Star of Fly High International: คุยสบายๆ กับเพลิน แอร์โฮสเตสสาวจากสายการบินแอร์เอเชีย

ภารโรง: myoldeditor

Star of Fly High International: คุยสบายๆ กับเพลิน แอร์โฮสเตสสาวจากสายการบินแอร์เอเชีย

โพสต์โดย myoldeditor » วันเสาร์ ก.ค. 27, 2013 1:37 pm

Star of Fly High International: คุยสบายๆ กับเพลิน แอร์โฮสเตสสาวจากสายการบินแอร์เอเชีย
เรื่องและภาพโดย Fly High International
เรียบเรียงโดย myoldeditor


..................................

ในปัจจุบันมีสถาบันเตรียมความพร้อมมากมายเกิดขึ้นเพื่อรองรับอาชีพพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินที่กำลังเป็นที่นิยม และ Fly High International ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับหนุ่มสาวที่ต้องการก้าวไปถึงฝั่งฝัน ทั้งนี้ก็ด้วยบุคลากรที่มีคุณภาพและมากด้วยประสบการณ์ในแวดวงการบิน บวกกับระบบการเรียนการสอนที่สนองตอบความต้องการของผู้เรียนอย่างลงตัว จึงทำให้ Fly High International เป็นสถาบันเตรียมความพร้อมที่สร้างพนักงานต้อนรับที่ดีมีคุณภาพได้มากที่สุดแห่งหนึ่ง

วันนี้ผมได้มีโอกาสมาเยี่ยมเยือนสถาบัน Fly High International และได้คุยกับคุณเพลิน แค่เห็นบุคลิกของเธอก็แทบไม่ต้องเดาเลยครับ ว่าเธอเป็นแอร์สายการบินอะไร เปรี้ยวซะขนาดนั้น...

รูปภาพ

สวัสดีครับคุณเพลิน แนะนำตัวนิดนึงครับ

เพลินค่ะ อรุณโรจน์ จันทรกิติวุฒิ (ชื่อเหมือนผู้ชายแต่เป็นผู้หญิงจริงๆ นะคะ 5555) อายุ 22 ปี เรียนจบจากคณะอักษรศาสตร์ เอกภาษาญี่ปุ่น มหาวิทยาลัยศิลปากรค่ะ ก่อนหน้าที่จะเป็นลูกเรือยังไม่มีประสบการณ์การทำงานจริงๆ จังๆ เลยค่ะ มีแค่ทำงาน event นิดๆ หน่อยๆ ช่วงปิดเทอม พอเรียนจบก็ได้รับโอกาสดีๆ นี้เลย ตอนนี้ก็บินอยู่ Malaysia Air Asia ค่ะ

ทำไมถึงมาเป็นแอร์ล่ะครับ

แรงจูงใจที่เลือกอาชีพนี้ เพราะประทับใจพี่ๆ แอร์โฮสเตสตั้งแต่ครั้งแรกที่ขึ้นเครื่องบินตอนเด็กๆ รู้สึกว่าพี่ๆ แอร์โฮสเตสทุกคนดูดี สวย สง่าและน่ามอง แถมยังใจดีอีกด้วย เหมือนมีไอดอลในใจ ต่อมาเราเรียนทางด้านภาษาก็เลยอยากทำงานที่ได้ใช้ภาษาแต่ไม่อยากนั่งทำงานในออฟฟิส ก็เลยเริ่มสนใจอาชีพนี้จริงจัง พอลองหาข้อมูลเกี่ยวกับอาชีพนี้มากขึ้นก็ไดัรู้ว่า อาชีพแอร์โฮสเตสมีอะไรมากกว่าที่เราคิด เพราะไม่ใช่แค่การบริการ แต่ยังต้องคอยดูแลเรื่องความปลอดภัยให้กับผู้โดยสารตลอดการเดินทางอีกด้วย ทำให้รู้สึกประทับใจกับอาชีพนี้มากขึ้นไปอีก และคิดว่าสักวันนึงเราต้องเป็นแบบพี่ๆ ที่เราชื่นชมให้ได้

