เส้นทางสู่นักบินหญิง เรื่องและภาพโดย Royal Sky Aviation Center

ภารโรง: myoldeditor

เส้นทางสู่นักบินหญิง เรื่องและภาพโดย Royal Sky Aviation Center

โพสต์โดย myoldeditor » วันเสาร์ พ.ย. 17, 2012 12:57 pm

รูปภาพ

เส้นทางสู่นักบินหญิง
ขอขอบคุณข้อมูลจาก Aerospace magazine ฉบับ กันยายน 2555
และสถาบันการบิน Royal Sky Aviation Center


รูปภาพ

....................................

รูปภาพ

From ground staff to a Lady Pilot
ศิษย์การบินสุพิชชา เชื้อกันทา RSC10-C4 [Current Student Pilot at Royal Sky Aviation Center]


คุณสุพิชชา เป็นสาวเชียงใหม่ จบการศึกษาในสาขาบริหารธุรกิจ เอกวิชาการบัญชี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ภาคพายัพเชียงใหม่ และหลังจากที่เรียนจบก็เข้าทำงานในตำแหน่งเจ้าหน้าที่ภาคพื้น สายการบินนกแอร์ โดยเป็นพนักงานรุ่นแรกของสายการบินนกแอร์ ซึ่งคุณสุพิชชาได้มีโอกาสได้ทำหน้าที่ต่าง ๆ ตั้งแต่ดูแลผู้โดยสาร จนไปถึงการดูแลลานจอด ซึ่งทำให้มีโอกาสได้ใกล้ชิดกับเครื่องบิน ทำให้มีความคิดที่อยากจะเป็นนักบิน และด้วยเหตุผลที่ต้องทำงานไปด้วย จึงตัดสินใจเลือกเรียนกับโรยัลสกายเอวิชั่นเซ็นเตอร์ [RSAC] เพราะคุณสุพิชชาสามารถจัดตารางบินให้ตรงกับความต้องการของเธอได้ ประกอบกับการที่มีความมั่นใจในครูการบินที่หลากหลายประสบการณ์ทั้งครูที่มาจากนักบินทหารอากาศ และสายการบินพาณิชย์ จึงทำให้เธอไม่ลังเลที่จะเข้ามาเป็นศิษย์การบินที่โรยัลสกายเอวิชั่นเซ็นเตอร์

รูปภาพ

ช่วงแรก ๆ ที่เป็นศิษย์การบิน คุณสุพิชชาเป็นนักบินหญิงคนเดียวของรุ่น และเป็นที่รู้กันว่า แรก ๆ ที่ขึ้นบินนั้น เธอจะมีอาการเมาเครื่องบินทุกครั้งที่เธอขึ้นบิน กระทั่งว่าครูการบินและเพื่อน ๆ ศิษย์การบินทุกคนจะต้องเตรียมถุงให้ก่อนทำการบินทุกครั้ง จวบจนไปถึงชั่วโมงที่ 30 ที่เธอหายจากอาการนี้

ปัจจุบันคุณสุพิชชา เรียนอยู่ในหลักสูตรนักบินพาณิชย์ตรี [Commercial Pilot License] ขั้น Instrument Rating และมีแผนว่า เมื่อจบหลักสูตร นักบินพาณิชย์ตรี จากโรยัลสกายเอวิชั่นเซ็นเตอร์ไปแล้ว เธอจะสมัครเข้าไปเป็นนักบินของสายการบินนกแอร์ ประจำเครื่องบินแบบเอทีอาร์72 ตามที่เธอได้หมายมั่นไว้ และยังฝากถึงผู้อ่านด้วยว่า สำหรับผู้ที่จะเข้ามาเป็นนักบิน ความพยายามคือสิ่งที่สำคัญที่สุด และห้ามยอมแพ้เป็นอันขาด

รูปภาพ

Miss Supicha hails from Chiang Mai with a Business Administration degree. She works as a ground staff for Nok Air, where she found her passion for flying. The closeness to the aviation as she witnesses the airline operation on the first hand basis sparked off an idea of being a commercial pilot. For the reason of flexibility, she decided to take the Commercial Pilot License[CPL] course at Royal Sky Aviation Center[RSAC]. What so special about being at this flight school is that she is the only girl in her class! At the beginning of the course, it was well-known among the instructors and her fellow classmates that she would absolutely have airsickness for every single flight she flew. For that, it was mandatory for the instructor to prepare an airsickness bag in case of the foreseeable event. Until 30 hours of flight has passed, she has finally got a hang of it. At the time being, Miss Supicha is in the Instrument Rating phase of the Commercial Pilot License course . After the graduation, she plans to pursue her pilot career on the ATR72 with Nok Air.

รูปภาพ

....................................

รูปภาพ

Lady Pilot จากเกียรตินิยมอันดับ1 มหาวิทยาลัยมหิดล สู่การเป็นนักบินหญิง สายเลือดนักบิน จากรุ่นพ่อสู่ลูก
นักบินกนกกาญจน์ เต็มพิทักษ์ RSC08-C2 [ Current Pilot ]

