เฟิร์น แอร์โฮสเตส สายการบิน Oman Air

เธอจบการศึกษาจากคณะศิลปศาสตร์ เอกอังกฤษธุรกิจ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (ABAC)

เธอทำงานทุนตั้งแต่เรียนที่เอแบค เช่นโครงการ “ให้ใจ” ซึ่งเป็นโครงการการกุศล มีกิจกรรมจัดคอนเสิร์ต และทอล์คโชว์ทั่วประเทศเพื่อนำเงินไปสนับสนุนโรงเรียนต่าง ๆ ศิลปินหลัก ๆ ที่มาเล่นคอนเสิร์ตก็จะเป็นพี่ ๆ อัสนี-วสันต์

เด็กสมัยนี้จะรู้จักพี่ป้อมพี่โต๊ะรึเปล่าเนี่ย 555

เฮ้ยโคตรเก่งเลย…
สายการบิน Japan Airlines ได้ชื่อว่ามีการฝึกลูกเรืออย่างเข้มข้น ใครผ่านสายการบินนี้มาแล้ว สายการบินไหน ๆ ก็อ้าแขนรับ

เธออยากเป็นแอร์ตั้งแต่สมัยเรียนมัธยม เริ่มหาข้อมูลจากเว็บไซต์ thaicabincrew.com ไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนการสมัคร การเตรียมตัว ฯลฯ พอขึ้นปี 4 ก็ตั้งใจเก็บเงินเอาไปลงคอร์สเตรียมตัวสมัครแอร์อย่างจริงจัง

เรียนจบแล้วเธอไปทำงานกับสายการบิน Japan Airline (รุ่น 114) ทำได้ปีกว่า ๆ ก็ย้ายมาอยู่สายการบินโอมาน

โอกาสเป็นของผู้ที่มีความพร้อมนะครับ อันนี้ admin ว่าเอง

อะไรที่อยากบอกให้น้อง ๆ เตรียมตัวสำหรับการสมัครสัมภาษณ์

อย่างแรกเลยคือ Grooming และ Appearance เพราะเฟิร์นเชื่อว่า First Impression สำคัญที่สุด บางครั้งกรรมการไม่ได้ต้องการคนที่เก่งที่สุด แต่เค้ามองหาคนที่ประทับใจที่สุด อีกด่านที่น่ากลัวคือ English test อยากให้ไปลองฝึกทำข้อสอบภาษาอังกฤษ อ่านแกรมม่าร์เยอะ ๆ

อีกอย่างที่สำคัญคืออย่าทิ้งโอกาส หลาย ๆ คนอาจจะคิดเยอะ กลัวผิดหวัง กลัวตัวเองไม่พร้อม น้อยคนมากที่จะสมัครครั้งแรกแล้วผ่าน เพราะฉะนั้นอย่ารอ เตรียมตัวให้ดีที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ แล้วมาลองลงสนามจริงค่ะ ถ้าตกรอบ ก็จะได้รู้ว่าตัวเองพลาดตรงไหน เป็นเหมือนการทดสอบตัวเอง และเมื่อถึงเวลาของเราจริง ๆ เราจะทำออกมาได้ดีที่สุด

บรรยากาศการทำงาน

ที่นี่ชิวมาก คนโอมานี่ใจดี บรรยากาศในการทำงานไม่ค่อยเครียด เราสามารถพูดคุย ทักทายรุ่นพี่ หัวหน้า หรือแม้แต่เข้าไปนั่งคุยกับกัปตันใน Cockpit ได้ แต่อยู่ที่โอมานต้องใจเย็น ๆ นะคะ ด้วยความที่คนที่นี่ชิวมาก ใจดีมาก ทุกอย่างเลยอาจต้องใช้เวลากันสักหน่อย เค้าจะค่อย ๆ ทำน่ะค่ะ

สวัสดิการ ผลตอบแทน

เงินเดือนเยอะแน่นอนค่ะ แต่ขึ้นกับชั่วโมงบินของเราด้วย ปกติจะอยู่ที่ราว 80K อันนี้คือหักค่าที่พักไปแล้ว และยังไม่รวม Cash Allowance หากต้องไปนอนค้างที่อื่น ที่สำคัญไม่ต้องจ่ายภาษีด้วย

ยามว่าง

มัสกัตเมืองที่ค่อนข้างเงียบ วันหยุดก็จะอยู่บ้าน ดู Oppa วนไปค่ะ แล้วก็มีไปเดินห้าง ดูหนัง กินข้าวนอกบ้านบ้าง แต่ส่วนใหญ่จะทำอาหารแล้วแชร์กันกับเพื่อน ๆ นอกเมืองมัสกัตมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติสวย ๆ เยอะ ถ้ามีเวลาว่างและมีรถส่วนตัวก็ออกไปเที่ยวได้

คิดถึงบ้านไม๊

เครื่องแบบที่เฟิร์นทำงานไม่มีไฟล์ทกลับไทยค่ะ ก็จะ Home Sick บ้าง แต่พี่ ๆ ที่เค้ามีบินไปกรุงเทพก็จะซื้อของมาฝากตลอด เฟิร์นตั้งใจจะทำที่นี่ต่อไปเรื่อย ๆ ถ้าจะย้าย ก็คงย้ายกลับไทยไปเลย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับเวลาแล้วก็โอกาสด้วยค่ะ

ขอแนะนำเพจน่าสนใจ “ไปอยู่ไหนมา” เชิญติดตาม