รูปภาพ

ต้องเตรียมตัวอะไรบ้างครับ

การเตรียมตัวก่อนไปสมัคร ต้องขอบคุณพี่ๆ ที่ FLY HIGH ค่ะ เพราะตอนแรกไม่รู้เลยว่าจะเริ่มยังไง ต้องใส่ชุดอะไร ทำผม แต่งหน้าแบบไหน แล้วจะไปหาชุด หารองเท้าที่ไหน ดูเยอะแยะไปหมด แต่พี่ๆ ที่ FLY HIGH นี่แหละค่ะ ชี้แนะให้ตั้งแต่วันแรกที่ก้าวเท้าเข้าหาไปเลย แนะนำเลยว่าเราเหมาะกับชุดสีอะไร หรือใช้กระเป๋าแบบไหนดี ไม่จำเป็นต้องใช้หรูๆ แพงๆ เลือกให้เหมาะกับเราก็ผ่านด่านแรกแล้ว แนะนำกันจนบรรลุ ไม่จำเป็นต้องง้อช่างที่ไหน แต่งหน้าทำผมเองได้เลย สบายยย ส่วนเรื่องความมั่นใจนั้น ไม่ใช่ทุกคนที่จะพกความมั่นใจติดตัวได้ตลอด ยิ่งโดยเฉพาะกับการสมัครครั้งแรก แต่ FLY HIGH ช่วยให้เพลินมีความมั่นใจที่จะลองไปสมัคร ครั้งแรกเลย ไปแบบไม่มีความรู้ ไม่มีความพร้อม ไม่มีอะไรทั้งสิ้น แต่พี่ๆ บอกให้ลองไปดูถือว่าลองสนาม ไม่ได้ก็ไม่เป็นไร จะได้รู้ว่ามันเป็นยังไง ซึ่งถามว่ากล้ามั้ย? ตอบเลยว่าไม่!! แต่ก็ไปเพราะโดนพี่ๆ พยายามโน้มน้าวให้ไปให้ได้ พอเอาเข้าจริงแต่ละคนมาเต็มมาก น่ากลัวสุดๆ คิดในใจตลอดว่าเราจะเอาอะไรไปสู้เค้าเนี่ย.. แต่หลังจากนั้นก็ได้กำลังใจจากพี่ๆ FLY HIGH ค่ะ ทำให้เพลินคิดได้ว่า ชนะใจตัวเองให้ได้เป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด อย่าเพิ่งไปเปรียบเทียบกับคนอื่น คิดอย่างเดียวเลยว่า เราต้องทำให้ดีที่สุด เพราะนี่คือความฝันของเรา ที่เรามาสมัครไม่ใช่เพราะใคร แต่เพราะเป็นสิ่งที่เราเลือก ถ้ามันใช่กับเรา ก็เป็นสิทธิ์ของเราที่จะได้ เพราะฉะนั้นทำให้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ สุดท้าย ความฝันก็เป็นจริงแล้วค่ะ :]

แสดงว่าได้อะไรจาก Fly High ไปเยอะเลย

ใช่ค่ะ พี่ๆ FLY HIGH ทุกคนตั้งใจมากค่ะ กับการช่วยสนับสนุนให้ความฝันของเราเป็นจริง บางทีเราเป็นคนสมัครเองยังไม่กระตือรือร้นเท่าพี่ๆ เค้าเลย 555 ความรู้และประสบการณ์ทุกอย่างพี่ๆ ถ่ายทอดมาให้เราหมด พอรู้สึกท้อ ก็เติมพลังให้เราเสมอ ทุกครั้งที่มีข่าวดีก็จะตื่นเต้นดีใจไปกับเราตลอด แถมยังเป็นกันเองมากๆ ทำให้เราสบายใจที่จะคุยด้วย ปรึกษาด้วย มีขนมให้กินบ่อยๆ ด้วยอีกต่างหาก 555 ที่นี่เป็นสถาบันเตรียมนางฟ้าที่พยายามให้เราเป็นตัวของตัวเองให้ได้มากที่สุด เลยเหมือนเป็นบ้านที่อยากจะกลับไปหาบ่อยๆ อยากจะกลับไปเล่าประสบการณ์ที่เจอหลังจากที่ทุกคนช่วยผลักดันเราจนความฝันของเราสำเร็จ พูดได้เลยว่าถ้าไม่ได้ FLY HIGH เพลินอาจจะไม่ได้ติดปีกเร็วขนาดนี้ ขอบคุณมากจริงๆ ค่ะ

