: Thaicabincrew
ภาพประจำตัวสมาชิก
myoldeditor
TCC Staff
TCC Staff
 
จำนวนการตอบ: 2253
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอาทิตย์ ส.ค. 22, 2004 8:49 pm
Reputation point: 39
myoldeditor โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: Small Talk : มะปราง นกมินิสดใสน่ารัก

โพสต์โดย nokmini_Airline » วันอังคาร ส.ค. 13, 2013 10:48 pm

[smilie=bn33.gif] [smilie=bn33.gif] [smilie=bn33.gif] สดใส....น่ารัก....สมชื่อจริงๆครับ นกมินิมะปราง..... [smilie=bn33.gif] [smilie=bn33.gif] [smilie=bn33.gif]
nokmini_Airline
 
จำนวนการตอบ: 11
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอังคาร พ.ย. 20, 2012 1:12 pm
Reputation point: 0
nokmini_Airline โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: Small Talk : มะปราง นกมินิสดใสน่ารัก

โพสต์โดย okonami_takoyaki » วันจันทร์ ส.ค. 19, 2013 5:24 pm

ชอบประโยคสุดท้ายจังเลย กว่าจะเป็นลูกเรือว่ายากแล้ว เป็นลูกเรื่อที่ดีนั้นยากกว่า
okonami_takoyaki
Economy Class
Economy Class
 
จำนวนการตอบ: 94
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันจันทร์ ม.ค. 31, 2011 4:37 pm
Reputation point: 0
okonami_takoyaki โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: Small Talk : มะปราง นกมินิสดใสน่ารัก

โพสต์โดย Bisping » วันจันทร์ ก.พ. 17, 2014 11:18 am

เกิดมายังไม่เคยเห็นใครสวยขนาดนี้้เลยครับ
Bisping
 
จำนวนการตอบ: 2
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันพุธ ม.ค. 29, 2014 8:57 am
Reputation point: 0
Bisping โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: Small Talk : มะปราง นกมินิสดใสน่ารัก

โพสต์โดย jeerawat » วันพุธ ก.พ. 26, 2014 11:58 pm

น่ารักครัช
Islander
ภาพประจำตัวสมาชิก
jeerawat
Premium Economy Class
Premium Economy Class
 
จำนวนการตอบ: 135
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันจันทร์ เม.ย. 03, 2006 10:54 am
ที่อยู่: SilkAir Koh Samui
Reputation point: 0
jeerawat โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย


ย้อนกลับไปยัง บทสัมภาษณ์ลูกเรือสายการบินต่างๆ และรายงานพิเศษกิจกรรมของลูกเรือ

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และขาจร 4 คน

cron