คุณกนกกาญจน์ เต็มพิทักษ์ หรือคุณน้ำตาล นักบินสาวสวย อายุน้อยท่านนี้เกิดมาในครอบครัวที่คุ้นเคยกับแวดวงการบินเป็นอย่างดี โดยทั้งคุณปู่และคุณพ่อของเธอก็ต่างเป็นนักบินมาก่อน ด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจที่อยากจะเป็นนักบินแต่แรก เธอจึงเลือกที่จะเข้าศึกษาในหลักสูตรนักบินพาณิชย์ตรี [Commercial Pilot License] กับโรยัลสกายเอวิชั่นเซ็นเตอร์ [ RSAC] ภายหลังสำเร็จการศึกษาพร้อมเกียรตินิยมอันดับ 1 จาก คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล สำหรับน้ำตาลแล้วโรยัลสกายเอวิชั่นเซ็นเตอร์ เป็นโรงเรียนการบินที่เหมาะสมกับผู้ที่ต้องทำงานและเรียนไปพร้อมกัน เพราะหลักสูตรมีความยืดหยุ่นด้านเวลาเรียน แต่ก็เป็นไปตามข้อกำหนดของกรมการบินพลเรือน [DCA] ที่ให้ใช้เวลาเรียนอยู่ในระยะเวลา 14 เดือน ซึ่งเป็นการช่วยฝึกให้นักบินมีระเบียบวินัยและความรับผิดชอบในการศึกษาหาความรู้ด้วยตนเอง

รูปภาพ

ปัจจุบัน คุณกนกกาญจน์ เป็นนักบินของบริษัทสยามแลนด์ฟลายอิ้ง การได้มาทำงานร่วมกับสยามแลนด์ฟลายอิ้งทำให้เธอมีประสบการณ์บินในเส้นทางบินใหม่ๆ เสมอ และเธอเชื่อว่าการบินที่หลากหลายนี้จะช่วยให้เธอเป็นนักบินที่มีประสบการณ์สูงหากได้ร่วมงานกับสายการบินใหญ่ๆ ในอนาคต

รูปภาพ

Miss Kanokkarn or “Nam Tarn”, a young female pilot always knew she would one day become a pilot. Raised up by pilot grandfather & father, she immediately joined Royal Sky Aviation Center [RSAC] after graduating from the faculty of art, Mahidol University, with a first class honor. In her opinion, Royal Sky Aviation Center [RSAC]. is an excellent flying school, offering flexible flying programs which are suitable for those who have to work and study at the same time, and that course is still approved and certified by Department of Civil Aviation, Thai[ DCA.] Moreover, RSAC non-boarding programs stress the significance of self-study which plant into students personal responsibility and discipline, the two important qualities of a pilot. Miss Kanokkarn is currently a pilot for Siamland Flying Company.

....................................


Royal Sky Aviation Center กำลังเปิดรับสมัคร ศิษย์การบิน หลักสูตรนักบินพาณิชย์ตรี Commercial Pilot License (CPL) และหลักสูตรนักบินส่วนบุคคล Private Pilot License (PPL) สนใจดูรายละเอียดได้ที่ http://www.royalskyaviationcenter.com/news/511/ หรือโทร Hot line: 09 0408 4542, 02 504 3839-40 Ext 101 , 103
http://www.thaicabincrew.com เว็บดีๆ ข้อมูลฟรีๆ ยังมีในโลก
Facebook Fan Page: Thaicabincrew Community and Thai Ground Staff
Twitter: Thaicrew and Thai Ground Staff
Instagram: Thaicabincrew
ภาพประจำตัวสมาชิก
myoldeditor
TCC Staff
TCC Staff
 
จำนวนการตอบ: 2253
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอาทิตย์ ส.ค. 22, 2004 8:49 pm
Reputation point: 39
myoldeditor โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: เส้นทางสู่นักบินหญิง เรื่องและภาพโดย Royal Sky Aviation Center

โพสต์โดย nattatanakit note » วันพุธ พ.ย. 21, 2012 4:23 pm

โว๊ววววว สวย และ เทห์ มว๊าาาากกก [smilie=bn40.gif] [smilie=bn40.gif] [smilie=bn40.gif]
I'd like to be Air steward so I interested in every things about Aviation. " No one know the future but I believe in my future. "
nattatanakit note
Economy Class
Economy Class
 
จำนวนการตอบ: 55
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันศุกร์ ก.ค. 15, 2011 12:08 am
ที่อยู่: Chiang mai / Bangkok THAILAND
Reputation point: 0
nattatanakit note โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: เส้นทางสู่นักบินหญิง เรื่องและภาพโดย Royal Sky Aviation Center

โพสต์โดย petchyko » วันเสาร์ พ.ย. 24, 2012 2:06 pm

เท่มากเลยค่ะ ผู้หญิงก็เก่ง มั่นได้ค่ะ ^^
ภาพประจำตัวสมาชิก
petchyko
 
จำนวนการตอบ: 4
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอาทิตย์ ต.ค. 14, 2012 3:11 pm
Reputation point: 0
petchyko โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย

Re: เส้นทางสู่นักบินหญิง เรื่องและภาพโดย Royal Sky Aviation Center

โพสต์โดย virginforever » วันเสาร์ เม.ย. 20, 2013 7:47 pm

สวย และ เท่ห์ มาก อยากเป็นนักบินบ้างแล้วสิ ฝัน ฝัน
บางที...การที่ยอมถอยสักก้าว ก็ทำให้เห็นท้องฟ้าที่สดใส และทะเลที่กว้างใหญ่กว่าเดิม
ภาพประจำตัวสมาชิก
virginforever
Royal First Class
Royal First Class
 
จำนวนการตอบ: 552
เป็นสมาชิกเมื่อ: วันอังคาร เม.ย. 17, 2007 1:47 pm
ที่อยู่: On Ground
Reputation point: 0
virginforever โถ คุณยังไม่มีใครโหวตให้เลย


ย้อนกลับไปยัง บทสัมภาษณ์ลูกเรือสายการบินต่างๆ และรายงานพิเศษกิจกรรมของลูกเรือ

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และขาจร 4 คน