รูปภาพ

ตอนไปสมัครเป็นยังไงบ้างครับ

ประสบการณ์สมัครครั้งแรกนี่ไม่ใช่ง่ายๆ เลย อย่างที่บอกไปก่อนหน้านี้แล้วว่าไม่มีความมั่นใจเลยสักนิดเดียว ก็ตกตั้งแต่รอบแรกค่ะ แต่ก็สู้ใหม่ ครั้งต่อมาสมัครกับสายการบินเดิมเข้าไปได้ถึงรอบ group discussion ก็ตก แต่ตอนนั้นรู้ตัวว่าตกรอบแน่ๆ เพราะตื่นเต้นควบคุมตัวเองไม่ได้เลยพูดไม่รู้เรื่อง 555 ครั้งต่อมาลองเปลี่ยนมาสมัครกับสายการบินสัญชาติไทยที่ดูๆ แล้วแบบเราน่าจะเข้ากับเค้าได้ ตอนนั้นมั่นใจมากค่ะ คิดในใจว่าได้แน่ๆเพราะเตรียมตัวกับพี่ๆ ที่ Fly High มาดีมากๆ ครบทุกขั้นตอน แต่ไปถึงวันพรีสกรีนก็แอบช๊อคเบาๆ เห็นภาพสายการบินร่าเริงๆ แต่ตอนคัดเลือกนี่เป๊ะใช่ย่อย แล้วปกติเพลินเป็นคนสบายๆ เลยเกิดอาการเหวอนิดหน่อย แต่ก็ผ่านเข้ารอบ จนช่วงระหว่างรอวันสัมภาษณ์เดี่ยวค่ะ Malaysia Air Asia ก็มาเปิดรับที่ไทย ก็เลยลองไปสมัครดู process ต่างๆ ในการคัดเลือกของ AA สนุก รู้สึกได้เป็นตัวของตัวเองจริงๆ มีให้ร้องเพลง ให้เต้น ให้แสดงละคร ทุกรอบก็ผ่านไปด้วยดี เหมือนฟลุค 555  แต่ก็คิดว่าคงเป็นเพราะที่นี่กับเราเข้ากันได้ ทั้งๆ ที่เปิดรับสมัครหลังสายการบินก่อนหน้าแต่กลับรู้ผลทันทีว่าตัวเองได้แล้ว!! ตอนนี้ก็เลยอยู่ที่มาเลเซียแล้วค่ะ จากบ้านมาอยู่ในที่ๆ ไม่คุ้นเคยมันก็รู้สึกไม่ค่อยดีหรือเคว้งๆ บางช่วงเวลา ที่นี่ใกล้ๆ ไทยแต่ไม่เหมือนไทยนะ โชคดีที่ตั้งแต่เข้า academy มา คนที่แวดล้อมเราก็เจอแต่คนดีๆ ที่นี่เค้า work hard play hard ผู้โดยสารก็มีหลากหลาย เพราะแอร์เอเชียใครๆ ก็บินได้ 555 การทำงานแต่ละ flight มันก็ไม่เหมือนกันค่ะ บางทีจะสนุก ไม่สนุกเหมือนขึ้นอยู่กับเพื่อนร่วมงานที่ได้เจอในแต่ละวัน แต่ที่สำคัญคือเราต้องรู้หน้าที่ใน position ของตัวเอง และทำให้ราบรื่นที่สุด ถ้าทำได้มันก็ง่ายค่ะ ทำไม่ดีก็อาจโดนตำหนิเป็นเรื่องธรรมดา 555 อยู่ที่ว่าเราต้องปรับตัวให้ได้มากกว่า ที่สำคัญคือ รอยยิ้ม ทุกคนชอบคนที่ยิ้มค่ะ ยิ้มเยอะๆ ตลอด Flight นั้น ก็จะมีแต่คนอารมณ์ดีกับเราแน่นอนค่ะ

ถ้าไม่บินทำอะไรครับ

บินมาเหนื่อยๆ สิ่งที่น่าทำที่สุดก็คือนอน ค่ะ 5555 ถ้ามีเวลาว่างจริงๆ ก็ชอบทำกับข้าว อาหารอะไรก็อร่อยสู้อาหารไทยไม่ได้ หรือถ้าได้ day off พร้อมกันกับเพื่อนๆ ก็นั่งรถออกไปเที่ยวเล่นข้างนอกบ้าง แต่หลักๆ แล้วก็คือนอน มาร์กหน้าแล้วนอน เพราะเราขึ้นฟ้าลงดินทุกวัน บ่อยๆ เข้าเดี๋ยวหน้าเ*่ยว ต้องดูแลตัวเองเยอะๆ กินน้ำเยอะๆ อยู่บนเครื่องก็ทา hand cream บ่อยๆ ที่สำคัญคือ อ่านหนังสือ ทบทวนความรู้เรื่อง safety อยู่เสมอๆ นะคะ เพราะอาชีพของเรา หัวใจสำคัญอยู่ที่เรื่องของความปลอดภัยค่ะ สวยอย่างเดียวไม่พอต้องมีความรู้และพึ่งพาได้ด้วย แล้วก็อย่าลืม 'ยิ้ม' นะคะ รอยยิ้มคืออาวุธของอาชีพนี้ค่ะ สู้ๆ ค่ะ

..................................

Fly High กำลังเปิดคอร์สใหม่ คอร์สติดปีก 26,000 บ. สนใจโทร 081-988-8622

รูปภาพ
รูปภาพ
รูปภาพ
รูปภาพ
รูปภาพ
รูปภาพ

หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ viewtopic.php?f=18&t=77761#p782470 หรือ https://www.facebook.com/flyhighinternational?fref=ts
http://www.thaicabincrew.com เว็บดีๆ ข้อมูลฟรีๆ ยังมีในโลก
Facebook Fan Page: Thaicabincrew Community and Thai Ground Staff
Twitter: Thaicrew and Thai Ground Staff
Instagram: Thaicabincrew
ภาพประจำตัวสมาชิก
myoldeditor
TCC Staff
TCC Staff
 
จำนวนการตอบ: 2253
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอาทิตย์ ส.ค. 22, 2004 8:49 pm
Reputation point: 39
myoldeditor โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: Star of Fly High International: คุยสบายๆ กับเพลิน แอร์โฮสเตสสาวจากสายการบินแอร์เอเชีย

โพสต์โดย nattatanakit note » วันเสาร์ ก.ย. 14, 2013 2:16 pm

น่ารักมากฮะ ^^
I'd like to be Air steward so I interested in every things about Aviation. " No one know the future but I believe in my future. "
nattatanakit note
Economy Class
Economy Class
 
จำนวนการตอบ: 55
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันศุกร์ ก.ค. 15, 2011 12:08 am
ที่อยู่: Chiang mai / Bangkok THAILAND
Reputation point: 0
nattatanakit note โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: Star of Fly High International: คุยสบายๆ กับเพลิน แอร์โฮสเตสสาวจากสายการบินแอร์เอเชีย

โพสต์โดย jeerawat » วันพฤหัสฯ. ก.พ. 27, 2014 12:04 am

[smilie=bn38.gif]
Islander
ภาพประจำตัวสมาชิก
jeerawat
Premium Economy Class
Premium Economy Class
 
จำนวนการตอบ: 135
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันจันทร์ เม.ย. 03, 2006 10:54 am
ที่อยู่: SilkAir Koh Samui
Reputation point: 0
jeerawat โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย


ย้อนกลับไปยัง บทสัมภาษณ์ลูกเรือสายการบินต่างๆ และรายงานพิเศษกิจกรรมของลูกเรือ

ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: Google [Bot] และขาจร 1 คน

cron